Có thể khởi tố vụ thuỷ điện Thượng Nhật để răn đe

Có thể khởi tố vụ thuỷ điện Thượng Nhật để răn đe

Thứ 7, 21/11/2020 | 10:35
Cơ quan chức năng có thể truy cứu trách nhiệm hình sự thủy điện Thượng Nhật về tội danh được quy định tại Điều 238 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Vận hành thủy điện không đúng quy định

Có thể nói tình trạng một số thủy điện, đặc biệt là các thủy điện nhỏ do tư nhân quản lý, chưa thực hiện đúng các quy định về tích nước và vận hành đã không còn là câu chuyện mới mẻ.

Sự coi thường pháp luật, coi thường tính mạng người dân khi tích nước, vận hành không đúng quy định đã từng bị dư luận phản ứng gay gắt tại thủy điện Đắk Kar (Đắk Nông), thủy điện Nậm Nơn (Nghệ An), thuỷ điện Plei Kần (Kon Tum)…

Phải chăng cơ chế xử lý các hành vi vi phạm này chưa đủ sức răn đe để khiến các doanh nghiệp thuỷ điện nghiêm túc thực hiện theo đúng quy định?

Câu hỏi này càng khiến dư luận hoài nghi khi mới đây thêm sự việc thuỷ điện Thượng Nhật (huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên-Huế) dù chưa đi vào hoạt động, chưa được tích nước chính thức nhưng trước tình hình mưa lũ diễn biến khó lường vẫn ngang nhiên không tuân thủ điều tiết lũ, không xả các cửa van như chỉ đạo của chính quyền địa phương.

Góc nhìn luật gia - Có thể khởi tố vụ thuỷ điện Thượng Nhật để răn đe
Góc nhìn luật gia - Có thể khởi tố vụ thuỷ điện Thượng Nhật để răn đe (Hình 2).
Góc nhìn luật gia - Có thể khởi tố vụ thuỷ điện Thượng Nhật để răn đe (Hình 3).

Thuỷ điện Thượng Nhật dù chưa chính thức hoạt động nhưng vẫn ngang nhiên tích nước, bất chấp tình hình mưa lũ và nhiều lần chỉ đạo của chính quyền địa phương.

Vi phạm này xảy ra nhiều lần khiến bộ Công Thương phải thành lập ngay đoàn công tác vào cuộc kiểm tra việc quản lý an toàn, vận hành, phòng chống thiên tai tại công trình thủy điện này.

Sau quá trình kiểm tra tại công trình, đoàn công tác đã chỉ ra chủ đầu tư vi phạm 2 lỗi là không thực hiện quan trắc và vận hành không đúng quy trình vận hành hồ chứa thủy điện đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Trên cơ sở đó, đoàn kiểm tra của bộ Công Thương đã đề nghị thu hồi giấy phép hoạt động điện lực với thuỷ điện Thượng Nhật, đồng thời chủ đầu tư còn phải đối diện với mức phạt 130 triệu đồng cho 2 hành vi vi phạm nói trên.

Tuy nhiên, liệu việc xử phạt này đã đủ sức răn đe, làm gương cho các thuỷ điện khác?

Xử lý nghiêm khắc để răn đe

Theo Luật sư Võ Thị Tuệ Minh, Giám đốc công ty luật An Doanh tỉnh Thừa Thiên-Huế, đã đến lúc cơ quan hành pháp tỉnh Thừa Thiên -Huế nên đi tiên phong lấy việc xử lý nghiêm khắc trường hợp thuỷ điện Thượng Nhật để răn đe về hành vi vi phạm các quy định về tích nước và vận hành với các thuỷ điện vừa và nhỏ.

Góc nhìn luật gia - Có thể khởi tố vụ thuỷ điện Thượng Nhật để răn đe (Hình 4).

Luật sư Võ Thị Tuệ Minh.

