Cơ hội mở cửa,

Cơ hội mở cửa, "trợ thở" cho nền kinh tế

Lê Mạnh Quốc
Thứ 6, 01/10/2021 | 11:38
Theo TS. Vũ Tiến Lộc, 100 ngày cuối năm tới là thời gian "vàng" để mở cửa thị trường và cũng là thách thức với nền kinh tế Việt Nam.

Ngày 1/10, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh tại Cần Thơ phối hợp cùng Cơ quan Thường trú Đài Tiếng Nói Việt Nam (VOV) tại ĐBSCL và Trung tâm Trọng Tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) tổ chức hội thảo “Bức tranh Kinh tế Việt Nam và Đồng bằng sông Cửu Long: Dự báo Kinh tế quý IV và triển vong năm 2022” dưới hình thức trực tuyến.

Hội thảo tập trung phân tích bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước trong đại dịch Covid 19 và những thách thức phải đối mặt để các nhà quản lý địa phương và doanh nghiệp ĐBSCL nắm bắt xây dựng chính sách và kế hoạch kinh doanh thích ứng trong giai đoạn phục hồi.

Doanh nghiệp đau, cả nền kinh tế ốm

Phát biểu tại Hội thảo TS.Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) dẫn số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, trong 9 tháng đầu năm cả nước có 85.000 doanh nghiệp được thành lập mới trong khi số doanh nghiệp rút khỏi thị trường là trên 90.000 doanh nghiệp. Chưa kể đến số lượng không nhỏ doanh nghiệp đã rút khỏi thị trường nhưng chưa thể làm thủ tục giải thể phá sản do dịch bệnh.

Đây là lần đầu tiên số doanh nghiệp rút khỏi thị trường nhiều hơn số doanh nghiệp được thành lập mới. Bình quân một tháng có 10.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường, gây hệ luỵ cho nền kinh tế.

"Và điều nghiêm trọng hơn là ngay cả các doanh nghiệp còn hoạt động thì phần lớn cũng đang kiệt quệ, nhiều doanh nghiệp "chết lâm sàng"", TS.Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Kinh tế vĩ mô - Cơ hội mở cửa, 'trợ thở' cho nền kinh tế

TS.Vũ Tiến Lộc phát biểu tại sự kiện. 

Trên phương diện lao động và việc làm, trong quý III/2021, số lao động đang làm việc trong nền kinh tế giảm 2,4 triệu người so với quý trước.

"Nghĩa là đội quân thất nghiệp đã tăng 2,4 triệu người, chỉ trong một quý. Đằng sau 2,4 triệu người lao động cũng là sinh kế của ngần ấy gia đình. Đó là một con số khủng khiếp, rung lên hồi chuông báo động cho chính sách an sinh xã hội", ông Lộc phân tích.

Dẫn lại dự báo nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng khoảng 5,6% trong năm 2021- mức phục hồi lớn nhất trong vòng 80 năm qua, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng Việt Nam có nguy cơ lỡ nhịp, phải đứng ngoài tiến trình nối lại các chuỗi cung ứng toàn cầu khi các nền kinh tế lớn cũng là các đối tác chiến lược của chúng ta theo các hiệp định thương mại tự do đang phục hồi, nỗ lực nối lại các chuỗi cung ứng và các đối thủ cạnh tranh cũng đang tái khởi động và tranh thủ các đơn hàng.

Từ những nhận định trên, TS.Vũ Tiến Lộc khẳng định: “Giải cứu nền kinh tế, giải cứu doanh nghiệp đang là yêu cầu cấp bách.”

5 hướng để mở cửa nền kinh tế

Ông Vũ Tiến Lộc cho biết, với sự chuyển hướng kịp thời và chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, trong 2 tuần qua, dịch bệnh đã được kiểm soát bước đầu tại Tp.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Thủ đô Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác … Và chúng ta đang đứng trước "cơ hội ngàn vàng" để có thể nới lỏng giãn cách, mở cửa thị trường, tái khởi động nền kinh tế.

“Mở cửa là con đường không thể nào khác được. Và chúng ta có điều kiện thuận lợi để mở cửa nền kinh tế khi đang kiểm soát khá tốt bệnh dịch”, ông Lộc khẳng định.

Bàn về tính cấp thiết cần ban hành ngay tài liệu hướng dẫn “Thích ứng (hay sống chung), an toàn với Covid” để xác lập kịch bản và các khuôn khổ hành xử của các cấp chính quyền, người dân và cộng đồng doanh nghiệp, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, đây là một công cụ quan trọng để chúng ta có thể chủ động và kiên định chung sống an toàn với dịch bệnh, tránh lúc “đóng”, lúc “mở”; lúc “siết”, lúc “buông”; trên nói một đằng, dưới làm một nẻo; tỉnh A thông đường, tỉnh B rào chặn; quận, huyện bảo doanh nghiệp được vận hành, xã phường bảo người lao động “ở đâu yên đó”, “ngăn sông, cấm chợ”, làm khó doanh nghiệp, làm khổ dân sinh. 

