Con gái tàn tật bị hiếp dâm, mẹ khốn khổ đi tìm công lý

Con gái tàn tật bị hiếp dâm, mẹ khốn khổ đi tìm công lý

Nguyễn Anh Ngọc
Thứ 2, 18/05/2020 | 08:07
Cho rằng mức phạt dành cho kẻ hiếp dâm con gái tật nguyền của mình là quá nhẹ, người mẹ già đã viết đơn kháng cáo mong cấp phúc thẩm sẽ có phán quyết thấu đáo hơn, trả lại sự công bằng cho nạn nhân.

người mẹ già đi tìm công lý cho người con tàn tật bị hiếp dâm

Hiếp dâm người khuyết tật

Mấy ngày nay, bà Nguyễn Thị Nh. (SN 1968), trú xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An tất tả mang đơn kháng cáo gửi cơ quan chức năng vì không đồng tình với bản án sơ thẩm của TAND huyện Diễn Châu.

“Con gái tôi bị tàn tật, tinh thần không tỉnh táo. Lợi dụng việc đó, ông Phan Huy Giang đã thực hiện hành vi bỉ ổi. Vì vậy, bản án 2 năm tù mà HĐXX tuyên cho kẻ hiếp dâm là quá nhẹ”, bà Nh. phẫn nộ.

Góc nhìn luật gia - Con gái tàn tật bị hiếp dâm, mẹ khốn khổ đi tìm công lý

Ngôi nhà xảy ra sự việc.

Vụ án xảy ra vào 15h ngày 9/11/2019, Phan Huy Giang (SN 1976, trú xã Diễn Lộc) là cán bộ của một trường học trên địa bàn đến nhà bà Nguyễn Thị Nh. thông báo về việc không có chế độ thích hợp hỗ trợ cho con gái tật nguyền của bà.

Thời điểm này, bà Nh. vắng  nhà, chỉ có người con gái N.T.Q. (SN 1997) bị tàn tật, tay chân co quắp không cử động, đi lại được nằm trước cửa. Thấy vậy, Giang dùng điện thoại chụp bộ phận nhạy cảm của chị Q. rồi đi về. Khoảng 1 tiếng sau, Giang lại đến nhà bà Nh. và cho chị Q. 100.000 đồng.

Đến 19h cùng ngày, Giang lại đến nhà và thông báo với bà Nh. về việc chế độ học nghề của Q. không được xét duyệt. Giang nói bà Nh. cần chụp ảnh Q. đưa lên Facebook để nhờ các nhà hảo tâm ủng hộ một chiếc xe lăn. Bà Nh. nghe vậy thì đồng ý. Sau khi chụp xong, Giang về nhà ngủ.

Đến 22h30 cùng ngày, Giang tỉnh dậy, uống một cốc rượu và xem lại một số hình ảnh đã chụp Q. nên bị kích thích. Vào 23h cùng ngày, Giang mặc quần đùi, áo lót đi tập thể dục. Khi qua nhà bà Nh., Giang nảy ý định giao cấu với chị Q. nên lẻn vào nhà thực hiện hành vi đồi bại với nạn nhân.

Góc nhìn luật gia - Con gái tàn tật bị hiếp dâm, mẹ khốn khổ đi tìm công lý (Hình 2).

Người mẹ mong pháp luật sẽ trừng phạt thích đáng đối tượng.

Hôm sau, nghe con gái kể lại sự việc xảy ra vào tối hôm qua, người mẹ phẫn nộ đã làm đơn tố giác gửi Công an xã Diễn Lộc, Công an huyện Diễn Châu. Ngày 11/11, cơ quan CSĐT huyện Diễn Châu đã tiến hành trưng cầu giám định pháp y đối với chị Q.. Sau đó, cơ quan này đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam Phan Huy Giang về hành vi hiếp dâm.

Ngày 17/3, TAND huyện Diễn Châu đưa vụ án ra xét xử và phạt bị cáo Phan Huy Giang 2 năm tù về tội Hiếp dâm, thời hạn tính từ ngày tạm giữ, tạm giam 11/11/2019. Về trách nhiệm dân sự, buộc bị cáo phải bồi thường cho bị hại 50 triệu đồng.

