Chứng khoán tụt dốc, nhà đầu tư gặp

Chứng khoán tụt dốc, nhà đầu tư gặp "khúc oan gia"

Thứ 6, 28/12/2012 | 00:06
Sau hơn 10 phiên chứng khoán cả hai sàn Hà Hội và TP. Hồ Chí Minh giảm liên tục khiến nhiều nhà đầu tư lao đao. Không ít người đầu tư khi thị trường ở thời điểm giá cao (tháng 11/2010) đang ngồi nhìn tiền của mình mất dần.

Trắng tay vì chơi “đòn bẩy”

Ông Đỗ Hữu An, 47 tuổi (Cầu Giấy- Hà Nội) giờ như người tâm thần. Ông ngơ ngẩn tiếc hai căn nhà đã bị đốt vào chứng khoán. Thời điểm chứng khoán lên cao cũng là lúc ông thế chấp nhà lao vào thị trường với các mã chứng khoán kỳ vọng như PVS, SD6...

Thị trường chứng khoán giảm, nhà đầu tư lên sàn thưa thớt (Ảnh minh họa)

Nhưng rồi đà giảm điểm liên tiếp, lại không phải là dân "già dơ" nên không cắt lỗ, chờ thị trường thấp thì mua lại. Ông An lại cứ bình chân tại chỗ, đứng ngoài sự biến động của thị trường với "niềm tin ngây thơ" của người mới vào nghề: Chắc giảm ba bốn phiên điều chỉnh rồi lại tăng mạnh. Sóng bao giờ cũng vậy.

Thị trường cứ theo đà thoái, tiền vay ngân hàng trả lãi cao tới 27%, mấy tuần nay ngân hàng giảm cho vay phi sản xuất, những hợp đồng tới hạn phải giải ngân không được gia hạn. Vậy là số tiền vay 6 tỷ thế chấp hai căn hộ chung cư cũng đến ngày trả.

Hạn với ông An hơn, do máu "ăn thua" lớn nên vào thị trường hai hôm sắc xanh bao trùm, tự nhận định đà tăng kéo dài nên ông dùng ngay đòn bẩy, tổng số tiền đập vào các mã chứng khoán dầu khí, xây dựng lên tới gần 30 tỷ đồng. Nhưng sau đợt giảm sàn liên tục quá ngưỡng 30%, công ty chứng khoán tự giải chấp thu vốn về.

Vậy là số tiền 6 tỷ vào trả lãi, và chịu lỗ cũng vừa hết. Nợ ngân hàng không có khả năng thanh toán, nên hai căn nhà bị tịch biên. Vợ chồng ông An đành thuê nhà chung cư cũ hơn 30m2 ở tạm. Đang từ có nhà cửa đàng hoàng, nay thành trắng tay, ông An đã bị rơi vào vòng trầm cảm và có thời gian phải đến bác sĩ tâm lý điều trị.

Chưa đến mức trắng tay, nhưng anh Vũ Thành Nam cũng đang lao đao. Năm năm trước anh Nam có một khoản tiền gần 500 triệu có khả năng mua được căn hộ chung cư cũ. Anh quyết định đầu tư đất ở dọc đường Láng- Hòa Lạc. Hồi tháng 1/2011 đất sốt, anh bán đi được hơn 4 tỷ đồng. Định mua nhà chung cư cao cấp ở nhằm thoát khỏi tình trạng thuê nhà. Nhưng chẳng biết tính toán thế nào, anh "đập cả" vào chứng khoán. Với hy vọng thị trường tăng sẽ "kiếm" gấp đôi, gấp ba mua nhà liền kề.

Mua mấy mã chứng khoán với giá trị vốn hóa cao của ngân hàng, bảo hiểm. Đà tuột dốc không điểm hãm khiến cho số tiền báo về tài khoản cứ vơi dần. Phiên giao dịch ngày 26/5 tuy thị trường có nhúc nhích chút đỉnh nhưng tính toán anh vẫn mất gần 100 triệu. Tuy nhiên, anh Nam vẫn cứ tin rằng, thị trường chứng khoán (TTCK) đã giảm sâu sẽ bật dậy trong tương lai gần. Và anh hy vọng sẽ lấy lại vốn.

Anh Nguyễn Văn Thao, sau khi thế chấp ngân hàng mảnh đất ở Văn Điển với 70% giá trị, được 1,2 tỷ đồng thành lập công ty xuất nhập khẩu que hàn. Nhưng hợp đồng có chút trục trặc nên công ty anh mất hợp đồng cung cấp mối hàng độc quyền. Lại nghe ông bạn, có thâm niên cao trong nghề "chơi chứng", anh Thao mở tài khoản mua ngay chứng khoán.

Giờ thì, số tiền 1,2 tỷ chỉ còn lại 200 triệu đồng. Mấy bữa nữa đến hạn trả ngân hàng coi như bị hóa giá mảnh đất. Bao năm tích cóp mới được ít tiền, vợ anh Thao tiếc của như phát điên hết nhiếc móc chửi bới chồng, lại ngồi khóc hu hu. Đúng là bi kịch của thị trường chứng khoán với người ít vốn lại mơ làm giàu nhanh chóng.

Cơ hội cho người sẵn tiền?

Nhiều người "chơi chứng" có kinh nghiệm với chuỗi giảm sâu liên tiếp của TTCK thời gian qua đã kịp thoái vốn thì đang chờ cơ hội bắt "đáy". Nhưng bao giờ là "đáy" thì khó ai dự báo chính xác được. Chỉ biết rằng, với giá trị cổ phiếu xuống thấp hơn "bèo" như bây giờ thì một số chuyên gia cho rằng... cơ hội đã đến. Nhiều mã cổ phiếu của các công ty làm ăn tốt cũng đã xuống dưới mức 10.000 đồng/cp (xuống dưới mức CP phổ thông) thì đã có nhà đầu tư mạnh tay mua vào.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, nhiều chuyên gia vẫn nhận định, chưa nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm của TTCK. Một tương lai ảm đạm vẫn bao trùm, tính thanh khoản chưa cải thiện. Song cũng có ít người lại tin tưởng TTCK khi đã xuống thấp sẽ bật lên (vì thực tế, hai phiên gần đây (ngày 26 và 27/5) sắc xanh đã trở lại sàn chứng khoán).

Tuy nhiên, lại có người vẫn mang nặng tâm lý hoài nghi, thậm chí họ còn đưa ra một số nghi vấn, trước sức ép thu vốn của ngân hàng, vốn đầu tư cho TTCK bị hạn chế, một số nhà đầu tư có khả năng tài chính đã đánh tụt thị trường để mua gom trục lợi.

Trước thực tế này, TS Nguyễn Minh Phong (Viện nghiên cứu kinh tế-xã hội) cho rằng: Thị trường xuống thấp là cơ hội cho những nhà đầu tư đang có sẵn tiền mặt và là nỗi buồn cho người bị kẹt vì hàng không bán được và tài khoản... cháy. Dự đoán tương lai của thị trường thì ông cho rằng, khi TTCK xuống thấp không thể thấp hơn được nữa sẽ phải đi lên, giống thời điểm năm 2008. Tuy nhiên, giảm đến bao nhiêu thì chạm đáy, và bắt đáy ở thời điểm nào là độ "nhạy cảm" của các nhà đầu tư.

Chính vì thế, khi tìm đến TTCK thời điểm này, những tay “ngơ ngơ” lên sàn lần đầu sẽ được các "bậc cao niên" khuyên chân tình: "Em ơi chơi chứng làm gì cho chúng nó lừa"! Không biết ai đã lừa ai, hay chỉ có lòng tham quá độ để rồi chấp nhận lao vào mua cổ phiếu lúc giá đỉnh. Một câu nói rất hay có lẽ nhiều nhà đầu tư dính vào nghiệp... chứng phải học thuộc: "Hãy tìm người ngốc nhất xung quanh bạn. Nếu không tìm được thì rất có thể kẻ đó chính là bạn".

Vương Hà

Cùng chuyên mục

Vietcombank có lãnh đạo mới, thông qua phương án tăng vốn điều lệ

Thứ 2, 30/01/2023 | 21:21
Tại ĐHĐCĐ bất thường của Vietcombank, ngân hàng đã thông qua phương án tăng vốn điều lệ và bầu ông Nguyễn Thanh Tùng là Thành viên HĐQT Vietcombank.

Tỉ lệ nợ xấu của ACB ở mức dưới 1%, lãi trước thuế đạt 17.100 tỷ đồng

Thứ 2, 30/01/2023 | 21:21
Năm 2022, lợi nhuận trước thuế hợp nhất của ACB là 17.100 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm. Đặc biệt, tỉ lệ nợ xấu của ngân hàng chỉ 0,74%, tỉ lệ bao phủ nợ xấu trên 155%.

Tập đoàn Gelex mang về hơn 32.000 tỷ đồng doanh thu năm 2022

Thứ 2, 30/01/2023 | 19:20
Doanh thu của Gelex năm 2022 đã có sự đóng góp cân bằng hơn giữa các mảng hoạt động, giảm phụ thuộc vào mảng thiết bị điện do hợp nhất Viglacera từ quý II/2021.

Doanh thu chuỗi trung tâm thương mại Vincom tăng 114% trong năm 2022

Thứ 2, 30/01/2023 | 19:13
Năm 2022, Vincom Retail đạt doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng vượt bậc, thể hiện rõ rệt sự phục hồi hậu Covid-19.

Vinhomes lãi gần 29.000 tỷ đồng năm 2022

Thứ 2, 30/01/2023 | 19:13
Với sự phục hồi mạnh mẽ hậu Covid-19, Vinhomes công bố doanh số và doanh số chưa ghi nhận đều đạt mức kỉ lục 128.200 tỷ đồng và 107.600 tỷ đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Cà Mau: Tập trung mũi nhọn cho xuất khẩu tôm

Thứ 2, 30/01/2023 | 08:00
Lần thứ 3 liên tiếp, Cà Mau đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản trên 1 tỷ USD, trong đó con tôm là sản phẩm chủ lực.

Giá vàng 30/1: Giá vàng giảm mạnh sát ngày vía Thần Tài

Thứ 2, 30/01/2023 | 11:06
Sát ngày vía Thần Tài, giá vàng ở thị trường trong nước bất ngờ đồng loạt giảm mạnh.

Năm 2023, du lịch Ninh Bình đặt mục tiêu doanh thu đạt 4.365 tỷ đồng

Thứ 2, 30/01/2023 | 07:00
Năm 2022, ngành du lịch Ninh Bình gặt hái được nhiều thành công với lượng du khách đến tham quan đạt khoảng 3,7 triệu lượt, vượt xa mục tiêu đề ra là 2,5 triệu lượt.