Chuyên gia tiết lộ loại rau tốt nhất cho người trên 50 tuổi

Chuyên gia tiết lộ loại rau tốt nhất cho người trên 50 tuổi

Thứ 4, 27/07/2022 | 08:20
0
Mỗi loại trái cây, rau củ đều có lợi ích nhất định đối với sức khỏe. Trong đó có một loại rau mà bạn chắc chắn nên giữ trong chế độ ăn khi bước qua tuổi 50.

Amy Goodson, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký trong Hội đồng chuyên gia y tế của trang web Eat This, Not That!, đồng thời là tác giả của The Sports Nutrition Playbook, cho biết: "Nếu tôi đang chọn một loại rau, tôi sẽ chọn các loại rau lá xanh, đặc biệt là rau bina".

Lý do mà chuyên gia Goodson khuyến nghị rau bina (rau chân vịt, cải bó xôi) cho những người trên 50 tuổi là bởi loại rau lá xanh này là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng đặc biệt có lợi khi bạn già đi, đó là canxi, vitamin B12 và kali.

Vị chuyên gia giải thích, người trên 50 tuổi có nhu cầu về chất dinh dưỡng tăng lên đối với một số vitamin và khoáng chất để giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Cụ thể, họ cần nhiều canxi hơn để giúp duy trì mật độ khoáng của xương khi già đi, nhiều vitamin B12 hơn do sự hấp thụ thường giảm theo tuổi tác và kali, một khoáng chất rất quan trọng đối với sức khỏe và tinh thần. Một số nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích của tăng lượng kali trong việc hỗ trợ giảm huyết áp, bệnh tim, đột quỵ và sỏi thận...

Chuyên gia Goodson cho biết: “Mặc dù một loại rau sẽ không cung cấp cho bạn đủ tổng số lượng của cả 3 chất dinh dưỡng mà bạn cần nhiều hơn theo Khuyến nghị về lượng tiêu thụ tham chiếu trong chế độ ăn uống (DRI), nhưng các loại rau xanh như rau bina lại đứng đầu bảng xếp hạng khi cung cấp cả 3 chất dinh dưỡng này”.

Đời sống - Chuyên gia tiết lộ loại rau tốt nhất cho người trên 50 tuổi

Rau chân vịt có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ. Ảnh minh họa.

"Rau xanh cung cấp canxi, kali và một số vitamin B12. Ngoài ra, chúng cũng cung cấp chất xơ, rất quan trọng cho sức khỏe đường ruột và tim cũng như chất chống oxy hóa, rất quan trọng để giúp cơ thể chống lại chứng viêm", cô Goodson nói thêm.

Có thể nói, rau bina là loại rau rất tốt khi nói đến các chất dinh dưỡng hỗ trợ quá trình lão hóa lành mạnh.

Ngoài ra, cô Goodson lưu ý thêm rằng protein chất lượng cao là một chất dinh dưỡng quan trọng khác cần ưu tiên khi bạn già đi để duy trì khối lượng cơ nạc.

Dù rau bina được xếp hạng là loại rau tốt nhất để nạp vào cơ thể sau khi bạn bước qua tuổi 50, chuyên gia Goodson nhấn mạnh rằng bạn vẫn cần có một chế độ ăn uống cân bằng.

Theo chuyên gia Goodson, nhiều chất dinh dưỡng quan trọng không có nhiều trong rau. Nguồn cung cấp canxi tốt nhất là các loại thực phẩm từ sữa như sữa, pho mát và sữa chua.

Các nguồn tốt nhất của vitamin B12 chủ yếu được tìm thấy trong protein động vật như thịt bò, gan, cá, trứng, thực phẩm từ sữa, cũng như ngũ cốc tăng cường.

“Tuy nhiên, nguồn cung cấp kali tốt nhất được tìm thấy trong trái cây và rau quả, ngoài các thực phẩm từ sữa như sữa và sữa chua", cô Goodson nói.

Cách chế biến rau bina để giữ lại nhiều dinh dưỡng

Salad rau bina

Nguyên liệu: 100g rau cả bó xôi, dưa chuột, hành tây, hạnh nhân, 300g thịt gà, 2 muỗng canh nước chanh, gia vị nêm (muối, đường).

Cách làm: Nhặt và rửa sạch rau, ngâm nước muối pha loãng, để ráo các loại nguyên liệu cải bó xôi, dưa chuột, hành tây, hạnh nhân. Hành tây thái sợi, dưa chuột cắt lát, cải bó xôi cắt thành đoạn vừa ăn, hạnh nhân giã nhuyễn. Thịt gà nướng hoặc luộc tùy theo ý thích. Cho tất cả nguyên liệu vào tô thêm chút muối, đường, nước cốt chanh trộn đều. Gia vị điều chỉnh theo khẩu vị.

Nước ép rau bina

Nước ép rau bina là loại nước rất có lợi cho đường tiêu hóa. Có thể kết hợp rau với những loại hoa quả khác vừa tạo cảm giác thơm ngon dễ uống và tăng hương vị.

Khi ép rau kèm với hoa quả xen kẽ nhau. Hoặc khi xay rau cần cho thêm nước lọc. Cũng có thể pha thêm hạt chia vào nước ép để tăng hương vị hấp dẫn.

Rau bina luộc

Đây là cách chế biến đơn giản nhất và thích hợp với khẩu vị của nhiều người. Khi luộc rau cần đun sôi nước, thả rau vào trong thời gian 2 - 3 phút. Đảo mặt rau từ trên xuống để rau chín đều. Không nên để sôi quá lâu làm mất đi lượng dinh dưỡng có trong rau.