Dù chưa gây thiệt hại về người và tài sản nhưng với hành vi vi phạm nhiều lần của thuỷ điện Thượng Nhật, cơ quan chức năng có thể truy cứu trách nhiệm hình sự, khởi tố tại Điều 238 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Theo đó, với hành vi vận hành hồ chứa không đúng quy trình vận hành hồ chứa mà không thuộc trường hợp đặc biệt thực hiện theo quyết định của người có thẩm quyền và mặc dù hành vi trên chưa gây ra một trong các hậu quả được nêu tại khoản 1 Điều 238 Bộ luật Hình sự (BLHS), nhưng căn cứ theo quy định tại Điều 15 BLHS, thì cá nhân, pháp nhân thương mại thực hiện hành vi đó có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt của tội Vi phạm quy định về bảo vệ an toàn công trình thủy lợi, đê điều và phòng, chống thiên tai được quy định tại Điều 238 BLHS và Điều 15 BLHS.

Trong trường hợp hành vi nêu trên là do cá nhân thực hiện thì cá nhân có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh trên với mức hình phạt cao nhất là 1 năm 6 tháng tù theo quy định khoản 1 Điều 238 BLHS và Điều 15 BLHS. Nếu có tình tiết khác thuộc một trong các tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 2, 3 Điều 238 BLHS thì người đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức hình phạt cao hơn.

Trường hợp công ty Cổ phần Đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam, chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật có đủ các điều kiện được quy định tại Điều 75 BLHS thì công ty Cổ phần Đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam có thể đồng thời bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tư cách là pháp nhân thương mại về tội Vi phạm quy định về bảo vệ an toàn công trình thủy lợi, đê điều và phòng, chống thiên tai được quy định tại Điều 238 BLHS.

Góc nhìn luật gia - Có thể khởi tố vụ thuỷ điện Thượng Nhật để răn đe (Hình 5).

Ông Lê Văn Khoa, Tổng giám đốc công ty CP Thủy điện miền Trung Việt Nam (chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật) tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra của bộ Công Thương.

Theo đó, Công ty sẽ bị phạt tiền từ 300 triệu đồng đến 5 tỷ đồng, hoặc bị đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 01 năm đến 03 năm hoặc đình chỉ hoạt động vĩnh viễn. Ngoài ra, còn có thể bị phạt áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng (nếu không áp dụng là hình phạt chính), cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định từ 01 năm đến 03 năm.

Như đã đưa tin, thủy điện Thượng Nhật là công trình thủy điện nhỏ với công suất lắp máy (2 tổ máy) 11MW, nhưng vẫn chưa chính thức hoạt động, dù đã được triển khai 12 năm.

Theo sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên-Huế, đến nay công trình thủy điện này mới chỉ được UBND tỉnh cấp phép cho tích nước giai đoạn 1 để thử nghiệm trong thời hạn 90 ngày, kể từ khi được cấp phép hồi tháng 1/2020. Trước đó, thủy điện Thượng Nhật đã tự ý tích nước khi chưa được phép, không xả tất cả các cửa van để đón lũ, bất chấp yêu cầu của cơ quan chức năng. UBND huyện Nam Đông đã phải gửi báo cáo, kiến nghị can thiệp khẩn từ UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cơ quan công an đã cử lực lượng vào hiện trường giám sát.

Ngày 18/11, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã lập biên bản vi phạm về tài nguyên nước theo Nghị định 36/2020/ND-CP đối với thuỷ điện Thượng Nhật vì hành vi tích nước trái phép. Trước đó, chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật đã không chấp hành công điện về phòng chống bão số 13 của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế. Đơn vị này tự ý tích nước trái phép gây mất an toàn hồ đập và vùng hạ du, gây bức xúc dư luận.

Lê Kông

"Thủy điện làm bất chấp, thật nhanh để kiếm tiền là vô đạo đức"

Thứ 6, 20/11/2020 | 06:28
Theo PGS.TS Đào Trọng Tứ, cách hoạt động của thuỷ điện Thượng Nhật không chỉ coi thường chính quyền, coi thường tính mạng người dân mà còn là kinh doanh vô đạo đức.

Bị “tuýt còi”, thuỷ điện Thượng Nhật còn phải nộp phạt 130 triệu đồng

Thứ 5, 19/11/2020 | 18:06
Thuỷ điện Thượng Nhật sẽ bị lập biên bản vi phạm hành chính, đề nghị thu hồi giấy phép hoạt động điện lực và đối diện mức phạt 130 triệu đồng cho 2 hành vi vi phạm.

Chuyên gia: "Vì sao ngày nay chúng ta phản đối thủy điện nhỏ?"

