Cảnh tượng khó tin này được ghi lại trong một nhà hàng ở Nhật Bản.
Trong clip, một miếng cá ngừ vây vàng đang quẫy mạnh trên chiếc khay của nhà hàng. Điều khiến người xem cảm thấy lạ là con cá này đã được mổ trước đó rất lâu nhưng một phần cơ thể của nó vẫn có thể cử động mạnh trong hơn 1 phút.
Được biết, đây không phải là đoạn clip được dàn dựng nhằm gây sự chú ý. Hầu hết mọi người có mặt trong nhà hàng đều tỏ ra vô cùng ngạc nhiên khi chứng kiến cảnh tượng này.
Theo các chuyên gia, nhờ phản xạ vô điều kiện mạnh mẽ của cơ thể, hay còn được gọi là quá trình phản ứng tê cứng (Rigor Mortis) nên miếng cá có thể nhảy như vậy. Thực tế, khi bộ não của con cá bị cắt rời nhưng phần cột sống và dây thần kinh trên cơ thể nó vẫn còn hoạt động chỉ cần một tác động nhẹ, phần tủy sống của con cá sẽ bị kích thích và gửi những tín hiệu đến cơ, tạo phản xạ co cơ. Đồng thời, cơ bắp trong cơ thể con cá vẫn giữ năng lượng chúng quẫy đạp.
Trong khi đó, nhiều người dùng mạng lại cho rằng, các ngư dân đã áp dụng sai phương pháp Ikejime. Điều này đã khiến não cá chưa chết hẳn nên các dây thần kinh vận động vẫn hoạt động và gây ra phản xạ co cơ không chủ động.
Ikejime là phương pháp giết mổ khiến não của cá "chết ngay lập tức", sau đó là loại bỏ máu trong cá và tiến hành bảo quản thịt cá.
Phương pháp này sẽ giúp đảm bảo thịt cá sau khi bị làm thịt luôn giữ được độ tươi ngon nhất có thể.
Hải Vân (T/h)