Kinh tế vĩ mô - Cơ hội mở cửa, 'trợ thở' cho nền kinh tế (Hình 2).

Theo ông Vũ Tiến Lộc, cần chủ động và kiên định chung sống an toàn với dịch bệnh, tránh lúc “đóng” , lúc “mở”; lúc “siết”, lúc “buông”. (Ảnh minh họa: Hữu Thắng)

Theo, đó, sau khi có cẩm nang thì các điạ phương không phải xin phép Trung ương, doanh nghiệp và người dân không phải chờ phê duyệt của chính quyền, doanh nghiệp có thể chủ động các phương án dự phòng để duy trì sản xuất, các chủ nhãn hàng quốc tế có thể yên tâm vào khả năng thực hiện hợp đồng của doanh nghiệp Việt Nam.

Ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, đối với cả nước, thông điệp của Việt Nam lúc này phải là: Việt Nam đã mở cửa, tái khởi động phục hồi nền kinh tế, Việt Nam đã đang và sẽ là điểm đến hàng đầu của các nhà đầu tư.

“Trong giãn cách hay phong toả, mỗi xã, phường là một “pháo đài” là phù hợp, nhưng trong công cuộc tái thiết phục hồi kinh tế thì phải xuất phát từ quan điểm: mỗi phường xã là một “tế bào” trong một cơ thể sống của nền kinh tế quốc dân. Phải kết nối để người lao động trở lại công trường, để vật tư nguyên liệu về nhà máy, hàng hoá đến thị trường, muốn vậy cả vùng, cả nước phải chung tay mở cửa”, ông Vũ Tiến Lộc khẳng định.

Đề cập về các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, tái khởi động và phục hồi, TS. Vũ Tiến Lộc cho rằng cần triển khai theo 5 hướng:

Một là mở cửa thị trường, đây là "cỗ máy trợ thở" lớn nhất cho doanh nghiệp và nền kinh tế lúc này.

Hai là đẩy mạnh cải cách thể chế, cải cách hành chính. Hiện nay là thời cơ tốt cho sự đồng thuận, chung tay, đẩy nhanh cải cách.

Ba là thực hiện tốt và mở rộng quy mô các gói hỗ trợ tài khoá, tiền tệ, an sinh. Các biện pháp hỗ trợ không chỉ cứu các doanh nghiệp khó khăn mà còn nhằm thúc đẩy các ngành và doanh nghiệp có tiềm năng phát triển.

Bốn là triển khai chương trình trợ giúp, nâng cao năng lực cho cộng đồng doanh nghiệp đặc biệt là các kiến thức và kỹ năng về tái cấu trúc, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh

Năm là tiếp tục thúc đẩy các hiệp định thương mại tự do, triển khai các chương trình xúc tiến thương mại đầu tư kết nối lại các chuỗi cung ứng và mở mang thị trường cho doanh nghiệp.

Cũng theo chia sẻ của ông Vũ Tiến Lộc, mỗi địa phương và doanh nghiệp cần chuẩn bị cho mình kịch bản về kế hoạch sống chung và phục hồi nền kinh tế của riêng mình, gắn với đặc điểm, điều kiện của mỗi địa phương, doanh nghiệp.

Từ hôm nay phân 4 vùng nguy cơ để tổ chức lại vận tải hành khách

Thứ 6, 01/10/2021 | 06:30
Bộ GTVT vừa ban hành Hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách của 5 lĩnh vực đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt.

Dự thảo Kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải của Bộ GTVT: Nhiều quy định "nhạy cảm" còn chờ ý kiến của Bộ Y tế

Thứ 5, 30/09/2021 | 16:23
Bộ GTVT đang xây dựng Kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải của 05 lĩnh vực trên tinh thần phòng chống dịch để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

“Ngấm” vắc-xin, ngành vận tải khởi sắc trong tháng 9

Thứ 4, 29/09/2021 | 09:42
Hoạt động vận tải, thương mại trong tháng 9 tăng so với tháng trước khi dịch Covid-19 bước đầu được kiểm soát ở một số địa phương.
Cùng tác giả

Đề xuất UBND tỉnh chịu trách nhiệm bảo trì đường cao tốc

Thứ 4, 06/07/2022 | 13:48
Bộ GTVT đề xuất phân cấp UBND tỉnh phê duyệt phương án tổ chức giao thông và chịu trách nhiệm bảo trì đường cao tốc thuộc phạm vi quản lý.

