Chuyên gia Nhật nêu giải pháp giúp người Việt phát hiện sớm ung thư tiêu hóa

Chuyên gia Nhật nêu giải pháp giúp người Việt phát hiện sớm ung thư tiêu hóa

Hoàng Thị Bích
Thứ 3, 20/06/2023 | 17:09
0
Ung thư dạ dày, đại tràng thường tiến triển âm thầm, triệu chứng mơ hồ, không điển hình nên dễ nhầm lẫn với các bệnh lành tính khác.

Bệnh ung thư đường tiêu hóa ngày càng gia tăng và trở thành vấn đề toàn cầu. Theo thống kê của Tổ chức Ung thư thế giới (Globocan 2020), Việt Nam có hơn 33.000 người mắc ung thư dạ dày, đại trực tràng. Trong đó, có hơn 22.000 người tử vong. Bệnh thường tiến triển âm thầm, triệu chứng mơ hồ, không điển hình nên dễ nhầm lẫn với các bệnh lành tính khác.

Thông tin tại Hội thảo cập nhật kiến thức điều trị ung thư đường tiêu hóa ngày 20/6 do Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Tập đoàn IMS Nhật Bản, Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh, Tổng Hội y học Việt Nam phối hợp tổ chức, PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Hùng – chuyên khoa phẫu thuật tiêu hóa, đại trực tràng – Phó Chủ tịch hội đồng khoa học kỹ thuật Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh cho biết, ở Việt Nam, nội soi can thiệp, phẫu thuật nội soi, phẫu thuật robot đã và đang được thực hiện rộng rãi tại các trung tâm tiêu hóa, trung tâm ngoại khoa.

Sức khỏe - Chuyên gia Nhật nêu giải pháp giúp người Việt phát hiện sớm ung thư tiêu hóa

PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Hùng phát biểu tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được lắng nghe các chuyên gia y tế đến từ Nhật Bản trình bày các chủ đề như: Nội soi phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa; điều trị ung thư đường tiêu hóa bằng cách nội soi cắt tách dưới niêm mạc (ESD); chẩn đoán và điều trị sớm ung thư dạ dày; điều trị ung thư đường tiêu hóa: Phẫu thuật nội soi và phẫu thuật bằng robot...

Chia sẻ với Người Đưa Tin bên lề Hội thảo, TS.BS Shinji Endo - Giám đốc Bệnh viện đa khoa San'aikai (Nhật Bản) cho biết tại Nhật Bản, người dân rất lo lắng về ung thư dạ dày nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe.

Theo ông Shinji Endo, vi khuẩn HP cũng là một yếu tố gây nên ung thư dạ dày. Để xét nghiệm vi khuẩn HP có thể nội soi, nhưng nhiều người bệnh thường không thích nội soi. Gần đây, để tìm vi khuẩn HP một cách dễ dàng hơn có thể thông qua xét nghiệm máu, hơi thở.

Ông Shinji Endo cho biết việc tầm soát ung thư sớm rất quan trọng trong việc điều trị. Tại Nhật Bản, bệnh nhân ung thư dạ dày phát hiện ở giai đoạn 1 thì 99% sẽ khỏi bệnh. Do đó, người dân Nhật Bản hàng năm đều đi nội soi.

“Nhiều người lo ngại đi nội soi gây mê sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ, nhưng tôi không cho rằng có ảnh hưởng như vậy. Hàng năm tôi cũng đều nội soi dạ dày”, ông Shinji Endo nói.

Sức khỏe - Chuyên gia Nhật nêu giải pháp giúp người Việt phát hiện sớm ung thư tiêu hóa (Hình 2).

TS.BS Shinji Endo chia sẻ về nội soi phát hiện sớm ung thư tiêu hóa.

Thông tin thêm về việc điều trị ung thư tiêu hóa, cùng trao đổi với PV, TS.BS Ryota Matsuo – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Shin-Matsudo cho biết, đối với bệnh nhân việc phẫu thuật nội soi sẽ tạo ra vết mổ rất nhỏ nên hồi phục sau phẫu thuật rất nhanh, giảm gánh nặng và tỉ lệ đau đớn cho bệnh nhân.

“Ngoài ra, phẫu thuật nội soi giúp nhìn rõ trường phẫu thuật nên có thể nhìn thấy được các khối u và bảo vệ được các bộ phận nội tạng lành tính, không gây tổn thương đến các bộ phận xung quanh”, ông Ryota Matsuo cho hay. Đồng thời, thông tin thêm phẫu thuật nội soi và phẫu thuật nội soi robot ở Nhật có lịch sử dài hơn so với Việt Nam, hiện ở Nhật có khoảng 600 máy robot.

Nêu ưu điểm của phẫu thuật nội soi robot, ông Ryota Matsuocho biết, phẫu thuật nội soi bằng robot sẽ khiến bác sĩ không cảm thấy mệt mỏi nếu ca phẫu thuật kéo dài. Cùng với đó, độ chính xác, tỉ lệ thành công cao. Hiện, ở Nhật đang có xu hướng chuyển từ phẫu thuật nội soi sang phẫu thuật nội soi robot.

Sức khỏe - Chuyên gia Nhật nêu giải pháp giúp người Việt phát hiện sớm ung thư tiêu hóa (Hình 3).

TS.BS Ryota Matsuo tin tưởng trong tương lai gần Việt Nam cũng sẽ phát triển xu hướng phẫu thuật nội soi robot.

“Hiện, Nhật Bản ứng dụng phẫu thuật nội soi bằng robot với các bệnh: Dạ dày, đại tràng, ung thư gan, tụy, thực quản, ngoài ra có ung thư tiết niệu như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thận, ung thư phụ khoa, ung thư buồng trứng…”, ông Ryota Matsuo cho hay.

Theo ông Ryota Matsuo, ở Nhật riêng với ung thư dạ dày thường phát hiện ở giai đoạn sớm, (kể cả các ung thư khác phát hiện ở giai đoạn sớm khoảng hơn 50%).Trong tầm soát ung thư sớm tại Nhật Bản phát triển nhất vẫn là tầm soát ung thư dạ dày.

Để người Việt chủ động tầm soát ung thư sớm, các chuyên gia quốc tế khuyến cáo người dân nên có ý thức đi khám sức khỏe định kỳ; cần tăng cường công tác truyền thông. Đồng thời, các chuyên gia cũng nhấn mạnh nếu làm xét nghiệm sớm thì sẽ nhanh chẩn đoán, phát hiện và điều trị kịp thời, kéo dài sự sống cho người bệnh.

Việt Nam có gần 18.000 người mắc bệnh ung thư dạ dày

Trước đó, tại Hội nghị khoa học tiêu hóa toàn quốc lần thứ 28, GS. Mai Hồng Bàng - Chủ tịch Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho hay theo thống kê, mỗi năm ở Việt Nam có khoảng gần 18.000 người mắc ung thư dạ dày, trong đó 15.000 trường hợp tử vong; 16.000 người mắc ung thư đại trực tràng và có đến hơn 7.000 người chết vì căn bệnh này.

Hiện nay, những bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hóa như ung thư dạ dày thực quản, ung thư gan mật tuỵ, ung thư đại trực tràng ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa tại Việt Nam.

Trong các bệnh nội khoa tại Việt Nam, bệnh lý tiêu hóa vẫn là một trong những mặt bệnh phổ biến nhất. Số người thực nhiễm bệnh về tiêu hóa hiện lên đến gần 10% dân số. Các bệnh tiêu hóa từ những bệnh thông thường như: rối loạn tiêu hóa, trào ngược dạ dày, ợ hơi, chướng bụng đến nặng hơn như viêm loét dạ dày, hội chứng ruột kích thích, viêm ruột, ung thư...

Thực trạng này đòi hỏi sự quan tâm đầu tư nghiên cứu về những căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa ngày càng sâu và chất lượng hơn để góp phần chẩn đoán sớm, điều trị và dự phòng hiệu quả, giúp giảm gánh nặng bệnh tật của bệnh lý tiêu hóa.

Nội soi điều trị ung thư sớm cho một bệnh nhân đầu tiên tại Tây Nguyên

Thứ 2, 19/06/2023 | 11:00
Một bệnh nhân tổn thương tiền ung thư dạ dày tại tỉnh Đắk Lắk, vừa được điều trị thành công bằng phương pháp nội soi.

Lần đầu tiên phẫu thuật ung thư phổi bằng robot

Thứ 2, 05/06/2023 | 08:56
Các chuyên gia Bệnh viện K và Nhật Bản đã cùng phối hợp thực hiện thành công ca phẫu thuật ung thư phổi bằng hệ thống robot.

Cân não cứu sống bệnh nhân ung thư thận hiếm gặp

Thứ 5, 01/06/2023 | 11:00
Đại diện Bệnh viện Bình Dân (Tp.HCM) cho biết, vừa cứu sống bệnh nhân ung thư thận có tiên lượng tử vong 90%.
Cùng tác giả

Điều chỉnh 4 nội dung liên quan đến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Thứ 2, 15/04/2024 | 19:50
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, với 100% ý kiến tán thành.

