CNPC Trung Quốc dự kiến hồi sinh các dự án dầu ở Venezuela

Thứ 7, 04/09/2021 | 06:00
Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) đang chuẩn bị quay trở lại Venezuela sau khi chính quyền quốc gia Caribe hoàn thiện luật về thu hút ĐTNN vào ngành này.

Theo một bài viết của Bloomberg trích dẫn các nguồn tin giấu tên, CNPC đang cử kỹ sư và nhân viên các bộ phận khác đến Venezuela để làm việc với các công ty địa phương về các hoạt động bảo dưỡng tại một nhà máy pha trộn dầu mà công ty Trung Quốc điều hành cùng với PDVSA, công ty dầu khí thuộc sở hữu nhà nước Venezuela.

Các nguồn tin mà Bloomberg tiếp cận được cho biết CNPC đã đàm phán với các công ty Venezuela để tăng cường sản xuất dầu tại 5 liên doanh giữa CNPC và PDVSA. Thực ra, CNPC chưa bao giờ rút hết toàn bộ nhân sự khỏi Venezuela, nhưng các khoản đầu tư vào các hoạt động địa phương của tập đoàn Trung Quốc này đã giảm đáng kể trong vài năm qua trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Venezuela liên tục được thắt chặt.

Bất chấp các lệnh trừng phạt, Venezuela vẫn tăng cường xuất khẩu dầu mỏ, tạo ra nguồn doanh thu quan trọng.

Kinh tế - CNPC Trung Quốc dự kiến hồi sinh các dự án dầu ở Venezuela

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) đã tạm dừng nhập khẩu dầu từ Venezuela trong tháng 8/2019 sau thông báo trừng phạt mới nhất của Mỹ đối với quốc gia Nam Mỹ giàu dầu mỏ này. Ảnh: Venezuelanalysis

Theo bài viết gần đây của Reuters, quốc gia Caribe này, nơi có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới, đã xuất khẩu hơn 700.000 thùng dầu thô/ngày trong tháng Bảy. Đây là tỷ lệ xuất khẩu hàng ngày cao nhất kể từ tháng 2/2021.

Hầu hết dầu được xuất sang Trung Quốc. Một phần lượng dầu cũng được chuyển đến Malaysia. Nhưng Malaysia thường chỉ là một điểm trung chuyển trong hành trình chuyển dầu đến Trung Quốc của quốc gia Nam Mỹ này.

Một bài viết tương tự chỉ ra rằng 3 trong số 5 cơ sở pha trộn dầu thô trong Vành đai Orinoco, khu vực sản xuất dầu chính ở Venezuela, đã hoạt động, và một công ty nâng cấp dầu thô khác của CNPC đang chuẩn bị khôi phục hoạt động sau một năm tạm dừng.

Tuy nhiên, không giống như CNPC, các công ty khác đang rút lui khỏi Venezuela.

Gần đây nhất, công ty dầu Inpex Corp của Nhật Bản đã bán các hoạt động ở Venezuela cho một công ty địa phương là Sucre Energy Corp, theo một bài viết khác của Reuters.

Trước đó, TotalEnergies (Pháp) và Equinor (Anh) cũng đã rời Venezuela.

Trong bối cảnh các công ty dầu nước ngoài lần lượt rời bỏ Venezuela và những cân nhắc về phát thải mới đã được đưa lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của các công ty dầu nước ngoài, chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro đã nhanh chóng hoàn thiện luật nhằm thu hút đầu tư nước ngoài vào ngành này.

Các biện pháp trừng phạt vẫn còn là một vấn đề. Tuy nhiên, Trung Quốc đã nhiều lần chứng minh rằng các biện pháp trừng phạt đó không ngăn được Bắc Kinh tiếp tục làm ăn với các quốc gia bị trừng phạt.

Minh Đức (Theo Oilprice)

Hãng xe điện Trung Quốc dự báo cắt giảm lượng xe bàn giao vì thiếu chip

Thứ 5, 02/09/2021 | 12:29
Tình trạng thiếu chip toàn cầu kéo dài đã khiến các nhà sản xuất ô tô lớn rơi vào tình thế bị động. Nhà sản xuất xe điện Nio của Trung Quốc cũng không phải ngoại lệ.

Một rủi ro lớn đang âm ỉ trong lòng nền kinh tế Trung Quốc

Thứ 4, 01/09/2021 | 23:48
Có một số lý do khiến các nhà đầu tư toàn cầu phải theo dõi sát sao diễn biến kinh tế Trung Quốc trong giai đoạn hiện nay, trang CNN (Mỹ) bình luận.

Thế giới vẫn cần nam châm đất hiếm của Trung Quốc

Thứ 5, 02/09/2021 | 07:55
Các chuyên gia và nguồn tin trong ngành cho biết, nhiều quốc gia vẫn khó có thể từ bỏ phụ thuộc vào nam châm đất hiếm của Trung Quốc.
Cùng tác giả

Mỹ không tin Nga rút khỏi Đảo Rắn vì thiện chí

Thứ 7, 02/07/2022 | 16:36
Đã có những suy đoán cho rằng trục Odessa có thể trở thành mặt trận tiếp theo trong xung đột Nga-Ukraine sau khi giao tranh ở Donbass kết thúc.

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.

Chân dung ông chủ đứng sau khoản vay triệu đô của F88 Việt Nam

Thứ 7, 15/01/2022 | 09:31
Lendable - tổ chức fintech quốc tế được định giá 4 tỷ USD đã nhìn thấy tiềm năng trên thị trường tài chính Việt Nam và rót vốn triệu đô cho F88 Việt Nam.
Cùng chuyên mục

ABBank có 2 đợt tăng vốn điều lệ lớn nhất sau hơn một thập kỷ

Chủ nhật, 02/10/2022 | 17:24
Tính riêng năm 2022, ABBank triển khai tăng vốn điều lệ 2 lần, tăng tổng cộng 3.430 tỷ đồng và là mức tăng lớn nhất kể từ năm 2010.

Thêm áp lực lên nhà đầu tư khi lãi suất vay margin liên tục tăng

Chủ nhật, 02/10/2022 | 16:41
Theo xu hướng tăng lãi suất của NHNN, Chứng khoán Rồng Việt và Chứng khoán HSC thông báo tăng lãi suất cho vay ký quỹ, gây áp lực chi phí nặng nề cho nhà đầu tư.

Vinfast huy động gần 9.000 tỷ đồng trái phiếu từ đầu năm 2022

Chủ nhật, 02/10/2022 | 16:39
Từ đầu năm đến nay, Vinfast đã có tổng cộng 7 đợt phát hành trái phiếu, tổng khối lượng trái phiếu phát hành ra thị trường trong nước là 8.800 tỷ đồng.

Công ty chứng khoán "họ FLC" có tân chủ tịch sinh năm 1991

Chủ nhật, 02/10/2022 | 16:31
Ông Trịnh Văn Nam sinh năm 1991, từng đảm nhiệm nhiều chức vụ trong hệ sinh thái FLC như cán bộ chuyên môn trong Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC,...

Tăng cường quản lý thu thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số

Chủ nhật, 02/10/2022 | 16:05
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số.