Chuyện nghề 11: 'Giới hạn' nào giữa nhiếp ảnh gia và mẫu nude?

Chuyện nghề 11: 'Giới hạn' nào giữa nhiếp ảnh gia và mẫu nude?

Thứ 7, 11/03/2017 17:56

Để có một bộ ảnh như ý, đúng chất nghệ thuật không phải là dễ. Ranh giới giữa ảnh khỏa thân nghệ thuật và dung tục rất mong manh, chỉ có những người trong nghề mới nhận thấy.

LTS: Trong cuộc sống, để giữ được niềm đam mê với nghề là điều không hề dễ dàng. Bởi không có thành công nào ngay từ đầu đã được "trải hoa hồng", càng những nghề tưởng chừng nhàn hạ, "hái" ra tiền lại càng nhiều chông gai, trắc trở.

Nắm bắt được suy nghĩ đó, nhóm PV báo điện tử Người Đưa Tin đã thực hiện tuyến bài viết về các nghề, với hy vọng sẽ mang đến cho độc giả những cái nhìn chân thực, khách quan nhất về mọi nghề.

chuyện nghề 10, chúng tôi đã giới thiệu với quý vị về những góc khuất trong nghề mà  mẫu nude phải đối mặt. Ở chuyện nghề 11 chúng tôi xin gửi tới quý độc giả một số chia sẻ của các nhiếp ảnh gia về "giới hạn" mong manh giữa nhiếp ảnh gia và các mẫu nude, liệu có chăng là sự đánh đổi?

Từng có 10 năm chụp ảnh nude, nhiếp ảnh gia Lê Đức gặp không ít tình huống bi hài. Với anh, chụp ảnh nude là cả một quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng, cả về bối cảnh lẫn hậu kỳ, trong đó việc mời mẫu đóng vai trò cốt yếu.

Nhiếp ảnh gia Lê Đức cho hay: “Để có một bộ ảnh như ý, đúng chất nghệ thuật không phải là dễ. Ranh giới giữa ảnh khỏa thân nghệ thuật và dung tục rất mong manh, chỉ có những người trong nghề mới nhận thấy. Không ít cô gái tìm đến ảnh nude để tìm kiếm sự nổi tiếng, nhiều người cho rằng đây là “cầu nối” để họ đến với showbiz. Nhưng đó chỉ là suy nghĩ thiếu chín chắn".

Gia đình - Chuyện nghề 11: 'Giới hạn' nào giữa nhiếp ảnh gia và mẫu nude?

 Nhiếp ảnh gia Lê Đức (Ảnh: FBNV)

Nói về những góc khuất trong nghề, anh Đức nhận định, những lời đồn thổi về mẫu nude và nhiếp ảnh gia có xảy ra, nhưng đó là số ít. Những nhiếp ảnh gia chân chính luôn coi nghệ thuật là trên hết, và họ không bao giờ vượt quá giới hạn cho phép trong nghề.

“Những mẫu nude chân chính họ làm việc rất nghiêm túc, yêu nghề và họ cũng yêu cầu nhiếp ảnh gia, ekip phải hết mình trong công việc. Còn với những cô gái “sẵn sàng cởi” để tìm kiếm sự nổi tiếng, buông thả, hoặc vì mục đích không trong sáng, chắc chắn tôi sẽ từ chối, không tham gia buổi chụp hình đó”, nhiếp ảnh gia Lê Đức cho hay.

Cũng theo nhiếp ảnh gia Lê Đức, anh từng gặp không ít tình huống bi hài trong nghề như chụp ảnh xong, mẫu nude lại đổi ý không cho sử dụng hình ảnh. Oái oăm nhất anh từng bị “cảnh cáo” khi chụp ảnh cho mẫu nude đã có bạn trai. Những lần đó, anh Đức nhẹ nhàng khuyên giải, cũng theo anh những người trong nghề này, gặp tình huống như vậy là bình thường, chỉ cần bình tĩnh tìm cách giải quyết là được.

