Chuyện lạ về dòng họ 3 đời tứ chi chỉ có 1 ngón

Chuyện lạ về dòng họ 3 đời tứ chi chỉ có 1 ngón

Thứ 5, 18/04/2013 | 10:30
Đến xã Tam Ngãi (huyện Cầu Kè) hỏi thăm dòng họ “nhất dương chỉ”, người dân chỉ ngay đến gia đình ông Nguyễn Văn Cộng – hiện đã mất.

Vì theo người dân ở địa phương cho biết “gen” 1 ngón đã di truyền qua 3 thế hệ, đặc biệt chỉ “sao y” ở phái nam.

Chỉ “sao y” ở phái nam

Về xã Tam Ngãi, hỏi thăm gia đình “tứ chi 1 ngón”, bà con chỉ ngay đến gia đình ông Nguyễn Văn Cộng. Khi đến nhà chúng tôi gặp một người đàn ông trung niên, bàn tay, bàn chân duy nhất chỉ có 1 ngón, qua trò chuyện chúng mới biết anh là con trai của ông Cộng tên là Nguyễn Văn Bình, cũng là bản sao y khuôn của ông Cộng.  

Sau khi thấp nén nhang cho ông Cộng, anh Bình dẫn chúng tôi xuống nhà dưới và cho chúng tôi biết, ông Cộng đã qua đời cách đây 2 năm. Anh Bình cũng chẳng hiểu sao từ đó cho đến nay có nhiều khách đến thăm. Theo anh Bình có lẽ vì người ta tò mò muốn tìm hiểu thực hư chuyện một ngón của cha con anh thế nào. 

Miền nam - Chuyện lạ về dòng họ 3 đời tứ chi chỉ có 1 ngón

Anh Bình chạy xe đạp và xe mô tô được nhưng do dị tật nên anh không thể thi lấy bằng lái xe mô tô

Bà Nguyễn Thị Anh (vợ ông Cộng) đang nằm trên giường, mệt đừ sau chuyến đi thăm bà con ở TP. Cần Thơ về. Bà Anh nói: “Đến giờ này dòng họ không biết nguyên nhân vì sao từ đời bố chồng tui đến ông Cộng và thằng Bình, ở mỗi bàn tay, bàn chân chỉ có duy nhất 1 ngón. Điều lạ hơn nữa là gen “nhất dương chỉ” này chỉ di truyền qua cánh đàn ông, tất cả con cháu là nữ giới thì tay, chân đầy đủ 10 ngón”.

Khi vợ chồng bà Anh, ông Cộng lấy nhau được một năm thì vợ chồng ông Cộng sinh được cậu con trai đầu lòng là anh Nguyễn Văn Bình. Niềm vui đón đứa con đầu lòng không được vẹn tròn khi tay, chân anh Bình chỉ có một ngón như ông Cộng.
 
Thời gian sau, vợ chồng ông cộng sinh thêm ba người con gái, rất may tất cả chân tay ba người con gái này đều đủ 10 ngón như thiên hạ. Tuy nhiên đến năm 1988, bà Anh sinh thêm một một người con trai út thì tay, chân lại tiếp tục giống ông Cộng và anh Bình, nhưng do vắn số, người con trai này đã mất khi vừa tròn 2 tuổi.
 
Theo bà Anh cho biết, ông nội của anh Bình là ông Nguyễn Văn Bốn - là con một, bàn tay, bàn chân cũng “độc” 1 ngón. Cũng vì do chân tay chỉ có 4 ngón nên cha mẹ mới đặt cho ông cái tên là Bốn.
 
Khi đến đời ông Cộng cũng là con một và 2 bàn tay với 2 bàn chân cộng lại chỉ có 4 ngón, nhưng ông Bốn mong sao những cháu trai của mình sẽ nhiều ngón hơn nên đặt tên con trai là Cộng - tức cộng thêm ngón. Tiếc là ước mơ của ông Bốn vẫn chưa thấy khi đứa cháu nội duy nhất là anh Bình vẫn “nhất dương chỉ”.

