Cơ quan “gác cổng” để lọt thuốc rởm không thể vô can!

Cơ quan “gác cổng” để lọt thuốc rởm không thể vô can!

Thứ 7, 02/09/2017 | 09:30
“Bộ Y tế, cục Quản lý dược là “barie” gác tất cả vấn đề liên quan thuốc mà để lọt thì không thể vô can, không chịu trách nhiệm gì được”, bà Bùi Thị An (ĐBQH khóa XIII) nêu quan điểm.
Xã hội - Cơ quan “gác cổng” để lọt thuốc rởm không thể vô can!

Infographic lình xình quanh vụ VN Pharma. (Đồ họa: Thành Trung).

Về lình xình quanh những phát ngôn về vụ việc của Bộ trưởng bộ Y tế quanh việc em chồng là ông Hoàng Quốc Dũng làm Phó Tổng giám đốc công ty VN Pharma phụ trách về xây dựng đầu tư, bà Bùi Thị An nói: “Ngay khi vụ VN Pharma được đưa ra xét xử đã có rất nhiều luồng thông tin về Bộ trưởng bộ Y tế. Bộ trưởng đã có những phát ngôn trên các cơ quan báo chí. Tôi không bình luận về câu trả lời của Bộ trưởng tuy nhiên tôi cho rằng với tất cả các vụ việc lùm xùm thì chúng ta nên minh bạch, công khai các yếu tố liên quan.

Việc kết luận có vi phạm hay không thuộc về cơ quan có thẩm quyền. Không cần thanh minh, thanh nga gì cả, cứ để điều tra, thanh tra, nếu có tiêu cực thì xử lý theo pháp luật”.

Liên quan đến trách nhiệm của cục Quản lý Dược và trước việc bộ Y tế khẳng định thuốc H-Capita là thuốc kém chất lượng chứ không phải thuốc giả khiến dư luận đang có nhiều ý kiến bức xúc. Đặc biệt, gần 10.000 hộp thuốc điều trị ung thư không nguồn gốc, xuất xứ do VN Pharma nhập về vẫn được cục Quản lý dược cấp phép nhập một cách vô cùng đàng hoàng. Điều này đặt ra nhiều câu hỏi về trách nhiệm “gác cổng” của cục Quản lý dược (bộ Y tế). Điều đáng nói, đến thời điểm này, cục Quản lý dược vẫn vô can trong vụ việc.

Nêu quan điểm về vấn đề này, bà Bùi Thị An (ĐBQH khóa XIII) cho rằng: “Tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra toàn diện về vấn đề nhập, cấp phép thuốc. Tôi cho đây là chỉ đạo rất chuẩn. Vụ VN Pharma có tính chất nghiêm trọng vì nó liên quan đến mạng sống con người.

Vụ việc lộ ra quản lý Nhà nước về lĩnh vực này có vấn đề. Và có vấn đề thì bộ Y tế, cục Quản lý dược phải rà soát xem hổng ở đâu chứ không thể có chuyện vô can được. Nếu nói VN Pharma làm “giấy tờ giả quá tinh vi” nên cục Quản lý dược không phát hiện được, tôi cho là không thuyết phục.

Bộ Y tế, cục Quản lý dược là “barie” gác tất cả vấn đề liên quan thuốc mà để lọt thuốc rởm thì không thể vô can, không chịu trách nhiệm gì được. Rõ ràng, dư luận đề nghị phải làm rõ trách nhiệm của đơn vị “gác cổng” để lọt thuốc không đảm bảo chất lượng về Việt Nam là đòi hỏi chính đáng. Bộ Y tế nói làm “đúng quy trình”, đúng sao lại xảy ra vụ việc VN Pharma.

Một yếu tố nữa cần làm rõ là đây có phải là vụ buôn lậu hay không khi mà thuốc VN Pharma nhập về Việt Nam được cục Quản lý dược cấp phép nhập khẩu đàng hoàng! Rõ ràng, tội buôn lậu và tội buôn bán hàng giả có mức án khác nhau.

Tôi đề nghị, cơ quan chức năng phải làm rõ trách nhiệm về mặt quản lý Nhà nước trong lĩnh vực dược đã để cho các loại thuốc này lọt về Việt Nam”.

Hoàng Mai

Vụ VN Pharma: Thủ tướng yêu cầu thanh tra việc cấp phép của bộ Y tế

Thứ 4, 30/08/2017 | 17:13
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: "Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc cấp phép của bộ Y tế, phải rất nghiêm túc, nhất là khi liên quan tới sức khỏe của nhân dân".

Bộ Y tế lên tiếng vụ cấp phép nhập khẩu thuốc của VN Pharma

Thứ 3, 29/08/2017 | 10:42
Liên quan vụ việc công ty Cổ phần VN Pharma, phía bộ Y tế khẳng định, với trách nhiệm của cơ quan quản lý dược, Bộ đã thực hiện cấp phép nhập khẩu thuốc theo đúng các quy định hiện hành.
Cùng tác giả

Chụp ảnh trẻ ngày khai trường đưa lên mạng có bị phạt?

