Chuyên gia ngôn ngữ học giải thích về nghĩa của từ “nựng” và sự ngụy biện của nguyên viện phó VKS Đà Nẵng

Chuyên gia ngôn ngữ học giải thích về nghĩa của từ “nựng” và sự ngụy biện của nguyên viện phó VKS Đà Nẵng

Hoàng Thị Bích
Thứ 7, 06/04/2019 | 19:28
1
Trước lời giải thích của nguyên viện phó VKSND TP.Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh về hành vi của mình trong thang máy chỉ là “nựng”, ngay lập tức dư luận đã có những phản ứng trái chiều.

Liên quan đến vụ việc bé gái bị sàm sỡ trong thang máy TP.HCM, ngày 3/4, làm việc với Công an quận 4, ông Nguyễn Hữu Linh chỉ thừa nhận thấy bé gái dễ thương nên "nựng", không có hành vi sờ mó thân thể nạn nhân. Tuy nhiên, Công an TP. HCM xác định người đàn ông này "có hành vi ôm hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy".

Có thể nói, những ngày qua trước lời giải thích của ông Nguyễn Hữu Linh rằng mình chỉ “nựng” bé gái, dư luận không khỏi bức xúc và cho rằng lời giải thích này chỉ là biện minh. Hàng loạt bình luận thắc mắc trên mạng xã hội cũng tỏ ra khó hiểu thế nào là “nựng”?

Tin nhanh - Chuyên gia ngôn ngữ học giải thích về nghĩa của từ “nựng” và sự ngụy biện của nguyên viện phó VKS Đà Nẵng

Hành động này được cựu viện phó VKSND TP.Đà Nẵng giải thích chỉ là "nựng" gây khó hiểu (Ảnh cắt từ clip).

Để hiểu rõ hơn về khái niệm thế nào là “nựng” và thế nào là “sàm sỡ” trong hệ thống Từ điển Tiếng việt, PV báo điện tử Người Đưa Tin đã có trao đổi với PGS.TS Phạm Văn Tình, Tổng thư ký hội Ngôn ngữ học Việt Nam.

Theo đó, trả lời về khái niệm về từ “nựng”, PGS.TS Phạm Văn Tình cho biết: “Nựng có nghĩa là tỏ rõ sự âu yếm trẻ con bằng lời nói, cử chỉ. Ví dụ như mẹ vừa bế con vừa nựng, bà nựng cháu bằng những lời ngon ngọt, bác xoa đầu rồi nựng yêu…”.

Giải thích nghĩa của từ “sàm sỡ”, PGS.TS Phạm Văn Tình cho hay: “Sàm sỡ có nghĩa là có thái độ thiếu đứng đắn trong quan hệ giao tiếp giữa nam và nữ, lợi dụng, có thái độ và cử chỉ không đúng đắn. Thường đi quá một ngưỡng chuẩn mực nào đó thì gọi là sàm sỡ”.

Từ những lời giải thích này, vị chuyên gia ngôn ngữ học này phân tích ở tình huống cụ thể là cựu viện phó VKSND TP.Đà Nẵng nói rằng hành vi của mình trong thang máy với bé gái chỉ là “nựng”: “Cần phải xem hành động đó được thực hiện trong bối cảnh như thế nào? Nếu để gọi là “nựng” thì thường người lớn có quan hệ thân tình có thể nựng người bé như cháu của mình. Ông Nguyễn Hữu Linh cũng có thể nựng bé mặc dù không cần phải là người thân nếu bé này khóc hoặc hoảng sợ, vướng mắc gì đó. Nhưng, trong bối cảnh này thì có đúng là nựng hay không, hay chỉ là lợi dụng thì cơ quan chức năng cần phải xem xét kỹ”.

Tin nhanh - Chuyên gia ngôn ngữ học giải thích về nghĩa của từ “nựng” và sự ngụy biện của nguyên viện phó VKS Đà Nẵng (Hình 2).

PGS.TS Phạm Văn Tình

Khi theo dõi clip camera ghi lại, cùng với lời giải thích “chỉ là nựng” của vị cựu viện phó VKSND TP.Đà Nẵng, PGS.TS Phạm Văn Tình cho rằng: “Tôi có cảm giác trong trường hợp này thì lời giải thích của ông này chỉ nựng là chưa phù hợp lắm, đây chỉ là lời biện bạch chối bỏ hành vi được coi là xấu. Vì vậy, dùng từ “nựng” là không phù hợp trong tình huống nói trên”.  

Cũng trao đổi thêm với PV, luật sư Nghiêm Quang Vinh (công ty luật TNHH Nghiêm Quang, đoàn Luật sư TP.Hà Nội) nhấn mạnh: “Vụ việc bé gái bị sàm sỡ trong thang máy ở TP.HCM, rõ ràng nhìn vào camera, hình ảnh thì đây là hành động ôm, hôn, sờ… có đụng chạm. Không còn nằm trong nghị định 167 về xử lý vi phạm hành chính chỉ là cử chỉ, lời nói nữa mà đây là hành động cụ thể. Hành động này có thể ghép vào hành vi dâm ô.  

Tuy nhiên, trong hành lang pháp lý cụ thể hiện nay có nêu hành vi dâm ô là có các hành vi cụ thể, sờ mó đến các bộ phận nhạy cảm. Nhưng, việc định nghĩa các bộ phận nhạy cảm này là những bộ phận nào, đâu được coi là bộ phận nhạy cảm thì các cơ quan công quyền cần phải làm rõ hơn. Có thể thấy, đây rõ ràng là hành động nên không thể áp dụng nghị định 167 về xử lý vi phạm hành chính được mà hành động này phải xử lý hình sự”.

