Chuyển đổi số nông nghiệp Việt và bài học “tam giác quan hệ” từ Israel

Chuyển đổi số nông nghiệp Việt và bài học “tam giác quan hệ” từ Israel

Nguyễn Thu Huyền
Thứ 5, 18/11/2021 | 06:00
0
Phát triển nông nghiệp chất lượng cao trong thời kỳ chuyển đổi số là vấn đề cấp thiết, ngoài việc đầu tư nghiên cứu thì cần phải ứng dụng ngay vào sản xuất.

Hội thảo với chủ đề “Chuyển đổi số nông nghiệp - nông thôn trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” tổ chức chiều 17/11 đã ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp đáng chú ý. Đây là hội thảo chuyên đề thứ 9 trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao thường niên lần thứ ba về công nghiệp 4.0 do Ban Kinh tế Trung ương chủ trì.

Kiến tạo số hoá phát triển ngành nông nghiệp

Nông nghiệp được xác định là một trong 8 lĩnh vực ưu tiên trong chương trình chuyển đổi số quốc gia. Theo ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, những thành công của ngành nông nghiệp gần đây có nhiều đóng góp từ việc triển khai hệ thống giải pháp, phát triển khoa học công nghệ, đã dần chuyển đổi từ nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp hiện đại.

Việc chuyển đổi số ngành nông nghiệp là giải pháp tổng thể góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả, tạo đột phá trong phát triển nhanh, bền vững của ngành.

Tiêu biểu trong trồng trọt là các phần mềm phân tích dữ liệu về môi trường, giai đoạn sinh trưởng của cây, cho phép truy xuất, theo dõi các thông số này theo thời gian thực. Trong chăn nuôi là ứng dụng công nghệ Internet vạn vật (IoT), block chain, công nghệ sinh học ở trang trại quy mô lớn...

Kinh tế vĩ mô - Chuyển đổi số nông nghiệp Việt và bài học “tam giác quan hệ” từ Israel

Ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại hội thảo.

Theo Thứ trưởng, ước tính đến hết năm 2021, cả nước có 19.000 hợp tác xã nông nghiệp và 79 liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp, trong đó trên 2.200 hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao, công nghệ số trong sản xuất (chiếm 12%).

"Toàn ngành nông nghiệp đang tập trung thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số, coi đây là giải pháp đột phá tạo động lực mới cho tăng trưởng, phát triển ngành với trọng tâm là xây dựng nền nông nghiệp minh bạch dữ liệu, thông tin và có trách nhiệm với người sản xuất, với người tiêu dùng”, ông nói.

Là một trong những quốc gia nằm ở khu vực Trung Đông, Israel có tới 60% diện tích là sa mạc và thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ hạn hán bởi mùa hè cực kỳ nóng và rất ít mưa. Vượt lên trên điều kiện khí hậu khắc nghiệt ấy, Israel hiện là quốc gia có nền nông nghiệp phát triển hàng đầu thế giới, không những đáp ứng đủ cho 95% nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu sản phẩm sang các thị trường khác.

Ông Nadav Eshcar - Đại sứ Israel tại Việt Nam chia sẻ: “Trước đây, Israel chẳng có gì ngoài cát, sự khô nóng, nghèo nàntài nguyên nước, năng lượng và hoá chất. Chúng tôi buộc phải tìm mọi cách để sinh tồn, sản xuất thực phẩm nuôi sống người dân. Muốn làm được điều đó, từ những năm 50 của thế kỷ trước, chúng tôi bắt đầu hành trình biến sa mạc thành những cánh đồng xanh”.

Theo ông, đến nay, phát minh về công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel đã nổi tiếng toàn thế giới - phát triển nông nghiệp chất lượng cao trong điều kiện bất khả thi. Nó không phải là sự ngẫu nhiên mà đây là quá trình dài hơi nghiên cứu và ứng dụng vào sản xuất.

Kinh tế vĩ mô - Chuyển đổi số nông nghiệp Việt và bài học “tam giác quan hệ” từ Israel (Hình 2).

Ông Nadav Eshcar - Đại sứ Israel tại Việt Nam.

Ở góc độ công nghiệp sản xuất giống vật nuôi, Israel đã sở hữu công nghệ nhận diện giới tính trong phôi trứng, nhờ đó chủ động lựa chọn sản phẩm đầu ra (gà trống hay gà mái)... Đó chỉ là một trong vô số sản phẩm công nghệ đột phá của Israel trong lĩnh vực nông nghiệp.

“Để làm được điều đó, chúng tôi tạo ra một hệ sinh thái “tam giác quan hệ” với 3 đỉnh: Nhà nước - giới học giả của doanh nghiệp khoa học công nghệ - người thụ hưởng (nông dân, trang trại...)”, ông Nadav Eshcar chia sẻ.