Thứ 5, 29/03/2018 | 11:37
“Khi các nhà báo làm tin ngày khai trường mà sử dụng hình ảnh các học sinh trong bài báo có bị vi phạm khi không phải ai chụp ảnh cũng xin phép? Lúc này có thể xảy ra khiếu kiện, tranh chấp nếu các quy định và định nghĩa về bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân không rõ ràng và phù hợp văn hóa Việt Nam”, TS.Nguyễn Trọng An nêu băn khoăn về việc xử phạt vi phạm về trách nhiệm bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng vừa được bộ LĐ-TB&XH đưa ra lấy ý kiến.

Vụ phụ huynh ép cô giáo quỳ: Giáo dục sẽ về đâu?

Thứ 2, 26/03/2018 | 19:00
Dù đang mang bầu, nữ sinh thực tập tại trường mầm non Việt – Lào (TP. Vinh, Nghệ An) vẫn bị phụ huynh ép quỳ gối xin lỗi. Nếu không ngăn chặn hiệu quả những vụ bạo lực với giáo viên như vậy, tôi lo nền giáo dục của chúng ta chưa biết sẽ đi về đâu?

Vụ tin đồn Phó Bí thư Thanh Hóa có “bồ nhí”: Cần xử lý nghiêm kẻ tung tin

Thứ 7, 24/03/2018 | 06:00
ĐBQH Đặng Ngọc Nghĩa cho rằng, lần này Thanh Hóa cũng phản ứng tương đối nhanh với tin đồn liên quan đến Phó Bí thư tỉnh. Bởi ứng xử với thông tin xấu, độc chỉ bằng chính thông tin chính thống, minh bạch, kịp thời thì tự thông tin sai sẽ bị loại bỏ.

Nếu còn PCCC qua loa, sẽ có vụ tương tự cháy chung cư Carina Plaza

Thứ 6, 23/03/2018 | 14:10
PGS.TS. Đại tá Ngô Văn Xiêm cho rằng, vụ cháy chung cư Carina Plaza (TP.HCM) khiến 13 người chết thực sự là quá đau lòng. Còn nhiều chung cư khác ở TP.HCM, TP.Hà Nội... chưa đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy nhưng vẫn cho người dân về ở. Nếu có cháy, hậu quả sẽ thảm khốc.

Giới siêu giàu “phất” lên nhờ bất động sản: Nên mừng hay lo?

Thứ 6, 23/03/2018 | 06:10
Nhìn vào top những người giàu nhất Việt Nam và các tỉ phú vừa được Forbes vinh danh, GS.TS Đặng Đình Đào cho rằng, bất động sản ở Việt Nam vẫn là lĩnh vực béo bở, tạo ra siêu lợi nhuận.
Cùng chuyên mục

Ngày làm việc thứ ba của Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII

Thứ 4, 05/10/2022 | 19:54
Ngày 5/10, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII bước vào ngày làm việc thứ ba.

Ngày 5/10, ghi nhận 1.200 ca Covid-19 mới

Thứ 4, 05/10/2022 | 18:41
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 5/10 cho biết, có 1.194 ca mắc Covid-19 mới, tiếp tục tăng so với hôm qua.

Bà Rịa -Vũng Tàu bàn giao 8 ngư dân Myanmar bị nạn trên biển

Thứ 4, 05/10/2022 | 18:30
Cả 8 ngư dân quốc tịch Myanmar được Bộ đội Biên phòng Bà Rịa - Vũng Tàu cùng ngành chức năng bàn giao về nước sau khi được cứu và chăm sóc sức khỏe.

Quảng Nam: GRDP 9 tháng đầu năm 2022 tăng gần 13,2% so với cùng kỳ

Thứ 4, 05/10/2022 | 18:16
Qua 9 tháng đầu năm, tình hình kinh tế- xã hội của tỉnh Quảng Nam tiếp tục phát triển khởi sắc, tăng trưởng ở hầu hết các lĩnh vực…

Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo, không để dân thiếu ăn sau lũ

Thứ 4, 05/10/2022 | 18:00
Chủ tịch tỉnh yêu cầu các lực lượng phải đảm bảo các điều kiện về lương thực, thực phẩm thiết yếu, không để bất kỳ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu chỗ ở.
     
Nổi bật trong ngày

Bà Rịa - Vũng Tàu mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý xe tập lái

Thứ 3, 04/10/2022 | 11:02
Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải (GT-VT) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hoạt động kinh doanh đào tạo và sát hạch lái xe, xe tập lái.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Phó Bí thư huyện ủy Châu Đức làm Chủ tịch UBND huyện

Thứ 3, 04/10/2022 | 18:45
Trước khi được bầu làm Chủ tịch UBND huyện Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu), ông Nguyễn Tấn Bản là Phó Bí thư thường trực huyện ủy Châu Đức.

Bà Rịa -Vũng Tàu bàn giao 8 ngư dân Myanmar bị nạn trên biển

Thứ 4, 05/10/2022 | 18:30
Cả 8 ngư dân quốc tịch Myanmar được Bộ đội Biên phòng Bà Rịa - Vũng Tàu cùng ngành chức năng bàn giao về nước sau khi được cứu và chăm sóc sức khỏe.