"Có góc tối, chiêu trò nên không ai tin ở các bảng xếp hạng bài hát nữa"

Đinh Lạc Thành
Thứ 7, 07/08/2021 | 06:00
Khoảng 5-6 về trước, nhiều nghệ sĩ rất quan tâm đến việc xếp hạng bài hát của mình. Nhưng giờ đã khác, có những bài hát "nhảm nhí" vẫn lọt Top bình chọn, vì sao vậy?

Hiện nay ở Việt Nam chưa có một bảng xếp hạng âm nhạc chính thức, đa phần các bảng xếp loại đều được xây dựng bởi một số công ty nhạc số tư nhân như Zing MP3, Nhaccuatui... Khoảng 5-6 năm trước, nhiều ca sĩ, nghệ sĩ rất quan tâm đến việc sản phẩm âm nhạc của mình nằm ở Top nào, được yêu thích ra sao. Nhưng giờ "gió đã đổi chiều", nhiều người trong cuộc thờ ơ với kiểu sắp xếp này, vì sao vậy?

Giải trí - 'Có góc tối, chiêu trò nên không ai tin ở các bảng xếp hạng bài hát nữa'

Nhạc sĩ Dương Trường Giang.

Chia sẻ với PV Người Đưa Tin Pháp Luật, nhạc sĩ Dương Trường Giang - người có những hài hát Hit như Phố không mùa, Mùa đi ngang phố... cho hay: "Từ lâu rồi các nhạc sĩ không mặn mà với bảng xếp loại các bài hát bởi vì.., không còn tin nữa. Một số bài hát câu từ rất nhảm nhí, không có ý nghĩa vẫn lọt Top rồi nhanh chóng rơi vào quên lãng nên hiện nay, không ai quan tâm đến việc xếp loại này. Bản thân tôi đã nói "bye bye" với bảng xếp hạng của Zing MP3 lâu rồi, bởi toàn nhạc đâu đâu, xếp hạng như một cái ao nhạc. Bản thân những người làm nhạc chân chính không bao giờ làm nghề để xếp hạng".

Nhạc sĩ Dương Trường Giang cũng chia sẻ thêm: "Có hiện tượng ai có tiền, ai chịu khó đầu tư thì lên Top các bảng xếp hạng. Ai cũng thấy rằng, các bảng xếp hạng của Việt Nam đều do các công ty tư nhân quản lý, mà không chịu một sự chỉ đạo điều hành từ các cơ quan chuyên môn nên việc có "góc khuất" là có.

Bảng xếp hạng Top trending ở Youtube thì đỡ hơn, vì ít nhất nó cũng có yếu tố của Quốc tế, nhưng một số nhạc sĩ, ca sĩ vẫn có những cuộc đua "ngầm" kinh hoàng. Một số ca sĩ đưa MV, bài hát lên Youtube, ban đầu họ vẫn "chơi chiêu" đấy chứ, vẫn kêu gọi bạn bè, người thân cày view đó thôi, nhưng sau đó thì nếu bài hát Hot vẫn có view tự nhiên như của Sơn Tùng M-TP, Đen Vâu, Hoàng Thuỳ Linh... Nhưng không phủ nhận, ban đầu họ vẫn chạy view. Ở showbiz, người ta đã xài "chiêu" câu view lâu rồi. Có góc tối, chiêu trò nên không ai tin ở bảng xếp hạng hài hát nữa".

Giải trí - 'Có góc tối, chiêu trò nên không ai tin ở các bảng xếp hạng bài hát nữa' (Hình 2).

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường từng nổi tiếng với các bài Hit: Em trong mắt tôi, Nồng nàn Hà Nội.

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường - cha đẻ của những bài hát Em trong mắt tôi, Nồng nàn Hà Nội... thì cũng thẳng thắn nói về việc xếp hạng các bài hát: "Tôi không quan tâm đến việc bài hát của mình có lot vào Top này hay Top kia không. Tôi thấy chuyện này vớ vẩn quá, chúng tôi làm về nghệ thuật, nhưng không quan tâm đến đó, view có thể ảo mà. Chúng tôi chỉ muốn cống hiến, nếu làm nhạc, chơi nhạc là khiến khán giả vui, đồng cảm với mình là thành công rồi. Đó là cái mà tôi hướng tới chứ không phải lượng view ảo trên mạng xã hội.

Về lâu dài khán giả Việt Nam sẽ nhận ra điều này, ở các nước phương Tây cũng từng trải qua những giai đoạn âm nhạc đánh giá như này. Nhưng khi có tập quán nghe nhạc văn minh hơn, họ không để ý đến chuyện Top trending nữa, họ tìm những sản phẩm âm nhạc đích thực để họ xem. View ảo chỉ là chuyện ngoài lề thôi".

Giải trí - 'Có góc tối, chiêu trò nên không ai tin ở các bảng xếp hạng bài hát nữa' (Hình 3).

Ca sĩ Việt Tú không tin vào bảng xếp hạng bài hát ở Việt Nam.

Ca sĩ Việt Tú cũng bộc bạch rằng, các bảng xếp hạng bài hát hiện nay rất "ngớ ngẩn". "Mấy bảng xếp hạng chỉ là tham khảo cho vui thôi, như như Zing MP3, Nhaccuatui... thì chỉ xem cho biết, còn Top trengding ở Youtube thì chỉ là tính trên lượt view xem thôi, không có hội đồng chuyên môn nào đánh giá cả. Bài nào view cao thì nằm trên Top nên vẫn có những bài hát không ra gì, nội dung nhạt nhẽo vẫn có tên trên Top đó thôi. Bên cạnh đó, các bảng xếp hạng vẫn có dich vụ "cày view". Có bài thì công nhận rất hay, được nghe nhiều, được nhận xét tích cực và share nhiều, nhưng cũng có nhiều bài rất nhảm, lượt view khủng nhưng chả ai biết bài đấy của ai".

Nói về vấn đề bản quyền bài hát ở các bảng xếp loại, nhạc sĩ Dương Trường Giang cho hay: "Thi thoảng, bên Nhaccuatui vẫn trả tiền bản quyền các bài hát cho tôi, còn các trang khác thì không. Hầu hết họ sử dụng các bài hát vô tội vạ, không xin phép ý kiến nhạc sĩ rồi cũng "lơ" luôn việc trả tiền cho tác giả. Nhiều nhạc sĩ bị thế chứ không riêng gì Dương Trường Giang, chúng tôi có nhắc đấy, nhưng một thời gian lại bị thế. Chúng tôi cũng bận rộn, không ai rảnh để suốt ngày để ý việc trang nào, công ty nào dùng nhạc "chùa" của mình. Thôi thì mình cứ chuyên tâm làm nhạc, rồi họ cũng không thể làm ăn thiếu chuyên nghiệp như thế mãi được, khán giả sẽ tẩy chay thôi".

Giải trí - 'Có góc tối, chiêu trò nên không ai tin ở các bảng xếp hạng bài hát nữa' (Hình 4).

Sơn Tùng là ca sĩ có nhiều bài hát lọt Top view, nhiều khán giả trẻ xem anh là thần tượng.

Ca sĩ Thu Trang cho hay: "Thực thế, việc vi phạm quyền tác giả vẫn diễn ra hàng ngày, các bảng xếp hạng bài hát vẫn vi phạm, có nhắc nhở nhưng rồi "đâu lại vào đấy", vì các nhạc sĩ ngại va chạm. Chỉ có một vài vụ vi phạm quyền tác giả được đưa ra Pháp luật giải quyết như bài Gánh mẹ của nhà thơ Trương Minh Nhật và ca sĩ Quách Bem, cũng lùm xùm một thời gian, cũng có người để ý, cũng có nơi "chỉ trỏ" bàn tán nhưng sau đó, họ vẫn dùng miễn phí các bài hát khác mà không trả tiền cho tác giả, thậm chí không ghi tên tác giả. Khán giả cần tẩy chay mạnh mẽ những hiện tượng này để có một môi trường nghe nhạc văn minh".

Quang Lê: “Vì bài hát Lầm mà vợ đầu giận chú Lam Phương 20 năm”

Thứ 2, 04/01/2021 | 18:26
Quang Lê là nghệ sĩ khá thân thiết với nhạc sĩ Lam Phương, anh đã có những chia sẻ riêng của mình về nhạc sĩ tài hoa này...

Danh hài Chiến Thắng: Từng bị đấm sưng mặt, muốn bỏ nghề vì bị nói “nhận lắm tiền mà hát ít thế”

Thứ 5, 19/12/2019 | 06:50
Danh hài Chiến Thắng không giấu được những giọt nước mắt chua xót khi nhắc đến những khóc khuất trong nghề.

Thách thức danh hài 4: Cô gái ẵm 100 triệu chỉ bằng 1 bài hát

Thứ 5, 18/01/2018 | 11:15
Chỉ bằng một bài hát của Lê Cát Trọng Lý, Kim Hoàng đã xuất sắc vượt qua cả 6 vòng thi để giành trọn 100 triệu đồng.
Cùng tác giả

2 di sản Việt Nam được ghi danh Di sản tư liệu châu Á - Thái Bình Dương

Thứ 7, 26/11/2022 | 14:15
Ủy ban Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO đã thông qua 2 hồ sơ của Việt Nam là Di sản tư liệu khu vực châu Á -Thái Bình Dương.

