CNPC Trung Quốc dự kiến hồi sinh các dự án dầu ở Venezuela

Thứ 7, 04/09/2021 | 06:00
Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) đang chuẩn bị quay trở lại Venezuela sau khi chính quyền quốc gia Caribe hoàn thiện luật về thu hút ĐTNN vào ngành này.

Theo một bài viết của Bloomberg trích dẫn các nguồn tin giấu tên, CNPC đang cử kỹ sư và nhân viên các bộ phận khác đến Venezuela để làm việc với các công ty địa phương về các hoạt động bảo dưỡng tại một nhà máy pha trộn dầu mà công ty Trung Quốc điều hành cùng với PDVSA, công ty dầu khí thuộc sở hữu nhà nước Venezuela.

Các nguồn tin mà Bloomberg tiếp cận được cho biết CNPC đã đàm phán với các công ty Venezuela để tăng cường sản xuất dầu tại 5 liên doanh giữa CNPC và PDVSA. Thực ra, CNPC chưa bao giờ rút hết toàn bộ nhân sự khỏi Venezuela, nhưng các khoản đầu tư vào các hoạt động địa phương của tập đoàn Trung Quốc này đã giảm đáng kể trong vài năm qua trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Venezuela liên tục được thắt chặt.

Bất chấp các lệnh trừng phạt, Venezuela vẫn tăng cường xuất khẩu dầu mỏ, tạo ra nguồn doanh thu quan trọng.

Kinh tế - CNPC Trung Quốc dự kiến hồi sinh các dự án dầu ở Venezuela

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) đã tạm dừng nhập khẩu dầu từ Venezuela trong tháng 8/2019 sau thông báo trừng phạt mới nhất của Mỹ đối với quốc gia Nam Mỹ giàu dầu mỏ này. Ảnh: Venezuelanalysis

Theo bài viết gần đây của Reuters, quốc gia Caribe này, nơi có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới, đã xuất khẩu hơn 700.000 thùng dầu thô/ngày trong tháng Bảy. Đây là tỷ lệ xuất khẩu hàng ngày cao nhất kể từ tháng 2/2021.

Hầu hết dầu được xuất sang Trung Quốc. Một phần lượng dầu cũng được chuyển đến Malaysia. Nhưng Malaysia thường chỉ là một điểm trung chuyển trong hành trình chuyển dầu đến Trung Quốc của quốc gia Nam Mỹ này.

Một bài viết tương tự chỉ ra rằng 3 trong số 5 cơ sở pha trộn dầu thô trong Vành đai Orinoco, khu vực sản xuất dầu chính ở Venezuela, đã hoạt động, và một công ty nâng cấp dầu thô khác của CNPC đang chuẩn bị khôi phục hoạt động sau một năm tạm dừng.

Tuy nhiên, không giống như CNPC, các công ty khác đang rút lui khỏi Venezuela.

Gần đây nhất, công ty dầu Inpex Corp của Nhật Bản đã bán các hoạt động ở Venezuela cho một công ty địa phương là Sucre Energy Corp, theo một bài viết khác của Reuters.

Trước đó, TotalEnergies (Pháp) và Equinor (Anh) cũng đã rời Venezuela.

Trong bối cảnh các công ty dầu nước ngoài lần lượt rời bỏ Venezuela và những cân nhắc về phát thải mới đã được đưa lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của các công ty dầu nước ngoài, chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro đã nhanh chóng hoàn thiện luật nhằm thu hút đầu tư nước ngoài vào ngành này.

Các biện pháp trừng phạt vẫn còn là một vấn đề. Tuy nhiên, Trung Quốc đã nhiều lần chứng minh rằng các biện pháp trừng phạt đó không ngăn được Bắc Kinh tiếp tục làm ăn với các quốc gia bị trừng phạt.