Lạ là từ đời ông Bốn đến đời anh Bình đều có duy nhất một người con trai và bàn tay, bàn chân chỉ có một ngón. Mấy em gái của anh Bình lập gia đình, sinh con trai hay gái tứ chi đều đủ ngón. Anh Bình chưa có con trai nên anh không biết có di truyền một ngón đến đời thứ 4 hay không, cũng vì điều này làm vợ chồng anh lo lắng mỗi khi chị Trần Thị Tuyết Mai (vợ anh Bình) mang thai.

Có tật, có tài

Nhìn bàn tay, bàn chân thiếu đến 16 ngón chúng tôi không cần hỏi cũng biết từ đời ông nội anh Bình đến đời anh gặp nhiều khó khăn trong lao động cũng như trong sinh hoạt, như đào đất, đi lại, ăn cơm,... Tuy nhiên, không vì thế mà họ buông xuôi, trái lại còn “luyện tập” làm được những công việc mà “người bình thường” có khi không làm được.

Ông Nguyễn Văn Năm - ấp Bưng Lớn, xã Tam Ngãi cho biết: “Thời trẻ, tôi cùng anh Cộng xin đi bộ đội nhưng người ta chỉ nhận tôi. Lúc đó anh Cộng buồn lắm nhưng anh mượn súng của tôi tự tập luyện, từ lắp đạn vào băng, ngắm bắn đến tháo ráp cả khẩu súng… Cũng vì thấy sự nhiệt huyết của anh Cộng và sự “thành thạo” thao tác cần thiết của một chiến sĩ nên anh Cộng được nhận vào bộ đội”.

Miền nam - Chuyện lạ về dòng họ 3 đời tứ chi chỉ có 1 ngón (Hình 2).

Dù bàn tay chỉ có 1 ngón nhưng anh Bình viết chữ rất đẹp

Ngoài ra, ông Năm cho biết sau ngày giải phóng, ông Cộng về địa phương và được xã giao việc huấn luyện quân sự cho thanh niên địa phương. Tay thiếu ngón nhưng ông Cộng có tài viết chữ rất đẹp nên xã giao cho ông kiêm luôn cả chức thư ký. Gần 20 năm gắn bó với địa phương, việc gì cấp trên giao ông cũng làm xong, từ cán bộ đến nông dân, ai cũng yêu mến người thương binh “1 ngón” này.

Ngoài cái tài giỏi việc nước đảm việc nhà, ông Cộng còn chơi đàn rất hay. “Ngày xưa tui mê ổng một phần cũng vì ngón đàn điêu luyện của ổng đó, ổng hát ca cổ nghe mùi lắm”, bà Anh tự hào.

Về phần anh Bình, do mặc cảm bạn bè nên anh nghỉ học từ năm lớp 7. Anh cho biết, năm anh học lớp 6, cha anh đã bảo anh tập đi xe đạp vì đường từ nhà tới trường rất xa. Anh phải mất hết hai tháng mới điều khiển được chiếc xe đạp, bây giờ xe máy anh cũng chạy được, mặc dù anh không thi lấy bằng lái được.

Dù chân, tay thiếu đến 16 ngón nhưng mấy năm trước đây anh Bình vẫn cố gắng đi làm phụ hồ tận Bình Dương để kiếm sống. Tuy nhiên cũng gặp không ít khó khăn khi cầm vật dụng lớn như cuốc đất, đào đất,… Tuy nhiên, anh Bình có biệt tài bắt lươn, lịch rất giỏi, dù 2 bàn tay chỉ có 2 ngón.

Anh Trương Văn Điệp – cùng xã với anh Bình cho biết: “Nói về tài bắt lươn, bắt lịch dưới sông là thanh niên ở đây phải gọi anh Bình bằng sư phụ, vì nếu mình bắt được 1 con thì anh Bình đã bắt đến 5 - 6 con rồi. Ngoài ra, anh Bình còn viết chữ rất đẹp, đôi khi một số hộ dân cũng đến nhờ anh viết đơn dù biết chữ nghĩa anh Bình không nhiều”.

Chị Mai – vợ anh Bình nói: “Tôi về làm vợ anh Bình cũng được mười mấy năm, tuy bề ngoài ảnh không lành lặn nhưng ảnh rất chịu khó, ai mướn gì cũng làm để lo cho vợ cho con. Mấy năm nay tôi ra Bình Dương làm để tăng thu nhập gia đình, con gái ở nhà với cha. Bây giờ tôi đang mang thai nên mọi việc phải trông cậy vào chồng”.

