Có thể sẽ không phải mang giấy phép lái xe, đăng ký xe nếu có cái này

Có thể sẽ không phải mang giấy phép lái xe, đăng ký xe nếu có cái này

Thứ 4, 12/07/2023 | 10:10
0
Người điều khiển phương tiện giao thông có thể sẽ không phải mang theo giấy phép lái xe, đăng ký xe khi đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử.

Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ mới nhất (sau đây gọi tắt là Dự thảo) với nhiều đề xuất quan trọng.

Theo Điều 38 của Dự thảo thì người lái xe tham gia giao thông đường bộ phải có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đang điều khiển, trừ người lái xe gắn máy.

Cụ thể, khi tham gia giao thông, người lái xe phải mang theo các giấy tờ sau: Chứng nhận đăng ký xe; Giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đang điều khiển; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới theo quy định của pháp luật; Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Trường hợp thông tin của các loại giấy tờ trên đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử thì không phải mang theo.

Người điều khiển xe máy chuyên dùng phải có bằng hoặc chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng phù hợp loại xe máy chuyên dùng đang điều khiển và một trong các loại giấy phép lái xe quy định tại khoản 1 Điều 39 của Dự thảo hoặc chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ. Khi tham gia giao thông, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải mang theo các loại giấy tờ sau: Chứng nhận đăng ký xe; Bằng hoặc chứng chỉ điều khiển và giấy phép lái xe hoặc chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe máy chuyên dùng theo quy định của pháp luật; Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự theo quy định của pháp luật.

Trường hợp thông tin của các loại giấy tờ trên đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử thì không phải mang theo.

Người lái xe gắn máy tham gia giao thông đường bộ phải đủ điều kiện về độ tuổi và sức khỏe theo quy định.

Mà theo khoản 12 Điều 3 Nghị định 59/2022/NĐ-CP, VNeID là ứng dụng sử dụng số định danh cá nhân và số điện thoại của người dân để đăng nhập.

Trong đó, tài khoản định danh điện tử cá nhân được chia thành hai mức độ với những thông tin và giá trị sử dụng không giống nhau.

Trong đó, "tài khoản định danh điện tử cá nhân mức độ 1" gồm các thông tin về số định danh cá nhân; họ và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; trường hợp là người nước ngoài thì có thêm thông tin về số, ký hiệu, ngày, tháng, năm, loại giấy tờ và nơi cấp hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.

Đối với "tài khoản định danh điện tử mức độ 2" có đầy đủ thông tin cá nhân như mức độ 1, ngoài ra còn có thêm thông tin sinh trắc học là ảnh chân dung và dấu vân tay. Sau khi có tài khoản định danh mức độ 2 mới có thể tích hợp các thông tin về thẻ bảo hiểm y tế, chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông, giấy phép lái xe, mã số thuế hoặc giấy tờ khác vào thẻ căn cước công dân gắn chíp.

Để đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2, người dân cần trực tiếp đến cơ quan công an và làm thủ tục đăng ký. Khi đi đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2, người dân cần mang theo thẻ căn cước công dân gắn chíp và các giấy tờ có nhu cầu tích hợp hiển thị lên ứng dụng VNeID như thẻ bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe, đăng ký xe, thông tin về mã số thuế.

Như vậy, khi đã tích hợp và đồng bộ các thông tin trong giấy phép lái xe, người dân có thể xuất trình ứng dụng định danh điện tử (ứng dụng VNeID) thay thế cho giấy phép lái xe.

Bên cạnh đó, dự thảo Luật cũng đề xuất người dân được xuất trình giấy tờ đã được tích hợp vào ứng dụng VNeID thay cho đăng ký xe nếu tham gia giao thông và bị cảnh sát giao thông (CSGT) yêu cầu kiểm tra giấy tờ.

Cụ thể, khoản 5 Điều 54 dự thảo Luật nêu rõ, cảnh sát giao thông khi đi tuần tra, kiểm soát được phép dừng phương tiện để kiểm soát người, phương tiện, hàng hoá, hành lý, giấy tờ của phương tiện và người điều khiển nhằm phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm.

Nếu thông tin giấy tờ của người điều khiển, phương tiện điều khiển đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử thì kiểm soát các thông tin, giấy tờ đó trên tài khoản định danh điện tử.

Từ đề xuất trên, nếu dự thảo được chính thức thông qua,người dân khi tham gia giao thông thì không cần mang theo giấy tờ nếu những thông tin trên giấy tờ đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử.

Đồng thời, khi bị cảnh sát giao thông dừng xe kiểm tra giấy tờ của xe và của người lái xe, nếu đã đồng bộ vào VNeID thì cảnh sát giao thông sẽ kiểm tra thông tin giấy tờ trên ứng ứng đó.

Tuệ Minh

Từ 1/8, mức phí thi bằng lái xe A1, B1 và B2 tăng bao nhiêu tiền?

Thứ 6, 16/06/2023 | 15:30
Tại Thông tư 37/2023/TT-BTC, Bộ Tài chính đã tiến hành điều chỉnh các mức phí, lệ phí liên quan.

Lý do thi rớt bằng lái xe ai cũng gật gù đồng tình

Thứ 3, 13/06/2023 | 17:55
Lý thuyết mà anh trả lời như thế này sao mà dám cho anh đậu lấy bằng lái xe được.

Chạy quá tốc độ, chủ xe bị phạt hơn 3 tỷ đồng và treo bằng lái

Thứ 6, 09/06/2023 | 08:55
Ông Wiklöf - 1 triệu phú sống tại Phần Lan đã bị phạt 121.000 euro (khoảng 3,04 tỷ đồng) vì chạy quá tốc độ.
Cùng tác giả

Thấy gì từ số lợi nhuận "khủng" của doanh nghiệp bán bảo hiểm xe máy bắt buộc?

Thứ 2, 25/05/2020 | 14:10
Nếu chia bình quân cho 29 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đang bán bảo hiểm bắt buộc xe máy, thì doanh thu mảng này của mỗi công ty bảo hiểm vào khoảng 26,3 tỷ đồng/năm.

Thi trắc nghiệm môn Toán: Học sinh lười tư duy, chỉ học mẹo làm trắc nghiệm

Thứ 4, 06/11/2019 | 07:30
Hình thức thi trắc nghiệm môn Toán sẽ khiến cách dạy và học bị thay đổi. Lúc đó, thầy cô chỉ dạy học sinh cách làm bài thi trắc nghiệm sao cho đạt kết qua cao bằng cách mẹo làm bài. Còn học sinh chỉ khoanh tối đa các phương án đúng, còn lại là khoanh xác xuất.

Hoang mang vì sếp bỗng đi công tác cả tuần trước 20/10

Thứ 6, 18/10/2019 | 09:00
Sếp nam bỗng đi công tác cả tuần trước 20/10, lịch công tác "bất thường" khiến các chị em hoang mang về những lời hứa, những món quà ngày Phụ nữ Việt Nam.

Nhức nhối vết chém ngang lưng đỉnh Mã Pí Lèng

Thứ 6, 04/10/2019 | 12:06
Đỉnh Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) từ lâu đã được đánh giá là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở Việt Nam. Nơi đây là di sản đặc sắc về địa chất, cảnh quan và là ước mơ chiêm ngưỡng của bao du khách nước ngoài.

Sóc Trăng lắp camera nhà riêng cán bộ: Cẩn trọng mức kinh phí tiền tỷ

Thứ 2, 30/09/2019 | 06:48
Những ngày qua, người dân tỉnh Sóc Trăng xôn xao trước thông tin ông Huỳnh Văn Sum, Phó Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng ký quyết định số 1542-QĐ/TU về việc cấp kinh phí lắp đặt camera an ninh nhà riêng của các đồng chí trong ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Cùng chuyên mục

CSGT có được hóa trang xử lý vi phạm nồng độ cồn hay không?

Thứ 2, 04/03/2024 | 14:35
Nhiều người thắc mắc, theo quy định, CSGT mặc thường phục có được giám sát, xử phạt người vi phạm nồng độ cồn hay không?

Bộ GTVT xác định 5 tuyến cao tốc cần sớm được nâng cấp

Thứ 7, 02/03/2024 | 18:31
Bộ GTVT cho biết, đã xác định 5 tuyến cao tốc đang khai thác với quy mô 2 làn xe cần sớm nâng cấp, đây được xác định là nhiệm vụ ưu tiên số 1.

Vợ chửi chồng, coi chừng bị phạt đến 10 triệu đồng

Thứ 7, 02/03/2024 | 09:00
Theo quy định của pháp luật, hành vi lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình có thể bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng.

4 điều kiện để chiến sĩ nghĩa vụ được tuyển thẳng vào Công an nhân dân

Thứ 7, 02/03/2024 | 07:00
Chiến sĩ nghĩa vụ hết thời hạn phục vụ tại ngũ trong Công an nhân dân được xét chuyển thẳng sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp cần 4 điều kiện sau đây.

Giám sát việc tuân thủ quy định tái chế theo phương thức hậu kiểm

Thứ 6, 01/03/2024 | 14:57
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định tái chế của các doanh nghiệp theo phương thức hậu kiểm.
     
Nổi bật trong ngày

Hơn 2.200 vận động viên tranh tài tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Bình Thuận

Chủ nhật, 03/03/2024 | 16:20
Ngày 3/3, ngành giáo dục tỉnh Bình Thuận long trọng tổ chức khai mạc Hội khỏe Phù Đổng lần thứ XVI năm học 2023-2024. PV Người Đưa Tin ghi nhận tại buổi lễ.

CSGT có được hóa trang xử lý vi phạm nồng độ cồn hay không?

Thứ 2, 04/03/2024 | 14:35
Nhiều người thắc mắc, theo quy định, CSGT mặc thường phục có được giám sát, xử phạt người vi phạm nồng độ cồn hay không?