Clip: Lễ hội Minh Thề ở Hải Phòng

Minh Sơn longson.hp@gmail.com

21:20 01/03/2018

Hội Minh Thề được khai hội vào ngày 1/3 (tức 14/2 AL). Quan chức trong làng Hòa Liễu (xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, TP.Hải Phòng) cùng thề không tham nhũng, lấy của công làm của tư.

Hội Minh Thề có từ thời vua Mạc Đăng Dung. Vào năm 1561, hoàng hậu Vũ Thị Ngọc Toản – vợ vua Mạc Đăng Dung đã đến và lập ấp Lan Niêu (nay là làng Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, TP.Hải Phòng) góp công sức và vận động dân làng tu tạo đền chùa.

Bà đã bỏ tiền mua gần 26 mẫu ruộng để mở mang diện tích, dân làng thấy việc làm của bà mang lại phúc đức nên đã tự nguyện hiến đất cho nhà chùa, diện tích được mở mang lên gần 48 mẫu. Thấy diện tích nhà chùa lớn, nhu cầu sử dụng không hết, hoàng hậu đã giao cho những người trông chùa, người dân cấy hái, sản phẩm thu được chia cho người nghèo.

Lễ hội Minh Thề ra đời trong hoàn cảnh do lương thực dư thừa, tích trữ hàng năm lên đến 3 tấn thóc, do người có chức sắc trong làng giữ. Để không bị thâm hụt tài sản công, Thái Hoàng, Thái Hậu cùng với dân làng đã lập ra Hịch văn hội Minh Thề. Đối tượng cụ thể là những người đứng đầu trong làng (Lý trưởng, Phó lý, Chánh hội, Phó hội, Trương tuần...) và tất cả những người tuổi từ 18 trở lên.

Bạn đang đọc bài viết Clip: Lễ hội Minh Thề ở Hải Phòng tại chuyên mục Mới- nóng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục