Cô gái trẻ bật khóc khi lĩnh án 9 năm tù về tội Mua bán người

Cô gái trẻ bật khóc khi lĩnh án 9 năm tù về tội Mua bán người

Hoàng Văn Hưng
Thứ 4, 18/11/2020 | 07:00
Chấp hành xong án tù trở về, Hạnh đồng ý lấy chồng Trung Quốc với mong muốn "an phận" làm việc trả nợ. Thế nhưng, đồng tiền đã khiến Hạnh tiếp tục lâm cảnh tù tội.

Chấp hành xong án tù trở về, Hạnh đồng ý lấy chồng Trung Quốc với mong muốn "an phận" làm việc trả nợ. Thế nhưng, đồng tiền đã khiến Hạnh tiếp tục lâm cảnh tù tội.

Lừa bán phụ nữ Việt sang Trung Quốc

 TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, SN 1990, trú tại xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về tội Mua bán người.

Trong dáng người nhỏ con, bị cáo Hạnh lặng lẽ bước xuống từ xe đặc chủng và được dẫn giải vào khán phòng xét xử.

Hạnh hầu tòa với vai trò đồng phạm trong đường dây lừa bán các cô gái Việt Nam sang Trung Quốc lấy chồng do Vũ Văn Công, SN 1988, quê Hà Nội và Lê Thị Kim Ngọc, SN 1990, trú tại Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức. Liên quan đến vụ án còn có sự giúp sức của Trần Thị Kim Cúc, SN 1967, mẹ ruột của Hạnh.

Hồ sơ điều tra - Cô gái trẻ bật khóc khi lĩnh án 9 năm tù về tội Mua bán người

Bị cáo Hạnh tại phiên tòa. Ảnh: Hoàng Hưng.

Trước đó, vào tháng 10/2018, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tuyên phạt Công 11 năm tù, Ngọc 5 năm tù và Cúc 9 năm tù về tội Mua bán người.

Theo hồ sơ vụ án, vào tháng 7/2017, sau khi chấp hành án xong hình phạt tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy, Hạnh trở về địa phương. Sau đó, Hạnh bị Lê Thị Kim Ngọc cùng Vũ Văn Công rủ rê, lôi kéo và bán sang làm vợ cho một người đàn ông Trung Quốc để lấy tiền trả nợ.

Trong thời gian sinh sống tại Trung Quốc, Hạnh thấy việc đưa phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc để bán dễ dàng, hưởng lợi cao nên nảy sinh ý định tuyển mộ và bàn bạc với mẹ ruột ở quê nhà cùng thực hiện.

Vào tháng 2 và tháng 5/2018, Hạnh cùng Trần Thị Kim Cúc đã rủ rê, lôi kéo, giới thiệu được 4 cô gái cho Công đưa sang Trung Quốc gả bán nhằm hưởng lợi bất chính số tiền 15 triệu đồng/người.

Theo kế hoạch đã được vạch sẵn, với sự giúp sức của Cúc và Ngọc, các cô gái ra Hà Nội gặp Công để chuẩn bị đưa sang Trung Quốc thì bị công an phát hiện và bắt giữ. Trong số 4 cô gái do mẹ con Hạnh giới thiệu, có một người thay đổi ý định, không đi Trung Quốc nữa mà bắt xe quay trở lại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Sau khi Công, Ngọc và Cúc bị bắt, Hạnh vẫn đang lẩn trốn ở Trung Quốc nên cơ quan Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ra quyết định truy tìm. Đến tháng 6/2020, khi Hạnh nhập cảnh trái phép qua Việt Nam thì bị phát hiện, bắt giữ.

Từ nạn nhân trở thành bị cáo

Đứng trước bục khai báo, bị cáo Hạnh thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Hạnh thừa nhận, trong vụ án này ban đầu bản thân là bị hại trong đường dây mua bán người do Công và Ngọc tổ chức. Tuy nhiên, sau thời gian ở Trung Quốc do bị đồng tiền bất chính làm “mờ mắt” nên dần trở thành kẻ phạm tội.

HĐXX hỏi: “Sau khi lấy chồng Trung Quốc, cuộc sống của bị cáo có hạnh phúc và sung túc không”. Hạnh trả lời: “Dạ, có”. HĐXX hỏi tiếp: “Nếu có cuộc sống sung túc thì tại sao bị cáo không gửi tiền về trả nợ mà lại thực hiện hành vi phạm tội là lừa những cô gái khác bán sang Trung Quốc?", Hạnh im lặng, cúi mặt.

“Bị cáo đã thực hiện việc dụ dỗ, lôi kéo các nạn nhân như thế nào?", HĐXX hỏi.

“Dạ, thông qua mạng xã hội bị cáo liên lạc với mẹ của mình nhờ tìm các cô gái có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương và hứa cho 1 số tiền đủ để trang trải khó khăn. Nếu họ đồng ý đi qua Trung Quốc, bị cáo sẽ được Công trả tiền hoa hồng”, Hạnh trả lời.

Vị chủ tọa hỏi: “Nếu đưa các cô gái qua Trung Quốc thành công thì bị cáo được trả bao nhiêu tiền?”.“Dạ thưa, 15 triệu đồng/người”, Hạnh đáp.

Quá trình xét hỏi về mối quan hệ giữa nạn nhân và bị cáo. Hạnh khai, trong số 4 nạn nhân thì có 2 người do Hạnh nhờ mẹ của mình lôi kéo, rủ rê. Còn 2 người còn lại do Hạnh quen biết trong thời gian chấp hành án phạt tù tại trại giam Z30D.

Sau khi mãn hạn tù trở về, biết được họ đang có cuộc sống khó khăn nên Hạnh chủ động liên hệ để lừa bán sang Trung Quốc.

Tại tòa, Hạnh còn khai để tạo niềm tin cho nạn nhân, Hạnh liên tục khoe về cuộc sống sung sướng, hạnh phúc khi lấy chồng Trung Quốc. Để nạn nhân không nghi ngờ, Hạnh còn “phối hợp” với Công gửi trước một số tiền cho nạn nhân và sau đó lo mọi chi phí đi lại.

Sau khi làm rõ các tình tiết liên quan cũng như lời khai của bị cáo Hạnh tại tòa, HĐXX nhận định hành vi của Hạnh là nguy hiểm cho xã hội, đã cấu kết với các đối tượng trong đường dây thực hiện hành vi phạm tội.

Tuy nhiên, xét về diễn biến vụ án thì chính bị cáo cũng là nạn nhân trong vụ án nên cần xem xét với mức án phù hợp mang tính răn đe, giáo dục chung. Sau thời gian nghị án, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Thị Ngọc Hạnh 9 năm tù về tội Mua bán người.

Kết thúc phiên tòa, Hạnh bật khóc nức nở rồi thẫn thờ bước lên xe trở về trại giam. Giờ đây, khi những người con gái cùng độ tuổi đang trải qua cuộc sống hôn nhân đầm ấm bên gia đình thì Hạnh lại phải trả giá cho những lỗi lầm của mình sau song sắt.

“Năm 21 tuổi, bị cáo vì dính vào ma túy mà phải lĩnh án 7 năm tù. Sau khi ra tù, vì muốn có tiền trả nợ bị cáo trở thành nạn nhân bị bán sang Trung Quốc rồi sau đó phạm tội. Với những gì đã xảy ra, không biết giờ đây bị cáo có thấy tuổi thanh xuân của mình trôi qua đáng tiếc không? Bản thân bị cáo cũng chưa có con cái. Tôi mong rằng, sau bản án này bị cáo có thể nhìn nhận lỗi lầm, gắng cải tạo tốt để sớm làm lại cuộc đời”, một vị hội thẩm nhân dân nhắn nhủ.

Ân hận muộn màng của người phụ nữ nhẫn tâm bán cháu họ sang Trung Quốc

Thứ 3, 17/11/2020 | 11:48
Vì hám lợi 5 triệu đồng, Phương đã nhẫn tâm lừa bán cháu họ. Sau khi thực hiện hành vi phạm tội, Phương cảm thấy rất day dứt nhưng không có dũng khí để nhận tội.

Ham 5 triệu đồng, người phụ nữ bán cháu họ sang Trung Quốc

Thứ 2, 16/11/2020 | 14:23
Được Lan nhờ tìm người bán sang Trung Quốc, Phương đồng ý. Sau nhiều năm bị bán sang Trung Quốc trở về Việt Nam, nạn nhân đã làm đơn tố cáo Phương.

