Chuyện vợ Việt - chồng Tây: Dạy con kết hợp Đông Tây

Thanh Lam hoangbichajc@gmail.com

19:00 18/09/2017

Những đứa con riêng, con chung của cặp vợ Việt – chồng Tây được nuôi dạy theo nhiều cách khác nhau...

Chị Đỗ Thị Thu Hương (SN 1980, quê Vĩnh Phúc) từng có một cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Người chồng đầu tiên của chị sa vào con đường nghiện ngập, không chịu làm ăn, vì quá thất vọng, lại chịu cảnh nuôi con nhỏ một mình nên chị đã quyết định ly hôn.

Sau khi chia tay, chị Hương quyết định sang Malaysia học tiếng Anh với mục đích đi xuất khẩu lao động. Tại Malaysia, chị đã gặp được người chồng hiện tại của mình, anh là Alain Guillou (SN 1963, người Pháp). Quen nhau từ năm 2011 nhưng phải đến ngày 18/7 vừa qua, họ mới chính thức hoàn tất thủ tục kết hôn dù đã có với nhau một cậu con trai 21 tháng tuổi.

Gia đình - Chuyện vợ Việt - chồng Tây: Dạy con kết hợp Đông Tây

Chị Hương hạnh phúc bên người chồng ngoại quốc.

Sau ngày kết hôn, chị Hương cùng con trai riêng của mình đã bay sang Pháp để sinh sống cùng chồng. Ở nơi đất khách quê người, chị không tránh khỏi những lo lắng khi bắt đầu cuộc sống con anh, con tôi.

“Tôi cứ lo mình đi bước nữa sẽ khiến con trai chịu thiệt thòi, thế nhưng từ lúc quen đến lúc kết hôn, Alain  luôn coi con trai tôi như con đẻ, đó cũng là điều khiến tôi mềm lòng và đến bên anh. Dù làm bất cứ việc gì Alain cũng luôn nghĩ cho con riêng của tôi. Lúc nào anh cũng sợ bé tủi thân, thậm chí lo cho con tôi còn hơn cả David (con trai chung của chị Hương và anh Alain –PV)”, chị Hương tâm sự.

Theo lời của chị Hương, chồng chị cũng có hai cô con gái riêng, đều đã lớn khôn, không sống cùng cha mẹ. Bởi vậy, chị không có nhiều áp lực trong việc nuôi dạy con riêng của chồng. Tuy nhiên, người phụ nữ này khá căng thẳng trong việc nên nuôi dạy con chung theo phương pháp nào. Bởi vậy, chị và chồng cũng đã có những lần bàn bạc về việc nuôi dạy con kiểu Tây hẳn hay kết hợp nửa Tây nửa Việt.

Chị Hương kể: “Vì công việc nên anh đi công tác thường xuyên, việc chăm sóc các con đều do tôi đảm nhiệm. Tuy nhiên, vì tôn trọng chồng nên mọi việc trước khi đi đến quyết định tôi đều thông qua anh. Còn những lúc chưa tìm được cách giải quyết hợp lý thì việc giữa hai vợ chồng xảy ra tranh luận là điều hết sức bình thường”.

Còn với chị Trần Lê Hồng Phước (hiện đang sinh sống cùng chồng và bốn người con- tính cả con riêng của chồng tại Canada), việc nuôi dạy con cái cũng từng gặp không ít khó khăn.

Gia đình - Chuyện vợ Việt - chồng Tây: Dạy con kết hợp Đông Tây (Hình 2).

Chị Hồng Phước cũng khá băn khoăn trong việc nuôi dạy các con theo phương pháp nào cho hợp lý.

Chị Hồng Phước trải lòng: “Lúc sinh bé đầu lòng, tôi có nhờ mẹ đẻ sang trông cháu giúp, tuy nhiên tôi và mẹ thường xuyên có va chạm về cách nuôi dạy con. Cụ thể là chúng tôi không thống nhất được với nhau về việc nên dạy bọn trẻ theo cách của người Việt hay Canada.

Mẹ tôi tuy sống ở Canada nhưng lại sinh ra và lớn lên ở Việt Nam, vì thế, mẹ muốn dạy cháu theo “chuẩn Việt Nam” như: Ăn uống phải có người bón, ngủ chung... Mẹ thường phàn nàn tôi: “Để con ngủ một mình nửa đêm con có vấn đề gì thì sao mình biết được”. Cứ thế mâu thuẫn giữa hai mẹ con ngày càng lên đỉnh điểm”.

(Còn nữa)

Bạn đang đọc bài viết Chuyện vợ Việt - chồng Tây: Dạy con kết hợp Đông Tây tại chuyên mục Gia đình của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục