Chuyện hoàng đế chọn mỹ nữ theo chu kỳ mặt trăng

Chuyện hoàng đế chọn mỹ nữ theo chu kỳ mặt trăng

Thứ 7, 20/07/2013 | 19:44
Vào thời nhà Chu, triều đình vẫn chưa lập được cơ quan chuyên trách lo việc chăn gối cho Hoàng đế, do vậy, chuyện sủng hạnh hậu phi của Hoàng đế được quyết định theo các chu kỳ tròn – khuyết của mặt trăng.

Quan sát mặt trăng, người ta phát hiện ra rằng từ ngày mồng 1 tới ngày 15 (âm lịch) mặt trăng từ khuyết rồi đầy dần cho tới khi tròn. Ngược lại, từ ngày 15 tới ngày 30, mặt trăng lại từ tròn khuyết dần và biến mất vào ngày 30. Dựa theo chu kỳ khuyết – tròn, tròn- khuyết đó, người ta đã sắp xếp chuyện chăn gối cho các hoàng đế.

Từ ngày mồng 1 cho tới ngày 15, những hậu phi được lựa chọn sẽ có địa vị từ thấp tới cao. Từ ngày 15 trở đi tới hết tháng, các phi tần được chọn, ngược lại sẽ có địa vị từ cao tới thấp.

Tiêu điểm - Chuyện hoàng đế chọn mỹ nữ theo chu kỳ mặt trăng

Ảnh minh họa

Căn cứ theo sách “Lễ ký” thì các Hoàng đế thời Chu lập ra lục cung với 3 phu nhân (hoàng hậu), 9 cửu tần, 27 thế phụ và 81 ngự thê. Như vậy, cộng tất cả lại thì hoàng đế nhà Chu có 126 người vợ với các cấp bậc và danh xưng khác nhau. Với chế độ hậu phi như vậy, người được hưởng sự sung sướng đương nhiên là Hoàng đế.

Chính vì thế, từ thời nhà Chu, các vị Hoàng đế đã đem chế độ này ghi vào “Lễ ký”, đặng lưu truyền tới đời sau để con cháu tiếp tục duy trì. Tuy nhiên, càng truyền về sau, thì con số phi tần trong hậu cung hoàng đế càng tăng lên. Từ chỗ hậu cung chỉ có 126 phi tần, tới sau này đã lên tới “ba ngàn” mỹ nữ.

Trong số 3 ngàn mỹ nữ này, quyền ưu tiên nhất đương nhiên vẫn thuộc về 3 vị “đệ nhất phu nhân”. Từ cửu tần trở xuống, mỗi khi được hầu hạ Hoàng đế đều là 9 người cùng một lúc. Đây cũng là lý do mà số lượng các phi tần trong hậu cung đều là bội số của 9.

Chuyện này nghe ra có vẻ hoàng đường và ly kỳ, tuy nhiên đều là những câu chuyện có thực được ghi lại trong lịch sử. Nói cách khác, vô số phụ nữ cũng như tuổi thanh xuân, tài hoa và sự xinh đẹp của họ trong thời phong kiến đều trở thành vật hy sinh cho sự dâm loạn của các hoàng đế.

Hồng Hoa

Từ thánh nữ đồng trinh đến nữ đế hoang dâm có một không hai

Thứ 2, 15/07/2013 | 13:31
Thánh nữ được coi là một nhiệm vụ cao quý đối với các thành viên của hoàng thất Nhật nhưng chẳng có ai muốn làm việc này vì phải sống như nữ tu. Người ta thường phải gieo quẻ để chọn người và coi đó là định mệnh.

Mai táng trinh nữ để trông coi mộ Hán (kỳ 2)

Thứ 2, 11/03/2013 | 15:43
Mộ Hán xây trên những đồi cao tạo thành một "thiên đường" dưới lòng đất. Mộ được xây bằng gạch với những cửa vòm, một kiến trúc tinh tế thu hút nhiều chuyên gia khảo cổ và cả kiến trúc sư. Đồ tuỳ táng là những vật dụng hàng ngày của chủ nhân khi còn sống bằng gốm, đồng, sắt, đồ trang sức như trâm, cúc áo, khuyên tai, nhẫn... bằng vàng.
Cùng chuyên mục

Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Chủ nhật, 28/08/2022 | 17:28
Lũ quét do mưa gió mùa lớn gây ra trên phần lớn Pakistan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 1500 người bị thương và phải di dời.

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c
     
Nổi bật trong ngày

Làn sóng sa thải “tấn công” ngành xe điện

Thứ 4, 08/02/2023 | 15:27
Dù đang trở thành xu hướng mới được yêu thích, ngành xe điện hiện đang đứng trước những khó khăn do nỗi lo suy thoái kinh tế toàn cầu.

Ứng dụng mới của Google có gì để đấu lại ChatGPT?

Thứ 4, 08/02/2023 | 06:00
ChatGPT của OpenAI đang gây bão trên toàn thế giới, nhưng nó sẽ sớm gặp phải một đối thủ đáng gờm.

Bé gái chào đời giữa đống đổ nát sau trận động đất ở Syria

Thứ 4, 08/02/2023 | 06:00
Truyền thông Syria đưa tin, mẹ của bé gái đã chuyển dạ cùng thời điểm trận động đất xảy ra và bé là thành viên sống sót duy nhất của gia đình.

“Mầm sống” trên đống hoang tàn sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ-Syria

Thứ 4, 08/02/2023 | 15:17
Bên cạnh những bức ảnh ảm đạm, đau lòng về hậu quả của trận động đất kinh hoàng là những khuôn hình cho thấy sức sống mãnh liệt trong nghịch cảnh.

Khoảnh khắc giải cứu cậu bé Syria bị chôn vùi trong đống đổ nát

Thứ 4, 08/02/2023 | 19:14
Một cậu bé tên là Ahmed bị mắc kẹt dưới đống đổ nát sau trận động đất kinh hoàng đã được lực lượng cứu hộ giải cứu an toàn.