Doanh thu tăng trưởng, ngành đường sắt đã thấy "gió đông"

Thứ 4, 06/07/2022 | 13:33
Với việc dịch Covid-19 dần dần được kiểm soát, mở cửa du lịch trên toàn quốc, vận tải hành khách đã từng bước phục hồi, doanh thu của ngành đường sắt đã có khởi sắc.

Đề xuất hơn 24.300 tỷ đồng đầu tư Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh

Thứ 4, 06/07/2022 | 13:32
Trong các năm gần đây, Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh đã có tốc độ tăng trưởng hành khách thông qua vượt dự báo trong hồ sơ quy hoạch được duyệt.

Kiến nghị giảm một loạt phí, lệ phí hỗ trợ doanh nghiệp vận tải

Thứ 4, 06/07/2022 | 13:31
Bộ GTVT kiến nghị Bộ Tài chính xem xét, điều chỉnh mức thu một số phí, lệ phí trong các lĩnh vực giao thông.

Lương lãnh đạo Đường sắt Việt Nam giảm mạnh, không nhận thưởng

Thứ 2, 04/07/2022 | 10:17
Chủ tịch Đường sắt Việt Nam Vũ Anh Minh chỉ nhận lương 12 triệu đồng/tháng trong năm 2021, toàn bộ ban lãnh đạo VNR không nhận thưởng do tình hình khó khăn.
Cùng chuyên mục

Lý do xuất khẩu xi măng gặp khó

Thứ 4, 06/07/2022 | 21:40
Trong 6 tháng đầu năm 2022 xuất khẩu xi măng, clinker đạt gần 16,2 triệu tấn, trị giá 740 triệu USD, giảm 22% về lượng, giảm 7,7% về trị giá so với cùng kỳ năm trước

HSBC nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam lên 6,9%

Thứ 4, 06/07/2022 | 17:02
HSBC cho rằng Việt Nam được hưởng lợi từ việc tái mở cửa nền kinh tế. Nhu cầu trong nước đang quay trở lại trong khi động lực bên ngoài tiếp tục thuận lợi.

Thu nhập của người lao động tăng mạnh sau dịch, tỉnh nào dẫn đầu?

Thứ 4, 06/07/2022 | 11:39
So với thời điểm trước khi dịch Covid-19 bùng phát, thu nhập bình quân của người lao động tăng gần 1,1 triệu đồng/tháng. Đời sống của người dân đang dần trở lại.

Tiếp đà phục hồi, lao động khu vực dịch vụ tiếp tục khởi sắc

Thứ 4, 06/07/2022 | 11:32
Theo Tổng cục Thống kê, thị trường lao động trong quý II tiếp tục duy trì đà phục hồi. Lực lượng lao động có việc làm tăng, nhất là lao động trong ngành dịch vụ.

Giá vé máy bay “nóng” lên theo mùa du lịch hè

Thứ 3, 05/07/2022 | 16:05
Bước vào cao điểm Hè 2022, giá vé máy bay nội địa ghi nhận biến động từng ngày. Các chặng đến như Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng,...đang có giá khá cao.
     
Nổi bật trong ngày

Ngổn ngang dự án nhà máy nước 3.700 tỷ đồng chậm tiến độ

Thứ 3, 05/07/2022 | 07:00
Dự kiến thực hiện cấp nước cho huyện Đan Phượng và vùng lân cận từ năm 2018 nhưng đến nay, dự án Nhà máy nước mặt sông Hồng vẫn chưa thể đi vào hoạt động.

Đưa sản vật miền Tây về Hà NộI

Thứ 3, 05/07/2022 | 10:56
Với nền văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng, dân số xấp xỉ 8,4 triệu, Hà Nội là thị trường tiêu thụ nội địa đầy tiềm năng cho các đặc sản xứ sở “sen hồng”.

Doanh nghiệp bảo hiểm không được kinh doanh BĐS để hạn chế rủi ro

Thứ 3, 05/07/2022 | 12:54
Vốn của DN bảo hiểm là do phí của người tham gia bảo hiểm góp vào nên Luật Kinh doanh bảo hiểm không cho doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực BĐS vì rủi ro quá cao.

Thu nhập của người lao động tăng mạnh sau dịch, tỉnh nào dẫn đầu?

Thứ 4, 06/07/2022 | 11:39
So với thời điểm trước khi dịch Covid-19 bùng phát, thu nhập bình quân của người lao động tăng gần 1,1 triệu đồng/tháng. Đời sống của người dân đang dần trở lại.

Giá vé máy bay “nóng” lên theo mùa du lịch hè

Thứ 3, 05/07/2022 | 16:05
Bước vào cao điểm Hè 2022, giá vé máy bay nội địa ghi nhận biến động từng ngày. Các chặng đến như Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng,...đang có giá khá cao.