"Có ghét Hoài Linh cũng không thể tuỳ tiện tước danh hiệu NSƯT được"

Đinh Lạc Thành
Thứ 6, 09/07/2021 | 08:39
0
Trước ý kiến đề nghị thu hồi danh hiệu NSƯT của Hoài Linh, bộ VH,TT&DL đã có trả lời chính thức. Các nhà văn hoá cũng lên tiếng về ồn ào này.

Mới đây, Thanh tra bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) vừa có công văn trả lời bà N.T.T.H về việc bà đã có đơn đề nghị Bộ xem xét, thu hồi danh hiệu NSƯT của nghệ sĩ Hoài Linh sau lùm xùm chuyện chậm giải ngân hơn 14 tỷ đồng quyên góp từ nhà hảo tâm cho đồng bào lũ lụt miền Trung.

Theo đó, trong văn bản trả lời có ghi: "Theo quy định tại khoản 1, điều 79 Nghị định số 91/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật thi đua, khen thưởng: Cá nhân được tặng thưởng danh hiệu vinh dự nhà nước mà vi phạm pháp luật hình sự, bị tòa án xét xử bằng văn bản đã có hiệu lực pháp luật và bị tuyên án tử hình phạt tù có thời hạn trở lên thì bị tước danh hiệu vinh dự nhà nước.

Cho đến nay nghệ sĩ Hoài Linh chưa vi phạm quy định nêu trên, vì vậy chưa đủ cơ sở để xem xét việc tước danh hiệu". 

Ngôi sao - 'Có ghét Hoài Linh cũng không thể tuỳ tiện tước danh hiệu NSƯT được'

Danh hài Hoài Linh nhận danhh hiệu NSƯT lần thứ 8 - năm 2015.

Chia sẻ với PV Người Đưa Tin Pháp Luật, ông Trần Kim Hậu - Phó chánh Thanh tra bộ VH,TT&DL cho hay: "Công dân có quyền làm đơn kiến nghị, nhưng việc tước danh hiệu không đơn giản. Phải có cơ quan chức năng, kết luận nghệ sĩ này vi phạm pháp luật mới tước được và phải làm theo trình tự. Hiện tại, nghệ sĩ Hoài Linh chưa vi phạm những điều nêu trên nên Bộ trả lời theo đúng luật và quy định của Nhà nước. Chúng tôi hiểu những bức xúc của nhiều khán giả, nhưng chúng tôi luôn làm việc theo hiến pháp và pháp luật".

Nói về lùm xùm của nghệ sĩ Hoài Linh, nhà biên kịch Chu Thơm cho PV hay: "Tôi biết thời gian qua, khán giả thất vọng, thậm chí giận dữ với cách hành xử của Hoài Linh khi anh chậm giải ngân tiền ủng hộ đồng bào lũ lụt. Nhưng có ghét Hoài Linh cũng không thể tuỳ tiện tước doanh hiệu NSƯT, bởi việc trao tặng, thu hồi danh hiệu đều có quy định. Không phải cứ thích thì trao, không thì thu lại. 

Có thể, danh hiệu NSƯT vẫn giữ được, nhưng tôi tin rằng, trong thời gian qua, Hoài Linh đã nhận được một bài học. Cơn giận dữ của dư luận không phải vô cớ, vì họ tin quá nên khi niềm tin bị sụp đổ thì họ thất vọng và chỉ trích. Chưa bao giờ một nghệ sĩ đứng vào hàng "ngôi sao" của showbiz mà lại bị ê chề như vậy. Thật ra, trên đời này không có cái gì gọi là "vùng cấm" hết, mọi thứ khi đã phơi bày và công khai là sòng phẳng. Tôi tin rằng, Hoài Linh sẽ đứng dậy để lại làm nghệ thuật và lấy lại sự hâm mộ của khán giả".

