Chuyện về vị phi tần hiếm hoi sống qua 4 đời vua nhà Thanh

Chuyện về vị phi tần hiếm hoi sống qua 4 đời vua nhà Thanh

Thứ 6, 09/10/2020 | 19:00
0
Không có gia thế đặc biệt nhưng mỹ nhân này vẫn có có thể sống qua 4 đời hoàng đế nhà Thanh. Đây là điều rất hiếm xảy ra trong lịch sử.

Trong lịch sử các triều đại phong kiến nhà Thanh việc phi tần bị giáng chức không phải là hiếm nhưng bị giáng chức sau đó có thể “lật ngược thế cờ”, được phục vị và sống yên ổn ở hậu cung qua 4 đời hoàng đế thì chỉ có Mân Quý phi Từ Giai thị.

Từ Giai thị vốn là con cái Chính Hoàng kỳ Bao y, thuộc Nội vụ phủ. Bà sinh ra vào năm Đạo Quang thứ 18. Cha là Thành Ý, chỉ là một Lãnh thôi nhỏ bé. Gia thế của Từ Giai thị không có gì đặc biệt nếu không muốn nói là vô cùng bình thường.

Dân sinh - Chuyện về vị phi tần hiếm hoi sống qua 4 đời vua nhà Thanh

Mân Quý phi Từ Giai thị không có gia thế hiển hách.(Ảnh minh họa).

Thời đó, xuất thân gia đình là yếu tố quan trọng quyết định địa vị và số phận của hầu hết mỹ nhân trong hậu cung, yếu tố còn lại là dựa vào con cái. Việc sủng ái chỉ chiếm một phần rất nhỏ. Gia đình của Từ Giai thị không cao quý vốn dĩ đã mất đi cơ hội được tấn phong ở địa vị cao hơn nhưng bù lại Từ Giai thị nổi tiếng xinh đẹp tú lệ. Chính lợi thế này giúp bà thay đổi vận mệnh. Theo một số ghi chép, vào năm Hàm Phong thứ 3, Từ Giai thị đã được sơ phong là Mân Thường tại. Thời điểm này không tổ chức Bát kỳ tuyển tú nên có thể suy đoán bà chính là từ chức Quan nữ tử được tấn phong lên.

Nhờ được hoàng đế sủng ái, năm Hàm Phong thứ 4, bà tiếp tục được phong làm Mân Quý nhân. Tuy nhiên đến năm Hàm Phong thứ 5, không rõ vì sao bà lại bị giáng xuống Thường tại. Chưa đầy 1 tháng sau, hoàng đế lại ra lệnh giáng bà xuống làm Quan nữ tử.

Khi đó trong chiếu dụ có ghi, Mân Quý nhân đã hành hạ người hầu và thân mật với thái giám. Có lẽ bất mãn với việc đang có địa vị cao quý lại bị giáng chức nên Từ Giai thị đã phạm vào đại kị trong cung. Chỉ trong thời gian ngắn lại quay về xuất phát điểm khiến Từ Giai thị không tránh khỏi tâm trạng u uất, tủi nhục song bà không đánh mất hy vọng. Dù biết rõ cơ hội trở mình là rất mong manh nhưng cuối cùng Từ Giai thị cũng đã làm được.

Dân sinh - Chuyện về vị phi tần hiếm hoi sống qua 4 đời vua nhà Thanh (Hình 2).

Bà là mỹ nhân hiếm hoi sống qua 4 đời vua nhà Thanh.(Ảnh minh họa).

Năm Hàm Phong thứ 6, bà được phục vị làm Thường tại. Năm Hàm Phong thứ 8, bà sinh cho vua Hoàng nhị tử nhưng không may đoản mệnh từ sớm. Để an ủi, Hoàng đế tấn phong bà lên phi tần, gọi là Mân phi. Năm Hàm Phong thứ 11, vua Hàm Phong qua đời, Hoàng đế Đồng Trị lên nắm quyền điều hành việc triều chính. Cùng năm, bà tiếp tục được phong là Hoàng khảo Mân phi rồi lên Hoàng khảo Mân Quý phi vào năm Đồng Trị thứ 13. Bà mất vào năm Quang Tự thứ 16, hưởng thọ 56 tuổi.

Bị giáng chức đến 2 lần nhưng sau đó vẫn có thể nhận được sự sủng hạnh của hoàng đế và liên tục được tấn phong, sống yên ổn đến thời Hoàng đế Quang Tự thì chứng tỏ ngoài nhan sắc diễm lệ hẳn Từ Giai thị cũng phải là người phụ nữ vô cùng khéo léo. Có thể nói, Mân Quý phi Từ Giai thị là một trong những giai nhân đặc biệt trong lịch sử hậu cung nhà Thanh.

Minh Hoa (t/h)

Hình phạt đáng sợ dành cho nhóm cung nữ dám lập mưu hành thích hoàng đế

Thứ 6, 25/09/2020 | 07:09
Bất mãn với thói hoang dâm, tàn bạo của Minh Thế Tông, 16 cung nữ đã lên kế hoạch ám sát ông nhưng cuối cùng việc bất thành và nhận về kết cục đầy bi thảm.

Vị hoàng hậu với đòn đánh ghen "câm lặng đến chết" để rồi nhận lấy kết cục bi thương

Thứ 2, 21/09/2020 | 12:58
Giữa những màn đánh ghen “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” thì phương pháp không máu me, không bạo lực mà cụ thể là “không nói gì” của Viên Hoàng hậu có thể được coi là độc nhất vô nhị nhưng kết cục mà bà phải nhận cũng thật bi đát.

Ngoài hầu hạ hoàng đế, một ngày của phi tần nhà Thanh diễn ra như thế nào?

Thứ 6, 11/09/2020 | 06:09
Rất nhiều người tò mò ngoài việc trang điểm thật lộng lẫy chờ cơ hội được thị tẩm thì “lịch trình” một ngày của phi tần nhà Thanh gồm những công việc gì?

Bí mật 8 vòng thi gắt gao để trở thành phi tần của Hoàng đế

Thứ 2, 07/09/2020 | 13:00
Cuộc sống chốn thâm cung có thật sự là nơi cõi tiên giữa trần gian hay không, chỉ những người đã bước vào mới hiểu rõ.
Cùng chuyên mục

Đưa vào sử dụng trạm dừng nghỉ tạm trên cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết

Thứ 4, 24/04/2024 | 21:50
Sau khi kiểm tra thực tế, đại diện các đơn vị khẳng định, cả 2 trạm dừng nghỉ tạm đều đủ điều kiện để đưa vào vận hành sử dụng, phục vụ nhu cầu của người dân.

Đắk Lắk: Thất lạc hồ sơ của kênh thủy lợi bị nâng khống khối lượng

Thứ 4, 24/04/2024 | 20:56
Chủ đầu tư dự án kênh thủy lợi bị nâng khống khối lượng để nghiệm thu ở Đắk Lắk vừa có báo cáo, không tìm thấy một số hồ sơ, tài liệu, văn bản có liên quan đến dự án.

Vùng 5 Hải quân tham gia chữa cháy tại bìa Vườn quốc gia Phú Quốc

Thứ 4, 24/04/2024 | 20:49
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đã cùng các lực lượng khống chế đám cháy xảy ra tại khu vực bìa Vườn quốc gia Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Đắk Nông: Nhiều người dân trắng tay, khốn đốn vì ảo vọng sính ngoại

Thứ 4, 24/04/2024 | 20:00
Không chỉ trắng tay, nhiều gia đình còn bị ly tán vì tin theo lời xúi giục, lừa phỉnh, bán hết đất đai, nhà cửa, đi theo ảo vọng việc nhẹ lương cao ở nước ngoài.

Tây Ninh: Chủ động ứng phó thiếu nước sinh hoạt cao điểm mùa khô

Thứ 4, 24/04/2024 | 19:00
Hiện đã bước vào cao điểm mùa khô, nhiệt độ nóng lên từng ngày dẫn đến nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân khu vực nông thôn trên địa bàn tăng cao.
     
Nổi bật trong ngày

Gia Lai: Bộ đội huy động xe chở nước hỗ trợ người dân vùng hạn

Thứ 3, 23/04/2024 | 22:07
Để kịp thời cung cấp nước cho người dân, lực lượng bộ đội huy động xe chở nước đến một số làng biên giới của huyện Đức Cơ.

Lốc xoáy kèm mưa đá làm tốc mái nhiều nhà dân, trường học xã biên giới

Thứ 4, 24/04/2024 | 14:50
Trận lốc xoáy kèm theo mưa đá đã khiến cho 25 ngôi nhà, trường mầm non và tiểu học Bắc Lý 1 bị hư hại. Ước tính thiệt hại khoảng 150 triệu đồng.

Hé lộ nguyên nhân cầu treo gần 25 tỷ đồng bất ngờ đổ sập

Thứ 4, 24/04/2024 | 15:12
Đất nền đường đầu cầu bị sụt lún làm thanh neo bị chuyển vị, gãy sập, dẫn đến dây cáp chủ kéo đỉnh trụ tháp chuyển vị theo phương ngang, làm sập nhịp treo của cầu.

Phát hiện rùa xanh từ Malaysia đến Côn Đảo đẻ 108 trứng

Thứ 4, 24/04/2024 | 17:24
Một cá thể rùa xanh (vích) mẹ đeo thẻ quản lý của Malaysia được phát hiện đến hòn Bảy Cạnh, Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đẻ trứng.

Vụ 7 người chết ở Yên Bái: Nạn nhân sống sót kể lại khoảnh khắc máy nghiền bất ngờ quay

Thứ 3, 23/04/2024 | 14:12
Ngã từ trên cao xuống khi máy nghiền bất ngờ hoạt động, anh Tuân cố lết tới phòng điều khiển ngắt điện, nhưng 7 đồng nghiệp ở bên trong máy đã không thể qua khỏi.