Clip: Mắc sai lầm tối kỵ, tài xế lái ô tô gắn biển tập lái lĩnh ngay tai họa từ xe "khủng"

Thứ 7, 24/02/2024 | 00:30
0
Di chuyển vào vùng "điểm mù" xe đầu kéo, tài xế lái ô tô gắn biển tập lái vẫn xi nhan chuyển làn, chèn đầu chiếc xe "khủng" và gặp tai nạn.

Hình ảnh vụ tai nạn được chia sẻ trên nhóm Facebook về giao thông mới đây thu hút hàng trăm bình luận. Trong đó, phần lớn các ý kiến đánh giá, tài xế lái ô tô gắn biển tập lái mắc sai lầm tối kỵ khi di chuyển giữa 2 "siêu xe tải", đi vào vùng "điểm mù" và chuyển làn thiếu an toàn.

Trao đổi với PV về các quy định về chuyển làm và chế tài xử phạt, luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) cho biết: Luật giao thông đường bộ quy định, trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

“Người điều khiển xe ô tô chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP (Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP.” - luật sư Kiên nói.

“Điểm mù” của xe ô tô được hiểu là vùng không gian mà lái xe không quan sát được khi ngồi ở tư thế lái bình thường, không xoay đầu hoặc nghiêng người, kể cả có sự trợ giúp của gương chiếu hậu. Nói cách khác, điểm mù là vùng không gian bên ngoài xe bị che khuất, không nằm trong tầm nhìn của lái xe; nhất là phương tiện xe tải lớn, xe xi-tec, xe kéo container.

1. Điểm mù phía trước xe, tạo ra bởi chiều cao đầu xe; 2. Điểm mù hai bên là vùng gương chiếu hậu không thể chiếu tới; 3. Điểm mù phía sau xe. (Ảnh: csgt.vn)

Khi tham gia giao thông, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe thô sơ… được khuyến cáo tuyệt đối không đi gần, đi phía trước đầu xe hoặc đi sát hai bên thành xe vì rất có thể sẽ rơi vào “điểm mù” của người lái xe. Khi đến các đoạn đường cong cua hoặc cần chuyển hướng, xe mô tô, xe thô sơ nên giảm tốc độ, nhường đường cho các loại xe ô tô đi trước, tuyệt đối không được vượt qua xe ô tô khi các phương tiện đó đã có tín hiệu chuyển hướng.

Minh Khang

Cùng chuyên mục

Cùng Hảo Hảo “Đón hè chín vị, săn liền 9 tỷ” với tổng giá trị đến 17,6 tỷ đồng

Thứ 3, 23/04/2024 | 17:54
Hảo Hảo khởi động hè 2024 với cơn bão ưu đãi tổng giá trị đến 17,6 tỷ từ chương trình khuyến mãi “Đón hè chín vị, săn liền 9 tỷ”. Mua và thưởng thức các sản phẩm mì gói Hảo Hảo có logo chương trình để không bỏ lỡ 50.081 giải thưởng bao gồm cả 9 giải nhất - mỗi giải trị giá 1 tỷ đồng tiền mặt.

Hà Nội bắn pháo hoa 6 điểm kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô

Thứ 3, 23/04/2024 | 17:06
Dự kiến Hà Nội sẽ sử dụng 4.200 quả pháo hoa tầm cao và 630 giàn pháo hoa tầm thấp.

”Lộc trời” nhầy nhụa chỉ mùa mưa mới có, giá hơn nửa triệu/kg

Thứ 3, 23/04/2024 | 16:05
Chờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi “săn” thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.

"Cô bé đeo vương miện sắt" lột xác ngỡ ngàng khiến người thân không nhận ra

Thứ 3, 23/04/2024 | 15:54
6 tháng sống xa gia đình, Trần Thị Xuân Mai - “cô gái đeo vương miện sắt” khiến cả gia đình và bạn bè, hàng xóm không nhận ra sau khi lột xác thành công.

VinFast hợp tác Chợ Tốt triển khai chương trình "Thu cũ - Đổi mới ô tô điện"

Thứ 3, 23/04/2024 | 15:53
Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast và Công ty TNHH Chợ Tốt công bố triển khai chương trình “Thu cũ - Đổi mới ô tô điện” cho tất cả các chủ sở hữu ô tô cũ muốn chuyển đổi sang xe điện VinFast mới kể từ ngày 22/04/2024. Cụ thể, khách hàng sở hữu ô tô xăng và ô tô điện VinFast sẽ được cam kết thu mua với mức giá hấp dẫn dựa theo mức khấu hao cố định theo năm. Khách hàng sở hữu xe xăng của các thương hiệu khác cũng được Chợ Tốt hỗ trợ thu mua để dễ dàng chuyển đổi sang ô tô điện VinFast.