Thứ 5, 05/11/2020 | 16:58
Hiện có nhiều ý kiến tranh luận của giới khoa học, chuyên gia môi trường về mối liên quan giữa thủy điện và lũ lụt ở các tỉnh miền Trung.

“Phớt lờ” chỉ đạo thủy điện Plei Kần vẫn tích nước trái phép

Thứ 7, 31/10/2020 | 17:36
Cơ quan chức năng đã có nhiều văn bản chỉ đạo nhưng chủ đầu tư thủy điện Plei Kần “phớt lờ” hiên ngang tích nước tích nước trái phép.
Cùng tác giả

Thừa Thiên-Huế thay đổi một loạt vị trí nhân sự chủ chốt

Thứ 2, 04/04/2022 | 14:16
Thừa Thiên-Huế vừa điều động, bổ nhiệm nhiều chức danh chủ chốt, trong đó có Bí thư Huyện uỷ Nam Đông, Chánh văn phòng UBND tỉnh.

Mưa lớn bất thường ở Quảng Trị khiến nhiều diện tích lúa ngập nặng

Thứ 7, 02/04/2022 | 10:16
Mưa lớn bất thường kéo dài đã khiến hàng nghìn ha lúa ở Quảng Trị ngập nặng, nguy cơ mất trắng rất cao.

“Xuân này, ba có về ăn Tết với con không?”

Thứ 2, 31/01/2022 | 09:00
Câu chuyện cảm động của Thiếu tá Nguyễn Xuân Nam, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Trị gác lại chuyện gia đình, bảo vệ bình yên nơi biên cương Tổ quốc.

Nhiều bệnh nhân Covid-19 ở Huế tử vong do không tiêm vắc-xin

Thứ 2, 10/01/2022 | 17:13
Đó là thông tin được công bố tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên-Huế sáng 10/1.

Xuyên đêm chạy ô tô hàng trăm kilomet lấy mẫu ghép tim giữa mùa dịch

Thứ 5, 06/01/2022 | 11:40
Vượt qua nhiều khó khăn giữa mùa dịch Covid-19, thêm một bệnh nhân vừa được các y bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế ghép tim thành công.
Cùng chuyên mục

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Phẫu thuật cắt tử cung, tỉnh dậy mất 2 quả thận

Thứ 3, 29/11/2022 | 09:00
Một người phụ nữ ở Ấn Độ đến phòng khám tư nhân để phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Khi tỉnh dậy, cô bàng hoàng khi biết 2 quả thận của mình đã biến mất.

Án Tây-Luật Ta: Bị “chia loan rẽ thúy”, nam thanh niên sát hại bố người yêu

Thứ 2, 21/11/2022 | 10:00
Dù đã gây ra án mạng nhưng nam thanh niên 18 tuổi vẫn không tỏ ra hối lỗi, thậm chí còn cố gắng tìm cách chống đối.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Cụ ông Nhật Bản đẩy vợ khuyết tật xuống biển sau 40 năm chăm sóc

Thứ 2, 14/11/2022 | 13:00
Một cụ ông ở miền Đông Nhật Bản đã bị bắt với cáo buộc giết người khi đẩy người vợ ngồi xe lăn của mình xuống biển.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Sập cầu ở Ấn Độ khiến ít nhất 141 người thiệt mạng

Chủ nhật, 06/11/2022 | 08:25
Cảnh sát Ấn Độ cho biết 9 người đã bị bắt sau vụ sập cây cầu treo ở bang Gujarat, miền Tây nước này, khiến ít nhất 141 người thiệt mạng.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Cuộc đụng độ nảy lửa giữa “chính thất” và "tiểu tam"

Thứ 2, 31/10/2022 | 07:31
Trong lúc đi mua sắm cùng mẹ, người vợ phát hiện chồng mình đang tay trong tay với nhân tình giữa phố nên đã gây ra màn đánh ghen nảy lửa.
     
Nổi bật trong ngày

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bắt nghi can xông vào chém 2 vợ chồng thương vong

Thứ 6, 02/12/2022 | 20:45
Sau khi uống rượu, nghi can Long cầm dao rựa đi lang thang trong khu phố 3, phường Phước Nguyên, Tp.Bà Rịa rồi ra tay chém 2 vợ chồng thương vong.