Chuyên gia Việt phát hiện 6 lỗ hổng bảo mật của Microsoft, Adobe

Chuyên gia Việt phát hiện 6 lỗ hổng bảo mật của Microsoft, Adobe

Chủ nhật, 26/09/2021 | 22:08
0
Các phát hiện của chuyên gia Việt Nam đã giúp các hãng công nghệ lớn kịp thời khắc phục và loại bỏ mối nguy hiểm đe dọa hàng tỷ người dùng trên toàn cầu.

Chuyên gia Trần Văn Khang, Trưởng nhóm Phân tích mã độc, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ An ninh mạng VinCSS vừa được công nhận phát hiện 6 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng (Critical CVE) trên các phần mềm của Adobe và Microsoft.

Thành tích này nâng tổng số lỗ hổng bảo mật zeroday mà VinCSS phát hiện được lên 80 mã CVE* (định danh chuẩn hóa cho các lỗ hổng bảo mật trên toàn cầu).

Cụ thể, Adobe phát hành bản vá cho các lỗ hổng bảo mật của ứng dụng Adobe Framemaker trên nền tảng Windows ngày 14/9. Trong đó, có ba lỗ hổng được phát hiện, báo cáo bởi chuyên gia Trần Văn Khang. Các lỗi ghi nhận ở mức nghiêm trọng, ảnh hưởng đến người dùng tại rất nhiều quốc gia bởi độ phổ biến, sử dụng rộng rãi của ứng dụng.

Công nghệ - Chuyên gia Việt phát hiện 6 lỗ hổng bảo mật của Microsoft, Adobe

Chuyên gia Trần Văn Khang. Ảnh: VOV. 

Ngay sau đó, ngày 15/9, Trần Văn Khang tiếp tục được Microsoft ghi nhận việc phát hiện, cảnh báo ba lỗ hổng bảo mật mức nghiêm trọng tồn tại trong ứng dụng thuộc bộ sản phẩm Microsoft 365 Apps for Enterprise. Các lỗi này cho phép tin tặc lợi dụng, chiếm quyền điều khiển thiết bị của nạn nhân, truy cập vào mạng lưới của tổ chức, thực hiện các hành vi xâm phạm an ninh mạng nguy hiểm, có thể gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp.

Trong lĩnh vực an ninh mạng, việc tìm các lỗ hổng zeroday (thuật ngữ để chỉ những lỗ hổng phần mềm hoặc phần cứng chưa được biết đến và khắc phục) được coi là đóng góp có tầm ảnh hưởng rất lớn. Bởi vậy, các hoạt động chủ động kiểm thử, tìm hiểu để phát hiện các lỗ hổng zeroday có vai trò quan trọng giúp tổ chức kịp thời cập nhật phiên bản mới, hoàn thiện tính bảo mật cho sản phẩm, bảo vệ người dùng khắp thế giới trước các rủi ro trên không gian mạng.

Vì tính nghiêm trọng, ảnh hưởng trên quy mô toàn cầu, các lỗ hổng bảo mật trên được công nhận khắp thế giới và đăng tải trên hệ thống National Vulnerability Database (nvd.nist.gov) của Viện tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia Mỹ (NIST).

Công nghệ - Chuyên gia Việt phát hiện 6 lỗ hổng bảo mật của Microsoft, Adobe (Hình 2).

Thông tin từ website Microsoft về lỗ hổng bảo mật do Chuyên gia Trần Văn Khang phát hiện. 

Chia sẻ về những thành tích của mình, chuyên gia Nguyễn Văn Khang cho biết, môi trường Internet đảm bảo an toàn là điều kiện cốt yếu để nền kinh tế số phát triển bền vững. "Những ghi nhận của cộng đồng bảo mật trong nước, quốc tế là nguồn động lực lớn cho tôi tiếp tục cố gắng, cọ xát để có nhiều đóng góp giá trị hơn", anh Khang nói.

