Chuyện về các nữ thuyết minh nguyện cả đời học tập theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại

Chuyện về các nữ thuyết minh nguyện cả đời học tập theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại

Nguyễn Anh Ngọc
Thứ 5, 19/05/2022 | 18:53
Bằng chất giọng Nghệ đầm ấm, sâu lắng, các nữ thuyết minh đã khắc hoạ hình ảnh của một vĩ nhân nhưng lại vô cùng bình dị và gần gũi.

Đưa hình ảnh Bác vào trái tim du khách

Vừa thuyết minh xong cho đoàn hơn 50 em học sinh, chị Lương Thị Định, nữ thuyết minh tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An tranh thủ uống ngụm nước, chỉnh lại micro để đón đoàn tiếp theo.

“Những ngày tháng 5 này, đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022) nên có rất nhiều đoàn du khách từ trong và ngoài tỉnh đến thăm viếng. Vì vậy, chúng tôi cũng nỗ lực giúp mọi người hiểu hơn về cuộc đời vĩ đại của Người. Dù mệt nhưng rất vui”, chị Định nói.

Sự kiện - Chuyện về các nữ thuyết minh nguyện cả đời học tập theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại

Các nữ thuyết minh bằng giọng Nghệ đầm ấm truyền tình cảm vào từng câu chuyện về Bác Hồ.

“Sinh ra ở quê hương Nam Đàn, sau khi ra trường lại được quay về chính quê hương của Bác để làm việc, bản thân tôi cảm thấy vô cùng vinh dự, tự hào. Chính tình cảm, niềm xúc động của mọi người đã bồi đắp trong tôi tình yêu Bác nhiều hơn, yêu nghề nhiều hơn”, chị chia sẻ.

Vào ngày lễ lớn, khu di tích đón khoảng 500 đoàn khách từ khắp mọi miền đất nước, chưa kể du khách nước ngoài. Nhiều đoàn thường có yêu cầu thuyết minh riêng để cảm nhận sâu sắc nhất, kĩ lưỡng nhất về làng quê, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Bác. Những lúc đó, chị em vận dụng tối đa kinh nghiệm và kiến thức thuộc phạm vi thuyết minh về Bác để đáp ứng nhu cầu của du khách.

Đặc biệt, đối với học sinh, các chị càng chú tâm giới thiệu từng hiện vật gắn liền với tuổi thơ của Bác. Thuyết minh một cách uyển chuyển, cách kể chuyện cũng cuốn hút, ngắn gọn. Ngoài ra, trong lúc kể chuyện, các chị sẽ hỏi lại các em những điểm chính để các em luôn ghi nhớ. Nếu có thời gian, các chị lại lồng vào những bài hát về Bác Hồ với thiếu nhi khiến các em rất hào hứng.

“Mỗi đoàn khách với lứa tuổi, vùng miền, ngành nghề khác nhau đều có những kỷ niệm, tình cảm khác nhau mà Bác Hồ dành cho họ nên không phải đoàn nào mình cũng nói giống nhau mà phải có sự liên hệ để thấy Bác rất gần gũi”, chị Định nói.

Sự kiện - Chuyện về các nữ thuyết minh nguyện cả đời học tập theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại (Hình 2).

Chị Định đã có 12 năm làm việc ở Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên.

Gần 26 năm làm thuyết minh viên, chị Phùng Thị Hương Giang không nhớ nổi mình đã đón và kể chuyện về Bác cho bao nhiêu đoàn khách tham quan. Chỉ biết rằng mỗi ngày, chị Phùng Thị Hương Giang thường đón và thuyết minh cho khoảng hơn 20 đoàn khách. Những ngày cuối tuần và ngày lễ, con số này tăng lên gấp bội. Được tiếp đón và phục vụ khách tham quan trên quê hương Người càng khiến chị tự hào và yêu quý công việc của mình hơn.

“26 năm được phục vụ Bác và làm việc trên quê hương Bác, những cảm xúc đó vẫn còn nguyên vẹn như những ngày đầu. Hàng ngày, mình nói về Bác thì càng cảm phục Bác và coi Bác như tấm gương để học tập làm theo”, chị Giang nói.

Một điều đặc biệt, dù đón tiếp đoàn khách miền Bắc, miền Nam hay miền Trung, các thuyết minh viên vẫn giữ nguyên giọng nói đặc trưng xứ Nghệ. Từng câu, từng chữ, đưa đến cho người nghe cảm xúc về sự chân chất, mộc mạc mà sâu nặng nghĩa tình của con người xứ Nghệ, quê hương xứ Nghệ, nơi đã hun đúc và hình thành nên cốt cách Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nỗ lực học tập theo Bác suốt đời

Song song với nhiệm vụ tham gia hướng dẫn ở Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, các cán bộ thuyết minh còn được cơ quan giao nhiệm vụ tuyên truyền, thuyết minh các chuyên đề về Bác ở các đơn vị ngoài Khu di tích như trường học, đơn vị quân đội, đoàn viên thanh niên...

Hàng năm, các cán bộ thuyết minh thường xuyên được tham gia các lớp bồi dưỡng, học thêm kiến thức về cuộc đời, sự nghiệp, làm các chuyên đề chuyên sâu và nghe thêm các câu chuyện hết sức thú vị về Bác Hồ.

Sự kiện - Chuyện về các nữ thuyết minh nguyện cả đời học tập theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại (Hình 3).

Các đoàn du khách về thăm nhà Bác nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Người.

Chị Phạm Thị Oanh, nữ thuyết minh tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên cho biết thêm, chứng kiến tình cảm của đồng bào cả nước dành cho Bác, đó chính là động lực để các chị luôn cố gắng, nỗ lực hết mình, làm mới nội dung và hình thức thuyết minh.

“Suốt 12 năm gắn bó với công việc thuyết minh tại quê Bác, tôi luôn cảm nhận được sự gần gũi, thân quen của Bác còn vương bên những mái nhà tranh, nơi Bác đã sinh ra và sống những tháng ngày thời niên thiếu. Với mỗi đoàn khách đến tham quan, tôi và đồng nghiệp luôn cố gắng truyền tình yêu bao la của Bác đến tất cả đồng bào trên mọi miền Tổ quốc”, chị Oanh nói.

Ông Nguyễn Bảo Tuấn, Giám đốc Ban quản lý Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên cho biết, Khu di tích Kim Liên được thành lập từ năm 1956, đến năm 1989 mới tiến hành thi tuyển những hướng dẫn viên chuyên nghiệp đầu tiên.

Hiện, Khu di tích có 17 thuyết minh viên, tất cả đều là người xứ Nghệ, đều sở hữu chất giọng nhẹ nhàng, ngọt ngào, đầm ấm. Âm thầm, lặng lẽ, các chị góp phần không nhỏ vào việc bảo tồn, gìn giữ những tài sản thiêng liêng về vật chất và tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lan tỏa hình ảnh một vĩ nhân song có cuộc sống đời thường rất đỗi đơn sơ, giản dị đến đông đảo du khách trong và ngoài nước.

“Các cán bộ thuyết minh luôn có ý thức học tập, rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, yêu nghề, trách nhiệm với công việc, luôn nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân, phục vụ du khách. Ban quản lý đang chú trọng đào tạo tiếng nước ngoài cho các thuyết minh, hiện đã có 6 cán bộ thuyết minh thành thạo bằng tiếng Anh, một cán bộ thuyết minh tiếng Pháp và đang đào tạo 5 cán bộ thuyết minh tiếng Lào”, ông Tuấn cho biết.

Chuyện chưa kể về người quay những thước phim cuối cùng của Bác Hồ

Thứ 5, 19/05/2022 | 14:30
Mỗi lần nghĩ đến Bác Hồ, ông Nguyễn Thanh Xuân luôn cảm thấy bồi hồi. Đặc biệt là dịp Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022) cận kề.

Nghệ An: Tổ chức triển lãm chuyên đề “Hồ Chí Minh–đẹp nhất tên Người"

Thứ 2, 16/05/2022 | 15:52
Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An, Khu di tích Kim Liên phối với Bảo tàng Hồ Chí Minh đã tổ chức triển lãm chuyên đề “Hồ Chí Minh – đẹp nhất tên Người”.

Rưng rưng bên kỷ vật khi về thăm quê ngoại của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thứ 2, 16/05/2022 | 10:32
Trong khu nhà tại làng Hoàng Trù, mái lá đơn sơ, cánh võng mộc mạc, chiếc khung cửi của mẹ… là nơi nuôi dưỡng Bác Hồ, ươm mầm cho nhân cách cao quý của Người.
Cùng tác giả

Nghệ An: Xác minh nữ sinh bị 2 bạn đánh hội đồng trong nhà vệ sinh

Thứ 3, 28/06/2022 | 13:30
Mặc dù đã van xin nhưng nạn nhân vẫn bị 2 người bạn xông vào đánh tới tấp. Video clip nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội gây phẫn nộ cho dư luận.

Giây phút “anh hùng” đời thường giải cứu bé gái định nhảy cầu Bến Thủy

Thứ 2, 27/06/2022 | 11:28
Thấy cô gái ngồi khóc, 2 người đàn ông đã nhanh trí nhoài người ra phía thành lan can, dùng biện pháp cưỡng chế đưa thiếu nữ này lên nơi an toàn.

Phẫn nộ clip “ghép đôi” 2 em bé hôn nhau trên phố đi bộ ở Nghệ An

Thứ 7, 25/06/2022 | 12:53
Hai bé được người tổ chức chương trình hướng dẫn hôn nhau. Điều đáng nói, nhiều người đã cổ vũ và quay lại sự việc rồi đăng lên mạng.

Nghệ An: Xử lý đối tượng dùng gậy đánh gục người đàn ông ven đường

Thứ 6, 24/06/2022 | 21:04
Trong quá trình nói chuyện, giữa Phạm Bá Tú và anh V.V.G. xảy ra xích mích nên đối tượng đã dùng gậy đánh nạn nhân bất tỉnh.

Hà Tĩnh: Tạm giữ thầy giáo bị tố dâm ô với nữ sinh lớp 6

Thứ 6, 24/06/2022 | 18:16
Cơ quan điều tra đang tạm giữ thầy giáo dạy tiếng Anh ở Hà Tĩnh để điều tra về việc người này bị tố cáo có hành vi xâm hại tình dục một nữ sinh lớp 6.
Cùng chuyên mục

Cảnh sát cơ động trình diễn võ thuật dưới trời nắng nóng cao điểm

Thứ 3, 28/06/2022 | 21:04
Ngày 28/6, 156 chiến sĩ nghĩa vụ thuộc Trung đoàn Cảnh sát Cơ động, CATP Hà Nội tham gia lễ bế giảng khóa huấn luyện năm 2022

6 tháng đầu năm có 3.314 người chết vì tai nạn giao thông

Thứ 3, 28/06/2022 | 21:03
Trong 6 tháng đầu năm, TNGT trên toàn quốc tiếp tục được kéo giảm trên cả 3 tiêu chí: số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương.

Xử lý hơn 2.600 xe quá khổ, quá tải

Thứ 3, 28/06/2022 | 21:01
Sau 08 ngày ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm TTATGT của lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) toàn quốc đã xử lý hơn 2.600 xe quá khổ quá tải, gần 1.000 “ma men”.

Đà Nẵng: Thi hành kỷ luật hàng chục đảng viên vi phạm

Thứ 3, 28/06/2022 | 20:30
Tại Đà Nẵng, trong 6 tháng đầu năm 2022, cấp ủy các cấp kiểm tra đối với 184 tổ chức đảng và 985 đảng viên; giám sát đối với 50 tổ chức đảng và 127 đảng viên. Cấp ủy các cấp và chi bộ thi hành kỷ luật 58 đảng viên vi phạm.

Khiển trách cán bộ bảo tàng kê khống giá kỷ vật chiến tranh được tặng

Thứ 3, 28/06/2022 | 20:00
Liên quan đến vụ việc cán bộ bảo tàng kê khống giá kỷ vật chiến tranh được tặng, ông Mai Ngọc Đa, Trưởng phòng Nghiệp vụ bị kỷ luật khiển trách.
     
Nổi bật trong ngày

Đà Nẵng hoàn toàn có thể là thành phố đáng sống của khu vực, thế giới

Thứ 2, 27/06/2022 | 15:27
Đó là nhận định của Phó Chủ tịch UBND Tp.Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh tại Hội thảo Phát triển Đà Nẵng xứng danh thành phố đáng đến và đáng sống.

Còn bao nhiêu liều vắc-xin phòng Covid-19 trong kho dự trữ?

Thứ 2, 27/06/2022 | 20:44
Các nghiên cứu trên thế giới và trong đó có nghiên cứu của Việt Nam chỉ ra kháng thể kháng SARS-CoV-2 sau tiêm mũi 3 sẽ suy giảm đáng kể khoảng 15 tuần sau khi tiêm.

Đã có sự xâm nhập biến thể phụ BA.5 của Omicron vào Việt Nam

Thứ 2, 27/06/2022 | 17:33
GS.TS Phan Trọng Lân thông tin biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam, có thể lấn át biến thể phụ cũ BA.2.

Một số tỉnh chưa nhận hết vắc-xin được phân bổ, nguy cơ phải hủy bỏ

Thứ 2, 27/06/2022 | 11:44
Bộ Y tế đề nghị khẩn trương tiếp nhận và sử dụng hiệu quả vắc-xin, ưu tiên sử dụng trước vắc-xin có hạn sử dụng ngắn, tránh để vắc-xin hết hạn sử dụng.

Hà Nội: 16 tháng ngành y tế có 758 người xin nghỉ việc

Thứ 2, 27/06/2022 | 16:54
UBND Tp.Hà Nội cho rằng, một chế độ đãi ngộ thỏa đáng kịp thời là rất cần thiết, cần sớm giải quyết để tri ân, ghi nhận, khích lệ, động viên đối với y, bác sĩ.