Clip: Ô tô húc ngã tài xế xe máy, cư dân mạng tranh luận đúng sai

Chủ nhật, 08/10/2023 | 00:31
0
Nam tài xế điều khiển xe máy vừa rẽ trái, di chuyển vào đường giao nhau thì bị ô tô húc ngã.

Hình ảnh vụ tai nạn được thành viên nhóm Facebook về giao thông chia sẻ mới đây cho thấy, sau va chạm, nam tài xế máy ngã gục trên đường. Theo thông tin chia sẻ kèm theo đoạn clip, tai nạn khiến tài xế xe máy bị thương, gãy răng.

Đoạn clip thu hút hàng chục bình luận tranh luận về lỗi của các tài xế liên quan.

“Ô tô vào ngã 4 không đi chậm lại, xe máy vào giao lộ trước lại thiếu quan sát. Lỗi hỗn hợp nhưng chắc là ô tô 7 xe máy 3”; “Tài xế lái ô tô không chú ý quan sát. Xe máy thì đi như đường nhà mình”; “Xe máy vào giao lộ trước. Đi ô tô phóng nhanh vậy thì chịu. Trách ai ngoài bản thân”; “Xe máy đi ẩu, lái xe ô tô quan sát kém”; “Ô tô vướng điểm mù góc chữ A nên không quan sát thấy”; “Ô tô đi thế có ngày còn đền nhiều hơn. Luật là đường ưu tiên nhưng xảy ra như clip thì chẳng có nghĩa lý gì nữa rồi”… là một trong số các bình luận từ người dùng Facebook.

Từ vụ tai nạn trên, trao đổi với PV về quy định di chuyển ở nơi đường giao nhau, luật sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc Công ty luật Minh Bạch, Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết: Luật giao thông đường bộ quy định quy tắc “nhường đường tại nơi đường giao nhau” tại điều 24.

Cụ thể, luật quy định, khi đến gần đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường theo quy định sau:

Tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải; Tại nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi bên trái;

Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.

“Để xác định lỗi của tài xế trong clip cần xem xét đánh giá nhiều yếu tố. Trong đó, cần xác định, tuyến đường các phương tiện di chuyển là đường ưu tiên hay không ưu tiên, là đường nhánh hay đường chính, tốc độ di chuyển của phương tiện…

Tuy nhiên, trước khi thực hiện quy tắc nhường đường, các tài xế phải tuân thủ quy tắc đầu tiên là cho xe giảm tốc độ, chú ý quan sát khi tới đường giao nhau” – luật sư Tuấn Anh phân tích.

Về xử lý vi phạm quy định tại nơi đường giao nhau, Giám đốc Công ty luật Minh Bạch cho biết: Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP (Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định, tài xế điều khiển ô tô sẽ bị xử phạt từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng trong trường hợp người điều khiển ô tô được xác định mắc lỗi “không tuân thủ các quy định về nhường đường tại nơi đường bộ giao nhau”. Thực hiện hành vi vi phạm trên nếu gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.

Minh Khang

Cùng chuyên mục

Clip: Chạy như tự sát, tài xế lái xe SH bị ô tô 16 chỗ tông gục

Thứ 3, 12/12/2023 | 00:29
Dù ô tô 16 chỗ đang lao tới, tài xế vẫn điều khiển xe máy SH rẽ sang đường lao vào ô tô 16 chỗ. Va chạm mạnh với xe 16 chỗ, khiến tài xế nằm gục trên đường còn xe máy văng hàng chục mét.

Nga tuyên bố triệt phá mạng lưới ám sát lớn ở Crimea

Thứ 2, 11/12/2023 | 23:56
Cơ quan An ninh Nga (FSB) tuyên bố, một mạng lưới gián điệp rộng lớn ở Crimea, "do Ukraine điều hành", đã bị triệt phá.

Nữ ca sĩ nhảy bất chấp hình tượng khi đi đám cưới, ngưng hát để điều trị bệnh

Thứ 2, 11/12/2023 | 23:55
Những hình ảnh đi ăn đám cưới hết mình, nhảy bất chấp hình tượng của sao nữ này khiến khán giả cười ngặt nghẽo.

Phim “Nhà bà Nữ”, “Chị chị em em” được tìm kiếm nhiều nhất Google 2023

Thứ 2, 11/12/2023 | 23:53
Ở mảng giải trí, từ khóa “Phim chiếu rạp” nằm trong 9 hạng mục tìm kiếm tiêu biểu của người Việt trên Google trong năm 2023.

Tìm thấy bé trai 9 tuổi đi lạc nhiều giờ ở Hà Nội

Thứ 2, 11/12/2023 | 21:53
Thời điểm được tìm thấy, cháu bé khỏe mạnh, không kêu khóc sợ hãi, người vẫn lành lặn.