Chuột gặm dây gas, cả nhà nhập viện

Chuột gặm dây gas, cả nhà nhập viện

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:59
0
Do thiếu hiểu biết, mẹ bé B.T.H. (ngụ Đồng Nai) đã dùng hộp quẹt mồi lửa sau khi bật mãi mà bếp gas không cháy. Ngọn lửa phực lên từ dây gas khiến cả ba người trong gia đình phải nhập viện.

Bệnh viện Nhi Đồng 2 vừa cho biết, mới đây, bé B.T.H, 24 tháng, nhà ở Đồng Nai phải nhập viện trong tình trạng bỏng lửa độ 2 (vùng mặt, 2 tay và 2 chân) diện tích khoảng 15%. Nhập viện cùng bé H. là mẹ của bé cũng bị bỏng 2 chân từ vùng đùi trở xuống.

Mẹ bé H. kể lại, lúc nấu ăn, chị đã bật bếp gas nhưng lửa không cháy, tưởng là lửa yếu nên chị đã bật hộp quẹt gas để mồi lửa. Kết quả là lửa phực ra từ dây gas (nối từ bình gas vào bếp gas) làm bỏng cả 3 người trong bếp là đứa con nhỏ cùng hai vợ chồng chị. Rất may là lửa cháy và tắt cũng rất nhanh nên cả 3 người chỉ bị bỏng độ 2 với diện tích tương đối nhưng bé H. vì còn nhỏ nên phải nằm điều trị 1 tuần.

Nhân viên gas sau đó cho biết là dây gas có vết cắn nham nhở nghi là do chuột cắn dẫn đến gas xì ra ngoài và gây hậu quả như trên. Do lỗ gas xì dò nhỏ nên lượng gas thoát ra ngoài không nhiều, lửa mới mau tắt như vậy, nếu tích tụ nhiều thì chỉ cần bật quẹt gas thì khả năng nổ là rất cao. Sự việc tuy nhỏ nhưng qua trường hợp này và các trường hợp cháy nổ do gas thời gian gần đây, các bậc cha mẹ nên chú ý và cẩn trọng đối với bếp gas.

Xã hội - Chuột gặm dây gas, cả nhà nhập viện
Ảnh minh họa

Khi có vấn đề gì thì nên tìm sự hỗ trợ từ nhân viên chuyên nghiệp, tuyệt đối không bật quẹt hay vật có khả năng phát ra lửa nếu gas chưa tắt, hạn chế cho con trẻ đi theo khi xử trí các vấn đề liên quan cháy nổ.

Theo các bác sỹ BV Nhi Đồng 2, bỏng do lửa là 1 trong những loại bỏng nặng nề nhất vì gây cháy mô không hồi phục nếu tổn thương sâu. Nếu chẳng may bỏng da rộng hơn và sâu hơn thì việc điều trị sẽ rất phức tạp và tốn kém, đòi hỏi phải cắt lọc các mô chết và ghép da, sau đó còn nhiều di chứng để lại như sẹo co rút, sẹo xấu...

Đối với mọi trường hợp bỏng, người nhà nên bình tĩnh, không bôi thêm bất cứ thứ gì theo điều trị nhân gian như dấm, nước mắm, kem đánh răng vào vết bỏng mà nên rửa dưới vòi nước lạnh để làm giảm nhiệt độ và làm trôi hết các hóa chất và dị vật trên da nếu có. Sau đó nên băng với gạc sạch và chuyển lên trung tâm y tế gần nhất.

Ngoài ra một số thuốc làm dịu da có tác dụng tốt có thể sử dụng tạm thời bôi lên da trước khi chuyển đi là dầu mù u, gạc mỡ Vaseline, thuốc xịt Panthenol, kem thoa Biafine, Silverin.

H.Thu


Tag: Vaseline