Gia đình - Chuyện nghề 11: 'Giới hạn' nào giữa nhiếp ảnh gia và mẫu nude? (Hình 2).

Ranh giới giữa chụp ảnh nude nghệ thuật và nude dung tục rất mong manh (Ảnh: NVCC).

Nói về “giới hạn” giữa nhiếp ảnh gia và mẫu nude, anh Đức chia sẻ, anh cũng từng bị không ít mẫu nude tán tỉnh, thậm chí là "gạ tình", nhưng với bản lĩnh nghề nghiệp anh đã khéo léo từ chối để giữ cho buổi chụp hình thành công tốt đẹp. “Việc dứt khoát cũng thể hiện sự nghiêm túc của bản thân và giữ được cái đức trong nghề. Bởi chẳng hay ho gì một nhiếp ảnh gia mang tiếng gạ tình mẫu”, anh Đức khẳng định.

Nói về khó khăn trong chụp ảnh nude, nhiếp ảnh gia Quang Vinh (Nghệ An) cho hay: "Mình theo nghề được 7 năm nay, mình cũng từng thực hiện khoảng 3 bộ ảnh nude. Phải công nhận chụp ảnh nude rất kỳ công, chẳng đơn giản như một số người nói "chỉ cần bấm máy" đâu. Chụp ảnh nude đòi hỏi nhiếp ảnh gia phải nắm bắt được cái thần của mẫu, phải chọn được góc chụp, cũng như đắm chìm vào không gian đó".

Cũng theo nhiếp ảnh gia Quang Vinh, chuyện "gạ tình" khi chụp ảnh chắc chắn vẫn xảy ra, nhưng nó đúng với các nhiếp ảnh gia thiếu chuyên nghiệp. Bởi nhiếp ảnh gia chân chính chắc chắn họ không để tình cảm lấn át chuyện riêng tư, họ biết kìm nén những ham muốn của bản thân để tập trung cho buổi chụp hình.

Gia đình - Chuyện nghề 11: 'Giới hạn' nào giữa nhiếp ảnh gia và mẫu nude? (Hình 3).

 Nude nghệ thuật và nude dung tục có ranh giới rất mong manh.

Khá yêu thích nghệ thuật chụp ảnh nude, nhưng nhiếp ảnh gia Quang Vinh cho rằng, với anh, chụp ảnh nude chỉ là theo sở thích, còn công việc chính của anh vẫn là chụp ảnh cưới: "Mình thích chụp ảnh nude, nhưng nghĩ bản thân khó theo được nếu muốn chuyên nghiệp".

Qua những chia sẻ trên, hai nhiếp ảnh gia giàu kinh nghiệm cũng đưa ra lời khuyên cho các cô gái đã và đang muốn theo đuổi nghề mẫu nude, để tránh khỏi “tai nạn nghề nghiệp” không đáng có. Theo đó, các cô gái trẻ muốn trở thành người mẫu chuyên nghiệp hãy lựa chọn những nhiếp ảnh gia thực sự yêu và có tâm với nghề. Điều đó thể hiện ở những tác phẩm nghệ thuật họ từng có, thậm chí phải nghe ngóng tham khảo qua nhiều kênh bạn bè. Tuyệt đối không nên nghe theo những lời dụ dỗ, đường mật của những kẻ tự xưng danh "nhiếp ảnh gia chân chính" để rồi rơi vào cảnh khốn đốn, đường cùng. 

Xem thêm:  

Chuyện nghề 10: Mẫu nude và những cám dỗ sau ánh hào quang

Chuyện nghề 1: "Giấu" bằng cử nhân đi bán trà đá

Thanh Bình

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

CÙNG CHUYÊN MỤC

Xót xa đôi bạn trẻ sắp đám cưới đuối nước tại biển Cửa Lò

Xót xa đôi bạn trẻ sắp đám cưới đuối nước tại biển Cửa Lò

Thứ 4, 21/05/2025 | 11:58

Chuẩn bị đám cưới vào cuối năm nay, nhưng đôi bạn trẻ đã không may bị đuối nước khi đến biển Cửa Lò để tắm mát.

