Cỏ dại "lên đời" thành đặc sản xuất hiện vào mùa mưa, dân không cần trồng vẫn "hốt bạc"

Thứ 7, 29/10/2022 10:31

Loại cỏ dại này từ lâu đã là món ăn dân dã của người miền Tây, mấy năm gần đây "lên đời" thành đặc sản mang lại thu nhập cho người dân.

img

Cây hẹ nước được ví như "lộc trời cho" thường xuất hiện vào mùa nước nổi.

img

Hẹ nước không chỉ mọc ở ruộng nước, mà còn ở các kênh mương, đầm nước vùng đất phèn Đồng Tháp Mười, trong đó nhiều nhất ở các tỉnh Đồng Tháp, Sóc Trăng, Bạc Liêu,... 

img

Khác với hẹ cạn, hẹ nước là loài rau dân dã tự nhiên mọc nhiều vào mùa nước lũ, từ tháng 7 đến tháng 8.

img

Nơi nào nước sâu, chảy mạnh và nhiều thì lá hẹ nước có màu xanh đậm và to bản hơn, giòn và thơm hơn.

img

Khi nước rút, hẹ già và chết đi, hạt hẹ rơi xuống, rồi chờ mùa nước nổi năm sau, cứ như vậy hẹ nước tồn tại năm nay qua năm khác.

img

Trước đây, khi thấy hẹ nước nhiều quá, người dân còn tìm cách diệt bớt vì sợ hẹ nước lấn át lúa

img

Ngoài ăn sống, hẹ nước có thể chế biến thành nhiều món ăn như luộc, xào riêng hoặc chung với các loại rau khác hay dùng để nấu canh chua, nhúng lẩu.

img

Thứ rau dại này giờ này đã trở thành đặc sản, có mặt ở nhiều tỉnh thành, được các nhà hàng, quán ăn tìm mua.

img

 Theo khảo sát, hẹ nước tươi có giá khoảng 120.000-150.000 đồng/kg

img

Chục năm nay, nhiều người miền Tây trồng hẹ nước để bán cho thương lái và các nhà hàng. Hẹ nước sau khi thu hoạch sẽ để ráo nước, tước bỏ nhánh hẹ bị dập nát sát phần gốc, để lộ những lá hẹ xanh mướt mắt rồi túm thành từng chùm từ 0,5-1kg

Chi Phan (Tổng hợp)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.