Trao đổi với chúng tôi ông Huỳnh Văn Giàu – Chủ tịch UBND xã Tam Ngãi cho biết: “Tuy những người đàn ông trong dòng họ ông Bốn đến đời anh Bình bàn tay, bàn chân chỉ có 1 ngón nhưng họ đều chịu khó làm ăn, cả xã ai cũng biết và quý mến.
 
Đến đời anh Bình, cuộc sống đang khó khăn xã đưa gia đình anh Bình vào diện hộ nghèo và đã lập hồ sơ xin hỗ trợ cho anh Bình theo diện dành cho người khuyết tật để giảm bớt một phần khó khăn trong cuộc sống”.

 Theo Nguyễn Hành (Dân trí)

Dòng họ 90 năm mới có con gái

Thứ 7, 13/04/2013 | 10:29
Sau 90 năm toàn sinh con trai, mới đây dòng họ Porter ở Anh đã vui mừng chào đón một bé gái.

Nỗi niềm hai nghệ nhân cuối cùng của dòng tranh Đông Hồ

Thứ 3, 26/03/2013 | 23:15
Suốt nhiều thế kỷ tồn tại, dòng tranh Đông Hồ đã sử dụng chính cái hồn của cuộc sống để vẽ tranh và phác họa tinh thần dân tộc. Bởi vậy, hiếm dòng tranh nào lại có sức sống bền bỉ trong tâm thức người dân như tranh Đông Hồ. Từ trước đến nay, không ít thi phẩm, nhạc phẩm rồi đủ cả những thước phim đã ghi lại dấu ấn của dòng tranh này.

Chuyện ít biết về dòng họ Ma từ thời Hùng Vương

Thứ 3, 19/03/2013 | 10:46
Đó là dòng họ duy nhất còn giữ lại được ngọc phả chứng minh cụ tổ của dòng tộc mình đã được sinh ra và có công giúp Hùng Vương dựng nước và giữ nước."Nếu đến năm 2015 mà dòng họ Nguyễn và dòng họ Cao không tìm được thấy ngọc phả của mình, thì dòng họ Ma sẽ được ghi nhận là dòng họ lâu đời nhất ở Việt Nam", ông Ma Ngọc Bảo, tộc trưởng dòng họ Ma ở Phú Thọ tự hào cho biết.
Cùng chuyên mục

Kinh hoàng phát hiện người thân chết trong nhà vệ sinh

Thứ 2, 09/12/2013 | 10:44
Không thấy ông Cảnh nên người nhà đi tìm. Tại nhà vệ sinh, họ phát hiện ông Cảnh nằm sóng soài, trên cổ có nhiều vết cứa, chảy nhiều máu.

Ngạt khí trong bồn chứa dịch tôm, 2 cha con chết thảm

Chủ nhật, 08/12/2013 | 15:15
Vào bồn inox chứa dịch tôm để kiểm tra, nhưng do bồn kín, thiếu oxy và chứa nhiều khí độc các công nhân đã bị ngất xỉu. Hậu quả 3 công nhân tử vong, trong đó có hai cha con.

Long An: Gia đình ly tán vì tờ vé số 100 triệu đồng

Thứ 5, 05/12/2013 | 10:37
Từ ngày trúng số, cuộc sống gia đình bà Mai khá hơn, nhưng tình cảm lại tẻ nhạt hơn, bởi bao nhiêu đều tiếng.

Bà chủ quán cơm đốt 4 xe máy giữa phố

Thứ 3, 03/12/2013 | 15:30
4 chiếc xe máy dựng trước một mặt bằng đang sửa chữa chuẩn bị đưa vào kinh doanh đã bị bà chủ quán cơm đốt cháy vào sáng ngày 3/12.

Xe 60 tấn làm gãy đôi cầu, rơi xuống sông ở miền Tây

Thứ 3, 03/12/2013 | 14:35
Chiếc xe kéo theo rơmooc tải trọng đến 60 tấn cố tình chạy qua cây cầu tạm chỉ cho phép xe 30 tấn lưu thông nên cây cầu gãy đôi, chiếc xe "khổng lồ" rơi xuống sông.