Trong thời gian ba năm làm việc tại VinCSS, chuyên gia Trần Văn Khang đều đặn nghiên cứu, phát hiện, trở thành chủ nhân của tổng cộng 27 mã CVE. Các phát hiện lỗ hổng bảo mật của anh phần lớn là trong sản phẩm thuộc các hãng công nghệ lớn trên thế giới như Microsoft, Adobe, những phần mềm diệt virus phổ biến của Trend Micro, McAfee, Bitdefender, ESET. Các phát hiện này đã giúp nhiều hãng công nghệ kịp thời khắc phục, loại bỏ mối nguy hiểm đe doạ hàng tỷ người dùng trên toàn cầu.

Trước đó, vào tháng 4/2019, chuyên gia Trần Văn Khang trở thành người Việt Nam đầu tiên đạt chứng chỉ bảo mật cao cấp GREM (GIAC Reverse Engineering Malware: Kỹ thuật dịch ngược mã độc) do Học viện An ninh mạng SANS (Mỹ). Việc đạt chứng chỉ bảo mật này chứng minh cho năng lực, khả năng làm việc ở đẳng cấp quốc tế của chuyên gia đến từ Việt Nam. Thực tế, độ khó của kỳ thi khiến không nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bảo mật trên thế giới có thể đạt được.

Công nghệ - Chuyên gia Việt phát hiện 6 lỗ hổng bảo mật của Microsoft, Adobe (Hình 3).

Thông tin từ website Adobe về các lỗ hổng bảo mật do Chuyên gia Trần Văn Khang phát hiện. 

Bên cạnh việc nghiên cứu phát triển, cung cấp các sản phẩm ra thị trường, các công ty an ninh mạng Việt Nam trong đó có VinCSS đang dành nguồn lực nhằm góp phần bảo vệ nền kinh tế số, không gian mạng. Những kết quả tích cực, sự ghi nhận của cộng đồng an ninh mạng thế giới chính là động lực để các chuyên gia Việt tiếp tục nỗ lực, đóng góp các nghiên cứu giá trị trong tương lai.

CVE (Common Vulnerabilities and Exposures) là định danh chuẩn hóa cho các lỗ hổng bảo mật trên toàn cầu. CVE cung cấp các điểm tham chiếu là cơ sở để đánh giá lỗ hổng bảo mật, công cụ, dịch vụ phù hợp với doanh nghiệp. Hầu hết các tổ chức trên khắp thế giới sử dụng CVE như một tiêu chuẩn tư vấn bảo mật.

Hiện, CVE được duy trì, giám sát và công bố bởi The MITRE Corporation - tổ chức uy tín nhất thế giới về việc lưu trữ danh sách các lỗ hổng bảo mật. Đơn vị cung cấp hướng dẫn kỹ thuật trong suốt quá trình xử lý để đảm bảo CVE phục vụ lợi ích cộng đồng.

Han (t/h từ VOV, Vnexpress)

Apple ra bản vá phần mềm khẩn cấp chống lại lỗ hổng trên iPhone

Thứ 3, 14/09/2021 | 15:57
Bản vá này được tung ra nhằm đối phó với một lỗ hổng nguy hiểm khiến thông tin trên iPhone có thể bị lộ ra ngoài mà không cần người dùng tương tác.

Xuất hiện lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng với ứng dụng cuộc gọi trực tuyến Zoom

Thứ 5, 02/04/2020 | 21:56
Một lỗ hổng mới được tìm thấy trong Zoom cho phép tin tặc tấn công đánh cắp thông tin đăng nhập máy tính Windows từ những người dùng khác.

Lỗ hổng bảo mật trên iOS 12.4 giúp tin tặc dễ bẻ khóa iPhone

Thứ 3, 20/08/2019 | 19:57
Một nhà nghiên cứu bảo mật đã phát hành phiên bản bẻ khóa (jailbreak) iOS 12.4 miễn phí và công khai cho iPhone, bao gồm các cập nhật mới nhất từ Apple.

iPhone lộ nhiều lỗ hổng bảo mật khiến thiết bị dễ bị tin tặc tấn công

Thứ 5, 01/08/2019 | 13:33
Tin tặc lợi dụng 1 trong 6 lỗ hổng bảo mật của hệ điều hành iOS để gửi tin nhắn chứa mã độc đến các điện thoại iphone. Người dùng chỉ cần mở tin nhắn, mã độc lập tức thực hiện việc tấn công vào thiết bị.
Cùng tác giả

