Chuyên gia luật: Hình thức “tù tại gia” làm giảm tính răn đe của pháp luật

Chuyên gia luật: Hình thức “tù tại gia” làm giảm tính răn đe của pháp luật

Thứ 4, 14/11/2018 | 07:00
Tổng kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc đề nghị nghiên cứu hình thức "tù tại gia" đưa vào luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) để giảm bớt áp lực quá tải trại giam. Tuy nhiên, theo các chuyên gia luật, thực tế mức độ vi phạm pháp luật hiện ngày một gia tăng, vô hình trung đề xuất này làm giảm đi tính răn đe của pháp luật.

“Tù tại gia” làm giảm tính răn đe của pháp luật

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Nguyễn Văn Trung - Phó Viện trưởng VKSND huyện Kỳ Sơn - Hòa Bình cho rằng, người phạm tội phải chịu trách nhiệm với hành vi vi phạm của mình, pháp luật sẽ nghiêm minh trừng trị những sai lầm mà những người phạm tội gây ra. Bên cạnh đó, ông Trung chia sẻ đề xuất hình thức “tù tại gia” sẽ có những hạn chế khó có thể thực thi được.

“Hạn chế rất lớn của hình thức “tù tại gia” đó là tính cải tạo để phạm nhân trở thành một con người có ích hơn cho xã hội sẽ không hiệu quả, bởi vì bản thân họ sẽ không thấy được tính nghiêm minh, răn đe khắc nghiệt của pháp luật”, ông Nguyễn Văn Trung chia sẻ.

Đồng quan điểm, luật sư Vũ Văn Lợi (công ty Luật TNHH Hòa Lợi) nhận định: “Đối với hình thức này, nước ta chưa đủ điều kiện để áp dụng cho phạm nhân cải tạo tại gia. Một phần, do các điều kiện quản lý xã hội còn thấp, công tác quản lý an ninh xã hội của các địa phương còn hạn chế về cả lực lượng và cơ sở vật chất. Điều này sẽ thêm khó khăn trong khâu quản lý, theo dõi các đối tượng vi phạm”.

Góc nhìn luật gia - Chuyên gia luật: Hình thức “tù tại gia” làm giảm tính răn đe của pháp luật

Luật sư Vũ Văn Lợi.

“Nhận thức của xã hội nói chung về vấn đề trên còn hạn chế, vì vậy, nếu áp dụng hình thức này vào luật Thi hành án hình sự sửa đổi sẽ gây thêm hoang mang cho quần chúng nhân dân”, luật sư Lợi cho hay.

Hình thức “tù tại gia” không khả thi trên thực tế

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Đình Huy - Trợ lý viên pháp lý thuộc trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Hòa Bình đã có ý kiến phản đối về việc đưa hình thức "tù tại gia" vào luật Thi hành án hình sự sửa đổi. Ông Huy cho rằng, nếu đưa hình thức luật này vào sẽ khiến các văn bản và luật bị chồng chéo và đặc biệt tính khả thi trên thực tế không hề có.

"Hình thức tù tại gia nếu đưa vào luật Thi hành án hình sự sửa đổi là không phù hợp. Hình thức tù tại gia không có gì khác biệt quá lớn so với hình thức cải tạo không giam giữ hoặc hưởng án treo. Ngoài ra, các biện pháp khác có tính chất răn đe và giảm nhẹ đã có quy định. Còn án tại gia là không khả thi, không thực tế trong việc xử lý tội phạm", ông Huy nói.

Theo ông Huy, hình thức này được thêm vào chủ yếu nhằm hạn chế kinh phí Nhà nước phải chi trả cho những trường hợp phải ngồi tù, nhưng để xử lý hình sự có tính chất răn đe là không phù hợp.

Chỉ nên áp dụng với đối tượng ở khung hình phạt ít nghiêm trọng

Ông Bùi Văn Minh - Trưởng phòng Kiểm sát Thi hành án dân sự VKSND tỉnh Lai Châu cho biết, “tù tại gia” khác với “án treo” ở phạm vi quản thúc hẹp hơn, thậm chí chỉ trong nhà của phạm nhân. Nếu đưa hình thức “tù tại gia” vào luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) thì chỉ nên áp dụng với đối tượng vi phạm lần đầu ở khung ít nghiêm trọng.

“Nếu sử dụng hình thức này thì đối tượng áp dụng là loại tội phạm vi phạm lần đầu và ít nghiêm trọng. Tuy nhiên, đối với loại tội phạm nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng như tội phạm về ma tuý, tham nhũng, giết người, hiếp dâm, tội phạm an ninh quốc gia mà áp dụng hình thức tù tại gia thì tính nghiêm minh sẽ không cao, tính răn đe giáo dục để làm gương cho người khác là không có. Để áp dụng được hình thức tù tại gia thì luật phải được quy định chặt chẽ và đồng bộ giữa các cơ quan trực tiếp quản lý tội phạm”, ông Minh chia sẻ.

Bên cạnh đó, ông Minh khẳng định, người được áp dụng “tù tại gia” là người phải có nhân thân tốt, là trường hợp phạm tội lần đầu, ít nghiêm trọng và không thuộc trường hợp tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm.

Nguyễn Mai - Thu Huyền

Vụ xe container tông xe Innova lùi trên cao tốc: Bản án có công bằng giữa 2 bị cáo?

Thứ 6, 09/11/2018 | 19:31
Trong buổi giao lưu trực tuyến tại báo Người Đưa Tin, các chuyên gia pháp lý cho rằng, đưa ra phán quyết tuyên phạt tài xế xe container mức án 6 năm tù và tài xế xe Innova án 9 năm tù trong vụ container tông Innova lùi trên cao tốc còn rất nhiều điều chưa thỏa đáng.

Tranh cãi pháp lý xoay quanh vụ xe container tông vào xe Innova đi lùi trên cao tốc

Thứ 5, 08/11/2018 | 20:14
Liên quan đến vụ xe container tông vào xe Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, báo Người Đưa Tin đã tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với sự tham gia của các chuyên gia pháp lý hàng đầu.
Cùng tác giả

Một DN khai thác dầu khí báo lãi quý IV/2022 cao nhất trong 15 quý

Chủ nhật, 05/02/2023 | 10:00
Lãi sau thuế quý cuối năm 2022 của Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam tăng trưởng 86% lên mức cao nhất kể từ quý II/2019.

Một năm buồn của ngành thép Việt

Chủ nhật, 05/02/2023 | 08:30
Từ những doanh nghiệp đầu ngành như Hòa Phát, Hoa Sen,... đến những doanh nghiệp nhỏ hơn, năm 2022 có thể được coi là năm kinh doanh “bết bát” của ngành thép Việt.

Tập đoàn Dệt may Việt Nam lần đầu báo lỗ

Chủ nhật, 05/02/2023 | 08:00
Vinatex ghi nhận kết quả lao dốc trong quý IV/2022 khi doanh số giảm và các chi phí tăng cao, khiến tập đoàn đầu ngành dệt may lần đầu thua lỗ sau khi cổ phần hoá.

EVNGENCO3 lập kỷ lục doanh thu, lãi hơn 2.300 tỷ đồng năm 2022

Thứ 7, 04/02/2023 | 18:52
Kết thúc năm 2022, EVNGENCO3 ghi nhận doanh thu hơn 47.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế cũng đạt mức 2.300 tỷ đồng – lần lượt vượt 4% và 29% kế hoạch năm.

Đại gia xăng dầu miền tây lỗ nặng, gần nửa tài sản là hàng tồn kho

Thứ 7, 04/02/2023 | 18:51
Là doanh nghiệp xăng dầu đầu mối có hơn 550 đại lý ở Tây Nam Bộ, Dầu khí Nam Sông Hậu vừa báo lỗ lần đầu tiên từ khi lên sàn chứng khoán.
Cùng chuyên mục

Tại sao chủ cửa hàng cầm cố xế hộp 4 tỷ đồng ở Huế có thể bị phạt tù?

Thứ 7, 04/02/2023 | 19:24
Theo luật quy định, chủ cửa hàng chấp nhận cầm cố xe không chính chủ, có thể bị xử phạt hành chính hoặc phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù giam.

Hậu phiên tòa sơ thẩm xét xử đại án AIC: Tranh cãi quanh việc luật sư bào chữa kháng cáo thay thân chủ đang bỏ trốn

Thứ 5, 02/02/2023 | 10:52
Sau phiên tòa sơ thẩm, với mức án 16 năm tù về tội Vi phạm quy định về đấu thầu và 14 năm tù về tội Đưa hối lộ dành cho bị cáo được xác định là đầu vụ Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch AIC), luật sư bào chữa của nữ bị cáo này cùng những người bào chữa cho các bị cáo khác (đều đang bỏ trốn)có đơn kháng cáo bản án.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Nhận đặt hộ phòng khách sạn, gã đàn ông lừa đảo hơn 400 triệu đồng

Thứ 2, 02/01/2023 | 09:00
Gã đàn ông đã dùng các tài khoản khác nhau để lừa đảo khi đăng hàng loạt thông tin nhận đặt hộ phòng khách sạn ở nhiều khu nghỉ dưỡng.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Mẹ nhốt 2 con suốt 2 tháng, bỏ đói đến chết vì "ôm hận"

Thứ 2, 26/12/2022 | 07:41
Vì bản thân có tuổi thơ bất hạnh mà 1 người phụ nữ Trung Quốc đã bỏ đói 2 con gái chưa đến 3 tuổi của mình đến chết.

Án Tây-Luật Ta: Người phụ nữ bị cáo buộc giết cha dượng vì bị lấy cắp ảnh khỏa thân

Thứ 2, 19/12/2022 | 10:00
Bà Jade Janks (người Mỹ) bị cáo buộc đã sát hại cha dượng rồi dàn dựng thành vụ tai nạn liên quan đến thuốc an thần.
     
Nổi bật trong ngày

Tại sao chủ cửa hàng cầm cố xế hộp 4 tỷ đồng ở Huế có thể bị phạt tù?

Thứ 7, 04/02/2023 | 19:24
Theo luật quy định, chủ cửa hàng chấp nhận cầm cố xe không chính chủ, có thể bị xử phạt hành chính hoặc phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù giam.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Khởi tố 16 đối tượng trong vụ hỗn chiến 1 người chết

Thứ 7, 04/02/2023 | 12:53
Liên quan đến vụ hỗn chiến gây xôn xao tại thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, bắt giam những đối tượng liên quan.