Tùng Dương từng bị nhạc sĩ Trần Hoàn chê yếu, khó học được thanh nhạc

Thứ 7, 26/11/2022 | 12:38
Trong đêm nhạc kỷ niệm 30 năm ca hát, Tùng Dương đã mang lại cho khán giả những màn trình diễn mãn nhãn trên sân khấu được tạo nên bằng công nghệ 3D mapping...

Thứ trưởng Bộ VHTTDL: Xây dựng văn hoá để phát triển kinh tế bền vững

Thứ 6, 25/11/2022 | 18:12
Tại họp báo về Diễn đàn Chấn hưng văn hóa-Nền tảng phục hồi và phát triển kinh tế bền vững, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hoá kinh doanh.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân: "Từ năm 14 tuổi, bố tôi đã tự học nhạc"

Thứ 6, 25/11/2022 | 18:03
Tại buổi họp báo giới thiệu về chương trình nghệ thuật Đỗ Nhuận - Âm thanh cuộc đời, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đã có những chia sẻ đặc biệt về người cha tài năng của anh.

NSƯT Quốc Khánh: "Những năm cuối đời, mẹ không nhắc tôi lấy vợ nữa"

Thứ 6, 25/11/2022 | 08:33
Sau khi nghỉ hưu ở Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Quốc Khánh đã có những chia sẻ riêng về cuộc sống, công việc của mình.
Cùng chuyên mục

Hoa hậu Việt Nam 2022: Hé lộ sân khấu đậm chất truyền thống của đêm Chung khảo toàn quốc

Thứ 7, 26/11/2022 | 14:00
Tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam vừa công bố phối cảnh sân khấu đậm chất truyền thống Việt Nam với sắc hồng của hoa sen. Thêm vào đó, đêm thi Chung khảo được tiết lộ sẽ có sự thay đổi trong một số phần thi.

MC Quỳnh Nga nổi bật trên sân khấu chung kết Hoa hậu Du lịch Quốc tế 2022

Thứ 7, 26/11/2022 | 11:47
MC Quỳnh Nga chinh phục khán giả với phong thái dẫn dắt tự tin, khả năng ngoại ngữ ấn tượng khi đảm nhiệm vai trò host tại chung kết Hoa hậu Du lịch Quốc tế 2022.

Trương Ngọc Ánh lộ rõ dấu hiệu tuổi tác khi sánh đôi bên tình trẻ kém 14 tuổi

Thứ 7, 26/11/2022 | 09:56
Dù cặp đôi chênh lệch tuổi tác nhiều nhưng theo nữ diễn viên Trương Ngọc Ánh đã là tình cảm và hạnh phúc thì tình trẻ hay tình già cũng như nhau.

Ngoài dàn thí sinh xinh đẹp, Chung khảo Hoa hậu Việt Nam 2022 có gì?

Thứ 7, 26/11/2022 | 08:00
Tối nay (26/11), Vòng chung khảo Hoa hậu Việt Nam 2022 sẽ diễn ra tại Nhà thi đấu Phú Thọ, Tp.HCM.

Rộ tin nữ diễn viên Angelababy hẹn hò đàn em kém 10 tuổi

Thứ 7, 26/11/2022 | 06:00
Chủ đề "Angelababy và Lâm Nhất hẹn hò" trở thành từ khóa hot nhất trên mạng xã hội Weibo mấy ngày nay.
     
Nổi bật trong ngày

Trương Ngọc Ánh lộ rõ dấu hiệu tuổi tác khi sánh đôi bên tình trẻ kém 14 tuổi

Thứ 7, 26/11/2022 | 09:56
Dù cặp đôi chênh lệch tuổi tác nhiều nhưng theo nữ diễn viên Trương Ngọc Ánh đã là tình cảm và hạnh phúc thì tình trẻ hay tình già cũng như nhau.

MC Quỳnh Nga nổi bật trên sân khấu chung kết Hoa hậu Du lịch Quốc tế 2022

Thứ 7, 26/11/2022 | 11:47
MC Quỳnh Nga chinh phục khán giả với phong thái dẫn dắt tự tin, khả năng ngoại ngữ ấn tượng khi đảm nhiệm vai trò host tại chung kết Hoa hậu Du lịch Quốc tế 2022.

Rộ tin nữ diễn viên Angelababy hẹn hò đàn em kém 10 tuổi

Thứ 7, 26/11/2022 | 06:00
Chủ đề "Angelababy và Lâm Nhất hẹn hò" trở thành từ khóa hot nhất trên mạng xã hội Weibo mấy ngày nay.

Dự báo thời tiết ngày 26/11/2022: Mưa to ở nhiều nơi

Thứ 7, 26/11/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (26/11). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.

2 di sản Việt Nam được ghi danh Di sản tư liệu châu Á - Thái Bình Dương

Thứ 7, 26/11/2022 | 14:15
Ủy ban Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO đã thông qua 2 hồ sơ của Việt Nam là Di sản tư liệu khu vực châu Á -Thái Bình Dương.