"Việc được trao danh hiệu NSƯT, NSND là niềm hạnh phúc của các nghệ sĩ, có người làm nghề 30-40 năm nhưng cũng chưa nhận được danh hiệu nào, vì thế tôi tin rằng, khi bị đề nghị tước danh hiệu này Hoài Linh sẽ rất đau đớn và buồn. Tuy nhiên, khán giả cũng sẽ nhanh quên nếu nghệ sĩ này lại cống hiến và "chuộc lỗi" với khán giả. Chúng ta hãy cho nam nghệ sĩ một cơ hội để anh ấy được sửa chữa sai lầm của mình" - Nghệ sĩ Thu Hiền cho hay.

Danh hài Hoài Linh vướng lùm xùm trong việc chậm giải ngân số tiền hơn 14 tỷ đồng do quyên góp từ nhà hảo tâm để ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung vào tháng 10/2020 nhưng chưa giải ngân kịp thời. Việc chậm trễ này được danh hài giải thích do dịch bệnh, do sức khoẻ cá nhân, dù đã có kế hoạch thay mặt nhà hảo tâm đi ủng hộ đồng bào miền Trung rồi nhưng lại bị lùi lại. Càng giải thích, danh hài càng bị khán giả "bóc tẩy" và cho rằng, anh bao biện, không thành thật khi chưa giải ngân số tiền ủng hộ cho nhân dân miền Trung. 

Hoài Linh là trường hợp đặc cách nhận danh hiệu NSƯT 

Danh hài Hoài Linh (tên thật là Võ Nguyễn Hoài Linh - diễn viên kịch nói thuộc Sân khấu kịch Nụ Cười Mới), anh có tên trong danh sách 25 cá nhân đạt danh hiệu NSƯT lần thứ 8 - năm 2015. Đây là trường hợp đầu tiên được đặc cách khi một nghệ sĩ hải ngoại được đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT.

Thời điểm đó, danh hài Hoài Linh vui mừng chia sẻ: "Tôi thật sự xúc động khi nhận được tin này. Đây là niềm vinh dự lớn cho một nghệ sĩ hải ngoại quay về quê hương phục vụ khán giả như tôi. So với sự cống hiến của nhiều anh chị em nghệ sĩ khác, tôi thấy mình còn mới mẻ, chưa nhiều thành tựu. Nhưng được UBND TP.HCM tín nhiệm, đề cử này cũng là niềm hạnh phúc, tiếp thêm lửa yêu nghề để tôi tiếp tục phấn đấu không ngừng cho nghề nghiệp cũng như công tác đào tạo, dìu dắt các diễn viên trẻ khác".

 

Thái độ của Lệ Quyên và Cát Phượng trước giải trình của Hoài Linh

Thứ 7, 05/06/2021 | 19:53
Là những đồng nghiệp thân thiết với nghệ sĩ Hoài Linh, diễn viên Cát Phượng và ca sĩ Lệ Quyên luôn dành cho đàn anh nhiều tình cảm yêu mến cùng sự kính trọng.

Hoài Linh chính thức giải trình về việc giữ số tiền từ thiện quá lâu

Thứ 7, 05/06/2021 | 13:40
Hoài Linh chính thức lên tiếng giải trình về công việc từ thiến, sau khi giải ngân hết số cứu trợ miền Trung.

Sở VH-TT TP.HCM nói gì về kiến nghị thu hồi danh hiệu của Hoài Linh?

Thứ 7, 29/05/2021 | 20:46
Ông Võ Trọng Nam - Phó giám đốc sở Văn hoá - Thể thao TP.HCM cho biết, đơn vị sẽ làm việc về đơn đề nghị xem xét thu hồi danh hiệu NSƯT của nghệ sĩ Hoài Linh.
Cùng tác giả

Xây dựng nền điện ảnh theo hướng công nghiệp, hiện đại và hội nhập

Thứ 4, 15/03/2023 | 16:57
Ngành điện ảnh cần tranh thủ tối đa nguồn lực xã hội, xây dựng thành công nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam theo hệ tiêu chí “dân tộc, hiện đại, nhân văn, hội nhập”.

Từ 15/3, Trung Quốc mở tour du lịch theo đoàn vào Việt Nam

Thứ 5, 09/03/2023 | 06:56
Chính phủ Trung Quốc đã quyết định đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn đợt 2, từ ngày 15/3.

