Có thể dùng khẩu trang vải để phòng chống virus corona

Có thể dùng khẩu trang vải để phòng chống virus corona

Thứ 7, 01/02/2020 | 07:00
Trong buổi họp báo của bộ Y tế về dịch virus corona, PGS.TS Trần Đắc Phu - Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, có thể dùng khẩu trang vải sử dụng rồi giặt sạch sử dụng lại để phòng, chống virus corona.

Sẽ xử lý nghiêm những cơ sở y tế tăng giá bán khẩu trang

Những ngày qua, khẩu trang là mặt hàng bán chạy nhất để hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh. Cũng nhân cơ hội đó, rất nhiều cơ sở y tế, cửa hàng bán lẻ tự ý tăng mức giá khẩu trang lên gấp nhiều lần, gây hoang mang, bức xúc trong dư luận.

Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các biện pháp phòng chống dịch do virus corona gây nên do bộ Y tế tổ chức, ông Nguyễn Tử Hiếu - đại điện Cục Quản lý Trang thiết bị y tế (bộ Y tế) cho biết, trang thiết bị phòng chống dịch gồm máy thở, lọc máu, khẩu trang, mặt nạ phòng chống dịch, găng tay, kính phòng hộ. 

Sau Tết Nguyên đán, nhiều đơn vị do vấn đề nhân công nên chưa đi vào sản xuất. Bộ có gửi công văn cho các đơn vị chủ động sản xuất trang thiết bị để phục vụ cho công tác phòng chống dịch. Yêu cầu các đơn vị trong thời gian tới phải đảm bảo bình ổn giá, không bán cho các đối tượng đầu cơ, gom hàng tăng giá xuất khẩu cho nước khác. Phải đảm bảo nguồn cung ứng trang thiết bị cho các cơ sở y tế trong nước để đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch.

Tin nhanh - Có thể dùng khẩu trang vải để phòng chống virus corona

Ông Nguyễn Tử Hiếu - đại điện Cục Quản lý Trang thiết bị y tế (bộ Y tế).

“Các đơn vị cần nâng cao trách nhiệm và đạo đức trong kinh doanh, không được tăng giá. Các cơ quan chức năng, đội quản lý thị trường các địa phương cần phối hợp để kiểm soát, kiểm tra, giám sát các cơ sở tăng giá khẩu trang. Sẽ phạt nặng những cơ sở tăng giá khẩu trang. Năng lực sản xuất của các đơn vị đều đáp ứng được, tuy nhiên thời gian qua đúng là có tình trạng có người đầu cơ, gom hàng để thổi giá, gây thiếu mặt hàng (khẩu trang)”, ông Hiếu khẳng định.

Ngoài ra, về công tác chuẩn bị trang thiết bị phòng chống dịch, chúng tôi đề nghị các đơn vị nhập khẩu có báo cáo về năng lực để đảm bảo công tác khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế đúng theo kế hoạch của bộ Y tế.

Có thể dùng mọi loại khẩu trang?

Trả lời về vấn đề nên đeo khẩu trang nào, ông Hiếu cho hay, theo góc độ cá nhân mọi người nên đeo khẩu trang phòng bệnh hô hấp, phòng cả khói bụi và nhiều bệnh khác như cúm, viêm phổi. Nhưng ở mức độ nào, nguy cơ nào, trường hợp nào, lúc nào chúng ta mới dùng khẩu trang, ví dụ dịch hiện nay chưa lây lan mạnh mẽ trong cộng đồng chúng ta có thể dùng khi tới những nơi đông người, có thể dùng khẩu trang y tế, không nhất thiết phải là khẩu trang N95.

PGS.TS Trần Đắc Phu - Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn trung tâm cấp cứu khẩn cấp sự kiện y tế Việt Nam cho biết: "Đeo khẩu trang phòng được nhiều bệnh cúm, bệnh hô hấp, bụi… tuy nhiên cần sử dụng hợp lý. Ví dụ ở bệnh viện, khu đông người, bến xe nên dùng khẩu trang. Khẩu trang dùng vải cũng có thể sử dụng rồi giặt sạch sử dụng lại.

Bộ Y tế khuyến cáo, chỉ những người trực tiếp đi vào ổ dịch, chăm sóc người có dịch nên dùng khẩu trang N95, còn nếu không người dân không nên quá hoang mang, sợ bị lây nhiễm. Chúng tôi khuyến cáo, nếu ho, hắt hơi che miệng để hạn chế vi rút lây cho người khác nếu mắc bệnh".

Tin nhanh - Có thể dùng khẩu trang vải để phòng chống virus corona (Hình 2).

PGS.TS Trần Đắc Phu - Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn trung tâm cấp cứu khẩn cấp sự kiện y tế Việt Nam.

