Chuyện ít biết về việc Tôn Ngộ Không từng trúng “Hắc Vu thuật”

Chuyện ít biết về việc Tôn Ngộ Không từng trúng “Hắc Vu thuật”

Thứ 6, 06/11/2020 | 12:00
Hồ Lô Tử Kim và Bình Ngọc Tịnh có thể hút và chứa đựng vạn vật, chỉ cần gọi tên đối thủ, ai trả lời sẽ bị hút vào. Tôn Ngộ Không cũng từng lao đao vì nó.

Trong Tây du ký, khi đến núi Bình Đính, mấy thầy trò đụng độ hai yêu quái tài phép đa mưu là Kim Giác đại vương và Ngân Giác đại vương. Ngự trị vùng đất Bỉnh Liên Sơn, Kim Giác đại vương và Ngân Giác đại vương là nỗi khiếp sợ của sơn thần, thổ địa. Chúng thần thông quảng đại, bắt sơn thần hàng ngày đến phục dịch chúng, giết người không ghê tay.

Dù vậy hai ma vương này muốn ăn thịt Đường Tăng nhưng e sợ Tề Thiên Đại Thánh thần thông quảng đại, biết rằng cậy thế bắt không xong, bèn khéo léo lập mưu lợi dụng lòng từ bi của Tam Tạng. Ngân Giác đại vương biến thành một đạo sĩ ngã gãy chân, máu me đầm đìa ngồi ở mé đường, miệng rên ư ử, kêu van cứu mạng. Gặp Đường Tăng, hắn nói dối rằng tối qua đi làm lễ về gặp hổ dữ, sợ quá ngã lăn vào đá nhọn nên mới bị thương, không ngồi được ngựa, bắt Tôn Ngộ Không phải cõng. Sau đó, Ngân Giác niệm chú khiến hòn núi Tu Di bay ngang rớt xuống khiến Tôn Ngộ Không bị nằm dưới hòn núi. Do một ngọn Tu Di Sơn không thể trấn áp được Ngộ Không, thế nên Ngân Giác đại vương đã chồng thêm 2 ngọn Nga My và Thái Sơn để đè lên Tôn Ngộ Không y như năm nào ở Ngũ Hành Sơn.

TV Show - Chuyện ít biết về việc Tôn Ngộ Không từng trúng “Hắc Vu thuật”

Ngự trị vùng đât Bỉnh Liên Sơn, Kim Giác đại vương và Ngân Giác đại vương là nỗi khiếp sợ của sơn thần, thổ địa.

Đối đầu Kim Giác – Ngân Giác, Tôn Ngộ Không phải một phen lao tâm khổ trí, hết biến thân thành đạo sĩ lừa lấy bảo bối, giả dạng mẹ của hai tên yêu quái đến dùng chiêu Tôn Hành Giả - Giả Hành Tôn mới đột nhập được vào trong, đoạt lại những bảo bối của Kim Giác - Ngân Giác.

Tuy nhiên, Ngộ Không cũng đã nhiều lần phải lao đao vì 2 món bảo vật là Hồ Lô Tử Kim và Bình Ngọc Tịnh của Ngân Giác - Kim Giác. Trong nguyên tác có đoạn viết, Ngân Giác đại vương cầm Hồ Lô Tử Kim, đáy chổng lên trời, miệng hướng xuống, hỏi Tôn Ngộ Không: “Ta gọi ngươi một tiếng, ngươi dám đáp lại không?”, sau khi Tôn Ngộ Không ơi một tiếng liền bị thu vào hồ lô.

Tương truyền ở thuở hỗn mang, Nữ Oa đã luyện đá vá trời sinh ra linh khí trong trời đất. Lúc này trên núi Côn Luân có một cây bầu Tử Kim cho ra 2 quả. Thái Thượng Lão Quân hái bầu về rồi điểm hóa linh khí, dùng để chứa nước thánh và linh đơn. Sau đó 2 quả bầu này bị Ngân Giác đại vương và Kim Giác đại vương lấy trộm xuống trần gian tác oai tác quái.

Công năng thần kỳ của 2 món bảo bối này là khi sử dụng, chỉ cần gọi tên đối phương, người nào trả lời sẽ bị hút vào, trong vòng 1 giờ 3 khắc sẽ bị tiêu thành nước.

Dù cho, cuối cùng tuy Tôn Ngộ Không vẫn đại thắng, nhưng chúng ta có thể thấy điểm dựa lớn nhất của yêu quái chính là vu thuật hỏi tên của bảo bối hồ lô.

TV Show - Chuyện ít biết về việc Tôn Ngộ Không từng trúng “Hắc Vu thuật” (Hình 2).

Tôn Ngộ Không lừa hai tiểu yêu để lấy Hồ Lô Tử Kim và Bình Ngọc Tịnh.

Thực tế, tác giả Ngô Thừa Ân viết nên tình tiết này dựa vào một câu chuyện trong Sưu thần hậu ký của Ngũ liễu tiên sinh Đào Tiềm. Chuyện kể rằng vào thời xưa có một người tên Chu Tử Văn, tên tục là A Thử. Một ngày nọ, Chu Tử Văn lên núi đi săn thì bất ngờ gặp phải một người khổng lồ cao 18-19m từ trong núi đi ra, tay cầm cung khảm sừng, mũi tên dài khoảng 0,7m. Ngay lúc Chu Tử Văn đang tự hỏi người này là ai thì người khổng lồ đột nhiên kêu: “A Thử!”.

Chu Tử Văn vô ý thức đáp lại: “Ơi!”, sau đó người khổng lồ lập tức giương cung bắn tên, Chu Tử Văn liền “mất hồn” đứng im chịu trận.

Đây chính là “Hắc Vu thuật”, một loại thuật sử dụng tên tục, tên chữ, tên tự… để hại người khác. Ngoài ra, họ tên do cha mẹ đặt cũng có thể dùng trong vu thuật. Do đó các bộ lạc nguyên thủy và người xưa đều giữ kín họ tên của mình, nguyên nhân chính là vì danh tính có một ít “ma lực” đặc thù, có thể liên hệ chặt chẽ với linh hồn và sinh mệnh.

Quốc Tiệp (t/h)

Pháp lực của Thông Thiên Giáo Chủ thực sự đã vượt qua hai vị sư huynh?

Thứ 6, 06/11/2020 | 06:00
Thông Thiên Giáo Chủ lại là sư đệ, xếp dưới hai vị sư huynh là Lão Tử (Thái Thượng Lão Quân) và Nguyên Thủy Thiên Tôn.

Không phải Hằng Nga đây mới là chủ nhân cung Quảng Hàn trong Tây du ký

Thứ 5, 05/11/2020 | 12:00
Hằng Nga hay Hằng Nga Tiên tử chỉ là một cung nữ bình thường ở Quảng Hàn Cung (cung Quảng Hàn).

Chủ nhân thực sự của Thủy Liêm Động trước Tôn Ngộ Không là ai?

Thứ 4, 04/11/2020 | 06:00
Trước khi Tôn Ngộ Không trở thành chủ nhân của Thủy Liêm Động, nơi này đã có một vị cao nhân sử dụng.
Cùng tác giả

Tin bão số 1 cập nhật mới nhất: Tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10

Thứ 7, 13/06/2020 | 09:34
Trong 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và có khả năng mạnh thêm.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc 2 dự án hàng không

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:02
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ Dự án sân bay phục vụ huấn luyện của e.KQ 920 tại Bình Thuận và hạ tầng, doanh trại tạm thời của e.KQ 920 tại sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa (Dự án e.920) và Dự án Cảng hàng không Phan Thiết.

Khóa chặt nguy cơ lây bệnh bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để trong nước

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 6/4/2020.

Quy định giá mua điện mặt trời

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Trong đó, quy định giá mua điện đối với các dự án điện mặt trời nối lưới.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống COVID-19

Thứ 2, 06/04/2020 | 21:33
Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo về xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Cùng chuyên mục

NSƯT Xuân Bắc "cầm trịch" chương trình "Vua Tiếng Việt"

Thứ 6, 10/09/2021 | 19:28
NSƯT Xuân Bắc sẽ giữ vai trò dẫn dắt trong Vua Tiếng Việt, chương trình trò chơi truyền hình về tiếng Việt lần đầu tiên xuất hiện trên VTV3.

“Bánh mì nối thân thương” – để nhiều hơn những cuộc đoàn tụ

Thứ 4, 07/04/2021 | 13:30
Với sự đóng góp tương đương một ổ bánh mì mỗi tháng, chiến dịch mong muốn hướng đến sự bền vững trong công tác thiện nguyện để tạo nên nhiều hơn những cuộc đoàn tụ.

Sự thật về kiếp nạn duy nhất của Tôn Ngộ Không được Bồ Đề Tổ Sư giúp trong Tây Du Ký

Thứ 4, 24/03/2021 | 12:00
Trong kiếp nạn tại Ngũ Trang quán, sau khi đi khắp nơi tìm người có thể cứu cây nhân sâm không được, Tôn ngộ không đã phải tìm về tìm sư phụ là Bồ Đề Tổ Sử.

Triệu Vy lộ ảnh hẹn hò với thiếu gia kém 8 tuổi, khiến dư luận dậy sóng

Thứ 4, 24/03/2021 | 11:42
Triệu Vy bị truyền thông bắt gặp đi chơi cùng thiếu gia Kha Dục Danh, khiến dư luận dậy sóng.

Tại sao Gia Cát Lượng liều mạng sang Giang Đông khóc Chu Du?

Thứ 3, 23/03/2021 | 06:00
Mặc dù biết rõ quần hùng Giang Đông căm hận mình đến tận xương tủy, tuy nhiên Gia Cát Lượng vẫn sang viếng tang Chu Du, để tìm kiếm hiền tài cho Lưu Bị.
     
Nổi bật trong ngày

Vợ Công Phượng gọi chồng bằng tên thân mật khiến nhiều người bất ngờ

Thứ 5, 23/09/2021 | 09:15
Sau khi trở lại tập luyện với đội tuyển Việt Nam, Công Phượng đã liên tiếp ghi bàn và nhận được nhiều sự quan tâm của người hâm mộ.

Những điều ít ai biết về "Hoa khôi sân cỏ" tuyển nữ Việt Nam Hoàng Thị Loan

Thứ 6, 24/09/2021 | 15:09
Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã dội "cơn mưa bàn thắng" 16 – 0 vào lưới tuyển nữ Maldives, nổi bật trong đội hình có gương mặt xinh đẹp Hoàng Thị Loan.

Tuyển Futsal Việt Nam nhận phần thưởng ý nghĩa sau trận đấu với Nga

Thứ 5, 23/09/2021 | 10:28
Đội tuyển Futsal Việt Nam đã thi đấu rất hay trước nhà đương kim Á quân thế giới Nga ở vòng 1/8 Futsal World Cup 2021.

Ngắm ảnh thời thơ ấu cực xinh của dàn diễn viên chính "11 tháng 5 ngày"

Thứ 5, 23/09/2021 | 19:16
Diễn viên Thanh Sơn, Khả Ngân... đang chiếm được nhiều tình cảm của khán giả trong bộ phim "11 tháng 5 ngày".

"Người tung tin Phi Nhung qua đời là vi phạm pháp luật"

Thứ 6, 24/09/2021 | 06:37
Người thân của nữ ca sĩ cho biết sức khỏe Phi Nhung yếu hơn từ hai ngày qua. Trước tin đồn ác ý khi nói cô qua đời, Luật sư cũng lên tiếng về việc này.