Chuyên gia tâm lý “mách nước” để Tết nội hay Tết ngoại đều trọn vẹn!

Chuyên gia tâm lý “mách nước” để Tết nội hay Tết ngoại đều trọn vẹn!

Thứ 6, 01/02/2019 | 09:00
Liệu có phải câu chuyện “Tết nội hay Tết ngoại” không thể tìm ra giải pháp? Chuyên gia Lê Thị Túy cho rằng, cách ứng xử của các nàng dâu chính là chìa khóa để giải quyết mọi khúc mắc để cái Tết nhà nội hay nhà ngoại đều ấm cúng, trọn vẹn.

Đa số người chồng đều muốn về bên nội ăn Tết còn vợ thì lại muốn được về nhà mình. Vì tâm lý này mà nhiều gia đình rơi vào cảnh xích mích, các cuộc cãi vã cũng vì thế mà xảy ra.

Sắp xếp thời gian hợp lý

Cứ thời điểm năm hết Tết đến, câu hỏi “Ăn Tết nhà nội hay nhà ngoại?” lại được đưa ra tranh luận. 

Trao đổi với PV báo điện tử Người Đưa Tin về vấn đề này, chuyên gia tâm lý Lê Thị Túy chia sẻ: “Ngày xưa các cụ đã nói, mùng một Tết cha, mùng hai Tết mẹ, mùng ba Tết thầy, nghĩa là mồng một phải về bên bố mẹ chồng bên nội, lễ và chúc tết các cụ bên nội, mồng hai sang chúc tết gia đình bên ngoại. Đây là phong tục tập quán từ xưa đến nay, nó đã in sâu vào trong tâm khảm mỗi người.

Ở thời điểm hiện tại, không nhất thiết phải mùng 2 mới sang nhà ngoại, buổi sáng có thể chúc Tết bên bố mẹ chồng, rồi buổi chiều hai vợ chồng cùng các con có thể sang bên nhà ngoại luôn. Hay xu hướng hiện nay, các cặp vợ chồng trẻ thường đi du lịch vào dịp Tết, đi đâu thì đi cũng phải cố gắng chiều 30 Tết, giao thừa và sáng mùng 1 có mặt hai bên nội ngoại để Tết cả hai bên đều đủ đầy, trọn vẹn".

Cộng đồng mạng - Chuyên gia tâm lý “mách nước” để Tết nội hay Tết ngoại đều trọn vẹn!

Chuyên gia tâm lý Lê Thị Túy bày tỏ quan điểm của mình.

Chuyên gia Lê Thị Túy cũng đưa ra quan điểm về việc các gia đình mà hai bên nội ngoại ở xa nhau thì tùy vào điều kiện khách quan, ví dụ bố mẹ chồng ở Đà Nẵng, hai vợ chồng ở Hà Nội, gia đình ngoại ở Hà Nội, thì có thể xin phép đón Tết ở bên ngoại sau đó bay về Đà Nẵng ăn Tết với bố mẹ chồng sau. Nhưng nếu nhà chồng là con một hay con trưởng, các cặp vợ chồng phải tùy vào hoàn cảnh đã sắp xếp sao cho phù hợp.

"Đây là vấn đề cân đo, san sẻ tình cảm, làm sao cho đẹp nhất, đẹp lòng được cả hai bên", chuyên gia tâm lý Lê Thị Túy cho biết thêm.

Lời khuyên cho các cặp vợ chồng trẻ

Nàng dâu nào đi lấy chồng cũng mong muốn được về ngoại đón Tết, tận hưởng khoảnh khắc chuyển giao năm cũ năm mới bên bố mẹ ruột. Theo chuyên gia tâm lý Lê Thị Túy, các cặp vợ chồng nên bình tĩnh ngồi xuống nói chuyện, bàn bạc với nhau từ sớm để đưa ra giải pháp tối ưu nhất. Nàng dâu cần chu đáo, trọn vẹn, tính toán đâu vào đấy mọi chuyện, từ việc sắm lễ Tết, đặt bánh chưng hay lì xì cho hai bên… Nếu con dâu thu vén mọi thứ chu toàn, trọn vẹn, ứng xử hợp tình hợp lý thì dù xin phép về bên ngoại đón Tết, bố mẹ chồng cũng vẫn sẽ vui vẻ, không có sự lăn tăn trong lòng.

Cộng đồng mạng - Chuyên gia tâm lý “mách nước” để Tết nội hay Tết ngoại đều trọn vẹn! (Hình 2).

Ăn Tết nhà nội hay nhà ngoại trước cần bàn bạc, sắp xếp trước (Ảnh minh họa).

"Cách ứng xử của nàng dâu chính là yếu tố quyết định, là chìa khóa để giải quyết mọi khúc mắc để cái Tết nhà nội hay nhà ngoại đều ấm cúng, trọn vẹn. Và hai vợ chồng, thông qua đó cũng phần nào giáo dục cách ứng xử cho con cái của mình.

Tết là ngày vui, đừng để vấn đề Tết nội - Tết ngoại biến không khí ngày Tết trở nên nặng nề, căng thẳng. Đừng đặt nặng vấn đề ăn Tết nhà nội hay ăn Tết nhà ngoại, bởi không khí vui vẻ, hạnh phúc, đầm ấm mới thực sự là điều quan trọng nhất", chuyên gia tâm lý Lê Thị Túy bày tỏ quan điểm.

Xem video: 

 Những quan điểm bất ngờ về chuyện “phải đón Tết bên nội

Nhật Lệ - Nguyễn Ánh

Vợ chồng tranh cãi việc sắm quà tết bên nội nhiều hơn bên ngoại?

