Có 40% doanh nghiệp thủy sản đang duy trì hoạt động

Có 40% doanh nghiệp thủy sản đang duy trì hoạt động "3 tại chỗ"

Thứ 2, 06/09/2021 | 19:45
Theo khảo sát của hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) tính tới cuối tháng 8/2021, chỉ có khoảng 30 - 40% doanh nghiệp thủy sản tại các tỉnh thành phía Nam hoạt động được “3 tại chỗ”. Ước tính, công suất chung về chế biến và xuất khẩu thủy sản của cả vùng đã giảm từ 60 - 70%.

Kỳ vọng phục hồi sản xuất 

Cụ thể, tại các tỉnh phía Nam, ngoài 30 - 40% doanh nghiệp thủy sản đang thực hiện “3 tại chỗ” thì có khoảng 30 - 40% doanh nghiệp không đủ điều kiện thực hiện “3 tại chỗ” đã phải ngừng sản xuất. 20% doanh nghiệp còn lại tạm dừng sản xuất, tổ chức lại nhà máy để có thể đáp ứng tiêu chuẩn thực hiện “3 tại chỗ”.

Với những nhà máy thực hiện được phương án “3 tại chỗ” để duy trì sản xuất thì cũng chỉ có thể huy động được khoảng từ 30 - 50% tổng số lượng lao động, số còn lại nghỉ việc hoặc nghỉ không lương, công suất chế biến đã giảm từ 50 - 60% so với trước. Ước tính, công suất chung của cả vùng đã giảm từ 60 - 70%.

Tiền Giang, Cần Thơ, Hậu Giang, Đồng Tháp là các tỉnh có số lượng doanh nghiệp thủy sản ngừng hoạt động hoàn toàn hoặc tạm ngừng sản xuất nhiều nhất để tổ chức lại thực hiện “3 tại chỗ”.

Do nhiều địa phương thực hiện giãn cách quá lâu, công nhân, người lao động làm việc “3 tại chỗ” đã bắt đầu mệt mỏi và mong được về nhà, do đó các doanh nghiệp rất khó khăn nếu muốn tiếp tục thực hiện “3 tại chỗ”. Ngoài ra, việc thực hiện “3 tại chỗ” đã phát sinh rất nhiều chi phí trong khi công suất sản xuất giảm, các doanh nghiệp không thể tiếp tục trụ lâu thêm nếu không có sự hỗ trợ của Chính phủ.

Riêng tại các tỉnh Cà Mau, Sóc Trăng,… một số ít doanh nghiệp vẫn đang cố gắng duy trì số lượng công nhân, thực hiện chia ca, phân luồng để vừa đảm bảo sản xuất vừa đảm bảo phòng, chống dịch tại nhà máy.

Theo VASEP, đến nay, chỉ có 30 - 40% doanh nghiệp có đủ năng lực để phục hồi sản xuất ngay sau khi kết thúc giãn cách xã hội, số doanh nghiệp còn lại rất khó hoặc cần thời gian dài để khôi phục lại hoạt động sản xuất.

Việc phục hồi sản xuất của doanh nghiệp đang bị ảnh hưởng rất lớn bởi các nguyên nhân như: Chuỗi cung ứng nguyên vật liệu bị đứt gãy, hoặc khó khăn trong vận chuyển; doanh nghiệp bị mất khách hàng do thời gian thực hiện giãn cách quá lâu, không đảm bảo tiến độ giao hàng. Đặc biệt là khó khăn trong quy tụ lại lực lượng lao động như ban đầu do công nhân chưa được tiêm vắc-xin nên chưa thể đến cơ sở sản xuất, hoặc họ đã về quê, cách ly, hay đang điều trị Covid-19...

Kinh tế vĩ mô - Có 40% doanh nghiệp thủy sản đang duy trì hoạt động '3 tại chỗ'

Các doanh nghiệp thủy sản mong muốn được ưu tiên tiêm vắc xin cho lực lượng lao động của các nhà máy đang áp dụng phương thức “3 tại chỗ” tại các địa phương trong tháng 9/2021 để hồi phục sản xuất ngay sau giãn cách. Ảnh: TTXVN

Doanh nghiệp xuất khẩu khó khăn

VASEP cũng dự báo, nguồn nguyên liệu từ nuôi trồng sẽ thiếu từ 20 - 30% và giá nguyên liệu sẽ tăng từ 10 - 20% trong những tháng cuối năm...Nguồn nguyên liệu khai thác biển cũng gặp nhiều khó khăn do ngư dân không thể đi biển đánh bắt, các cảng cá cũng giới hạn hoặc ngưng hoạt động, dự kiến nguồn nguyên liệu khai thác trong nước thiếu 30 - 40% và dự kiến giá nguyên liệu tăng 20 - 30%.

Tính đến tháng 7/2021, số lượng các đơn hàng tăng 10 - 20% so với năm 2020 do các thị trường nhập khẩu trên thế giới đều đã khôi phục lại. Tuy nhiên, ngay sau đó, từ đầu tháng 8/2021, dịch bệnh Covid-19 lan rộng và nhanh từ TP.HCM xuống miền Tây, đặc biệt từ ngày 23/8 - 15/9, toàn bộ các tỉnh Nam bộ, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thực hiện Chỉ thị 16 nghiêm ngặt nên từ vận chuyển nguyên vật liệu, đến thực hiện các thủ tục xuất nhập khẩu, thủ tục cảng… đã ảnh hưởng mạnh đến tiến độ sản xuất và giao hàng của doanh nghiệp.

Tính tới cuối tháng 8/2021, các doanh nghiệp của VASEP cho biết, có tới 40 - 50% các đơn hàng bị giao trễ hẹn và có khoảng 10 - 15% các đơn hàng bị hủy. Ngoài ra, nhiều nhà nhập khẩu đã tỏ thái độ quan ngại cho rằng, trước mắt vẫn giữ đơn hàng nhưng có thể cân nhắc tới việc tìm nguồn cung thay thế.

Theo các doanh nghiệp được khảo sát, trường hợp doanh nghiệp được trở lại sản xuất bình thường sau khi nới lỏng giãn cách (sau 15/9) thì khả năng lấy được các đơn hàng cho mùa lễ cuối năm cũng là một bài toán hóc búa.

Tỷ lệ công nhân được tiêm vắc xin mũi 1 đạt 30 - 40%

Theo kết quả khảo sát, tính tới cuối tháng 8/2021, tỷ lệ tiêm vắc xin (mũi 1) cho công nhân thủy sản tại miền Nam, ĐBSCL đạt trung bình 30 - 40%.

Việc ưu tiên triển khai tiêm vắc xin cho công nhân của các địa phương thực hiện khác nhau, trong khi nhóm doanh nghiệp ở tỉnh Cà Mau được tiêm vắc xin nhiều và nhanh nhất từ 90 - 95% công nhân thì ở các địa phương khác như: Long An, Cần Thơ, Hậu Giang,… hay các tỉnh ven biển miền Trung, Nam Trung Bộ như: Đà Nẵng, Khánh Hòa,… tỷ lệ tiêm ít hơn.

Theo đó, VASEP đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét thứ tự ưu tiên các thành phần được tiêm vắc xin ngừa Covid-19. Theo đó, sau những người làm tại các cơ sở y tế và những cán bộ liên quan phải tiếp xúc với người dân, người cao tuổi, người có bệnh nền thì thứ tự tiếp theo là những người lao động, trong đó đặc biệt ưu tiên tiêm vắc xin cho lực lượng lao động tại các nhà máy đang áp dụng phương thức “3 tại chỗ” tại các địa phương trong tháng 9/2021. Đặc biệt là lực lượng công nhân ngành thủy sản làm việc trong môi trường khép kín và ẩm ướt rất dễ lây lan dịch bệnh.

Ngoài ra, VASEP cũng đề xuất các địa phương không áp dụng cứng nhắc quy định sản xuất “3 tại chỗ” bằng việc hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện “1 cung đường - 2 điểm đến” sau khi đã tiêm đủ vắc xin ngừa Covid-19 cho công nhân sinh sống tại một địa điểm ngoài nhà máy.

Tại cuộc họp trực tuyến về sản xuất, tiêu thụ thủy sản những tháng cuối năm 2021 và khó khăn vướng mắc trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vào sáng 4/9 của bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với một số địa phương và hiệp hội, doanh nghiệp, Thứ trưởng bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, thủy sản có vai trò rất quan trọng, chiếm khoảng 35% trong tổng giá trị của ngành nông nghiệp và là lĩnh vực còn nhiều dư địa để tăng trưởng.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, các tháng còn lại của năm nay phải đạt sản lượng 2,9 triệu tấn thủy sản để đảm bảo mục tiêu 8,6 triệu tấn thủy sản của cả năm. Do vậy, quan trọng nhất hiện nay phải giải quyết được khâu tiêu thụ, đảm bảo nguồn cung thủy sản cho tiêu dùng và phục vụ xuất khẩu. Đồng thời, các địa phương phải chuẩn bị tốt về vật tư đầu vào sản xuất, nếu không sẽ không đảm bảo điều kiện sản xuất vụ mới.

Theo TTXVN

Khi doanh nghiệp Việt "mang chuông đi đánh xứ người"

Thứ 2, 06/09/2021 | 09:00
Theo TS.Nguyễn Văn Toàn, doanh nghiệp Việt tăng vốn đầu tư ra nước ngoài là tín hiệu tích cực, cho thấy sự nhanh nhạy khi biết nắm bắt cơ hội đầu tư.

Đà Nẵng: Rà soát hỗ trợ công nhân làm việc “3 tại chỗ” 1 triệu đồng

Thứ 4, 25/08/2021 | 21:03
100% công nhân di chuyển đến doanh nghiệp và về nhà phải tuân thủ tuyệt đối quy định phòng, chống dịch, không được ghé bất kì ở đâu trong quá trình này.

Sự thật về cô đồng ở Vĩnh Phúc có thể chữa khỏi bệnh ung thư, Covid-19

Thứ 4, 24/03/2021 | 10:47
Ngoài việc giới thiệu bản thân có thể thỉnh oan gia trái chủ, bắt tà ma, cô đồng "đặc biệt" ở Vĩnh Phúc còn quảng cáo mình chữa được rất nhiều bệnh.
Cùng tác giả

Đắk Lắk: Trượt chân xuống mương, bé gái 3 tuổi bị đuối nước thương tâm

Thứ 3, 27/08/2019 | 21:16
Trong lúc ra mương nước gần nhà chơi, cháu Y. đã bị trượt chân ngã xuống mương nước tử vong

Cách làm kem chuối mát lạnh xóa tan cái nóng mùa hè

Thứ 6, 17/05/2019 | 10:00
Thời tiết đang dần bị "xâm chiếm" bởi sự nắng nóng gay gắt của mùa hè khiến chúng ta luôn cảm thấy bí bách và ngột ngạt, vì vậy còn gì tuyệt vời hơn những cốc kem mát lạnh ngay tại nhà.

Google dự định mang đến tính năng mới giống 3D Touch trong phiên bản Androi sắp tới

Thứ 3, 09/04/2019 | 09:04
Google dự định sẽ "mượn" một tính năng từ Apple cho hệ điều hành Androi trong tương lai của họ.

Cận cảnh con trăn khổng lồ nặng hơn 70kg mang trong mình 73 quả trứng

Thứ 2, 08/04/2019 | 13:31
Trăn Miến Điện là một trong những loài trăn lớn nhất trên thế giới, tuy nhiên với cân nặng hơn 70 kg, dài hơn 5.2m thì con trăn được tìm thấy ở Florida cũng được coi là khổng lồ.

Các quốc gia trên thế giới trừng phạt tội phạm xâm hại tình dục trẻ em như thế nào?