Đắk Lắk: Trượt chân xuống mương, bé gái 3 tuổi bị đuối nước thương tâm

Thứ 3, 27/08/2019 | 21:16
Trong lúc ra mương nước gần nhà chơi, cháu Y. đã bị trượt chân ngã xuống mương nước tử vong

Cách làm kem chuối mát lạnh xóa tan cái nóng mùa hè

Thứ 6, 17/05/2019 | 10:00
Thời tiết đang dần bị "xâm chiếm" bởi sự nắng nóng gay gắt của mùa hè khiến chúng ta luôn cảm thấy bí bách và ngột ngạt, vì vậy còn gì tuyệt vời hơn những cốc kem mát lạnh ngay tại nhà.

Google dự định mang đến tính năng mới giống 3D Touch trong phiên bản Androi sắp tới

Thứ 3, 09/04/2019 | 09:04
Google dự định sẽ "mượn" một tính năng từ Apple cho hệ điều hành Androi trong tương lai của họ.

Cận cảnh con trăn khổng lồ nặng hơn 70kg mang trong mình 73 quả trứng

Thứ 2, 08/04/2019 | 13:31
Trăn Miến Điện là một trong những loài trăn lớn nhất trên thế giới, tuy nhiên với cân nặng hơn 70 kg, dài hơn 5.2m thì con trăn được tìm thấy ở Florida cũng được coi là khổng lồ.

Các quốc gia trên thế giới trừng phạt tội phạm xâm hại tình dục trẻ em như thế nào?

Thứ 2, 08/04/2019 | 12:00
Hiện nay tình trạng xâm hại tình dục trẻ em diễn ra ở mức đáng báo động tại khắp mọi quốc gia trên thế giới, chính vì vậy nhiều quốc gia đã mạnh tay áp dụng những biện pháp cứng rắn, nghiêm trị để loại trừ loại tội phạm nguy hiểm này.
Cùng chuyên mục

Lamborghini Urus hầm hố hơn trong gói nâng cấp ABT

Chủ nhật, 01/10/2023 | 14:54
Hãng nâng cấp ABT Sportsline vừa cho ra mắt gói nâng cấp dành cho siêu SUV Lamborghini Urus.

Honda sắp trình làng xe máy điện có thiết kế giống xe sang SH

Thứ 7, 30/09/2023 | 15:14
Hiện các thông tin về Honda SC e: vẫn chưa được công bố chính thức, nhưng chắc chắn đây là mẫu xe điện rất đáng để mong đợi.

Top 10 mô tô phân khối dưới 500cc “hút hồn” dân tập chơi

Thứ 7, 30/09/2023 | 05:53
Các mẫu mô tô có phân khối dưới 500cc dưới đây không những có thiết kế bắt mắt, mà còn có động cơ vận hành linh hoạt và rất phù hợp với những ai mới tập chơi mô tô.

Trải nghiệm xe Honda BR-V, xe 7 chỗ quá nhiều hấp dẫn cho ai lần đầu mua xe gia đình

Thứ 7, 30/09/2023 | 05:52
Mẫu xe 7 chỗ đến từ thương hiệu nổi tiếng Nhật Bản Honda BR-V là một lựa chọn tối ưu cho những gia đình trẻ.

Ngắm 2023 Royal Enfield Super Meteor 650 giá hơn 196 triệu đồng

Thứ 5, 28/09/2023 | 09:53
2023 Royal Enfield Super Meteor 650 chính thức được phân phối tại Đông Nam Á, với giá đề xuất khá cao, thích hợp với những dân chơi có điều kiện kinh tế.
     
Nổi bật trong ngày

Giá vàng 2/10: Chuyên gia dự đoán vàng sẽ khởi sắc đầu quý 4

Thứ 2, 02/10/2023 | 09:55
Giá vàng thế giới sáng 2/10 giảm còn 1.846 USD/ounce. Mặc dù vàng đang gặp nhiều khó khăn nhưng nhiều chuyên gia cho rằng giá sẽ phục hồi trở lại trong đầu quý 4.