Chuyện chưa kể về cụ bà 84 tuổi 2 năm đạp xe lên xã xin thoát nghèo

Chuyện chưa kể về cụ bà 84 tuổi 2 năm đạp xe lên xã xin thoát nghèo

Phạm Xuân Chinh
Thứ 7, 13/02/2021 | 19:00
Hai năm liên tục đạp xe lên xã xin thoát nghèo, cụ Đỗ Thị Mơ đã truyền cảm hứng tới hàng triệu con tim người Việt.

Tuổi cao, gương sáng

Trong tiết trời se lạnh của những ngày cuối năm 2020, nhóm PV tạp chí Người Đưa Tin pháp luật tìm tới nhà cụ Đỗ Thị Mơ trú tại Lương Thiện (xã Lương Sơn, Thường Xuân, Thanh Hóa). Dù tuổi đã cao, nhưng cụ Mơ rất minh mẫn, trên môi luôn nở nụ cười phúc hậu.

Trước đó, vào tháng 9/2019, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện clip ghi lại cảnh một cụ bà tuổi đã cao, dáng người nhỏ bé, nhưng còn nhanh nhẹn, đạp xe thoăn thoắt lên xã xin thoát nghèo. Đây không phải là lần đầu tiên, mà liên tục trong 2 năm (2018 - 2019) cụ đã nhiều lần “cưỡi” xe đạp lên xã đề đạt nguyện vọng được thoát nghèo. Clip trên đã thu hút được sự quan tâm, khâm phục của hàng triệu người trên cả nước. Danh tính cụ bà nhanh chóng được xác định là cụ Đỗ Thị Mơ.

Tiếp đó, tháng 4/2020, khi dịch Covid – 19 bùng phát trong cả nước, thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cụ Mơ tiếp tục đạp xe lên UBND xã Lương Sơn xin ủng hộ 2 triệu đồng để Nhà nước phòng chống Covid-19. Đây là số tiền do cụ Mơ dành dụm được từ việc bán gà, vịt, rau, quả trong vườn nhà và tiền con cháu cho cụ ăn quà vặt.

Điều đáng nói, cụ Mơ hiện sống một mình, hoàn cảnh kinh tế của cụ chỉ đủ ăn chứ không phải giàu có.

Với những hành động cao đẹp đó, năm 2019, cụ Đỗ Thị Mơ được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng bằng khen về việc nêu cao tấm gương “Tuổi cao, gương sáng”. Tiếp đó, hình ảnh cụ xuất hiện trên sóng truyền hình trực tiếp của đài Truyền hình Việt Nam trong chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai lại phía sau” đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người dân cả nước.

Mới đây nhất, cụ là một trong những điển hình tiên tiến được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trao tặng bằng khen trong phong trào thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2016 - 2020.

Từng tải gạo phục vụ chiến trường Điện Biên Phủ

Cụ Đỗ Thị Mơ kể: “Lúc lên trên này khai hoang theo lời kêu gọi của chính quyền, tôi mới có 23 tuổi. Lúc đó, tôi đã có 3 người con, trong đó 2 con đẻ và một người là con nuôi, đều còn chưa đến tuổi đi học. Ban đầu khi chúng tôi lên đây, xóm này chỉ có 6 hộ dân, bốn bề cây cối rậm rạp, um tùm, hoang sơ.

Xuất thân từ người làm thương nghiệp chuyển sang làm nông nghiệp, tôi phải xác định được mục tiêu làm nông nghiệp là phải làm những gì. Vì vậy tôi hạ quyết tâm biến mình thành một người nông dân.

Tôi đào gốc bốc rễ, đặt mục tiêu làm mọi cách biến khu rừng thành đồng ruộng, chặn khe suối làm ao... Cuối cùng đất hoang cũng thành được ruộng canh tác như bây giờ”.

Đến nay, cụ Mơ đã được chính quyền “châm chước” cho thoát nghèo. Những người con của cụ đều đã có cuộc sống ổn định, phần lớn đều sinh sống gần mẹ. Các con cháu của cụ vẫn thường xuyên qua chơi và mua sắm cho cụ những vật dụng thiết yếu.