Thứ 2, 08/04/2019 | 12:00
Hiện nay tình trạng xâm hại tình dục trẻ em diễn ra ở mức đáng báo động tại khắp mọi quốc gia trên thế giới, chính vì vậy nhiều quốc gia đã mạnh tay áp dụng những biện pháp cứng rắn, nghiêm trị để loại trừ loại tội phạm nguy hiểm này.
Cùng chuyên mục

Cần đẩy mạnh giải ngân đầu tư công bằng nguồn vốn nước ngoài

Thứ 5, 06/10/2022 | 19:38
Bộ Tài chính cho biết, tỉ lệ giải ngân kế hoạch đầu tư công vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài 8 tháng đầu năm 2022 còn đang rất thấp, nên cần đẩy mạnh việc này.

Doanh nghiệp đóng góp 6.400 tỷ đồng/năm vào ngân sách quận Cầu Giấy

Thứ 5, 06/10/2022 | 15:04
Là một trong những quận có số thu ngân sách cao của Hà Nội, các doanh nghiệp đã đóng góp khoảng 70% ngân sách quận Cầu Giấy với số tiền 6.400 tỷ đồng mỗi năm.

Xử lý dứt điểm vướng mắc tại nhà máy điện mặt trời Trung Nam

Thứ 5, 06/10/2022 | 14:32
Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương chịu trách nhiệm xử lý dứt điểm vướng mắc về việc dừng khai thác phần công suất chưa có cơ chế giá điện của nhà máy ĐMT Trung Nam.

Nếu chi phí đầu vào giảm, EVN phải chủ động giảm giá ở mức tương ứng

Thứ 5, 06/10/2022 | 14:32
EVN sẽ được tăng giá điện khi các chi phí đầu vào biến động, làm giá bán lẻ bình quân tăng từ 1% trở lên - thay vì 3% như quy định hiện hành.

Thu nhập của người lao động Tp.HCM tăng cao nhất cả nước, đạt 9,2 triệu/tháng

Thứ 5, 06/10/2022 | 12:00
Đời sống của người lao động đã trở lại trạng thái bình thường mới và được đảm bảo hơn, thu nhập bình quân của người lao động trên cả nước đạt 6,7 triệu đồng/tháng.
     
Nổi bật trong ngày

Giá điện sắp có biến động mới

Thứ 4, 05/10/2022 | 12:37
Theo đề xuất của Bộ Công Thương, giá điện sinh hoạt được rút từ 6 bậc còn 5 bậc, mức giá điện ở bậc thấp nhất là 1.678 đồng và cao nhất 3.356 đồng/kWh.

Xuất khẩu cà phê đạt hơn 3 tỷ USD trong 9 tháng và dự báo

Thứ 5, 06/10/2022 | 07:00
9 tháng năm 2022, xuất khẩu cà phê của Việt Nam đạt xấp xỉ 1,35 triệu tấn, trị giá 3,07 tỷ USD, tăng 13,7% về lượng và tăng 37,6% về trị giá so với cùng kỳ.

Xử lý dứt điểm vướng mắc tại nhà máy điện mặt trời Trung Nam

Thứ 5, 06/10/2022 | 14:32
Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương chịu trách nhiệm xử lý dứt điểm vướng mắc về việc dừng khai thác phần công suất chưa có cơ chế giá điện của nhà máy ĐMT Trung Nam.

Thu nhập của người lao động Tp.HCM tăng cao nhất cả nước, đạt 9,2 triệu/tháng

Thứ 5, 06/10/2022 | 12:00
Đời sống của người lao động đã trở lại trạng thái bình thường mới và được đảm bảo hơn, thu nhập bình quân của người lao động trên cả nước đạt 6,7 triệu đồng/tháng.

Doanh nghiệp đóng góp 6.400 tỷ đồng/năm vào ngân sách quận Cầu Giấy

Thứ 5, 06/10/2022 | 15:04
Là một trong những quận có số thu ngân sách cao của Hà Nội, các doanh nghiệp đã đóng góp khoảng 70% ngân sách quận Cầu Giấy với số tiền 6.400 tỷ đồng mỗi năm.