Xúc động mẹ già ngồi xe lăn vượt hàng chục cây số thăm mộ con

Xúc động mẹ già ngồi xe lăn vượt hàng chục cây số thăm mộ con

Thứ 3, 08/04/2025 | 11:55

Dù sức khỏe yếu nhưng bà Trần Thị Thuận (80 tuổi, Hà Nội) vẫn cùng gia đình vượt hàng chục cây số đến thăm mộ con dịp tết Thanh minh.

Hôn nhân nào mà không… vá víu

Hôn nhân nào mà không… vá víu

Thứ 4, 15/01/2025 | 15:15

Hôn nhân nào cũng đầy rẫy những vấn đề cả thôi! Là cách ta sửa chữa. Chịu sửa chữa và biết cách sử dụng.

Xin trời ngừng nổi gió

Xin trời ngừng nổi gió

Thứ 7, 11/01/2025 | 18:03

Vẫn là tiếng radio lãng đãng khi chiều xuống, trên phố chỉ còn tôi với nỗi buồn người lữ khách.

Vụ án ly hôn ở Đà Nẵng: Người vợ đề nghị xem xét lại những minh chứng chưa được công nhận

Vụ án ly hôn ở Đà Nẵng: Người vợ đề nghị xem xét lại những minh chứng chưa được công nhận

Thứ 2, 09/12/2024 | 15:01

Theo luật sư, nếu người vợ chứng minh được tài sản bà làm ra nhiều hơn và có minh chứng rõ ràng; người chồng cung cấp ít bằng chứng, thậm chí có thu nhập nhưng lại không chứng minh được dùng tiền bỏ vào tài sản chung thì phải xem xét lại bản án.

Xem thêm

NỔI BẬT TRONG NGÀY

Con gà chọi được trả 5,2 tỷ đồng, người đàn ông liền đồng ý bán

Con gà chọi được trả 5,2 tỷ đồng, người đàn ông liền đồng ý bán

Thứ 5, 21/08/2025 | 03:00

Con gà chọi vừa giành giải thưởng 101 tỷ đồng đã lập thêm một kỷ lục mới khi được bán với giá 5,2 tỷ đồng.

Làm rõ việc nam thanh niên điều khiển xe ô tô kéo theo xe tự chế quay video đăng lên tiktok

Làm rõ việc nam thanh niên điều khiển xe ô tô kéo theo xe tự chế quay video đăng lên tiktok

Thứ 5, 21/08/2025 | 09:24

Tại cơ quan công an, anh Hoà trình bày, được một cơ sở kinh doanh xe máy nhờ quay video để quảng cáo cho sản phẩm của cửa hàng.

Loại lá đắt đỏ bậc nhất thế giới, 150 triệu đồng/kg, chỉ duy nhất Việt Nam sở hữu

Loại lá đắt đỏ bậc nhất thế giới, 150 triệu đồng/kg, chỉ duy nhất Việt Nam sở hữu

Thứ 5, 21/08/2025 | 15:00

Loại lá này được thu mua với giá từ 11-12 triệu đồng/kg nếu bán tươi, còn sấy khô sẽ có giá khoảng 150 triệu đồng/kg.

Tổ chức đánh bạc và đánh bạc, 7 bị cáo ở Huế lĩnh án

Tổ chức đánh bạc và đánh bạc, 7 bị cáo ở Huế lĩnh án

Thứ 5, 21/08/2025 | 18:21

Với hai hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc, 7 bị cáo trên địa bàn Tp.Huế đã phải trả giá cho hành vi phạm tội của mình.

Khu trục hạm trị giá 1,3 tỷ USD “nằm không” 3.000 ngày

Khu trục hạm trị giá 1,3 tỷ USD “nằm không” 3.000 ngày

Thứ 6, 22/08/2025 | 05:40

Chuyên gia chỉ ra rằng tình trạng “nằm không” kéo dài của khu trục hạm HMS Daring không phải do một vấn đề đơn lẻ mà là do nhiều yếu tố phức tạp.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.