Chuyến xe nghĩa tình đưa 61 người H'Mông về quê giữa mùa dịch

Chuyến xe nghĩa tình đưa 61 người H'Mông về quê giữa mùa dịch

Nguyễn Anh Ngọc
Thứ 4, 01/09/2021 | 06:48
Bị thanh lý hợp đồng, không thể làm việc nên không có tiền ăn uống, 61 người dân H'Mông ở Nghệ An đã tự phát đi xe gắn máy băng đường rừng để trở về nhà.

 Gian nan đường về quê

Chiều tối 30/8, đoàn xe chở 61 công dân, trong đó có 17 trẻ em, là công dân của 5 xã gồm Tà Cạ, Tây Sơn, Mường Lống, Mường Típ và Nậm Cắn đã về khu cách ly tập trung tại trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Không thể nói hết sự vui mừng khi được đặt chân về đến quê hương, ông Cự Bá Cha cho biết: “Chúng tôi không nghĩ được trở về quê nhanh và an toàn như vậy. Về đến đây là về đến nhà rồi, ai cũng vui mừng”.

Bĩnh tĩnh sống - Chuyến xe nghĩa tình đưa 61 người H'Mông về quê giữa mùa dịch

Ngày 30/8, 61 công dân tỉnh Nghệ An làm việc tại tỉnh Bình Thuận đã về đến quê nhà...

Cuộc sống ở quê nhà chỉ dựa vào nương rẫy nên không đủ sống, vì vậy, ông Cự Bá Cha mới theo nhóm người cùng quê vào miền Nam làm thuê cạo mủ cho một công ty cao su. Tại đây, ông Cha và mọi người được công ty bố trí sinh sống tại thôn Cô Kiều, xã Tân Thắng, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.

“Dịch bùng phát, các công nhân bị thanh lý hợp đồng. Không có việc làm, không có tiền ăn uống và sinh hoạt, nên mọi người bàn nhau tìm cách về quê. Lúc đầu, vào ngày 17/7, có một nhóm bắt đầu đi về nhưng gặp chốt Sông Tram thì không qua được nên đành phải quay lại”, ông Cha kể.

Bĩnh tĩnh sống - Chuyến xe nghĩa tình đưa 61 người H'Mông về quê giữa mùa dịch (Hình 2).

...Trong đó có rất nhiều trẻ em và phụ nữ.

Nhưng hơn 1 tuần sau, toàn bộ tiền kiếm được bắt đầu cạn dần. Vì vậy, mọi người một lần nữa lại bàn cách trở về quê. Sáng sớm ngày 26/8, họ đã tự phát đi xe gắn máy băng đường rừng để ra Quốc lộ 55. Nhưng khi đi đến chốt kiểm soát thị xã La Gi (tỉnh Bình Thuận) thì bị lực lượng chức năng ngăn lại.

Nhận tin báo, UBND huyện Hàm Tân đã cử đoàn công tác đến chốt kiểm soát để vận động bà con không đi xe máy về quê như vậy. Huyện đã đưa người dân về tập trung tại một trường học trú ngụ qua đêm và xét nghiệm nhanh Covid-19, đồng thời cam kết sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng lập phương án đưa 61 người về quê nên bà con tin tưởng, đồng ý không về Nghệ An tự phát.

Theo ông Cha, chẳng ai muốn di chuyển chặng đường dài như vậy, vì từ huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận về đến huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An dài hơn 1.500km. Trong khi đó, phần lớn người trong đoàn đều là trẻ nhỏ và phụ nữ.

“Chúng tôi cũng biết đi như vậy rất mệt nhưng mọi người đều hết tiền rồi, ai cũng muốn được về quê cả. Không còn cách nào nên chúng tôi phải đi xe máy về thôi. Thấy chính quyền hứa sẽ giúp nên chúng tôi mới đồng ý ở lại chờ”, ông Cha nói.

Bĩnh tĩnh sống - Chuyến xe nghĩa tình đưa 61 người H'Mông về quê giữa mùa dịch (Hình 3).

