Chuyện khó nói: Xử lý tài khoản công nghệ của người đã khuất

Chuyện khó nói: Xử lý tài khoản công nghệ của người đã khuất

Thứ 3, 05/04/2022 | 14:49
Trong thời đại Internet, bên cạnh kỷ vật, người đã khuất có thể để lại tài khoản mạng xã hội cần được người ở lại xử lý - điều các công ty công nghệ đã tính đến.

Mạng xã hội đang được nhiều người sử dụng làm nơi lưu giữ những bức ảnh và video đáng nhớ, tương tự như những quyển album truyền thống hay những đĩa DVD kỷ niệm trước kia. 

Tuy nhiên, làm thế nào để xử lý ảnh, video, email hay tài khoản được để lại không phải là việc dễ dàng và thường được tính đến trước. Đây là một vấn đề mà một số công ty công nghệ đang dần nhận thức được và phát triển giải pháp hợp lý.

Tuỳ vào nền tảng, người ở lại có thể tiếp tục duy trì, sử dụng hoặc xóa bỏ tài khoản được người đã khuất để lại, với nhiều quy trình khác nhau.

Apple

Tháng 12/2021, Apple đã ra mắt tính năng “di sản kỹ thuật số”, cho phép người dùng chọn một hoặc nhiều người để trao quyền truy cập tài khoản của mình sau khi bản thân qua đời. Người dùng có thể tạo và chia sẻ khóa truy cập đối với người có tên trong danh bạ này.

Công nghệ - Chuyện khó nói: Xử lý tài khoản công nghệ của người đã khuất

Tính năng di sản kỹ thuật số của Apple. Nguồn: Apple.

Sau khi người dùng qua đời, người được chia sẻ có thể yêu cầu truy cập, đưa ra khóa mã và tải lên giấy báo tử để truy cập tài khoản Apple của người đã khuất. Sau khi được chấp thuận, người mang khóa mã sẽ được truy cập ảnh, tin nhắn, ghi chú, ứng dụng và nhiều dữ liệu khác của tài khoản Apple này trong vòng 3 năm. 

Google

Tính năng Inactive Account Manager (Quản lý tài khoản ngừng hoạt động) của Google cho phép người dùng lên danh sách số điện thoại hoặc email sẵn và chọn giai đoạn chờ từ 3 đến 18 tháng. Sau khi giai đoạn này kết thúc mà tài khoản không có hoạt động mới, Google sẽ tự động gửi tin nhắn đến các số điện thoại và email có trong danh sách. 

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể chia sẻ một số dữ liệu nhất định như Google Calendar, Chrome hoặc Pay với người khác, hoặc xóa tài khoản cùng toàn bộ dữ liệu trong đó sau 3 tháng không sử dụng tài khoản. 

Facebook và Instagram

Giống với Apple, Facebook cũng cho phép người dùng chọn người quản lý tài khoản của mình sau khi bản thân qua đời. Người quản lý có thể đổi ảnh đại diện và ảnh bìa, xem các bài đăng chỉ dành cho cá nhân, đăng bài tưởng niệm hoặc yêu cầu xóa tài khoản. 

Tuy nhiên, các hành động trên chỉ được thực hiện khi tài khoản người đã khuất chuyển sang chế độ “tưởng niệm”. Gia đình, người thân và bạn bè của người đã khuất cũng có thể chia sẻ kỷ niệm trên timeline của tài khoản tưởng niệm. 

Trong trường hợp của Instagram, bất kỳ ai cũng có thể yêu cầu chuyển một tài khoản sang chế độ “tưởng niệm” bằng cách cung cấp giấy báo tử của chủ tài khoản. Tuy nhiên, chỉ có người thân được xác nhận hoặc đại diện pháp lý của chủ tài khoản được phép yêu cầu xóa tài khoản.  

Công nghệ - Chuyện khó nói: Xử lý tài khoản công nghệ của người đã khuất (Hình 2).

Tính năng tài khoản tưởng niệm của Facebook. Nguồn: Facebook.

Những nền tảng khác như Twitter và LinkedIn hiện không có tính năng riêng nhằm xử lý tài khoản của người đã qua đời, đồng thời cũng không trao quyền truy cập tài khoản cho người khác. Tuy nhiên, người thân hoặc người được ủy quyền có thể tập hợp giấy tờ cần thiết để yêu cầu Twitter hoặc LinkedIn đóng tài khoản. 

Cuối cùng, bên cạnh những tính năng có sẵn, việc chuẩn bị chuyển giao quyền sử dụng tài khoản cùng dữ liệu cá nhân cho người thân hay bạn bè cũng có thể là việc làm cần thiết, tuy khó nói. Ít ai muốn dữ liệu, thông tin cá nhân hay hình ảnh của mình bị lạm dụng hay mất đi vĩnh viễn sau khi qua đời, đặc biệt trong thời đại hiện nay. 

Tùng Phong (Theo The Guardian)

TikTok thử nghiệm chức năng tìm lịch sử xem video

Thứ 3, 29/03/2022 | 11:15
TikTok đang thử nghiệm tính năng “lịch sử video” mới, với khả năng cao sẽ giúp người dùng tìm lại những video chưa kịp lưu lại nhưng đã biến mất khỏi mục gợi ý.

Meta phát triển AI dịch thuật đa ngôn ngữ

Chủ nhật, 27/02/2022 | 09:00
Dự án nghiên cứu AI (trí tuệ nhân tạo) của Meta tạo ra phần mềm dịch thuật với tiêu chí “Không một ngôn ngữ nào bị bỏ lại phía sau”.

Google sẽ thay đổi chính sách quyền riêng tư trên điện thoại Android

Thứ 6, 18/02/2022 | 14:02
Thay đổi của Google sẽ hạn chế chia sẻ dữ liệu người dùng với bên thứ ba và tìm kiếm giải pháp giảm thu thập bí mật thông tin từ điện thoại Android.
Cùng tác giả

Điện toán đám mây sẽ giúp doanh nghiệp đẩy nhanh chuyển đổi số

Thứ 5, 26/05/2022 | 13:58
Đại diện doanh nghiệp và nhà nghiên cứu cho rằng điện toán đám mây sẽ giúp quá trình chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, nhưng cần có cách tiếp cận toàn diện.

Cải cách thể chế là "chìa khoá" để đạt được mục tiêu phát triển

Thứ 4, 18/05/2022 | 21:11
Các diễn giả công bố báo cáo mới của Ngân hàng Thế giới (WB) đồng thuận rằng Việt Nam đã, đang và sẽ cần tiếp tục điều chỉnh thể chế để đạt mục tiêu phát triển.

Kinh tế Việt Nam tháng 4/2022: Vững chắc trước căng thẳng thế giới

Thứ 2, 16/05/2022 | 16:22
Kinh tế Việt Nam đang tiếp tục đà phục hồi bất chấp xung đột Nga - Ukraine, tuy nhập khẩu chậm lại do tình hình phong tỏa tại Trung Quốc.

ADB tham vấn chính sách nâng cao hiệu quả chiếu sáng đô thị

Thứ 4, 27/04/2022 | 21:08
Các chuyên gia ADB đã hỗ trợ Cục HTKT ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chiếu sáng đô thị, đề xuất các phương thức đầu tư phù hợp cho từng địa phương.

ADB cam kết hơn 22 tỷ USD năm 2021 đối phó đại dịch và phục hồi xanh

Thứ 2, 25/04/2022 | 10:02
Trong số các cam kết năm 2021 của ADB, 13,5 tỷ USD nhằm ứng phó đại dịch, và nhiều cam kết mang tính dài hạn, có tác động ngay cả khi đại dịch kết thúc.
Cùng chuyên mục

iPhone 15 sẽ dùng màn hình "đục lỗ"

Chủ nhật, 26/06/2022 | 20:01
Apple dự kiến sẽ trình làng mẫu iPhone có màn hình đục lỗ hình nốt ruồi đầu tiên của mình vào năm tới.

Hé lộ kính thực tế ảo mới của Mark Zuckerberg

Chủ nhật, 26/06/2022 | 12:00
Meta tiết lộ các mẫu kính thử nghiệm mới của hãng. Tuy vậy chúng còn lâu mới đến tay người dùng.

Liên Hiệp Quốc lần đầu tiên ra mắt ứng dụng đo chỉ số tia cực tím

Chủ nhật, 26/06/2022 | 08:59
SunSmart Global UV App là ứng dụng duy nhất trên thế giới sử dụng dữ liệu thu thập từ các trạm đo tia cực tím và khí tượng ở mỗi nước.

100 triệu USD tiền kỹ thuật số bị tin tặc đánh cắp

Chủ nhật, 26/06/2022 | 08:43
Công ty phát triển tiền kỹ thuật số Harmony của Mỹ đã trở thành mục tiêu của vụ tấn công mạng, trong đó tin tặc đánh cắp số tiền kỹ thuật số lớn.

Microsoft cảnh báo sắp hết hỗ trợ Windows 8.1

Chủ nhật, 26/06/2022 | 07:54
Microsoft đã sẵn sàng gửi cảnh báo đến người sử dụng hệ điều hành Windows 8.1 về việc ngừng hỗ trợ sắp tới.
     
Nổi bật trong ngày

7 dự án "khủng" Đà Nẵng kêu gọi đầu tư có gì đặc biệt?

Thứ 7, 25/06/2022 | 17:38
Chiều 25/6, tại sự kiện Diễn đàn Đầu tư Tp.Đà Nẵng ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND Tp.Đà Nẵng, đã công bố 7 dự án trọng điểm đang kêu gọi đầu tư.

Để ngành lập trình game Việt không chỉ ước “ao”, mơ “hồ”

Chủ nhật, 26/06/2022 | 06:00
Ngành lập trình game Việt Nam đang thiếu hụt nhân sự trầm trọng, trong khi người trẻ thửa tố chất, thừa đam mê để đem game Việt ra trường quốc tế.

Microsoft cảnh báo sắp hết hỗ trợ Windows 8.1

Chủ nhật, 26/06/2022 | 07:54
Microsoft đã sẵn sàng gửi cảnh báo đến người sử dụng hệ điều hành Windows 8.1 về việc ngừng hỗ trợ sắp tới.

100 triệu USD tiền kỹ thuật số bị tin tặc đánh cắp

Chủ nhật, 26/06/2022 | 08:43
Công ty phát triển tiền kỹ thuật số Harmony của Mỹ đã trở thành mục tiêu của vụ tấn công mạng, trong đó tin tặc đánh cắp số tiền kỹ thuật số lớn.

Liên Hiệp Quốc lần đầu tiên ra mắt ứng dụng đo chỉ số tia cực tím

Chủ nhật, 26/06/2022 | 08:59
SunSmart Global UV App là ứng dụng duy nhất trên thế giới sử dụng dữ liệu thu thập từ các trạm đo tia cực tím và khí tượng ở mỗi nước.