Minh Đức (Theo Oilprice)

Hãng xe điện Trung Quốc dự báo cắt giảm lượng xe bàn giao vì thiếu chip

Thứ 5, 02/09/2021 | 12:29
Tình trạng thiếu chip toàn cầu kéo dài đã khiến các nhà sản xuất ô tô lớn rơi vào tình thế bị động. Nhà sản xuất xe điện Nio của Trung Quốc cũng không phải ngoại lệ.

Một rủi ro lớn đang âm ỉ trong lòng nền kinh tế Trung Quốc

Thứ 4, 01/09/2021 | 23:48
Có một số lý do khiến các nhà đầu tư toàn cầu phải theo dõi sát sao diễn biến kinh tế Trung Quốc trong giai đoạn hiện nay, trang CNN (Mỹ) bình luận.

Thế giới vẫn cần nam châm đất hiếm của Trung Quốc

Thứ 5, 02/09/2021 | 07:55
Các chuyên gia và nguồn tin trong ngành cho biết, nhiều quốc gia vẫn khó có thể từ bỏ phụ thuộc vào nam châm đất hiếm của Trung Quốc.
Cùng tác giả

ADB lạc quan về triển vọng tăng trưởng của Việt Nam

Thứ 4, 22/09/2021 | 11:40
Theo ADB, kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi trở lại nếu đại dịch Covid-19 được kiểm soát vào cuối năm 2021 và đến quý II/2022 có 70% dân số cả nước được tiêm chủng.

IFC: Nhất thiết cần thúc đẩy một khu vực kinh tế tư nhân năng động

Thứ 4, 22/09/2021 | 09:01
Theo IFC, kinh tế tư nhân đóng vai trò tiên phong trong sự phát triển vượt bậc của Việt Nam thời gian qua và cần khai thác tiềm năng khu vực này mạnh mẽ hơn.

Tương lai của "thép xanh"

Chủ nhật, 29/08/2021 | 14:06
Là một trong những ngành tiêu thụ than lớn nhất, ngành thép thế giới đang tìm cách “xanh hóa” quá trình sản xuất với nguyên liệu xanh, sạch hơn, sử dụng ít than hơn.
Cùng chuyên mục

"Việt Nam đang cung cấp một môi trường đầu tư hấp dẫn"

Thứ 3, 28/09/2021 | 08:00
TGĐ Samsung Việt Nam cho rằng, Covid-19 đã gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực nhưng về lâu dài, Việt Nam vẫn là điểm đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Doanh nghiệp “kêu oan” sau khi thanh long bị dừng nhập khẩu

Thứ 3, 28/09/2021 | 07:45
Không chỉ bị dừng nhập khẩu sau khi phía Trung Quốc phát hiện virus Sars-CoV-2 trên bao bì, các doanh nghiệp phản ánh còn bị giả nhãn mác, thương hiệu.

Quy định mới về phân loại nợ và trích lập dự phòng

Thứ 3, 28/09/2021 | 07:31
Thông tư 11/2021/TT-NHNN đã đưa ra khung pháp lý chặt chẽ hơn để phân loại nợ và trích lập dự phòng.

Tp.HCM: Đảm bảo đủ hàng hóa khi người dân đi chợ, siêu thị sau 30/9

Thứ 2, 27/09/2021 | 21:16
Chuẩn bị cho nhu cầu mua sắm sau 30/9, Sở Công Thương Tp.HCM lên phương án nguồn hàng thông qua các hệ thống phân phối.

“2 ít, 3 cao, 4 sẵn sàng” - bài học thu hút FDI của tỉnh Bắc Ninh

Thứ 2, 27/09/2021 | 20:59
Với các cơ chế tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp, tỉnh Bắc Ninh được đánh giá là thực hiện chính sách rất tốt với các tập đoàn đa quốc gia.
     
Nổi bật trong ngày

Doanh nghiệp “kêu oan” sau khi thanh long bị dừng nhập khẩu

Thứ 3, 28/09/2021 | 07:45
Không chỉ bị dừng nhập khẩu sau khi phía Trung Quốc phát hiện virus Sars-CoV-2 trên bao bì, các doanh nghiệp phản ánh còn bị giả nhãn mác, thương hiệu.