Chuỗi cung ứng thực sự được đảm bảo khi có công cụ hỗ trợ

Chuỗi cung ứng thực sự được đảm bảo khi có công cụ hỗ trợ

Nguyễn Minh Uyên
Thứ 6, 21/01/2022 | 18:12
0
Dữ liệu là một loại tài sản vô giá đối với doanh nghiệp, tạo được một cơ sở dữ liệu tập hợp thì mới có thể tối ưu hoá hoạt động vận hành, sản xuất, kinh doanh.

Bộc lộ "điểm yếu" nhờ Covid

Ngày 21/1, tại hội thảo chuyên đề “Chuyển đổi số chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp sản xuất và trả lời câu hỏi bắt đầu từ đâu", TS Hoàng Thị Bảo Thoa, Giám đốc Đào tạo và Phát triển dự án, Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số nhận định: “Dữ liệu là vấn đề quan trọng cho doanh nghiệp sản xuất trong bối cảnh hiện nay”.

Dữ liệu là một loại tài sản vô giá đối với doanh nghiệp, hơn nữa, đối với bước đầu tiên trong quá trình chuyển đổi số, ta cần khiến tài sản đó thành một dòng chảy trơn tru trong nội bộ doanh nghiệp, tạo được một cơ sở dữ liệu tập hợp thì mới có thể tối ưu hoá hoạt động vận hành, sản xuất, kinh doanh.

Kinh tế vĩ mô - Chuỗi cung ứng thực sự được đảm bảo khi có công cụ hỗ trợ

TS Hoàng Thị Bảo Thoa, Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số

Tuy nhiên, với doanh nghiệp truyền thống, đây lại là một điểm yếu. Bởi những doanh nghiệp đi lên từ nghề truyền thống sẽ không có xu hướng chú trọng việc lưu giữ dữ liệu. Trên thực tế, họ sẽ thường quan tâm tới năng suất lao động, kế hoạch sản xuất, tuy nhiên, dữ liệu đầu vào có tốt thì kế hoạch sản xuất mới được phát huy hiệu quả.

Theo bà Thoa, doanh nghiệp được vận hành dựa trên 3 dòng chảy về thông tin, thanh toán và hàng hoá, nhưng do Covid, các dòng chảy này đều có sự tắc nghẽn hoặc đứt gãy, đặc biệt đối với dòng chảy hàng hoá, phần nhiều nằm ở cách quản trị.

Nhìn theo hướng khác, Covid lại chính là cơ hội khiến hành vi tiêu dùng của khách hàng thay đổi, chuỗi cung ứng cũng có những biến chuyển. Từ đó, đòi hỏi doanh nghiệp cần có cách thức tiếp cận và thích nghi phù hợp với thời cuộc hơn.

Từ đó, ông Nguyễn Trung Kiên, Phó trưởng Ban Nghiên cứu phát triển, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) bày tỏ, để quản trị và vận hành một chuỗi cung ứng khép kín, dữ liệu đóng vai trò không thể thiếu. 

Song, trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát, rất nhiều doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng đã không thể trụ vững, dẫn đến tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng.

Do đó, cần nâng cao tính minh bạch qua tất cả các cấp của chuỗi cung ứng là điều kiện cần để đảm bảo sản xuất hàng hoá hoặc cung cấp dịch vụ được liên tục. 

“Tiếp sức" chuỗi cung ứng, cần bắt đầu từ đâu?

Theo đại diện Vietnam Post, trong một chuỗi cung ứng bất kỳ, con người có thể tham gia toàn bộ các khâu hoặc chỉ tham gia một phần trong chuỗi cung ứng. Ông lấy ví dụ về công ty thực phẩm Masan, đã có chuỗi cung ứng khép kín với quy mô lớn từ khâu chăn nuôi, chế biến, tới vận chuyển và tới tay người tiêu dùng.

Theo đó, ông nhấn mạnh: “Chúng ta chỉ có thể thực sự làm được điều đó khi có công cụ hỗ trợ”.

Cụ thể, chuỗi cung ứng trong sản xuất sẽ được “tiếp sức” khi có hệ thống truy xuất nguồn gốc (TXNG) nội bộ và truy xuất nguồn gốc bên ngoài. 

Kinh tế vĩ mô - Chuỗi cung ứng thực sự được đảm bảo khi có công cụ hỗ trợ (Hình 2).

Chuỗi cung ứng trong sản xuất sẽ được tối ưu hoá nhờ việc quản lý dữ liệu thông qua truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Truy xuất nguồn gốc nội bộ, về cơ bản, mỗi sản phẩm được truy xuất cần trả lời thỏa mãn các câu hỏi như: Ai liên quan? Đối tượng TXNG là gì? Hoạt động ở đâu? Hoạt động xảy ra khi nào? Xảy ra như thế nào? Nghĩa là, tất cả các khâu từ nhập đầu vào nguyên liệu, chế biến, tới đầu ra đều sẽ được quản lý bằng hệ thống cơ sở dữ liệu, được ghi chép lại thông tin cụ thể.

Truy xuất nguồn gốc bên ngoài, cần phải đảm bảo nguyên tắc “một bước trước, một bước sau”. Theo đó, mỗi bên tham gia truy xuất nguồn gốc phải đảm bảo khả năng tối thiểu xác định được bên trực tiếp giao vật phẩm truy xuất cho họ, đồng thời, bên nhận trực tiếp vật phẩm truy xuất cũng vậy.

Từ bối cảnh thực tế và mô hình công ty đã triển khai, ông Cương đề xuất các chuỗi cung ứng nên thiết lập quy trình 7 bước đối với truy xuất nguồn gốc: xác định chuỗi cung ứng; phạm vi truy xuất (nội bộ/ ngoại vi); xác định vật phẩm xuất nhập, đối tượng cần truy xuất liên quan; thiết lập hệ thống thông tin TXNG; ghi nhãn và quản lý nhãn; xác định/ phân công đơn vị quản lý, vận hành hệ thống TXNG; thông báo với các bên.

Internet vạn vật - cửa ngõ mở giải bài toán chuỗi cung ứng

Thứ 7, 15/01/2022 | 10:22
HSBC kỳ vọng đại dịch Covid-19 sẽ là chất xúc tác thúc đẩy doanh nghiệp ứng dụng và đầu tư vào các công nghệ IoT, ứng phó với các cú sốc bên ngoài trong tương lai.

80% tài nguyên dữ liệu của Việt Nam đang ở nước ngoài

Thứ 4, 15/12/2021 | 18:09
Dữ liệu là tài sản chiến lược, nguồn tài nguyên để phát triển kinh tế của mọi tổ chức, cá nhân. Song, 80% nguồn tài nguyên quý này của Việt Nam đang ở nước ngoài.

Doanh nghiệp Việt giữ vững chuỗi cung ứng trong đại dịch và cái bắt tay khi khó khăn

Thứ 2, 13/12/2021 | 19:31
Chủ động, linh hoạt ứng phó với từng diễn biến của dịch bệnh, duy trì mối liên kết,... là những giải pháp mà doanh nghiệp đưa ra để đảm bảo chuỗi cung ứng không bị ngắt quãng trong dịch Covid-19.
Cùng tác giả

Blockchain là một trong những "then chốt" của chuyển đổi số

Thứ 5, 28/07/2022 | 19:56
Blockchain được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như đô thị thông minh, công nghệ tài chính, kinh tế chia sẻ, chuỗi cung ứng, dịch vụ công....

[Info]10 startup Việt được rót vốn nghìn tỷ nửa đầu năm 2022

Thứ 4, 27/07/2022 | 14:03
Vốn đầu tư mạo hiểm cho các startup Việt Nam năm 2021 đạt mức cao kỷ lục với tổng số tiền đầu tư 1,4 tỷ USD. Nửa đầu năm 2022 cũng đang cho thấy tín hiệu khả quan.

Hà Nội có lợi thế trong tăng tốc số hoá dịch vụ thanh toán

Thứ 2, 25/07/2022 | 14:02
Theo EVNHANOI, tỉ lệ khách hàng giao dịch, thanh toán theo phương thức điện tử của Thủ đô đã đạt trên 98%.

Clip: Chiêm ngưỡng mô phỏng không gian văn hoá Nhật tại sông Tô Lịch

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Đề xuất Dự án cải tạo sông Tô Lịch thành Công viên Lịch sử - Văn hoá - Tâm linh của Tập đoàn JVE thời gian qua đã nhận được nhiều phản hồi.

Việt Nam có thể học hỏi gì từ "điểm sáng" của Abenomics?

Chủ nhật, 17/07/2022 | 19:42
Trong bối cảnh Việt Nam đang đối mặt với tình trạng tốc độ già hoá dân số nhanh, một trong những mũi tên chính của Abenomics có thể đem lại bài học quý báu.
Cùng chuyên mục

Đồng Nai: Vì sao cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu chậm bàn giao mặt bằng?

Thứ 7, 13/04/2024 | 22:10
Quyền Chủ tịch tỉnh Đồng Nai khẳng định, sẽ thay thế ngay cán bộ làm chậm trễ công tác giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Bình Dương: Tổ chức diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024

Thứ 6, 12/04/2024 | 15:32
Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc sẽ tham gia diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis 2024. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp cùng hợp tác phát triển kinh tế.

Chuyên gia: Kinh tế Việt Nam phục hồi nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Thứ 5, 11/04/2024 | 14:14
Nhiều chỉ tiêu kinh tế Việt Nam đã có xu hướng phục hồi rõ nét song khu vực doanh nghiệp, lĩnh vực bất động sản, tài chính vẫn chưa rõ nét, còn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Giá cà phê trong nước tăng “phi mã”: Những con số và dự báo

Thứ 5, 11/04/2024 | 11:07
Giá cà phê tại thị trường trong nước tăng mạnh trở lại. Dự báo hạn hán năm nay khốc liệt hơn mọi năm ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây cà phê.

Kinh tế Việt Nam được dự báo tăng trưởng trong bối cảnh bất ổn

Thứ 5, 11/04/2024 | 10:49
Theo Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam, các biện pháp chính sách trong năm 2024 sẽ cần kết hợp các biện pháp hỗ trợ nhằm thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
     
Nổi bật trong ngày

Lạng Sơn: Doanh thu du lịch quý I năm 2024 ước đạt hơn 1.200 tỷ đồng

Chủ nhật, 14/04/2024 | 06:30
Theo thống kê, trong quý I năm 2024, tổng lượng khách du lịch đến với Lạng Sơn ước đạt hơn 1,5 triệu lượt, doanh thu đạt hơn 1.200 tỷ đồng.

Việt Nam trở thành nhà cung cấp cà phê lớn thứ 2 cho EU

Thứ 2, 15/04/2024 | 07:00
Với lượng xuất khẩu 652 nghìn tấn cà phê, giá trị đạt 1,53 tỷ EUR (1,66 tỷ USD), Việt Nam trở thành nhà cung cấp lớn thứ 2 cho EU trong năm 2023 tính theo sản lượng.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Xử phạt vi phạm của 2 doanh nghiệp hơn 200 triệu đồng

Chủ nhật, 14/04/2024 | 11:44
UBND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu vừa xử phạt hành chính số tiền 225 triệu đồng đối với Công ty TNHH MTV Đại Nghĩa Gia Lai và Công ty cổ phần du lịch San Hô Xanh Côn Đảo.

Giá vàng 14/4: Vàng SJC "hạ nhiệt", giảm về mức 83,1 triệu đồng/lượng

Chủ nhật, 14/04/2024 | 10:00
Giá vàng thế giới hạ nhiệt vào phiên cuối tuần sau khi đi lên theo chiều thẳng đứng. Giá vàng trong nước giảm về mốc 83,1 triệu đồng/lượng.

Chuyên gia dự báo gì về giá vàng tuần tới?

Chủ nhật, 14/04/2024 | 08:42
Bất chấp phiên giảm mạnh cuối tuần qua, giá vàng vẫn tiếp tục nhận dự báo tích cực từ giới chuyên gia và nhà đầu tư.