Nghe audio: Luật sư phân tích yếu tố pháp lý vụ viện phó VKSND TP.Đà Nẵng sàm sỡ bé gái trong thang máy

Luật sư phân tích yếu tố pháp lý vụ cựu Viện Phó VKSND sàm sỡ bé gái trong thang máy

Luật sư phân tích yếu tố pháp lý vụ cựu Viện phó VKSND sàm sỡ bé gái trong thang máy

Thứ 6, 05/04/2019 | 14:02
Liên quan đến vụ việc cựu Viện phó VKSND sàm sỡ bé gái trong thang máy ở TP.HCM, luật sư Nghiêm Quang Vinh cho rằng không thể áp dụng mức phạt hành chính đối với hành động của ông Nguyễn Hữu Linh.

Cựu Viện phó VKSND sàm sỡ bé gái trong thang máy: Có phải hệ lụy của "phạt 200 nghìn vụ cưỡng hôn trong thang máy"?

Thứ 5, 04/04/2019 | 20:55
Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh, cựu Viện phó VKSND TP. Đà Nẵng xuất hiện trong clip "sàm sỡ bé gái ở quận 4, TP.HCM", các chuyên gia văn hoá, xã hội học đã có phản ứng, lên án mạnh mẽ về hành động này.

Cục trưởng cục Trẻ em nói vụ bé gái bị sàm sỡ trong thang máy: Không ai cưng nựng một đứa bé lạ cả

Thứ 5, 04/04/2019 | 14:46
Cục trưởng cục Trẻ em Đặng Hoa Nam (bộ LĐTB&XH) cho rằng hành động của Nguyên Viện phó VKSND TP. Đà Nẵng không thể coi là cưng nựng.
Cùng tác giả

Bộ Nội vụ thông tin mới về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã

Thứ 7, 22/06/2024 | 11:59
54/54 tỉnh, thành phố đã hoàn thiện phương án tổng thể có thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025.

Vì sao đào tạo nhân lực phục hồi chức năng cần được chú trọng?

Thứ 7, 22/06/2024 | 11:12
Theo chuyên gia y tế, bác sĩ hay kỹ thuật viên phục hồi chức năng vẫn còn thiếu hụt, để chuyên ngành này phát triển, cần thay đổi nhận thức lãnh đạo, cán bộ ngành y.

"1 luật sửa 4 luật" khơi thông điểm nghẽn sẽ tác động tốt nền kinh tế

Thứ 6, 21/06/2024 | 17:55
Đa số các ĐBQH cho rằng các dự án Luật được thi hành sớm hơn ngày nào sẽ có tác động tích cực đến kinh tế - xã hội sớm ngày đó.

Hạn chế tiếp xúc đi lại với người chưa thành niên phạm tội có khả thi?

Thứ 6, 21/06/2024 | 15:42
ĐBQH cho rằng, chúng ta không thể có nhân lực để hàng ngày, hàng giờ giám sát việc gặp ai, đi tới đâu và đi vào những khung giờ nào của những người chưa thành niên.

Cần tách vụ án hình sự có người chưa thành niên phạm tội

Thứ 6, 21/06/2024 | 15:05
Theo các ĐBQH người chưa thành niên phạm tội thường do hoàn cảnh, nhận thức còn hạn chế, phần lớn là học sinh tại các trường nghề, trường phổ thông.
Cùng chuyên mục

HĐND Tp.HCM thảo luận về vấn đề quy hoạch

Thứ 7, 22/06/2024 | 15:06
Kỳ họp thứ 16, HĐND Tp.HCM đã thảo luận về vấn đề quy hoạch và xem xét tờ trình đề án xây dựng, bố trí lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở với chính sách sẽ áp dụng từ tháng 7/2024.

Chi hội Luật gia Công ty Luật số 5-Quốc gia tổ chức Đại hội lần IV

Thứ 7, 22/06/2024 | 14:02
Ngày 22/6, Chi hội Luật gia Công ty Luật số 5-Quốc gia đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2024 – 2029.

Tâm sự của nữ phóng viên xông pha tác nghiệp nơi rốn lũ

Thứ 6, 21/06/2024 | 21:06
Khi bão lũ xảy ra, các nữ phóng viên thường trú đều không quản khó khăn, nỗ lực ghi nhận thực tế đưa đến bạn đọc những thông tin nóng hổi nhất.

Thi tuyển lãnh đạo tại Tp.HCM, nhìn ra hiệu quả để mở rộng mô hình

Thứ 6, 21/06/2024 | 20:15
Sau thời gian thực hiện thi tuyển lãnh đạo quản lý cấp phòng, Tp.HCM sẽ tiếp tục cách làm này cho vị trí cấp sở ngành, quận huyện.

Quảng Nam bầu Chủ tịch và 2 Phó chủ tịch UBND tỉnh

Thứ 6, 21/06/2024 | 17:08
Ngày 21/6, HĐND tỉnh Quảng Nam khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 23, xem xét nhiều nội dung quan trọng và quyết định công tác nhân sự.
     
Nổi bật trong ngày

Chi hội Luật gia Công ty Luật số 5-Quốc gia tổ chức Đại hội lần IV

Thứ 7, 22/06/2024 | 14:02
Ngày 22/6, Chi hội Luật gia Công ty Luật số 5-Quốc gia đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2024 – 2029.

HĐND Tp.HCM thảo luận về vấn đề quy hoạch

Thứ 7, 22/06/2024 | 15:06
Kỳ họp thứ 16, HĐND Tp.HCM đã thảo luận về vấn đề quy hoạch và xem xét tờ trình đề án xây dựng, bố trí lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở với chính sách sẽ áp dụng từ tháng 7/2024.