Cụ cho biết, cứ mỗi khi Tết đến, con cháu trong nhà đều tề tựu về với bà, với mẹ rất đông vui. Chúng dâng lên bàn thờ tổ tiên những gói bánh, kẹo, đồ lễ với tấm lòng thành kính. “Việc sắm sửa ngày Tết đối với tôi cũng chỉ đơn giản là mâm cơm, bánh kẹo, hương nến để cúng lên tổ tiên.

Tôi ở một mình không phải cầu kỳ gì nhiều, tôi vẫn tự lo được cuộc sống, khi còn sức khỏe thì không muốn làm phiền tới con cháu. Có tiền tôi lại sẽ để dành và sẵn sàng ủng hộ giúp đỡ nếu
có ai khó khăn”, cụ bà U90 vui vẻ nói.

Cụ Đỗ Thị Mơ chia sẻ lý do 2 năm liền đạp xe lên xã xin thoát nghèo: “Tôi vẫn còn khỏe, vẫn tự tay làm việc, kiếm tiền được. Trong khi đó, xem ti vi, nghe tin tức thấy còn nhiều người khổ cực hơn tôi nhiều.

Vì vậy tôi xin ra khỏi diện nghèo để Nhà nước dành tiền đó cho những người còn khó khăn hơn tôi”. Cụ Mơ kể, trước đây có thời gian cụ tham gia thanh niên xung phong đi tải gạo cho chiến trường Điện Biên Phủ nên chiếc xe đạp đã gắn bó với cụ từ đó tới nay.

Dù tuổi đã cao, nhưng cụ vẫn “làm chủ” được chiếc xe đạp, mỗi khi đạp xe ra đường thì thấy mình như trẻ lại. Anh Lê Thế Lâm (cháu nội cụ Mơ) cho biết: “Khi biết tin bà nội quyên tiền ủng hộ và xin ra khỏi diện hộ nghèo thì mọi người trong gia đình ai cũng ủng hộ. Cả nhà rất tự hào về bà, đồng thời luôn cố gắng phấn đấu thực hiện theo tấm gương của bà”.

“Cụ Mơ là tấm gương sáng đáng để mọi người dân noi theo. Năm 2018, nhiều lần cụ đạp xe xuống xã xin ra khỏi diện hộ nghèo. Nhưng khi xét các tiêu chí thì gia đình cụ Mơ vẫn chưa đạt được. Mãi tới cuối năm 2019, khi cụ Mơ vẫn nhất quyết xin thoát nghèo, lúc này chính quyền các cấp đã xem xét và quyết định cho cụ theo nguyện vọng. Chính quyền địa phương lấy hình mẫu của cụ là tấm gương nêu cao tinh thần yêu nước để tuyên truyền cho người dân” (Ông Lương Xuân Thiêm – Chủ tịch UBND xã Lương Sơn)

XUÂN CHINH–VIỆT PHƯƠNG

Cụ bà đạp xe lên xã xin thoát nghèo cùng 379 đại biểu dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa

Thứ 7, 03/10/2020 | 17:43
Chiều 2/10, cụ bà Đỗ Thị Mơ (người nhiều lần đạp xe lên xã xin thoát nghèo) cùng 379 đại biểu ưu tú đã tham dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa lần thứ X (2020 – 2025) được tổ chức tại Trung tâm hội nghị 25B, TP.Thanh Hóa. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh – Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương tham dự và chỉ đạo Đại hội.

Tặng bằng khen cho cụ bà 83 tuổi đạp xe lên ủy ban xã xin thoát nghèo

Thứ 3, 22/10/2019 | 20:53
Cụ Mơ (83 tuổi) trú ở huyện Thường Xuân – người nhiều lần đạp xe lên ủy ban xã xin thoát nghèo vừa được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng bằng khen vì “Đã nêu cao tinh thần tuổi cao - gương sáng”.

Hai năm ròng xin thoát nghèo của cụ bà 83 tuổi: Cái tát vào những kẻ muốn gắn mác... không giàu

Chủ nhật, 29/09/2019 | 08:47
Sự việc cụ bà 83 tuổi, sống độc thân tại một xã nghèo của tỉnh Thanh Hóa suốt 2 năm ròng tha thiết xin được trả lại sổ hộ nghèo khiến dư luận dưng dưng trong niềm xúc cảm: nể trọng. Nhưng với ai đó, những kẻ muốn gắn mác nghèo trọn đời để trục lợi chính sách hỗ trợ của nhà nước, việc làm của cụ bà hẳn khiến họ phải hổ thẹn, nhục nhã, nếu còn chút lương tri...
Cùng tác giả

Thuyết phục, giải cứu thành công cô gái định nhảy từ tầng 21 chung cư

Chủ nhật, 07/08/2022 | 17:05
Nhờ vận động, thuyết phục và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, công an đã giải cứu thành công cô gái có ý định nhảy tự tử từ tầng 21 chung cư.

Đánh cắp thông tin người khác chiếm đoạt 76 triệu đồng của ngân hàng

Chủ nhật, 07/08/2022 | 14:48
Lan Anh đã lấy thông tin cá nhân của người khác để làm hồ sơ vay vốn tín dụng của ngân hàng VP Bank, nhưng không thanh toán, chiếm đoạt 76 triệu đồng.

Thanh Hóa: Đình chỉ sinh hoạt Đảng nguyên Chủ tịch huyện và 2 thuộc cấp

Thứ 7, 06/08/2022 | 09:39
Ông Lưu Vũ Lâm, nguyên Chủ tịch UBND huyện Yên Định và 2 thuộc cấp bị đình chỉ sinh hoạt Đảng do CQĐT khởi tố bị can liên quan đến sai phạm về đất đai

Điều tra vụ nghi nổ súng trong đêm, một phụ nữ nhập viện

Thứ 4, 03/08/2022 | 09:25
Công an huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đang vào cuộc điều tra, xác minh nghi vấn vụ nổ súng sau mâu thuẫn giữa hàng xóm với nhau trong đêm, tại xã Hòa Lộc.

Cách hết chức vụ trong Đảng đối với Chủ tịch MTTQ do vi phạm đạo đức lối sống

Thứ 3, 02/08/2022 | 15:13
Ông Tòi - Chủ tịch MTTQ xã Xuân Thắng, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) bị cách hết các chức vụ trong Đảng do vi phạm đạo đức lối sống
Cùng chuyên mục

Đề xuất bổ sung quy định về tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Chủ nhật, 14/08/2022 | 07:00
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) là cơ quan có thẩm quyền cấp văn bản chấp thuận để nhà xuất khẩu đủ điều kiện tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

Long An: Làm rõ thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa làm dự án

Thứ 7, 13/08/2022 | 21:47
Bộ TN&MT phối hợp Bộ KH&ĐT, UBND tỉnh Long An xác định quy mô diện tích đất trồng lúa nước từ hai vụ trở lên và tổng mức đầu tư toàn bộ Dự án ĐT.827E tại Long An.

Chính thức bỏ các quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ô tô từ 1/10

Thứ 7, 13/08/2022 | 08:04
Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành thông tư bãi bỏ các văn bản quy phạm pháp luật quy định về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô.

Xây dựng trung tâm dữ liệu tập trung của ngành nông nghiệp

Thứ 6, 12/08/2022 | 13:10
Đến năm 2025, hoàn thành xây dựng trung tâm dữ liệu tập trung của ngành nông nghiệp chuyên sâu, phục vụ phân tích và dự báo tình hình thị trường nông sản.

Bỏ quy định về kiểm tra phương tiện đo khi nhập khẩu

Thứ 5, 11/08/2022 | 15:41
Thông tư mới của Bộ Khoa học và Công nghệ bãi bỏ quy định về kiểm tra phương tiện đo khi nhập khẩu nhằm đảm bảo đồng bộ với Nghị định 13/2022 của Chính phủ.
     
Nổi bật trong ngày

Đề xuất bổ sung quy định về tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Chủ nhật, 14/08/2022 | 07:00
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) là cơ quan có thẩm quyền cấp văn bản chấp thuận để nhà xuất khẩu đủ điều kiện tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

PGS.TS Bùi Hoài Sơn: "Văn hoá quan trọng với sự phát triển kinh tế"

Thứ 2, 15/08/2022 | 16:08
PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội nhấn mạnh, văn hoá rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của đất nước.