Từ những vấn đề bất cập mà nông dân gặp phải trong sản xuất nông nghiệp, vị Đại sứ cho biết, Nhà nước sẽ đặt hàng và cung cấp tài chính để các đơn vị nghiên cứu giải pháp.

Theo đó, sản phẩm nghiên cứu sẽ được chuyển giao cho doanh nghiệp và doanh nghiệp cung ứng cho nông dân. Ngược lại, dựa trên lợi nhuận kinh doanh, doanh nghiệp sẽ nộp thuế cho nhà nước. “Đó là một vòng tuần hoàn mà tất cả các bên tham gia đều có lợi ích”, ông nhấn mạnh.

Hướng tới nền nông nghiệp phát thải thấp

Đánh giá cao nền nông nghiệp đang trên đà phát triển của Việt Nam, bà Dina Umali Deininger – Giám đốc thực hành nhóm nông nghiệp và thực phẩm của World Bank - đánh giá Việt Nam là một trong những ví dụ điển hình về thành công trong nông nghiệp và có rất nhiều cơ hội để phát triển trong tương lai tại Việt Nam.

“Việt Nam là một cường quốc về nông nghiệp, kim ngạch xuất khẩu cũng rất là lớn và Việt Nam cũng nằm trong số quốc gia hàng đầu trên thế giới về xuất khẩu hạt điều, cà phê và lúa gạo. Quốc gia này có rất nhiều cơ hội về cung ứng lương thực thực phẩm trên toàn cầu, dự báo sẽ tăng thêm 60% vào năm 2030”, bà Dina nói.

Kinh tế vĩ mô - Chuyển đổi số nông nghiệp Việt và bài học “tam giác quan hệ” từ Israel (Hình 3).

Đại diện World Bank đánh giá ngành nông nghiệp Việt Nam có rất nhiều cơ hội phát triển trong tương lai (Ảnh: Hữu Thắng).

Tuy nhiên, theo bà, để duy trì sự phát triển bền vững đó thì sẽ có những thách thức song hành. Trong những thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt, nông nghiệp có tăng trưởng nhưng tốc độ còn chậm, đóng góp vào GDP của ngành nông nghiệp cũng đang giảm đi.

Hơn nữa, cách để ngành nông nghiệp thành công thì nó cũng đi kèm với một số loại chi phí như phát triển nông nghiệp không bền vững, hoặc sử dụng quá mức các nguồn tài nguyên như nguồn nước…

“Việc sử dụng quá mức thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, và có một vấn đề rất lớn về suy giảm chất lượng của đất, việc khai thác nước ngầm quá mức, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu… đều ảnh hưởng tới ngành nông nghiệp Việt Nam trong những năm vừa qua”, bà nói.

Theo đại diện của World Bank, ngành nông nghiệp cũng là một nạn nhân của biến đổi khí hậu. Chính phủ Việt Nam cũng đã có những chính sách rất là mạnh mẽ và quyết đoán để phát triển ngành nông nghiệp bền vững, bao gồm cả các chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, cũng cam kết giảm phát thải khí nhà kính trong thời gian tới.

Bà cũng nhấn mạnh, việc giảm phát thải khí nhà kính trong ngành nông nghiệp là một vấn đề rất quan trọng và cần được quan tâm hơn nữa.

Việt Nam cần bắt đầu "cuộc đua marathon" chuyển đổi số

Thứ 5, 11/11/2021 | 14:19
Chuyên gia của World Bank cho rằng cơ sở hạ tầng số của Việt Nam đang có sự tiến bộ nhưng vẫn chưa đủ để tăng trưởng đối với nền kinh tế số.

Kinh tế số tại Việt Nam vẫn là nền tảng giao dịch có sẵn

Thứ 5, 11/11/2021 | 10:03
Theo ông Nguyễn Thành Phong, việc phát triển kinh tế số tại Việt Nam vẫn dựa trên các nền tảng có sẵn của thế giới, còn nền tảng phát triển trong nước thì hạn chế.

Chính phủ số và câu chuyện đổi mới tư duy phát triển

Thứ 5, 11/11/2021 | 17:20
Dù ở hoàn cảnh khó khăn vì dịch nhưng Chính phủ vẫn cung cấp được các dịch vụ trực tuyến gắn kết xã hội, sau dịch bệnh, vai trò của Chính phủ số sẽ tiếp tục duy trì.

“Viettel, FPT hay VNPT tự tin không thua kém thế giới về công nghệ”

Thứ 4, 17/11/2021 | 06:30
Đó là một trong những nhận định được ông Phạm Anh Đức – Phó TGĐ Viettel Solutions đưa ra tại hội thảo chuyên đề về hạ tầng số do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức.