Ông Phu cũng khuyến cáo thêm, trong thời gian nhiều nơi tổ chức lễ hội, nếu không có việc quan trọng không nên tổ chức tụ tập đông người, có thể họp online. Hiện tại chính phủ chưa cấp các lễ hội, căn cứ vào mức độ lây lan, bộ Y tế sẽ có khuyến cáo đến chính phủ.

Ngoài ra, PGST.TS Trần Đắc Phu cũng cấp thêm thông tin, dịch viêm phổi cấp corona tại Trung Quốc diễn ra quá nhanh, lây lan trên diện rộng. Tuy nhiên, hiểu biết của truyền thông và người dân về căn bệnh chưa rõ ràng gây lo lắng, hoang mang dư luận.

 

Tính tới đến 11h00 ngày 31/01/2020, bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona trên thế giới ghi nhận là 9.832 trường hợp, trong đó tại lục địa Trung Quốc là 9.699 người. Trong đó, tổng số trường hợp tử vong: 213, toàn bộ đều ở lục địa Trung Quốc.

Đã có 22 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) với tổng số trường hợp mắc là 133 người.

Tại Việt Nam ghi nhận 5 trường hợp dương tính với virus corona, tất cả là trường hợp xâm nhập. Trong đó, 4 trường hợp đều có tiền sử đi từ vùng dịch về, 1 trường hợp lây qua tiếp xúc gần với bố (trong dịch tễ trường hợp này vẫn được xếp lây do xâm nhập).

 

Bích Liên

Ứng phó virus corona, doanh nghiệp cách ly hàng trăm lao động Trung Quốc

Thứ 6, 31/01/2020 | 21:56
Riêng tại TP.Hải Phòng, 108 lao động đến từ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đang được cách ly trong một khu nhà, không được xuống xưởng làm việc.

Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng bị Sở TT&TT mời làm việc vì đưa tin sai về virus corona

Thứ 6, 31/01/2020 | 21:45
Cát Phượng, Ngô Thanh Vân, Đàm Vĩnh Hưng đều được Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM mời lên làm việc vì đưa tin sai về đại dịch virus corona.

Bộ Y tế: Không nên lo ngại máy đo nồng độ cồn có nguy cơ lây nhiễm virus corona

Thứ 6, 31/01/2020 | 19:36
Liên quan đến đề nghị các đơn vị xem xét việc dừng thực hiện kiểm tra vi phạm nồng độ cồn vì virus corona, PGS.TS Nguyễn Vũ Trung cho hay mọi người không nên quá lo lắng về nguy cơ lây nhiễm.

Buổi học đặc biệt của học sinh Hà Nội

Thứ 6, 31/01/2020 | 21:02
Trong thời điểm dịch bệnh do virus Corona đang diễn biến phức tạp, nhiều trường học tại Hà Nội đã trang bị khẩu trang cho học sinh đến trường, đồng thời áp dụng nhiều biện pháp để phòng ngừa.

Miễn phí cước gọi tới đường dây nóng về virus corona từ 0h ngày 1/2

Thứ 6, 31/01/2020 | 20:09
Đại diện bộ Y tế khẳng định cước phí cuộc gọi tới đường dây tư vấn về dịch bệnh do virus corona (19003228) sẽ bắt đầu miễn phí từ 0h ngày 1/2 thay vì 5.000 đồng/phút như hiện nay.

Tung tin đồn thất thiệt về virus corona trên facebook, một phụ nữ ở Hải Phòng bị phạt 10 triệu đồng

Thứ 6, 31/01/2020 | 15:54
Với hành vi tung tin đồn thất thiệt về virus corona trên trang cá nhân thuộc mạng xã hội facebook gây hoang mang dư luận, chủ tài khoản là một phụ nữ ở Hải Phòng đã bị cơ quan công an xử phạt hành chính 10 triệu đồng.

Xử lý nghiêm hành vi găm hàng, tăng giá khẩu trang trong dịch virus corona

Thứ 6, 31/01/2020 | 14:23
Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, tại một số địa phương, đã xảy ra các hiện tượng thu gom, tăng giá bất hợp lý trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng cho việc phòng bệnh trong đó chủ yếu là khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế.

Thị trường khẩu trang "sôi sùng sục", nhiều nước cấm xuất khẩu khẩu trang

Thứ 6, 31/01/2020 | 14:16
Thời điểm này có tiền cũng chưa chắc mua được khẩu trang. Mặt hàng này khan hiếm tới mức có quốc gia đã cấm xuất khẩu khẩu trang ra nước ngoài.
Cùng tác giả

Kết quả giải trình tự gene Covid-19 của người Nhật tử vong tại Hà Nội

Thứ 4, 24/02/2021 | 14:55
Bộ Y tế giải trình tự gene cho thấy trường hợp bệnh nhân Nhật Bản tử vong thuộc nhóm lần đầu phát hiện tại Việt Nam.

