Clip: Bị xe container chèn ép, ô tô Mercedes leo dải phân cách

Thứ 5, 12/10/2023 | 00:28
0
Ô tô Mercedes đã gặp tai họa khi chạy song song với xe đầu kéo container.

Hình ảnh vụ tai nạn được chia sẻ trên nhóm Facebook về giao thông mới đây cho thấy, ô tô Mercedes di chuyển ở làn trong cùng bên trái chạy song song với xe đầu kéo container đang chạy làn bên phải. Chiếc xe đầu kéo container sau đó bật xi nhan chuyển làn sang làn bên trái chèn đầu ô tô Mercedes.

Vừa lúc chiếc xe đầu kéo chuyền sang làn thì phần đuôi xe đầu kéo container đã va chạm với ô tô Mercedes khiến ô tô con leo lên dải phân cách và bị hư hỏng hông bên phải.

Hình ảnh vụ tai nạn thu hút hàng chục bình luận từ người dùng Facebook, trong đó, phần lớn các ý kiến đánh giá, lái xe container chuyển làn thiếu quan sát, không đảm bảo an toàn gây tai họa cho ô tô Mercedes. Trong khi một số ý kiến đưa ra lời khuyên cho các tài xế lái ô tô con không nên chạy song song, di chuyển ở vùng “điểm mù” xe container hoặc xe tải, xe siêu trường, siêu trọng.

Từ vụ tai nạn trên, trao đổi với PV về quy định chuyển làn, luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) cho biết, theo Luật Giao thông đường bộ quy định, trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

“Như vậy, theo luật quy định, khi chuyển làn đường, ngoài việc bật xi nhan, tài xế phải chú ý quan sát, đảm bảo an toàn cho các phương tiện đang lưu thông trên đường mới được phép chuyển làn. Trưởng hợp bị xác định, chuyển làn không chú ý quan sát không đảm bảo an toàn gây tai nạn, tài xế ô tô sẽ bị xử phạt và chịu trách nhiệm đền bù thiệt hại cho chủ phương tiện bị hư hỏng”- luật sư Kiên nói.

Về xử lý vi phạm, luật sư Kiên cho biết, Nghị định 100/2019/NĐ-CP (Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định: Người điều khiển xe ô tô chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

"Điểm mù” của xe ô tô được hiểu là vùng không gian mà lái xe không quan sát được khi ngồi ở tư thế lái bình thường, không xoay đầu hoặc nghiêng người, kể cả có sự trợ giúp của gương chiếu hậu. Nói cách khác, điểm mù là vùng không gian bên ngoài xe bị che khuất, không nằm trong tầm nhìn của lái xe; nhất là phương tiện xe tải lớn, xe xi-tec, xe kéo container.

1. Điểm mù phía trước xe, tạo ra bởi chiều cao đầu xe; 2. Điểm mù hai bên là vùng gương chiếu hậu không thể chiếu tới; 3. Điểm mù phía sau xe. (Ảnh: csgt.vn)

Khi tham gia giao thông, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe thô sơ… được khuyến cáo tuyệt đối không đi gần, đi phía trước đầu xe hoặc đi sát hai bên thành xe vì rất có thể sẽ rơi vào “điểm mù” của người lái xe. Khi đến các đoạn đường cong cua hoặc cần chuyển hướng, xe mô tô, xe thô sơ nên giảm tốc độ, nhường đường cho các loại xe ô tô đi trước, tuyệt đối không được vượt qua xe ô tô khi các phương tiện đó đã có tín hiệu chuyển hướng".

Minh Khang

Cùng chuyên mục

Lâm Chấn Huy thừa nhận từng "ăn chơi, sa ngã", bị vợ kém 13 tuổi đuổi khỏi nhà

Thứ 7, 02/12/2023 | 18:24
Nam ca sĩ cảm thấy may mắn vì bản thân đã có thể thoát ra khỏi những thói hư tật xấu.

Trường Giang - Nhã Phương gặp sự cố ở nước ngoài: "Có những lúc, đồng tiền là vô nghĩa"

Thứ 7, 02/12/2023 | 18:23
"Hai vợ chồng tôi khi ấy chỉ nắm tay nhau nhìn lên trời, tạ ơn trời đất đã cho con mình tai qua nạn khỏi", nam diễn viên kể.

Phát hiện cầy gấm trong phòng ngủ nhà dân tại Cao Bằng

Thứ 7, 02/12/2023 | 18:03
Phát hiện cá thể cầy gấm đang nằm trên chiếc chăn trong phòng ngủ của gia đình nên chị N đã báo cho kiểm lâm.

Trường học cho phép nữ sinh mang con tới trường, không có bài tập về nhà

Thứ 7, 02/12/2023 | 17:09
Nếu không có ngôi trường này, rất có thể những học sinh mang thai ngoài ý muốn phải bỏ học và tương lai sẽ trở nên rất xám xịt.

Ngắm dàn dàn chân dài đẹp chim sa cá lặn tạo dáng bên xế mới

Thứ 7, 02/12/2023 | 14:54
Dàn người đẹp với cặp chân dài miên man cùng các đường cong nóng bỏng và khuôn mặt đẹp rạng ngời, tạo dáng bên dàn xe mới, đốn tim cánh mày râu.