Nói về việc này, bà Nh. cho biết: “Khi tôi nghe HĐXX tuyên án thì vô cùng bất ngờ, phẫn nộ. Bản án quá nhẹ so với hành vi mà bị cáo đã gây ra, nhất là  khi con gái tôi đã phải chịu quá nhiều thiệt thòi. Cháu Q. bị tàn tật, chỉ ngồi một chỗ, tâm lý lại bất ổn. Vậy mà Giang lại có thể thực hiện hành vi bỉ ổi như vậy. Đáng khinh hơn nữa ông này là cán bộ. Vì vậy, gia đình quyết định kháng cáo lên tòa án cấp cao hơn để mong bị cáo chịu sự trừng phạt thích đáng”.

Góc nhìn luật gia - Con gái tàn tật bị hiếp dâm, mẹ khốn khổ đi tìm công lý (Hình 3).

Chị Q. là người tàn tật không thể đi lại.

Cần áp dụng tình tiết tăng nặng

Trao đổi với PV Tạp chí Đời sống & Pháp luật về vụ án, luật sư Nguyễn Trọng Hải, Trưởng văn phòng Luật sư Trọng Hải và Cộng sự đánh giá, hiếp dâm là hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, thực hiện hành vi đối với người khuyết tật thì tính chất nghiêm trọng càng tăng thêm, rất đáng lên án. Đặc biệt, bị cáo Phan Huy Giang là người làm công tác liên quan đến thực hiện chế độ, chính sách đối với người khuyết tật, đáng ra phải có trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc người khuyết tật thì lại đi xâm hại.

“Bị cáo Phan Huy Giang phạm tội Hiếp dâm người tật nguyền, hạn chế về năng lực và hành vi. Người thực hiện hành vi có nhận thức cao, lại công tác trong ngành giáo dục, xét các tình tiết, rõ ràng bản án 2 năm là quá nhẹ. Phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc hơn mới đủ sức răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung”, luật sư Hải nói.

Góc nhìn luật gia - Con gái tàn tật bị hiếp dâm, mẹ khốn khổ đi tìm công lý (Hình 4).

Luật sư Nguyễn Trọng Hải cho rằng ần áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Hành vi của bị cáo Giang là rất nghiêm trọng, không chỉ đi ngược lại với đạo đức xã hội mà còn xâm hại đến người tàn tật khi họ không có khả năng tự vệ, hậu quả xảy ra đã gây thêm sự tổn thương nặng nề cho gia đình...                                    

Theo luật sư Nguyễn Trọng Hải thì HĐXX cần áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo điểm k, khoản 1, Điều 52 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi năm 2017) đối với bị cáo Phan Huy Giang: “Phạm tội đối với người ở trong tình trạng không thể tự vệ được, người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng, người bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc người lệ thuộc mình về mặt vật chất, tinh thần, công tác hoặc các mặt khác”.

Đôi chân gầy của người mẹ đi tìm công lý cho con tàn tật bị hiếp dâm

Thứ 5, 14/05/2020 | 20:53
Sáng chạy đi nộp đơn kháng cáo, trưa về nấu cho kịp bữa ăn của con, chiều lại ra đồng gặt lúa kiếm tiền, đôi chân của bà rã rời vì mệt mỏi. Thế nhưng cho rằng bản án dành cho kẻ hiếp dâm con gái mình là quá nhẹ, bà vẫn kiên trì đi tìm công lý cho con.

Cha ruột dùng kế "lấy mận thay đào" giúp thủ phạm thoát tội hiếp dâm

Thứ 3, 12/05/2020 | 14:15
Biết cháu mình nhiều lần “đi quá giới hạn” với bé gái dưới 13 tuổi, chú của Thắng bàn với cha của bị hại lên kế hoạch “lấy mận thay đào” nhằm giúp Thắng thoát tội.