Lừa bán người sang Trung Quốc thu lợi 15 triệu, trả giá 6 năm tù

Thứ 4, 09/09/2020 | 19:56
Lợi dụng hoàn cảnh khó khăn của cô gái trẻ, Quyên cùng con gái lừa bán nạn nhân sang Trung Quốc, thu về số tiền bất chính 15 triệu đồng. Vụ việc bị phát giác, cô gái trẻ được giải cứu, Quyên phải trả giá cho hành vi phạm tội của mình.
Cùng tác giả

Bà Rịa-Vũng Tàu: Bắt tạm giam đối tượng đâm 1 người tử vong trên ghe

Chủ nhật, 12/09/2021 | 10:51
Xảy ra đánh nhau trên ghe, Cẩn thấy bạn bị chém nên dùng dao Thái Lan lao vào hỗ trợ rồi đâm tử vong một người bên nhóm "đối thủ".

Truy bắt hai đối tượng mua chịu không được đâm thương tích người đàn ông bán gà

Thứ 6, 11/06/2021 | 18:30
Ngày 11/6, cơ quan CSĐT Công an TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa–Vũng Tàu đang phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ truy bắt hai nam thanh niên gây thương tích cho người khác.

Phát hiện 2 con cá sấu nổi lập lờ trong một hồ nước ở TP.Vũng Tàu

Thứ 3, 26/01/2021 | 21:37
Nhiều người dân phát hiện có 2 con cá sấu xuất hiện tại một hồ nước ở phường 5, TP.Vũng Tàu nên báo chính quyền địa phương tìm phương án vây bắt.

Tìm thấy thi thể người phụ nữ mất tích ở hồ Đá Bàng khi đi tập thể dục

Thứ 4, 30/12/2020 | 14:31
Sau hơn 7 giờ tìm kiếm, gia đình chị Nh. phát hiện thi thể nạn nhân nổi lên ở hồ Đá Bàng (xã Đá Bạc, huyện Châu Đức) vào rạng sáng nay.

20 năm tù cho kẻ “già đầu” làm chuyện đồi bại với bé gái 3 tuổi

Thứ 4, 18/11/2020 | 19:13
Sau khi nhậu xong, Phúc đến nhà bà ngoại của bé gái chơi rồi sau đó bế cháu bé vào phòng thực hiện hành vi đồi bại...
Cùng chuyên mục

Nhận án chung thân vì số ma tuý cực lớn trong các hộp thực phẩm chức năng

Thứ 5, 30/06/2022 | 14:31
Tại phiên toà bị cáo cho biết do sợ bị trả thù nên khi biết có ma tuý trong các hộp thực phẩm chức năng bị cáo không khai báo lực lượng công an.

Bị cáo Lê Tùng Vân và các đồng phạm vụ Tịnh thất Bồng Lai hầu tòa

Thứ 5, 30/06/2022 | 08:53
TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Lê Tùng Vân và 5 đồng phạm xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.

Bình Thuận: Giao giúp bạn 20 viên ma tuý, đối tượng lãnh án tù

Thứ 4, 29/06/2022 | 19:00
Đặng Cường Quốc có hành vi tàng trữ 20,0035 gam Ketamine và 10,9067 gam MDMA nhằm mục đích mua bán, phạm vào tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Có dấu hiệu tội phạm liên quan 33 gói thầu ở CDC Đà Nẵng

Thứ 4, 29/06/2022 | 16:23
Việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kít test xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại CDC Tp.Đà Nẵng được xác định có nhiều dấu hiệu vi phạm.

Rác thải y tế “núp bóng” rác sinh hoạt

Thứ 4, 29/06/2022 | 08:00
Để tiết kiệm chi phí xử lý, rác thải y tế tại nhiều bệnh viện Hà Nội đang được "phân loại" thành rác thải sinh hoạt đưa đi chôn lấp.
     
Nổi bật trong ngày

Lợi dụng nạn nhân say rượu bia giao cấu là phạm tội rất nặng

Thứ 6, 01/07/2022 | 22:15
Liên quan đến vụ việc hai nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam dính cáo cuộc cưỡng hiếp tại Tây Ban Nha, Luật Sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư Tp.Hà Nội) cho hay, Tội Hiếp dâm trong luật hình sự Việt Nam và trên Thế giới đều bị xử lý rất nặng.