Con gái Tổng thống Trump có trở thành Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc?
Trần Danh Tuyên
Thứ 7, 02/12/2017 21:00 GMT+7
0
Mới đây, trên tờ New York Times đã xuất hiện một bài viết đáng chú ý cho rằng cô Ivanka, ái nữ của Tổng thống Mỹ Donald Trump, sẽ trở thành Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc thay thế bà Nikkey Haley đang nắm giữ vai trò này. Nhiều người đặt câu hỏi, vì sao lại có thông tin trên vào thời điểm này.
Đằng sau những đồn đoán
Tờ New York Times đã nhắc tới khả năng cô Ivanka trở thành Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.
New York Times cho hay, đây không phải là thông tin chính thức và Nhà Trắng cũng chưa có phát ngôn về vấn đề này. Tuy nhiên, khả năng đó được đánh giá là hoàn toàn có thể xảy ra, nhất là trong bối cảnh cô con gái cả Ivanka của ông Trump cùng chồng là Jared Kushner có vai trò ngày càng mờ nhạt tại Nhà Trắng.
Chủ đề này xuất hiện vào thời điểm tròn 1 năm sau khi bà Nikkey Haley chính thức được bổ nhiệm làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc. Khi ấy, bà Haley hoàn toàn không có kinh nghiệm về đối ngoại và cũng chưa từng có phát ngôn nào đáng chú ý đối với các vấn đề của Liên Hợp Quốc.
Người ta lo lắng, bà Haley trái ngược hẳn với những người tiền nhiệm kỳ cựu như bà Susan Rice hay Samantha Power, do đó sẽ không đủ khả năng đương đầu với những thách thức tại Liên Hợp Quốc, đặc biệt là phải bảo vệ quan điểm của Mỹ trước Hội đồng Bảo an.
Tuy nhiên, trên thực tế, bà Haley đã đánh tan những nghi ngại, nhanh chóng bắt nhịp với cỗ máy làm việc khổng lồ của Liên Hợp Quốc. Bà thể hiện vai trò nổi bật trong vấn đề Syria và quan hệ với Nga tại Liên Hợp Quốc. Quan trọng nhất là Liên Hợp Quốc đã thông qua các nghị quyết do Washington soạn thảo, nhằm tăng cường lệnh trừng phạt Triều Tiên.
Các quan chức làm việc tại Liên Hợp Quốc cũng đã bị chinh phục bởi phong cách làm việc chuyên nghiệp của bà Haley trong chuyến công du mới đây tới châu Phi. Tại đây, bà đã bàn thảo nhiều vấn đề gai góc với Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir và Tổng thống Congo Joseph Kabila.
Bà Nikkey Haley là minh chứng rõ ràng cho thấy, một người “chân ướt chân ráo” hoàn toàn có khả năng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại Liên Hợp Quốc. Câu hỏi đặt ra hiện tại là, liệu Ivanka Trump có khả năng đạt được thành quả tương tự khi ở vị trí của bà Haley?
“Con gái của Tổng thống đã thể hiện năng lực ngoại giao đa phương và gây ấn tượng bằng mối quan hệ thân thiết với Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim. Hai người đã cùng sáng lập một quỹ đặc biệt nhằm thúc đẩy quyền phụ nữ. Ivanka cũng từng ngồi lại với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hồi mùa Hè để bàn về bình đẳng giới”, ông Richard Gowan, chuyên gia về Liên Hợp Quốc, viết trên tờ Politico.
3 phẩm chất đặc biệt của con gái ông Trump
Cô Ivanka Trump và các nhà chính trị nổi tiếng thế giới.
Theo chuyên gia, Ivanka có 3 phẩm chất đặc biệt có thể biến cô trở thành một Đại sứ tốt. Đầu tiên và cũng rõ ràng nhất chính là dòng dõi của cô. Một lý do khiến bà Haley có thể hoạt động tích cực tại Liên Hợp Quốc là bởi các nhà ngoại giao tin rằng bà có quan hệ cực tốt với Tổng thống.