4 năm tù cho 9X trộm 4 con gà rồi hiếp dâm cả chủ nhà

Thứ 4, 06/05/2020 | 16:32
Sau khi bắt trộm được 4 con gà, Dương lẻn vào nhà để tìm kiếm tài sản trộm cắp tiếp. Thấy nữ chủ nhà đang ngủ, Dương đã khống chế và hiếp dâm.
Cùng tác giả

Lan tỏa mạnh mẽ giá trị di sản “Bà chúa thơ Nôm” Hồ Xuân Hương

Thứ 7, 03/12/2022 | 14:00
Hồ Xuân Hương là nhà thơ nữ kiệt xuất, được tôn vinh là “Bà chúa thơ Nôm” với nhiều tác phẩm đạt đỉnh cao của thơ Nôm.

Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Thứ 7, 03/12/2022 | 13:29
Đây là hoạt động của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhằm tri ân và tôn vinh những đóng góp to lớn về văn học và tư tưởng của nữ sĩ Hồ Xuân Hương.

Nghệ An: Nhà máy gạch xây dựng không phép bị xử phạt 130 triệu đồng

Thứ 6, 02/12/2022 | 15:18
Tổ chức thi công xây dựng công trình không có Giấy phép xây dựng, Công ty Cổ phần Phúc Vinh đã bị xử phạt với số tiền 130 triệu đồng.

Nghệ An: Kết đắng cho cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

Thứ 6, 02/12/2022 | 09:23
Sau khi uống rượu, nghĩ đến mâu thuẫn từ trước nên Hòa đã cầm theo dao đến nhà chú ruột chém. Hậu quả nạn nhân tổn thương 12%.

Thủ đoạn của kẻ lợi dụng nhu cầu đổi ngoại tệ để lừa hàng trăm triệu

Thứ 5, 01/12/2022 | 09:24
Sau khi nạn nhân chuyển tiền thành công thì Lê Thanh Liêm đã chặn liên lạc và chiếm đoạt toàn bộ số tiền này.
Cùng chuyên mục

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Phẫu thuật cắt tử cung, tỉnh dậy mất 2 quả thận

Thứ 3, 29/11/2022 | 09:00
Một người phụ nữ ở Ấn Độ đến phòng khám tư nhân để phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Khi tỉnh dậy, cô bàng hoàng khi biết 2 quả thận của mình đã biến mất.

Án Tây-Luật Ta: Bị “chia loan rẽ thúy”, nam thanh niên sát hại bố người yêu

Thứ 2, 21/11/2022 | 10:00
Dù đã gây ra án mạng nhưng nam thanh niên 18 tuổi vẫn không tỏ ra hối lỗi, thậm chí còn cố gắng tìm cách chống đối.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Cụ ông Nhật Bản đẩy vợ khuyết tật xuống biển sau 40 năm chăm sóc

Thứ 2, 14/11/2022 | 13:00
Một cụ ông ở miền Đông Nhật Bản đã bị bắt với cáo buộc giết người khi đẩy người vợ ngồi xe lăn của mình xuống biển.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Sập cầu ở Ấn Độ khiến ít nhất 141 người thiệt mạng

Chủ nhật, 06/11/2022 | 08:25
Cảnh sát Ấn Độ cho biết 9 người đã bị bắt sau vụ sập cây cầu treo ở bang Gujarat, miền Tây nước này, khiến ít nhất 141 người thiệt mạng.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Cuộc đụng độ nảy lửa giữa “chính thất” và "tiểu tam"

Thứ 2, 31/10/2022 | 07:31
Trong lúc đi mua sắm cùng mẹ, người vợ phát hiện chồng mình đang tay trong tay với nhân tình giữa phố nên đã gây ra màn đánh ghen nảy lửa.
     
Nổi bật trong ngày

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bắt nghi can xông vào chém 2 vợ chồng thương vong

Thứ 6, 02/12/2022 | 20:45
Sau khi uống rượu, nghi can Long cầm dao rựa đi lang thang trong khu phố 3, phường Phước Nguyên, Tp.Bà Rịa rồi ra tay chém 2 vợ chồng thương vong.

Bà Rịa -Vũng Tàu Bắt 3 đối tượng tàng trữ trái phép hơn 40kg pháo nổ

Thứ 7, 03/12/2022 | 14:30
Qua tuần tra kiểm soát, lực lượng chức năng phát hiện, bắt 3 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép pháo nổ, với mục đích bán lại cho người có nhu cầu mua chơi Tết.