Khai mạc phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thứ 2, 15/04/2024 | 15:33
Phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến với 18 nội dung và 3 nội dung cho ý kiến bằng văn bản.

Kỳ lạ cụ bà 74 tuổi có 2 bàng quang

Thứ 2, 15/04/2024 | 10:28
Người bệnh đã có triệu chứng bất thường ở hệ tiết niệu vài năm nay như tình trạng tiểu buốt, tiểu đêm nhiều (3-4 lần), tiểu nhiều lần vào ban ngày.

Quản lý đường thở là yếu tố sống còn trong gây mê hồi sức

Thứ 7, 13/04/2024 | 15:54
Theo WHO, trong năm 2022 tỉ lệ các bệnh có đường thở khó trong gây mê chiếm tới 18%. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của đội ngũ gây mê hồi sức.

Chấn chỉnh việc yêu cầu mang thẻ BHYT giấy làm thủ tục khám chữa bệnh

Thứ 7, 13/04/2024 | 15:54
Đề nghị thực hiện giải quyết hưởng chế độ BHYT trong trường hợp người bệnh đi khám BHYT xuất trình CCCD gắn chip hoặc xuất trình hình ảnh thẻ BHYT trên VssID, VNelD.
Cùng chuyên mục

Quảng Ninh: Nguyên nhân 33 học sinh nhập viện vì rối loạn tiêu hóa

Thứ 2, 15/04/2024 | 11:57
Đây là nhận định ban đầu của cơ quan chức năng đối với vụ việc xảy ra tại Trường tiểu học Quang Hanh, Tp.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, vào trưa 27/3/2024.

Kỳ lạ cụ bà 74 tuổi có 2 bàng quang

Thứ 2, 15/04/2024 | 10:28
Người bệnh đã có triệu chứng bất thường ở hệ tiết niệu vài năm nay như tình trạng tiểu buốt, tiểu đêm nhiều (3-4 lần), tiểu nhiều lần vào ban ngày.

Quảng Ninh: Phát hiện gần 2.200 sản phẩm thuốc tân dược nhập lậu

Chủ nhật, 14/04/2024 | 17:26
Các sản phẩm thuốc tân dược này được 2 hộ kinh doanh bày bán tại chợ trung tâm Móng Cái, Tp.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Uống thuốc gia truyền trị tiểu đường có chất cấm, một phụ nữ nguy kịch

Chủ nhật, 14/04/2024 | 14:32
Được người quen giới thiệu thuốc "gia truyền" trị tiểu đường, người phụ nữ mua về dùng và lâm vào tình trạng nhiễm toan lactic nặng do ngộ độc chất cấm phenformin.
     
Nổi bật trong ngày

Loài chim quý hiếm bậc nhất thế giới, có một bộ phận “quý như vàng”

Thứ 2, 15/04/2024 | 09:30
Mỏ sừng của loài chim này được có giá trị cao gấp 3 đến 5 lần ngà voi và bị buôn bán bất hợp pháp dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng.

Loại cây ở Việt Nam cho gia súc ăn sang nước ngoài thành rau quý tộc, giá 21.000 đồng/cây

Thứ 2, 15/04/2024 | 13:15
Là loại cây mọc dại nhưng bèo tây lại có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Một nghiên cứu mới đây chỉ ra, chiết xuất thô của loại rau này hứa hẹn phòng ngừa ung thư.

Tưởng trộm đột nhập, người phụ nữ sợ hãi khi nhìn thấy thứ trong bếp

Thứ 2, 15/04/2024 | 20:15
Tưởng trộm đột nhập vào nhà, người phụ nữ đi xuống bếp kiểm tra thì phát hiện ra thứ đáng sợ đang chuẩn bị tấn công mình.

Anh nông dân thu hàng tỷ đồng nhờ nuôi con đặc sản thích ăn “đầu gà”

Thứ 2, 15/04/2024 | 07:30
Đầu tư tiền tỷ nuôi con đặc sản này, giờ đây anh Nguyễn Văn Đức có được mức thu nhập khiến nhiều người ao ước.

Quảng Ninh: Nguyên nhân 33 học sinh nhập viện vì rối loạn tiêu hóa

Thứ 2, 15/04/2024 | 11:57
Đây là nhận định ban đầu của cơ quan chức năng đối với vụ việc xảy ra tại Trường tiểu học Quang Hanh, Tp.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, vào trưa 27/3/2024.