Có kết quả bầu cử Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ lập tức

Có kết quả bầu cử Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ lập tức "chào tạm biệt" S-400 ?

Trương Mạnh Kiên
Thứ 6, 06/11/2020 | 15:06
Dù là Donald Trump hay Joe Biden thắng cử, số phận S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ đã được định đoạt theo cách u ám.
Tiêu điểm - Có kết quả bầu cử Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ lập tức 'chào tạm biệt' S-400 ?

Thổ Nhĩ Kỳ có thể nếm đòn trừng phạt ngay sau bầu cử Mỹ.

Thử nghiệm trùng hợp

Việc Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không S-400 gần đây có thể khiến nước này phải hứng chịu các lệnh trừng phạt sau khi bầu cử Mỹ kết thúc, tờ Ahval News nhận định.

Vào giữa tháng 10, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn thử S-400 ở Biển Đen, bất chấp những cảnh báo lặp đi lặp lại từ Washington trong hơn một năm qua đi kèm yêu cầu không được kích hoạt hệ thống.

Một quan chức bộ Ngoại giao Mỹ gần đây nhấn mạnh, quyết định loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình phát triển tiêm kích tàng hình F-35 không đơn giản chỉ là hình phạt duy nhất mà Ankara phải đối mặt khi mua S-400 của Nga. Ông cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị cấm mua thêm vũ khí từ Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể đã tính toán thời gian thử nghiệm S-400 gần với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sau khi trì hoãn do dịch bệnh Covdi-19 hoành hành. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho đến nay đã tìm cách tránh áp đặt bất kỳ lệnh trừng phạt nào lên Ankara. Nhưng hiện tại, cho dù ông Trump có tái đắc cử trong tháng này hay không, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn sẽ đối mặt với áp lực gia tăng từ Mỹ.

Eric Edelman, cựu đại sứ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng mặc dù rất khó để biết chắc chắn liệu Thổ Nhĩ Kỳ có cố tình chọn thử nghiệm S-400 trước cuộc bầu cử hay không, nhưng có vẻ như Ankara muốn tận dụng thời điểm nước Mỹ phân tâm bởi các sự kiện chính trị nội bộ.

Trong trường hợp ông Trump đắc cử, nhà lãnh đạo này sẽ gặp khó khăn hơn nhiều trong việc lảng tránh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ.

“Dù là ai chiến thắng thì cũng không tránh khỏi sức ép buộc phải trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì thỏa thuận S-400 và các chính sách tranh cãi của nước này ở Libya, Đông Địa Trung Hải cũng như Nam Caucasus”, Edelman nói với Ahval News.

Nếu Joe Biden thắng cử, nhân vật này sẽ ít do dự hơn trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Nicholas Danforth, thành viên cấp cao tại Quỹ Marshall của Đức, tin rằng nếu ông Biden thắng cử, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ "gần như chắc chắn chịu lệnh trừng phạt CAATSA" trong khi chính quyền mới của ông Trump cũng không thể chậm trễ trong việc áp đặt các lệnh trừng phạt.

Nhà phân tích chính trị Ali Bakeer ở Ankara tin rằng thời điểm thử nghiệm S-400 có thể đã được tính toán đúng vào thời điểm bầu cử Mỹ “để giảm thiểu bất kỳ nguy cơ phản ứng nào và để kiểm tra xem Washington có nghiêm túc trong việc thu hẹp khoảng cách quan hệ hai nước hay không”.

Nếu tái đắc cử, Bakeer nghi ngờ rằng ông Trump sẽ phải đối mặt với áp lực ra quyết định trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nhiều hơn.

Nếu Biden đắc cử, Bakeer thấy trước viễn cảnh Thổ Nhĩ Kỳ phải đối mặt với một số áp lực từ Mỹ do một số "tuyên bố thù địch" gần đây của ông. Tuy nhiên, từng là người làm việc ở Phòng Bầu dục, Biden có thể sẽ thay đổi ý định “khi biết rằng Washington rất khó xoay xở trong khu vực nếu không có một đồng minh mạnh mẽ như Thổ Nhĩ Kỳ”.

Bakeer cho biết vẫn còn cơ hội nhỏ để Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ giải quyết bế tắc S-400 nhưng nhấn mạnh rằng Mỹ phải “thể hiện ý chí nghiêm túc và chân thành để đạt được một giải pháp hợp lý”.