Thứ 6, 25/01/2019 | 07:00
Bố mẹ nào chẳng là bố mẹ, tại sao cứ phải quà bên nội nhiều hơn bên ngoại?

Bất ngờ với quan điểm chọn "Tết nội, Tết ngoại" của chị em "thời 4.0"

Thứ 4, 09/01/2019 | 08:45
Câu chuyện ăn Tết ở nhà nội hay ngoại luôn là đề tài tranh luận chưa có hồi kết. Các chị em mỗi người có một quan điểm khác nhau và cũng chưa có Tết năm nào, việc ăn Tết ở nhà nội hay ngoại được “đồng thuận”.

Nhà sử học Dương Trung Quốc nói về 'gộp Tết ta với Tết tây'

Thứ 2, 16/01/2017 | 14:44
ĐBQH – nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng: “Đặt vấn đề gộp Tết tây với Tết ta ở thời điểm này cần phải có sự tính toán kỹ lưỡng”.
Cùng tác giả

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị báo cáo tình hình nhân viên y tế thôi việc

Thứ 4, 29/06/2022 | 11:38
Thống kê sơ bộ, trong năm 2021 tại Tp.HCM có hơn 1.000 nhân viên y tế nghỉ việc và tính riêng quý 1/2022 đã có gần 400 người nghỉ việc.

PGS.TS Trần Đắc Phu: Covid-19 đang rất khó dự báo

Thứ 3, 28/06/2022 | 17:07
Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, dịch vẫn đang có những diễn biến khó lường, vì vậy việc dự phòng cá nhân và tiêm vắc-xin là rất quan trọng.

Còn bao nhiêu liều vắc-xin phòng Covid-19 trong kho dự trữ?

Thứ 2, 27/06/2022 | 20:44
Các nghiên cứu trên thế giới và trong đó có nghiên cứu của Việt Nam chỉ ra kháng thể kháng SARS-CoV-2 sau tiêm mũi 3 sẽ suy giảm đáng kể khoảng 15 tuần sau khi tiêm.

Đã có sự xâm nhập biến thể phụ BA.5 của Omicron vào Việt Nam

Thứ 2, 27/06/2022 | 17:33
GS.TS Phan Trọng Lân thông tin biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam, có thể lấn át biến thể phụ cũ BA.2.

Một số tỉnh chưa nhận hết vắc-xin được phân bổ, nguy cơ phải hủy bỏ

Thứ 2, 27/06/2022 | 11:44
Bộ Y tế đề nghị khẩn trương tiếp nhận và sử dụng hiệu quả vắc-xin, ưu tiên sử dụng trước vắc-xin có hạn sử dụng ngắn, tránh để vắc-xin hết hạn sử dụng.
Cùng chuyên mục

Cận cảnh nhan sắc cô gái 15 năm vật lộn với bộ râu quai nón của mình

Thứ 3, 28/06/2022 | 13:00
Một cô gái 26 tuổi đã rất vất vả khi phải "chiến đấu" với bộ râu quai nón như đàn ông của mình. Tới giờ, cô vẫn bị "ám ảnh" bởi căn bệnh lạ này.

Tỷ phú Bill Gates cho rằng tiền mã hóa và NFT 100% dựa trên “lý thuyết về kẻ ngốc hơn”

Thứ 4, 15/06/2022 | 18:25
Tỷ phú Bill Gates đã có phát biểu chỉ trích tiền mã hóa cũng như các tài sản số (NFT) là cú lừa dựa.

NASA công bố hình ảnh phát hiện "đầu rắn" chui ra trên Sao Hỏa

Thứ 4, 15/06/2022 | 12:28
Tàu thám hiểm Sao Hỏa của NASA đã chụp lại được hình ảnh những cấu trúc vô cùng kỳ lạ, giống như những bức tượng trên Trái đất ở “Hành tinh Đỏ”.

Văn khấn và giờ đẹp nhất để làm lễ cúng Tết Đoan ngọ

Thứ 5, 02/06/2022 | 11:32
Vào ngày Tết Đoan ngọ (mùng 5/5 Âm lịch) người Việt Nam thường làm mâm cơm để cúng tổ tiên và cầu mong một mùa làm ăn mới thuận hòa, may mắn.

Anh chàng nghịch dại kẹt đầu vào khung sắt và cái kết "muốn độn thổ"

Thứ 4, 01/06/2022 | 13:35
Hình ảnh chàng trai "đeo" trên cổ một cái khung sắt chống trộm đi lang thang qua lại ở ga tàu điện ngầm đang "gây bão" mạng xã hội Trung Quốc.
     
Nổi bật trong ngày

Chú rể bỗng chốc vướng vòng lao lý chỉ vì vui vẻ quá đà

Thứ 3, 28/06/2022 | 11:06
Chú rể bỗng chốc vướng vòng lao lý khiến mất luôn cả đêm tân hôn chỉ vì phút giây phấn khích và có hành động quá đà.

Bộ phận của con cá còn bổ hơn phần thịt nhưng thường bị vứt bỏ

Thứ 4, 29/06/2022 | 06:09
Trên con cá có một bộ phận bổ dưỡng không thua kém gì phần thịt nhưng nhiều người không biết nên thường bỏ đi.

Cận cảnh nhan sắc cô gái 15 năm vật lộn với bộ râu quai nón của mình

Thứ 3, 28/06/2022 | 13:00
Một cô gái 26 tuổi đã rất vất vả khi phải "chiến đấu" với bộ râu quai nón như đàn ông của mình. Tới giờ, cô vẫn bị "ám ảnh" bởi căn bệnh lạ này.

Ăn chay không lành mạnh làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú

Thứ 3, 28/06/2022 | 15:51
Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng việc ăn chay không lành mạnh có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư.