Chuyện của những CSGT trên cung đường đón người dân về quê tránh dịch

Chuyện của những CSGT trên cung đường đón người dân về quê tránh dịch

Ngô Thị Huyền
Chủ nhật, 06/02/2022 | 09:00
Trên hành trình hồi hương đầy gian truân, tại các chốt kiểm dịch, đoàn người cảm thấy ấm lòng trước nghĩa cử nhân văn của lực lượng làm nhiệm vụ, đặc biệt là CSGT.

Chiến sĩ áo vàng trên “mặt trận” chống dịch

Những ngày cuối tháng 7/2021, tình hình dịch bệnh Covid ở các tỉnh phía Nam diễn biến phức tạp, người dân từ TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận đã lập thành các đoàn xe máy tự phát chạy về quê ở một số tỉnh miền Trung để tránh dịch. Trước tình hình đó, phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình đã khẩn trương liên hệ CSGT các tỉnh từ Đà Nẵng trở ra Hà Tĩnh thường xuyên trao đổi, cập nhật nắm thông tin các đoàn xe, số lượng người. Trên cơ sở đó, chủ động sẵn sàng phương án bố trí lực lượng, phương tiện tổ chức dẫn đường, hỗ trợ di chuyển từ đầu địa phận phía Nam tỉnh Quảng Bình ra bàn giao cho lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh.

Có tận mắt chứng kiến công việc của lực lượng CSGT làm nhiệm vụ, mới thấu hiểu hết nỗi vất vả, gian nan của họ trên “mặt trận” phòng chống Covid – 19. Tại các chốt chống dịch, lực lượng CSGT túc trực 24/24h, thực hiện nhiệm vụ bất kể ngày đêm, dưới điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt.

Dân sinh - Chuyện của những CSGT trên cung đường đón người dân về quê tránh dịch

Đoàn xe trên hành trình hồi hương dừng nghỉ tại chốt Sen Thủy, huyện Lệ Thủy.

Trung tá Lê Thành Phương, Đội trưởng đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ nhớ lại, đêm muộn ngày 3/10, sau khi nhận được thông báo từ CSGT tỉnh Quảng Trị về đoàn người đang di chuyển đến hướng chốt kiểm dịch xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy, ngay lập tức phòng CSGT đã lên kế hoạch, bố trí lực lượng tiếp đón, sẵn sàng tiếp sức cho đoàn người về quê.

Đúng như dự tính, 9h30 ngày 4/10, đoàn xe với khoảng 1.000 công dân chủ yếu từ các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa và một số tỉnh phía Bắc đi trên 600 xe máy, xuất phát từ các tỉnh phía Nam đã về đến địa phận Quảng Bình.

“Chúng tôi biết đa số họ đều là những người có hoàn cảnh khó khăn, nhưng nhìn thấy người già, trẻ em nhỏ và thậm chí là phụ nữ sắp sinh ngồi trên xe máy vượt quãng đường xa như vậy, ai cũng thương cảm. Tại đây, sau khi ăn uống nghỉ ngơi, những người này được bố trí xe khách đi qua địa bàn tỉnh, đoàn người đi xe máy tiếp tục được lực lượng CSGT dẫn đường, hỗ trợ di chuyển cho đến địa phận tỉnh Hà Tĩnh. Đoàn xe với hàng nghìn người cùng di chuyển nên xe dẫn và khóa đoàn phải chạy tốc độ vừa phải, quan sát để không ai bị bỏ lại phía sau”, Trung tá Lê Thành Phương nhớ lại.

Dân sinh - Chuyện của những CSGT trên cung đường đón người dân về quê tránh dịch (Hình 2).

Người dân được hỗ trợ các phần ăn, nước uống và nhu yếu phẩm cần thiết.

Theo Thượng tá Trần Đức Dương, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình, mặc dù lực lượng mỏng và thực hiện cùng lúc nhiều nhiệm vụ, các chiến sỹ vẫn quyết bám trụ chốt để bảo đảm kiểm soát chặt chẽ các phương tiện đi qua địa bàn tỉnh.

“Trong tình hình dịch bệnh phức tạp với số lượng rất lớn người dân từ miền Nam trở về, chúng tôi phải đảm bảo kiểm soát chặt chẽ không để các phương tiện đi lọt vào địa phận tỉnh Quảng Bình, phải đưa vào chốt kiểm dịch để thực hiện khai báo y tế, cách ly tập trung, đảm bảo các yêu cầu chống dịch. Nhiều đối tượng cố tình trốn tránh trên xe khách, trong thùng xe tải… để vượt chốt, đã bị lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện và đưa đi cách ly tập trung, tránh làm lây lan dịch bệnh”, Thượng tá Trần Đức Dương thông tin.

Thực hiện nhiệm vụ bất kể ngày đêm

Theo thống kê, tính từ ngày 25/7 đến nay, phòng CSGT tỉnh Quảng Bình đã dẫn đường, hỗ trợ di chuyển từ đầu địa phận phía Nam tỉnh Quảng Bình ra bàn giao cho lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh bảo đảm an toàn cho 69 đoàn xe (chủ yếu là các đoàn xe máy tự phát và một số xe ô tô khách trung chuyển), với khoảng trên 6.200 phương tiện, 14.653 người đi trong các đoàn.

Dân sinh - Chuyện của những CSGT trên cung đường đón người dân về quê tránh dịch (Hình 3).

Điểm trung chuyển người dân đi qua địa bàn Quảng Bình.

Có nhiều người trên hành trình hồi hương, đã mang sau xe tất cả hành trang của họ: Vali, quần áo, giày dép, chăn màn, quạt máy, các vật nuôi (chó, mèo, gà)… thậm chí nhiều người còn mang theo chai xăng dự trữ. Đa số bà con trong dòng người đổ về quê đều có hoàn cảnh khó khăn, mất việc. Trải qua nhiều đợt dịch, họ không thể trụ lại thành phố buộc phải về quê, bất chấp đường dài, mưa gió, cả nguy cơ lây nhiễm xung quanh. Hiểu được nỗi vất vả của người dân, CSGT tỉnh Quảng Bình đã kêu gọi các tổ chức chính trị xã hội, đơn vị tài trợ, nhà hảo tâm hỗ trợ nước uống, đồ ăn nhanh, xăng xe, khẩu trang y tế, để phát cho người dân khi về đến địa phận huyện Lệ Thủy.

“Trên hành trình dài mệt mỏi, đầy nguy cơ tiềm ẩn bệnh tật, chúng tôi đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của lực lượng làm nhiệm vụ, đặc biệt là các chiến sỹ CSGT. Bên trong những hộp cơm, suất quà là tình người ấm áp lan tỏa trong lúc khốn khó nhất giữa sự tàn khốc của dịch bệnh Covid – 19”, anh Nguyễn Văn Bảy, trú tỉnh Thanh Hóa cho biết.

Dân sinh - Chuyện của những CSGT trên cung đường đón người dân về quê tránh dịch (Hình 4).

CSGT tỉnh Quảng Bình dẫn đường, đưa người dân đi qua địa bàn an toàn.

Ngày 08/10 một gia đình có 5 người quê ở Thanh Hoá gồm 4 người lớn (trong đó có một bà bầu 8 tháng), 1 trẻ nhỏ (sinh năm 2018) trong quá trình di chuyển từ các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch dừng nghỉ ở đường tránh lũ thuộc địa phận xã Hưng Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, đã dùng bếp ga mini để nấu ăn. Anh Nguyễn Văn Hiệu, SN 1996, dùng xăng để mồi lửa bật bếp hâm lại cháo cho cháu nhỏ ăn, chẳng may anh Hiệu đã bị lửa bén gây bỏng.

Lúc này, tổ công tác CSGT làm nhiệm vụ tuần tra phát hiện sự việc đã kịp thời gọi xe cứu thương chở người bị nạn đi cấp cứu tại bệnh viện Hữu nghị Việt nam Cuba Đồng Hới, đồng thời sử dụng xe đặc chủng chở toàn bộ người nhà, phương tiện về điểm chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19 tại Sen Thuỷ để nghỉ ngơi. Sau khi được sơ cứu tại bệnh viện, sức khoẻ của anh Hiệu đã ổn định và gia đình anh đã tiếp tục hành trình về nhà an toàn sau khi được sự giúp đỡ của lực lượng CSGT.

Dân sinh - Chuyện của những CSGT trên cung đường đón người dân về quê tránh dịch (Hình 5).

Anh Hiệu nhanh chóng được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Dân sinh - Chuyện của những CSGT trên cung đường đón người dân về quê tránh dịch (Hình 6).

Người nhà anh Hiệu được đưa về điểm chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19 tại Sen Thuỷ để nghỉ ngơi.

“Có những lúc mưa to gió lớn khiến bạt che chốt bị đổ, người và phương tiện máy móc phải đứng dưới mưa; rồi thậm chí phải “nhịn ăn” để kịp làm nhiệm vụ cho các đoàn hàng trăm người dân về đến điểm chốt. Khó khăn là như vậy, nhưng với trách nhiệm làm sao cho bà con về an toàn, chúng tôi luôn sẵn sàng”, một chiến sỹ CSGT trực chốt chống dịch xã Sen Thủy, chia sẻ.

Thượng tá Trần Đức Dương cho biết thêm: “Đối với người dân đi xe máy thành đoàn, đơn vị bố trí xe CSGT dẫn đường, hỗ trợ người dân di chuyển nhanh chóng, thuận lợi; một số người dân không có phương tiện di chuyển hoặc sức khỏe yếu hơn, đơn vị đã phối hợp với sở GTVT tỉnh Quảng Bình bố trí xe khách chở người, xe tải chở đồ đạc, xe máy của người dân đi qua địa bàn tỉnh đảm bảo an toàn. Lực lượng của đơn vị ứng trực 24/24h, huy động tối đa 100% quân số, phương tiện sẵn sàng công tác dẫn đường, hỗ trợ di chuyển cho bà con nhân dân bất kể ngày đêm”.

 

Người dân về quê đón Tết, cửa ngõ Tp.HCM - Đồng Nai ùn tắc

Thứ 2, 31/01/2022 | 08:22
Chiều 30/1, lượng xe cộ tiếp tục tăng cao tại cửa ngõ Tp.HCM, Đồng Nai, khi người dân di chuyển bằng xe máy, ô tô về quê đón Tết. Xa lộ Hà Nội, QL1, QL20 ách tắc.

Ảnh: Xót xa cảnh người dân mệt lả, chạy xe máy về quê tránh dịch

Chủ nhật, 25/07/2021 | 10:58
Do chạy xe nhiều ngày liền, một số người kiệt sức, mệt lả. Họ đã được lực lượng chức năng các tỉnh thành dọc đường đi hỗ trợ, giúp sức.

Người dân rời Hà Nội về quê tránh dịch

Thứ 6, 29/01/2021 | 14:59
Sáng ngày 29/1, ghi nhận tại các bến xe ở Hà Nội, người dân chen chúc, đua nhau về quê nghỉ Tết tránh dịch.
Cùng tác giả

Vụ tai nạn thảm khốc tại Quảng Bình: 3 người tử vong đều trong một nhà

Thứ 2, 04/07/2022 | 16:13
Liên quan đến vụ tai nạn thảm khốc tại Quảng Bình, hiện đã có thêm 1 nạn nhân tử vong, cả 3 người đều trong một gia đình.

Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc khiến 5 người thương vong

Thứ 2, 04/07/2022 | 14:37
Vụ tai nạn thảm khốc khiến 2 người tử vong tại chỗ, 3 người bị thương được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Bé trai 4 tuổi tử vong tại hồ cá ở quán cafe

Thứ 2, 04/07/2022 | 09:53
Trong lúc chơi tại quán cafe, bé trai 4 tuổi không may ngã xuống hồ cá rồi đuối nước tử vong.