Để chọn mua rau bina tươi ngon bạn cần lưu ý:

- Nên chọn rau bina trồng hữu cơ để tránh loại rau chứa nhiều thuốc trừ sâu độc hại.

- Chọn những bó rau chưa cắt gốc, thân lá xanh không bị dập, gãy hay thối hỏng.

- Không chọn rau có màu xanh quá đậm là rau già ăn xơ cứng. Chọn lá màu xanh tươi còn non chứa nhiều dinh dưỡng, khi chế biến thưởng thức rau mềm, ngọt.

Ngoài ra, không nên ăn liên tục và ăn quá nhiều rau bina vì trong rau có chứa hàm lượng axit oxalic cao dễ làm ảnh hưởng đến hoạt động của thận.

Minh Hoa (t/h)

Loại "rau hoàng đế" vừa tăng cường sinh lý vừa tốt cho tim mạch

Thứ 5, 07/07/2022 | 12:31
Loại rau này được mệnh danh là “rau hoàng đế” với nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời như tốt cho tim mạch, ngăn ngừa ung thư, tăng cường sinh lý,…

Loại rau mùa hè giúp bổ máu, đẹp da nhưng lưu ý khi ăn kẻo rước bệnh

Chủ nhật, 22/05/2022 | 08:00
Loại rau này phổ biến trong mùa hè và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên cần cẩn trọng khi ăn nếu không muốn bị độc tố.

Những loại rau được WHO liệt vào bảng A, nguy cơ gây ung thư cao

Thứ 2, 25/04/2022 | 11:23
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã liệt kê danh sách những loại rau có nguy cơ gây ung thư cao nhất và cảnh báo người tiêu dùng nên cân nhắc khi sử dụng. 

5 loại rau củ nên hạn chế ăn cùng cơm kẻo cân nặng tăng "vèo vèo"

Thứ 5, 14/04/2022 | 08:00
Rau củ thường được coi là thực phẩm giảm cân. Tuy nhiên có một số loại chứa lượng lớn tinh bột, nếu ăn cùng cơm có thể khiến bạn tăng cân chẳng kém ăn thịt.
Cùng chuyên mục

Những "sát thủ" âm thầm ngốn điện trong nhà mà bạn không hay biết

Thứ 2, 15/04/2024 | 16:00
Theo các chuyên gia, để có thể tiết kiệm tiền điện và sử dụng điện hợp lý, bạn cần biết những thiết bị nào trong nhà tiêu thụ nhiều điện năng nhất và biết cách sử dụng chúng hiệu quả.

Kinh hoàng người lướt ván chạm trán cá đuối khổng lồ tại vịnh Cá Mập

Thứ 2, 15/04/2024 | 15:50
Một vận động viên lướt ván diều suýt va chạm với một con cá đuối khổng lồ khi nó nhảy lên khỏi mặt nước ngay cạnh anh ta ở vịnh Shark, Tây Úc.

Gamma Lipid - Đột phá công nghệ sấy phun cho người mỡ máu cao

Thứ 2, 15/04/2024 | 15:30
Mỡ máu cao là một căn bệnh nguy hiểm, ngày càng phổ biến, ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch và chất lượng cuộc sống.

Vỏ cam cứ để vào tủ lạnh, ai nghe thấy cũng tò mò về công dụng

Thứ 2, 15/04/2024 | 15:30
Khi ăn cam đừng vội vứt bỏ vỏ đi cứ để vào tủ lạnh, bất ngờ công dụng "vàng 10", ai đọc xong cũng muốn làm theo.

Loại cây ở Việt Nam cho gia súc ăn sang nước ngoài thành rau quý tộc, giá 21.000 đồng/cây

Thứ 2, 15/04/2024 | 13:15
Là loại cây mọc dại nhưng bèo tây lại có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Một nghiên cứu mới đây chỉ ra, chiết xuất thô của loại rau này hứa hẹn phòng ngừa ung thư.
     
Nổi bật trong ngày

Từ bỏ việc bao người mơ ước để về quê trồng rau, chàng trai "nhẹ nhàng" đút túi 86 tỷ

Chủ nhật, 14/04/2024 | 08:00
Từ bỏ cơ hội làm việc ở cơ quan bao người mơ ước để về quê làm nông, sau 12 năm, chàng trai sở hữu chuỗi cửa hàng thực phẩm hữu cơ trên toàn quốc với doanh thu bao người mơ ước.

Loài chim giỏi "chiến thuật" dành cả đời ngủ gật để canh trứng của mình

Chủ nhật, 14/04/2024 | 07:32
Theo các nhà khoa học, trong mùa sinh sản, chim cánh cụt Chinstrap có thể ngủ đến 600 lần/giờ, hơn 10.000 lần/ngày.

Loài chim quý hiếm bậc nhất thế giới, có một bộ phận “quý như vàng”

Thứ 2, 15/04/2024 | 09:30
Mỏ sừng của loài chim này được có giá trị cao gấp 3 đến 5 lần ngà voi và bị buôn bán bất hợp pháp dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng.

Loại cây ở Việt Nam cho gia súc ăn sang nước ngoài thành rau quý tộc, giá 21.000 đồng/cây

Thứ 2, 15/04/2024 | 13:15
Là loại cây mọc dại nhưng bèo tây lại có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Một nghiên cứu mới đây chỉ ra, chiết xuất thô của loại rau này hứa hẹn phòng ngừa ung thư.

Thêm thứ này vào cơm có ngay “thuốc bổ” giúp hạ đường huyết, bổ máu

Chủ nhật, 14/04/2024 | 07:15
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc thêm loại thực phẩm này vào cơm là sự kết hợp tuyệt vời giúp hạ đường huyết hiệu quả.