Mọi người được hỗ trợ nước và thức ăn.

Hạnh phúc khi được về nhà

Ngay trong ngay 26/8, UBND huyện Hàm Tân đã có công văn báo cáo về 61 công dân người dân tộc Mông đang cư trú làm việc xin được trở về Nghệ An, UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan lập tức trao đổi thông tin với phía các sở, ngành của tỉnh Nghệ An để bàn giải pháp đưa số công dân này về quê.

Sau khi nhận được công văn của UBND tỉnh Bình Thuận, UBND Nghệ An cũng đã có văn bản phúc đáp và triển khai kế hoạch đón những công dân này. UBND tỉnh Nghệ An cũng trân trọng cảm ơn UBND tỉnh Bình Thuận đã tạo điều kiện, hỗ trợ tổ chức cho công nhân Nghệ An về quê.

Bĩnh tĩnh sống - Chuyến xe nghĩa tình đưa 61 người H'Mông về quê giữa mùa dịch (Hình 4).

Huyện Kỳ Sơn thu xếp khu cách ly để đón công dân.

Vào 8h ngày 29/8, 2 chuyến xe chở 61 công dân, trong đó có 31 nữ, 17 trẻ em, ngoài ra còn có 1 xe tải chở xe máy đã xuất phát từ tỉnh Bình Thuận. Đến sáng 30/8, đoàn xe để về đến khu vực chốt kiểm soát dịch Covid-19 cầu Bến Thủy của tỉnh Nghệ An.

Sau khi đặt chân đến Nghệ An, 61 công dân được tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2, sau đó tiếp tục được bố trí trên các chuyến xe di chuyển về điểm cách ly tập trung tại huyện Kỳ Sơn.

Bĩnh tĩnh sống - Chuyến xe nghĩa tình đưa 61 người H'Mông về quê giữa mùa dịch (Hình 5).

Sức khỏe các công dân ổn định, kết quả test lần 1 là âm tính.

Anh Lò Tha Thinh, một công dân trong đoàn về quê, thay mặt bà con trong đoàn cảm ơn tỉnh Bình Thuận, ân tình này anh và tất cả mọi người sẽ nhớ mãi không quên. Toàn bộ hành trình của bà con, từ ăn uống, chăm sóc y tế đến phương tiện di chuyển đều do tỉnh Bình Thuận tài trợ. Quá trình di chuyển từ Bình Thuận đến tỉnh Nghệ An có cán bộ của UBND huyện Hàm Tân theo cùng.

“Người dân chúng tôi không biết nói gì hơn, cảm ơn chính quyền địa phương đã giúp đỡ chúng tôi về nhà. Về đây chúng tôi được xét nghiệm Covid-19, tất cả đều âm tính. Mọi người đều vui mừng, các cháu nhỏ cũng rất khỏe mạnh”, anh Thinh nói.

Bĩnh tĩnh sống - Chuyến xe nghĩa tình đưa 61 người H'Mông về quê giữa mùa dịch (Hình 6).

Mọi người được cách ly 14 ngày trước khi về nhà.

Ông Nguyễn Hữu Minh - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết: “Các công dân sau khi trở về sẽ cách ly tập trung 14 ngày tại trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS huyện Kỳ Sơn. Sau khi tiếp nhận, Ban phòng chống dịch Covid-19 của huyện đã thăm hỏi, tặng quà hỗ trợ ban đầu cho các công dân. Đồng thời trực tiếp trao số tiền hơn 18 triệu đồng do UBND tỉnh Bình Thuận hỗ trợ cho các công dân”.

Ân tình "một miếng khi đói"... với người về cố hương

Thứ 5, 19/08/2021 | 19:07
Trở về quê nhà để tránh dịch, nhiều người dân gặp nhiều khó khăn khi cách ly do không có tiền để thực hiện việc chi trả, cũng như ổn định cuộc sống.