Khởi tố nguyên bí thư xã hủy hoại tài sản của người dân

Thứ 6, 01/07/2022 | 15:25
Ông Đinh Minh Phận, nguyên Bí thư, Chủ tịch UBND xã Hóa Phúc vừa bị khởi tố về tội Hủy hoại tài sản.

Phút giáp mặt đối tượng 9X ở đường bê tông, lộ kẻ buôn ma túy "khủng"

Thứ 4, 29/06/2022 | 19:31
Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Vũ, lực lượng phá án đã thu giữ 5.644 viên nén hình tròn màu hồng dạng thuốc tân dược.
Cùng chuyên mục

Hàng trăm người dân xót thương đón 3 nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn ở Quảng Bình

Thứ 3, 05/07/2022 | 08:51
Dù đêm muộn nhưng hàng trăm người dân đổ dồn về thị trấn Lộc Hà (Hà Tĩnh) để đón thi thể 3 nạn nhân trong vụ tai nạn thảm khốc ở Quảng Bình.

Đã điều chuyển công tác bác sĩ kê đơn thuốc kèm thực phẩm chức năng

Thứ 2, 04/07/2022 | 22:36
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, bệnh viện đã xử lý bác sĩ vi phạm bằng hình thức cho điều chuyển công tác và đây là cơ sở để tiếp tục xử lý kỷ luật theo quy định.

Tp.HCM: Sau 3 ngày, người dân vẫn xếp hàng dài để làm hộ chiếu

Thứ 2, 04/07/2022 | 16:54
Sau nhiều ngày chờ đợi mỏi mòn để làm hộ chiếu mẫu mới nhưng không được, người dân Tp.HCM tiếp tục xếp hàng từ tờ mờ sáng.

Vụ tai nạn thảm khốc tại Quảng Bình: 3 người tử vong đều trong một nhà

Thứ 2, 04/07/2022 | 16:13
Liên quan đến vụ tai nạn thảm khốc tại Quảng Bình, hiện đã có thêm 1 nạn nhân tử vong, cả 3 người đều trong một gia đình.

Bạc Liêu: Các “chiến sĩ nhí” lên đường tham gia Học kỳ quân đội

Thứ 2, 04/07/2022 | 15:00
Khóa học “Học kỳ quân đội” giúp các em học sinh trải nghiệm môi trường quân đội cùng kỹ năng, cách ứng xử trong cuộc sống.
     
Nổi bật trong ngày

Hai mẹ con đuối nước thương vong tại biển Thiên Cầm

Thứ 2, 04/07/2022 | 12:34
Từ Hà Nội vào Hà Tĩnh tắm biển, hai mẹ con đuối nước thương tâm tại biển Thiên Cầm, thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc khiến 5 người thương vong

Thứ 2, 04/07/2022 | 14:37
Vụ tai nạn thảm khốc khiến 2 người tử vong tại chỗ, 3 người bị thương được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Nghệ An: Cụ ông gào khóc, ngất lịm ở ruộng dưa hấu nghi bị phá hoại

Thứ 2, 04/07/2022 | 12:34
Thấy ruộng dưa sắp thu hoạch bị phá, cụ ông đã nằm ra gào khóc thê thảm bởi toàn bộ tài sản đã mất hết.

Bé gái 13 tuổi bị bệnh rối loạn tâm thần đã tìm được người thân

Thứ 2, 04/07/2022 | 14:55
Một bé gái 13 tuổi mắc bệnh rối loạn tâm thần đã được lực lượng công an ở Cà Mau hỗ trợ tìm người thân và một ít kinh phí để gia đình về quê.

Hàng trăm người dân xót thương đón 3 nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn ở Quảng Bình

Thứ 3, 05/07/2022 | 08:51
Dù đêm muộn nhưng hàng trăm người dân đổ dồn về thị trấn Lộc Hà (Hà Tĩnh) để đón thi thể 3 nạn nhân trong vụ tai nạn thảm khốc ở Quảng Bình.