Cấm vận vũ khí

Tiêu điểm - Có kết quả bầu cử Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ lập tức 'chào tạm biệt' S-400 ? (Hình 2).

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là kẻ ngáng đường đối với chính quyền của Joe Biden?

Về phần mình, Edelman cho biết ông không chắc liệu việc Thổ Nhĩ Kỳ kích hoạt và triển khai đầy đủ S-400 trong tương lai gần có thể dẫn đến lệnh cấm vận vũ khí hoàn toàn của Mỹ theo kiểu mà Washington từng áp đặt với Ankara sau chiến dịch ở Bắc Síp năm 1974 hay không.

Vào thời điểm đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã phản ứng bằng cách từ chối cho Mỹ tiếp cận căn cứ không quân İncirlik và các căn cứ quân sự quan trọng về mặt chiến lược khác trên lãnh thổ.

Bakeer nghi ngờ mối quan hệ sẽ xấu đi theo kịch bản như vậy bởi cả hai bên đều có quá nhiều thứ để mất.

“Tôi không thấy lệnh cấm vận vũ khí sắp tới, nhưng chúng ta không nên quên rằng quan điểm kiên định của Mỹ khi không bán máy bay không người lái cho Thổ Nhĩ Kỳ đã biến Ankara trở thành nhà sản xuất máy bay không người lái hàng đầu thế giới hiện nay”, chuyên gia Bakeer nêu quan điểm. “Mỹ nên cân nhắc rằng bất kỳ biện pháp nghiêm trọng nào chống lại Thổ Nhĩ Kỳ bởi điều đó sẽ đưa nước này hướng tới Nga nhiều hơn, điều vốn sẽ không tốt cho cả Washington và Ankara”.

Nicholas Heras, Giám đốc Quan hệ Chính phủ tại viện Nghiên cứu Chiến tranh, tổng kết mối quan hệ Mỹ-Thổ ngày nay đang trong "tình trạng khủng hoảng".

“Lý do duy nhất khiến họ không chìm xuống vực thẳm là mối liên hệ cá nhân chặt chẽ giữa Trump và Erdoğan”, ông nói với Ahval. "Thổ Nhĩ Kỳ đã dựa vào mối quan hệ giữa hai tổng thống để ngăn chặn lệnh trừng phạt".

Trong khi chính quyền Biden muốn củng cố NATO, chuyên gia Heras nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã làm cho liên minh trở nên yếu hơn. “Ông Erdogan sẵn sàng trở thành một người ngáng đường sẽ ám ảnh chương trình nghị sự đầy tham vọng của chính quyền Biden nếu ông này thắng cử”, Heras nói.

Bầu cử Mỹ 2020: Bức tranh toàn cảnh về cuộc đấu kịch tính Trump-Biden

Thứ 6, 06/11/2020 | 07:31
Bầu cử Mỹ năm 2020 được đánh giá là sự kiện vô tiền khoáng hậu trong lịch sử, với những diễn biến khó lường, được ví như chung kết World Cup.

Kịch bản bất ngờ bầu cử Mỹ: Điều gì xảy ra khi Trump-Biden "hòa nhau"?

Thứ 5, 05/11/2020 | 19:04
Cuộc bầu cử Mỹ vẫn có một kịch bản hai ứng viên Donald Trump và Joe Biden “hòa nhau” và không có ai đủ điều kiện để thắng cử tổng thống.

Tổng thống mới của Mỹ nên nhận ra: Nga không phải là mối đe dọa?

Thứ 5, 05/11/2020 | 15:51
Dù là Donald Trump hay Joe Biden, nhà lãnh đạo mới của Mỹ cần nhận ra rằng Nga không hề là mối đe dọa khổng lồ như phương Tây từng nghĩ.
Cùng tác giả

Các nước trên thế giới áp dụng EPR ra sao?

Chủ nhật, 26/09/2021 | 06:00
Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) được áp dụng thành công từ cuối những năm 1980 tại các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức...

Vì sao các thương hiệu lớn đổ xô đi sản xuất... tiếng cười?

Thứ 3, 29/06/2021 | 16:22
Hài độc thoại trở thành phương thức quảng cáo mới để các công ty như JD.com, Meituan, Alibaba thu hút người tiêu dùng thế hệ Z.

Vụ chặn tàu khu trục: "Gậy nhỏ" của Anh khó đấu "chiến ý lớn" của Nga?