Mái tranh quê nghèo mang hơi ấm nghĩa tình

Thứ 4, 18/08/2021 | 07:01
Khi những người đi làm từ phương Nam trở về nhiều, nhà văn hóa, trường học không còn đủ chỗ nhiều người dân đã mang cây tre, lá cọ để dựng nhà cách ly đảm bảo phòng chống dịch Covid-19.

Vòng tay quê hương đón người đi xa trở về

Thứ 3, 17/08/2021 | 06:28
Đại dịch xuất hiện, nhiều người lao động rơi vào cảnh khốn cùng. Lúc này, con đường duy nhất của họ là trở về quê nhà để tránh dịch.
Cùng tác giả

Chặt đứt “mắt xích” đường dây ma túy, bắt đối tượng mang 8 bánh heroin

Thứ 3, 06/12/2022 | 14:14
Trên đường vận chuyển 8 bánh heroin về nước tiêu thụ, Quang Văn Toàn đã bị lực lượng chức năng bắt quả tang.

Điều chỉnh quy hoạch xây dựng nghĩa trang sinh thái lớn nhất Nghệ An

Thứ 2, 05/12/2022 | 21:00
Chủ đầu tư đề nghị điều chỉnh quy hoạch khu hung táng thành khu cát táng và điều chỉnh khu an táng một lần thành khu cây xanh kết hợp bãi đậu xe.

Lễ vinh danh và Kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Chủ nhật, 04/12/2022 | 14:00
Thơ Hồ Xuân Hương đại diện cho tâm tư, tình cảm, khát vọng yêu và sống, sự quyết liệt trong đấu tranh bình quyền… của người phụ nữ.

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương: Danh nhân văn hoá và giá trị di sản

Thứ 7, 03/12/2022 | 18:29
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn học tài năng nhưng ẩn chứa rất nhiều bí ẩn chưa có lời giải đáp.

Lan tỏa mạnh mẽ giá trị di sản “Bà chúa thơ Nôm” Hồ Xuân Hương

Thứ 7, 03/12/2022 | 14:00
Hồ Xuân Hương là nhà thơ nữ kiệt xuất, được tôn vinh là “Bà chúa thơ Nôm” với nhiều tác phẩm đạt đỉnh cao của thơ Nôm.
Cùng chuyên mục

Chàng cử nhân luật và hành trình 4 năm làm việc thiện

Chủ nhật, 11/09/2022 | 09:00
Suốt hơn 4 năm qua, chàng cử nhân luật Hoài Phong cùng Đội thanh niên xung kích chữ thập đỏ đã thầm lặng hỗ trợ, giúp đỡ trên 6.000 trường hợp không may gặp nạn.

Người phụ nữ 9 năm lặng thầm "giúp tử thi lên tiếng" và tiếp cận sự thật các vụ xâm hại

Thứ 3, 15/03/2022 | 20:30
Nghề mổ tử thi được xem là nghề "độc quyền" của đàn ông. Tuy nhiên, 9 năm nay, chị Thanh đã gắn bó với ngành này bằng sự nhiệt huyết, trách nhiệm cao.

Bản lĩnh Việt Nam

Thứ 5, 03/02/2022 | 13:00
Trong những thời khắc lịch sử hệ trọng, thiêng liêng nhất của lịch sử, một tiên đoán, một quyết định tài tình có thể thay đổi cuộc đời, số phận của cả một dân tộc.

Chuyện chưa kể của bác sĩ khu điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch

Thứ 4, 02/02/2022 | 10:00
Nhiều y bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên sẵn sàng quên đi hạnh phúc của riêng mình, xông pha vào “điểm nóng” trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Hơn 60 ngày đêm chiến đấu “giặc Covid” của bác sĩ nơi tâm dịch

Thứ 4, 02/02/2022 | 08:00
Mặc dù đã vào Tp.HCM rất nhiều lần, nhưng khi được điều động vào Tp.HCM hỗ trợ chống dịch với TS.BS Lưu Quang Thùy đây là chuyến đi đặc biệt nhất.