Theo truyền thống, các nhà bán buôn và chủ các nhà hàng sushi ở Nhật thường trả giá cao cho con cá ngon nhất trong phiên đấu giá đầu năm diễn ra trước khi mặt trời mọc. Các thương nhân Nhật Bản cho rằng khi mua cá ngừ vào đầu năm mới sẽ mang lại may mắn, hay thậm chí vận may còn tỷ lệ thuận theo kích thước của chúng.
Chính bởi vậy, các phiên đấu giá giống cá này vào thời điểm đầu năm thường hay xuất hiện những con cá được bán với giá hàng chục tỷ đồng.
Ông trùm cá Kiyoshi Kimura, người điều hành chuỗi Sushi Zanmai nổi tiếng, đã trả tới gần 72 tỷ đồng để sở hữu con cá ngừ vây xanh nặng 278 kg thuộc loài cá đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Con cá này được đánh bắt ngoài khơi tỉnh Aomari phía bắc Nhật Bản.
Thời điểm đó, giá của con cá tương đương gần 70kg vàng hoặc một căn hộ ba phòng ngủ ở Manhattan, nhưng Kiyoshi Kimura tin rằng nó đáng giá từng xu vì ông luôn sẵn lòng phục vụ khách hàng của mình.
Truyền thông dẫn lời chủ chuỗi sushi cho biết sau cuộc đấu giá: "Tôi đã mua được một con cá ngừ siêu tươi, ngon tuyệt. Giá cao hơn so với suy nghĩ ban đầu, nhưng tôi hy vọng khách hàng của chúng tôi sẽ ăn món cá ngừ tuyệt vời này".
Là một người am hiểu truyền thông, ông Kimura thường xuyên trả giá cao nhất trong phiên đấu giá đầu tiên của năm tại chợ cá lớn nhất ở Tokyo, biến bản thân và chuỗi nhà hàng của mình trở thành chủ đề của truyền thông.
Năm 2020, ông chủ chuỗi nhà hàng sushi nổi tiếng ở Nhật Bản cũng đã bỏ ra 1,8 triệu USD để mua về con cá ngừ vây xanh nặng 276 kg trong buổi đấu giá ở chợ Toyosu, Tokyo.
Giống như tên gọi, đặc điểm của cá ngừ vây xanh là có vây màu xanh. Đây là một loại cá ngừ hiếm, số lượng ngày càng giảm do đánh bắt quá mức. Hiện nay, chúng sống chủ yếu ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, đôi khi có thể được tìm thấy ở biển Địa Trung Hải.
Loài cá này có tuổi thọ khá cao, chúng có thể sống đến 40 tuổi và có kích thước lớn, trọng lượng trung bình một con khoảng 150kg. Thậm chí, có thể bắt được một số cá thể nặng tới 450kg, dài tới 2,1m.
Đặc điểm trong thịt cá ngừ vây xanh là chỉ có duy nhất một loại thịt đỏ. Tuy nhiên, màu sắc ở các phần sẽ đậm nhạt khác nhau và theo đó sẽ có độ béo hay vị ngọt khác nhau. Cụ thể, người ta sẽ chia thịt cá ngừ ra làm 3 phần. Lớp thịt bên trên có màu đỏ sẫm được gọi là akami. Đây là phần nạc nhất, tuy độ béo không cao nhưng lại có vị ngọt thanh rất thanh. Phần thịt ở bụng được gọi là otoro, có màu hồng nhạt và xen kẽ là những thớ mỡ màu trắng trông bắt mắt. Đây cũng là phần có giá trị nhất của con cá. Cuối cùng chính là chutoro có màu hồng đậm, ít chất béo và rất ngọt. Phần thịt này nằm giữa akami và otoro.
Cá ngừ vây xanh là loại hải sản có giá trị kinh tế lớn vì hàm lượng dinh dưỡng cực cao, khả năng đánh bắt khó và hiếm. Đây luôn là món ăn hấp dẫn đối với những ai yêu thích sashimi truyền thống. Đặc trưng của cá này là vị tươi ngọt và béo ngậy chất lượng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cơ hội được thưởng thức món ăn đắt đỏ này.
Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, cá ngừ vây xanh Oma của Nhật Bản là loại hảo hạng hàng đầu thế giới. Các nhà bán buôn hay ông chủ nhà hàng sushi thường chấp nhận bỏ ra số tiền lớn để có được loại cá này với chất lượng tốt nhất. Nó được rất nhiều thực khách yêu thích nên giá thành cao hơn bình thường.
Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng nhu cầu ngày càng tăng đã khiến cá ngừ vây xanh trở thành một loài có nguy cơ tuyệt chủng.
Hải Vân (T/h)