Chủ nhật, 27/06/2021 | 10:00
Hành động mạo hiểm của tàu HMS Defender với Nga được cho là đã có tính toán từ trước, nhưng cách tiếp cận của Anh bị coi là “miệng to nhưng gậy nhỏ”.

Thả bom chặn tàu khu trục: Nga "rắn" là có ý đồ, Anh hành động kỳ lạ?

Thứ 7, 26/06/2021 | 10:00
Nga đã hành động "rắn" hơn mức cần thiết khi tuyên bố thả bom chặn tàu khu trục Anh nhưng hành trình "nhạy cảm" của tàu HMS Defender cũng được cho là mạo hiểm.

Xe ô tô điện Mitsubishi giá chỉ 400 triệu đồng sắp đổ bộ thị trường Đông Nam Á

Thứ 6, 25/06/2021 | 16:39
Dựa vào những chính sách trợ giá và tối ưu chi phí sản xuất, Mitsubishi sẽ ra mắt mẫu xe điện cỡ nhỏ có giá khoảng 18.000 USD ở Đông Nam Á vào năm 2023.
Cùng chuyên mục

Lạm phát ở khu vực đồng tiền chung châu Âu cao nhất trong lịch sử

Thứ 5, 09/06/2022 | 14:32
Tháng 5, lạm phát ở khu vực đồng euro ước tính đạt 8,1%, mức cao nhất tính từ khi đồng tiền chung châu Âu ra đời.

Thêm nhiều quốc gia ghi nhận xuất hiện ca nhiễm đậu mùa khỉ

Chủ nhật, 29/05/2022 | 11:08
Tính đến ngày 26/5, WHO ghi nhận khoảng 200 ca mắc đậu mùa ở khỉ tại hơn 20 quốc gia trên toàn cầu và 100 trường hợp khác đang được điều tra.

Khu vực Mỹ Latinh ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên

Thứ 7, 28/05/2022 | 13:20
Hôm 28/5 (giờ Việt Nam), Argentina xác nhận xuất hiện hai ca mắc bệnh đậu mùa khỉ. Đậy là những ca bệnh đầu tiên ở khu vực Mỹ Latinh.

Súng đạn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với trẻ em và thanh thiếu niên tại Mỹ

Thứ 7, 28/05/2022 | 07:00
Hôm 24/5, nước Mỹ chấn động với vụ xả súng tại Trường tiểu học Robb ở Uvalde, Texas khiến 21 người thiệt mạng, trong đó có 2 giáo viên và 19 học sinh.

Chuyên gia Australia cảnh báo nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ bùng phát mạnh

Thứ 2, 23/05/2022 | 19:20
Trước tình hình bệnh đậu mùa khỉ lây lan ở nhiều nước, giới chức và chuyên gia Australia kêu gọi chính phủ sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bùng phát.
     
Nổi bật trong ngày

Điện Kremlin: Không có chuyện Chủ tịch Trung Quốc từ chối thăm Nga

Thứ 3, 05/07/2022 | 21:15
Lời mời thăm Trung Quốc cho ông Putin và lời mời thăm Nga cho ông Tập vẫn có hiệu lực, và các chuyến thăm cấp cao sẽ diễn ra khi những hạn chế Covid được nới lỏng.

Ukraine hoàn thành 4 nhiệm vụ trong cuộc xung đột với Nga ở Lugansk

Thứ 3, 05/07/2022 | 14:32
Sau khi kết quả giao tranh ở Lugansk, miền Đông Ukraine, đã ngã ngũ, cả Nga và Ukraine đều có những tính toán cho những bước tiếp theo.

Iran chỉ trích các nước phương Tây hành động "vô trách nhiệm"

Thứ 4, 06/07/2022 | 07:00
Tổng thống Iran Ebrahim Raisi chỉ trích việc Mỹ và các nước Anh, Pháp, Đức trình nghị quyết chống Tehran lên Ban giám đốc IAEA là hành động "vô trách nhiệm" .

Tên lửa chống hạm của Thổ Nhĩ Kỳ phô diễn sức mạnh hủy diệt  

Thứ 3, 05/07/2022 | 19:30
Tên lửa chống hạm Atmaca của Thổ Nhĩ Kỳ có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 280km.

Cái giá Nga phải trả cho chiến thắng ở miền Đông Ukraine có “quá đắt”?

Thứ 4, 06/07/2022 | 11:26
Mức tiêu hao quân số quá lớn có thể buộc Nga phải tạm dừng cuộc tấn công ở Ukraine vào một thời điểm nào đó cuối mùa hè.