Đề xuất NSND tương đương tiến sĩ: Cần có sự phân biệt rạch ròi

Thứ 4, 08/03/2023 | 09:21
Mới đây, Trường ĐH Sân khấu Điện Ảnh đề xuất xin cho các giảng viên có danh hiệu NSND được tính tương đương học vị tiến sĩ.

Nhạc kịch về hình tượng người chiến sĩ Công an Nhân dân gây xúc động

Thứ 2, 06/03/2023 | 18:30
Vở nhạc kịch Vinh quang trên vai những người anh hùng đã khắc hoạ những chiến sĩ của lực lượng CAND trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta.

80 năm Đề cương về văn hoá Việt Nam: Khẳng định được tính đúng đắn, thời sự

Thứ 5, 02/03/2023 | 17:02
Tại tọa đàm Đề cương về văn hóa Việt Nam và sự phát triển của văn học, nghệ thuật Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã thẳng thắn nhận định về văn học hiện nay.
Cùng chuyên mục

Vân Hugo: "Nhà tôi có cả con anh, con em và con chúng ta"

Thứ 3, 07/11/2023 | 18:44
"Nhà tôi có thể được xem là mẫu gia đình phức tạp nhất trong xã hội hiện nay, có cả con anh, con em và con chung", nữ MC bày tỏ.

Diễn viên Lan Phương và chồng tây cao 2m thông báo tin vui

Chủ nhật, 01/10/2023 | 10:26
Cuộc hôn nhân trên phim "Gia đình vui bất thình lình" của của Lan Phương khiến nhiều người ngưỡng mộ nhưng cuộc sống đời thực của cô với chồng Tây còn ấn tượng hơn.

"Thị màu" Hoà Minzy muốn được cầu hôn?

Thứ 7, 09/09/2023 | 07:30
Hoà Minzy đăng tải dòng trạng thái chúc mừng Gin Tuấn Kiệt - Puka nhưng vô lại để lộ chi tiết gây chú ý.

"Nữ hoàng nội y" Ngọc Trinh gia nhập hội mẹ bỉm sữa?

Thứ 3, 05/09/2023 | 11:09
Ngọc Trinh bất ngờ đăng tải đoạn clip ngắn chia sẻ về quá trình chuẩn bị có con đầu lòng bằng phương pháp IVF.

Thủy Tiên xuất hiện với diện mạo khác lạ, úp mở về sự cô đơn

Thứ 2, 04/09/2023 | 08:00
Ca sĩ Thủy Tiên đã chia sẻ hình ảnh đời thường nhân dịp lễ 2/9. Nữ ca sĩ còn kèm theo đó là dòng trạng thái tâm trạng.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 1/12/2023: Miền Bắc bắt đầu chuyển rét

Thứ 6, 01/12/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (1/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

NSƯT Chí Trung vắng mặt trong danh sách được xét tặng danh hiệu NSND đợt 1

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:12
NSƯT Chí Trung vẫn chưa có tên trong danh sách nghệ sĩ được trao tặng danh hiệu NSND, sau 3 đợt bình xét.

Lưu Bích tái xuất trình làng MV Không bao giờ

Thứ 6, 01/12/2023 | 19:00
Tái xuất làng nhạc, Lưu Bích "lột xác" với năng lượng tràn đầy, tư duy tích cực và luôn hướng đến những giá trị tích cực của cuộc sống.

Mẫu nhí Suri Tuệ Nhi như công chúa bên Á hậu Bùi Khánh Linh

Thứ 6, 01/12/2023 | 19:09
Suri Tuệ Nhi cùng với Á hậu Hòa bình Việt Nam 2023 Bùi Khánh Linh đảm nhận vị trí gương mặt mở màn cho BST Hoa Bắc bộ của NTK Thạch Linh.

“Chị đẹp đạp gió rẽ sóng 2023”: Các chị đẹp đối diện thử thách mới trước Công diễn 2

Thứ 6, 01/12/2023 | 10:02
Mới đây, trailer tập 6 "Chị đẹp đạp gió rẽ sóng" vừa được nhà sản xuất công bố. Theo đó, 24 chị đẹp sẽ trải qua những thử thách đặc biệt của chương trình.