"Muốn hướng tới công dân số thì phải chuyển đổi số giáo dục"

Thứ 4, 17/11/2021 | 11:35
Theo ông Nguyễn Hồng Nghi, mục tiêu cốt lõi của chuyển đổi số trong ngành giáo dục là hướng đến một nền giáo dục thông minh.
Cùng tác giả

Chính phủ gia hạn nộp thuế thu nhập cá nhân, VAT, tiền thuê đất

Thứ 3, 18/06/2024 | 14:53
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 64 gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm nay.

Bộ trưởng Tài chính: Không thể DN làm sai, công chức thuế phải chịu

Thứ 2, 17/06/2024 | 20:23
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng, trách nhiệm của người nộp thuế, doanh nghiệp và cơ quan thuế cần rạch ròi theo nguyên tắc “ai làm sai thì phải chịu trách nhiệm”.

Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu, miễn nhiệm Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM

Thứ 2, 17/06/2024 | 18:34
Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu bà Trần Thị Diệu Thúy, ông Dương Ngọc Hải làm Phó Chủ tịch Tp.HCM và miễn nhiệm chức danh này với ông Ngô Minh Châu và Dương Anh Đức.

Nên đánh thuế VAT hàng giá trị nhỏ nhập khẩu qua Shopee, TikTok

Thứ 2, 17/06/2024 | 15:53
Theo Uỷ ban Tài chính-Ngân sách, mỗi ngày có 4-5 triệu đơn hàng giá trị nhỏ từ Trung Quốc về Việt Nam qua Shopee, TikTok nên cần đánh thuế VAT để bao quát nguồn thu.

Thủ tướng: Tập trung khắc phục hậu quả 2 vụ cháy ở Hà Nội và Bắc Giang

Thứ 2, 17/06/2024 | 12:50
Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương nếu để các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao hoạt động khi chưa đảm bảo PCCC.
Cùng chuyên mục

Quản lý nhập khẩu hàng hóa tân trang thay đổi như thế nào?

Thứ 4, 19/06/2024 | 10:39
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 66/2024/NĐ-CP về quản lý nhập khẩu hàng hóa tân trang theo Hiệp định EVFTA Hiệp định UKVFTA.

Bình Định tăng tốc thu hút đầu tư, mở hướng đi mới từ tín chỉ carbon

Thứ 4, 19/06/2024 | 10:37
Bình Định thu hút được 27 dự án với tổng vốn đăng ký gần 3.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm. Việc thu hút đầu tư ở cấp cơ sở bắt đầu có những chuyển biến tích cực.

Gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Thứ 3, 18/06/2024 | 10:23
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 65/2024/NĐ-CP ngày 17/6/2024 gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Bài toán cân bằng sản xuất và xuất khẩu lúa gạo cán đích trên 5 tỷ USD

Thứ 3, 18/06/2024 | 08:00
Các địa phương như Đồng Tháp, An Giang hôm nay nguồn gạo về chưa nhiều, giao dịch chậm, gạo đẹp ít, giá ổn định, nhu cầu từ các kho chưa mạnh.

Phát triển bền vững không phải câu chuyện xa xỉ của doanh nghiệp

Thứ 2, 17/06/2024 | 09:10
Với mục tiêu phát triển bền vững, các doanh nghiệp cần cân nhắc giữa yếu tố kỹ thuật, kinh tế và môi trường trong các chính sách để điều chỉnh sao cho phù hợp.
     
Nổi bật trong ngày

Giá vàng 18/6: Giá vàng nhẫn đi lên, vàng SJC vẫn giữ ổn định

Thứ 3, 18/06/2024 | 09:59
Giá vàng nhẫn tại một số nơi bật tăng phiên sáng nay (18/6) trong khi thương hiệu SJC tại các doanh nghiệp tiếp tục giữ ổn định quanh mức 76,98 triệu đồng/lượng.

Giá nông sản 18/6: Giá cà phê tăng trở lại, cao su giảm mạnh

Thứ 3, 18/06/2024 | 13:28
Cà phê quay đầu tăng, hồ tiêu cao nhất 158.000 đồng/kg, lúa gạo đi ngang, cao su trên sàn giao dịch thế giới tiếp tục giảm mạnh.

Giá vàng 19/6: Vàng nhẫn tiếp tục tăng, SJC giữ ổn định

Thứ 4, 19/06/2024 | 10:00
Giá vàng nhẫn tại các doanh nghiệp trong nước tăng 100.000 đồng phiên mở cửa sáng 19/6.

Kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu Lào Cai đạt 950,5 triệu USD

Thứ 3, 18/06/2024 | 06:15
Theo Cục Hải quan Lào Cai, 6 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn đạt 950,5 triệu USD, tăng 88,8% so với cùng kỳ năm 2023.

Bình Định tăng tốc thu hút đầu tư, mở hướng đi mới từ tín chỉ carbon

Thứ 4, 19/06/2024 | 10:37
Bình Định thu hút được 27 dự án với tổng vốn đăng ký gần 3.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm. Việc thu hút đầu tư ở cấp cơ sở bắt đầu có những chuyển biến tích cực.