Hà Nội: Dừng lễ hội Chùa Hương Tết Tân Sửu

Thứ 7, 13/02/2021 | 17:52
Để phòng chống dịch bệnh Covid-19 một cách tốt nhất, huyện Mỹ Đức đã cho dừng tổ chức hoạt động lễ hội chùa Hương trong dịp Tết Tân Sửu này.

Bí thư Thành ủy Hà Nội kiểm tra đột xuất công tác chống dịch

Thứ 2, 01/02/2021 | 09:33
Tối 31/1, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã đi kiểm tra đột xuất công tác chống dịch Covid-19 tại quận Nam Từ Liêm.

Hà Nội: Thêm một người dương tính Covid-19 ở quận Nam Từ Liêm

Thứ 7, 30/01/2021 | 10:33
Hà Nội sáng 30/1 có thêm một người dương tính với Covid-19, là người từ Hải Dương về.

Hà Nội báo cáo nhanh điều tra về trường hợp nghi ngờ F0

Thứ 5, 28/01/2021 | 14:09
Trung tâm Y tế quận Tây Hồ vừa có báo cáo nhanh điều tra về trường hợp nghi ngờ F0 ở phường Tứ Liên, tính đến trưa 28/1.
Cùng chuyên mục

Tp.HCM: Vì sao nhiều phụ huynh chưa cho con đi tiêm vắc-xin phòng Covid-19?

Thứ 5, 18/08/2022 | 15:16
Lý do trẻ chưa tiêm vắc-xin gồm: mắc các bệnh cấp tính, đang trong thời gian nghỉ hè không có mặt tại Tp.HCM, đã mắc Covid-19 và do tâm lý lo lắng của phụ huynh.

Bộ Y tế vào cuộc giải “cơn khát” thiếu thuốc chữa bệnh trầm trọng

Thứ 5, 18/08/2022 | 15:00
Công tác kiểm tra, khảo sát tình hình cung ứng, sử dụng thuốc, vật tư, trang thiết bị đang được triển khai tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Vụ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mới được nhập học: Đà Nẵng ra văn bản

Thứ 5, 18/08/2022 | 12:00
Sở TTTT Tp.Đà Nẵng đã có văn bản chính thức liên quan đến việc một số trường quy định, học sinh phải tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mới được nhập học và bán trú.

Sẽ di dời hạ tầng ga Hà Nội, ga Giáp Bát để làm đường sắt đô thị

Thứ 5, 18/08/2022 | 11:26
Cơ sở hạ tầng đường sắt quốc gia như: Ga Hà Nội, ga Giáp Bát sẽ được di dời để Hà Nội triển khai thực hiện Dự án đường sắt đô thị Yên Viên - Ngọc Hồi.

HĐND Tp.Hà Nội sẽ họp xem xét, thông qua Quy định mức thu học phí

Thứ 5, 18/08/2022 | 09:11
Kỳ họp dự kiến xem xét, thông qua các nội dung như điều chỉnh, cập nhật Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025…
     
Nổi bật trong ngày

Đà Nẵng: Không có quy định học sinh tiêm vắc-xin mới được đến trường

Thứ 4, 17/08/2022 | 14:21
Dù chính quyền không có quy định bắt học sinh phải tiêm vắc-xin mới đến trường, nhưng phụ huynh nên tìm hiểu, cho con em tiêm phòng để đảm bảo sức khỏe.

Thanh Hóa: Khai trừ khỏi Đảng đối với nguyên lãnh đạo huyện Yên Định

Thứ 4, 17/08/2022 | 17:55
Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thanh Hóa quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với các đồng chí nguyên lãnh đạo UBND huyện Yên Định có vi phạm.

Bình Dương: Bưu điện nói gì về việc người dân vẫn chưa nhận được CCCD

Thứ 4, 17/08/2022 | 14:11
Việc người dân nộp tiền chuyển phát nhưng vẫn phải đến bưu điện nhận, cơ quan chức năng sẽ làm việc với từng trường hợp cụ thể để tìm hiểu nguyên nhân.

Tp.HCM: Kỷ luật tập thể 2 bệnh viện vì kit test Covid-19 của Việt Á

Thứ 4, 17/08/2022 | 17:48
Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Tp.HCM đã kỷ luật lãnh đạo, cán bộ Bệnh viện Tp.Thủ Đức và Bệnh viện quận Bình Tân vì liên quan vụ Việt Á.

Hà Nội yêu cầu kiểm tra PCCC tất cả quán karaoke, bar, vũ trường

Thứ 4, 17/08/2022 | 12:15
UBND Tp.Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã kiểm tra rà soát, kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC&CNCH với các cơ sở kinh doanh karaoke, bar, vũ trường.