Chuyện về vị phi tần hiếm hoi sống qua 4 đời vua nhà Thanh

Chuyện về vị phi tần hiếm hoi sống qua 4 đời vua nhà Thanh

Thứ 6, 09/10/2020 | 19:00
Không có gia thế đặc biệt nhưng mỹ nhân này vẫn có có thể sống qua 4 đời hoàng đế nhà Thanh. Đây là điều rất hiếm xảy ra trong lịch sử.

Trong lịch sử các triều đại phong kiến nhà Thanh việc phi tần bị giáng chức không phải là hiếm nhưng bị giáng chức sau đó có thể “lật ngược thế cờ”, được phục vị và sống yên ổn ở hậu cung qua 4 đời hoàng đế thì chỉ có Mân Quý phi Từ Giai thị.

Từ Giai thị vốn là con cái Chính Hoàng kỳ Bao y, thuộc Nội vụ phủ. Bà sinh ra vào năm Đạo Quang thứ 18. Cha là Thành Ý, chỉ là một Lãnh thôi nhỏ bé. Gia thế của Từ Giai thị không có gì đặc biệt nếu không muốn nói là vô cùng bình thường.

Dân sinh - Chuyện về vị phi tần hiếm hoi sống qua 4 đời vua nhà Thanh

Mân Quý phi Từ Giai thị không có gia thế hiển hách.(Ảnh minh họa).

Thời đó, xuất thân gia đình là yếu tố quan trọng quyết định địa vị và số phận của hầu hết mỹ nhân trong hậu cung, yếu tố còn lại là dựa vào con cái. Việc sủng ái chỉ chiếm một phần rất nhỏ. Gia đình của Từ Giai thị không cao quý vốn dĩ đã mất đi cơ hội được tấn phong ở địa vị cao hơn nhưng bù lại Từ Giai thị nổi tiếng xinh đẹp tú lệ. Chính lợi thế này giúp bà thay đổi vận mệnh. Theo một số ghi chép, vào năm Hàm Phong thứ 3, Từ Giai thị đã được sơ phong là Mân Thường tại. Thời điểm này không tổ chức Bát kỳ tuyển tú nên có thể suy đoán bà chính là từ chức Quan nữ tử được tấn phong lên.

Nhờ được hoàng đế sủng ái, năm Hàm Phong thứ 4, bà tiếp tục được phong làm Mân Quý nhân. Tuy nhiên đến năm Hàm Phong thứ 5, không rõ vì sao bà lại bị giáng xuống Thường tại. Chưa đầy 1 tháng sau, hoàng đế lại ra lệnh giáng bà xuống làm Quan nữ tử.

Khi đó trong chiếu dụ có ghi, Mân Quý nhân đã hành hạ người hầu và thân mật với thái giám. Có lẽ bất mãn với việc đang có địa vị cao quý lại bị giáng chức nên Từ Giai thị đã phạm vào đại kị trong cung. Chỉ trong thời gian ngắn lại quay về xuất phát điểm khiến Từ Giai thị không tránh khỏi tâm trạng u uất, tủi nhục song bà không đánh mất hy vọng. Dù biết rõ cơ hội trở mình là rất mong manh nhưng cuối cùng Từ Giai thị cũng đã làm được.

Dân sinh - Chuyện về vị phi tần hiếm hoi sống qua 4 đời vua nhà Thanh (Hình 2).

Bà là mỹ nhân hiếm hoi sống qua 4 đời vua nhà Thanh.(Ảnh minh họa).

Năm Hàm Phong thứ 6, bà được phục vị làm Thường tại. Năm Hàm Phong thứ 8, bà sinh cho vua Hoàng nhị tử nhưng không may đoản mệnh từ sớm. Để an ủi, Hoàng đế tấn phong bà lên phi tần, gọi là Mân phi. Năm Hàm Phong thứ 11, vua Hàm Phong qua đời, Hoàng đế Đồng Trị lên nắm quyền điều hành việc triều chính. Cùng năm, bà tiếp tục được phong là Hoàng khảo Mân phi rồi lên Hoàng khảo Mân Quý phi vào năm Đồng Trị thứ 13. Bà mất vào năm Quang Tự thứ 16, hưởng thọ 56 tuổi.

Bị giáng chức đến 2 lần nhưng sau đó vẫn có thể nhận được sự sủng hạnh của hoàng đế và liên tục được tấn phong, sống yên ổn đến thời Hoàng đế Quang Tự thì chứng tỏ ngoài nhan sắc diễm lệ hẳn Từ Giai thị cũng phải là người phụ nữ vô cùng khéo léo. Có thể nói, Mân Quý phi Từ Giai thị là một trong những giai nhân đặc biệt trong lịch sử hậu cung nhà Thanh.

Minh Hoa (t/h)

Hình phạt đáng sợ dành cho nhóm cung nữ dám lập mưu hành thích hoàng đế

Thứ 6, 25/09/2020 | 07:09
Bất mãn với thói hoang dâm, tàn bạo của Minh Thế Tông, 16 cung nữ đã lên kế hoạch ám sát ông nhưng cuối cùng việc bất thành và nhận về kết cục đầy bi thảm.

Vị hoàng hậu với đòn đánh ghen "câm lặng đến chết" để rồi nhận lấy kết cục bi thương

Thứ 2, 21/09/2020 | 12:58
Giữa những màn đánh ghen “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” thì phương pháp không máu me, không bạo lực mà cụ thể là “không nói gì” của Viên Hoàng hậu có thể được coi là độc nhất vô nhị nhưng kết cục mà bà phải nhận cũng thật bi đát.

Ngoài hầu hạ hoàng đế, một ngày của phi tần nhà Thanh diễn ra như thế nào?

Thứ 6, 11/09/2020 | 06:09
Rất nhiều người tò mò ngoài việc trang điểm thật lộng lẫy chờ cơ hội được thị tẩm thì “lịch trình” một ngày của phi tần nhà Thanh gồm những công việc gì?

Bí mật 8 vòng thi gắt gao để trở thành phi tần của Hoàng đế

Thứ 2, 07/09/2020 | 13:00
Cuộc sống chốn thâm cung có thật sự là nơi cõi tiên giữa trần gian hay không, chỉ những người đã bước vào mới hiểu rõ.
Cùng chuyên mục

Huế: Tìm kiếm tung tích 1 người dân bị nước lũ cuốn mất tích

Thứ 6, 02/12/2022 | 19:49
Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên-Huế đang tích cực tìm kiếm tung tích của một người dân trên địa bàn không may bị nước lũ cuốn mất tích khi đi qua cánh đồng.

Quảng Ninh: Thi lặn sau cuộc nhậu, một ngư dân mất tích trên biển

Thứ 6, 02/12/2022 | 15:16
Khoảng hơn 100 người thuộc các lực lượng công an, quân đội, hải quan đang tích cực tìm kiếm một ngư dân mất tích nghi do thi lặn sau cuộc nhậu.

Cam Khe Mây vào chính vụ, người dân phấn khởi được giá cao

Thứ 5, 01/12/2022 | 21:00
Dù sản lượng không cao nhưng thời tiết nắng ráo thời điểm bắt đầu chín khiến cam Khe Mây - đặc sản nổi tiếng tại Hà Tĩnh mọng, ngọt; cho giá bán cao.

Lâm Đồng: Nhếch nhác đường tránh phía Nam Tp.Bảo Lộc

Thứ 5, 01/12/2022 | 15:00
Tuyến đường tránh phía Nam Tp.Bảo Lộc có tổng chiều dài 15,6km với điểm đầu tại xã Lộc Châu, đấu nối với QL20 và điểm cuối là xã Lộc Nga.

Hy hữu: Nam thanh niên nhảy cầu Bãi Cháy được cứu sống ngoạn mục

Thứ 5, 01/12/2022 | 14:33
Người dân vừa kịp thời cứu sống một thanh niên nhảy cầu Bãi Cháy tự tử.
     
Nổi bật trong ngày

Huế: Tìm kiếm tung tích 1 người dân bị nước lũ cuốn mất tích

Thứ 6, 02/12/2022 | 19:49
Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên-Huế đang tích cực tìm kiếm tung tích của một người dân trên địa bàn không may bị nước lũ cuốn mất tích khi đi qua cánh đồng.

Dự báo thời tiết ngày 2/12/2022: Miền Bắc rét đậm, có nơi dưới 5 độ

Thứ 6, 02/12/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (2/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.

Clip: Làm rõ vụ nữ tài xế ô tô "ủn" CSGT đi nhiều mét trên phố

Thứ 6, 02/12/2022 | 15:04
Sau khi phát hiện một chiếc ô tô đi vào làn xe buýt BRT, cảnh sát đã ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra, tuy nhiên nữ tài xế ô tô vẫn tiếp tục tăng ga "ủn" cảnh sát.

Bản tin 2/12: Nam sinh viên bị sóng cuốn mất tích khi đi thực tế; Phát hiện 2 cha con tử vong dưới giếng nước

Thứ 6, 02/12/2022 | 07:00
Nam sinh viên bị sóng cuốn mất tích; Phát hiện 2 cha con tử vong dưới giếng nước... là các tin nổi bật.

Quảng Ninh: Thi lặn sau cuộc nhậu, một ngư dân mất tích trên biển

Thứ 6, 02/12/2022 | 15:16
Khoảng hơn 100 người thuộc các lực lượng công an, quân đội, hải quan đang tích cực tìm kiếm một ngư dân mất tích nghi do thi lặn sau cuộc nhậu.