Trước đó, cựu Đại sứ Power và Rice cũng từng tận dụng mối quan hệ cá nhân với cựu Tổng thống Barack Obama để giành ưu thế trong đàm phán. Nhưng chắc chắn Ivanka sẽ có điểm tựa vững chắc hơn so với những Đại sứ tiền nhiệm, bởi cô là con gái ruột của Tổng thống Trump.
Trong mỗi phiên đàm phán tại Liên Hợp Quốc hay có mặt tại Hội đồng Bảo an, những nhà ngoại giao nước ngoài phải hiểu rằng họ đang thương lượng với ái nữ của gia đình đệ nhất Mỹ. Mỗi khi Trung Quốc hay Nga phủ quyết đề xuất từ Washington đều giống như việc “đối đầu” trực tiếp với Tổng thống Mỹ vậy. Chẳng hạn, Ngoại trưởng Nga mới đây vừa cáo buộc bà Haley về “ngoại giao giả tạo” trong vấn đề Syria, nhưng nếu dùng ngôn ngữ đó để nói với Ivanka sẽ có phần mạo hiểm.
Yếu tố thứ hai là Ivanka Trump có những kỹ năng xã hội cần thiết để xử lý các mối quan hệ ngoại giao đa phương phức tạp vốn đòi hỏi nhiều hiểu biết về nghi thức, lễ tân. Cặp đôi quyền lực Ivanka-Kushner là những người đã quá quen với các hoạt động đón tiếp như vậy, nên đó không phải vấn đề đối với ái nữ nhà Trump.
Cuối cùng, đằng sau những lời hoa mỹ ngoại giao, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc cần biết thể hiện sức mạnh của một cường quốc để điều khiển các “ông lớn” khác trong tổ chức này. Trước đây, bà Rice nổi tiếng là nhân vật thường nổi cơn thịnh nộ dữ dội với các Đại sứ khác có quan điểm trái ngược với mình.
Chúng ta không biết liệu cô Ivanka có sử dụng thứ ngôn ngữ tương tự sau những cánh cửa nghị trường im lặng hay không. Nhưng từng là một “chiến binh” trong chiến dịch bầu cử của cha, Ivanka cho thấy cô chính là “bông hồng thép” có thể xử lý những tình huống ngoại giao khó nhằn.
Tuy nhiên, để trở thành Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, cô Ivanka cần nhận được những cái gật đầu từ Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và Hạ viện, thứ mà từ trước tới nay chưa bao giờ là điều dễ dàng. Thậm chí một khi đã được lựa chọn thì những ồn ào của dư luận về vị trí mới của Ivanka sẽ đeo bám cô tới tận trụ sở của Liên Hợp Quốc ở New York.
Thêm vào đó, ái nữ của Tổng thống Mỹ thực sự chỉ có cơ hội một khi bà Nikkey Haley đảm nhận một vị trí khác trong bộ máy chính quyền của ông Trump.
Tại diễn đàn Economic Insights do MB tổ chức, các chuyên gia kinh tế nhận định, đối với Việt Nam, đầu tư công là trọng tâm của chính sách tài khóa mở rộng đồng thời có tác động dẫn dắt cả nền kinh tế.
Mong muốn lan tỏa tình yêu cà phê Việt theo cách hiện đại và sáng tạo, Ông Bầu chính thức hoàn thiện bộ sưu tập “7 món cà phê trứ danh”, mang đến trải nghiệm mới mẻ cho người yêu loại “nước đen ma thuật” này.
REE sẽ góp thêm 3.252 tỷ đồng, nâng vốn điều lệ của REE Energy từ 7.248 tỷ đồng lên 10.500 tỷ đồng với hình thức tăng vốn là chủ sở hữu công ty góp thêm vốn.
Ông Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, thay mặt Chủ tịch lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các công việc của UBND thành phố từ ngày 8/11.
An ninh mạng không chỉ là nhiệm vụ của nhà nước mà còn là ý thức tự bảo vệ của từng người dùng Internet. Mỗi cú nhấp chuột thiếu cẩn trọng đều có thể mở ra cánh cửa cho kẻ xấu xâm nhập, vì thế, nâng cao kỹ năng số đang trở thành “lá chắn mềm” quan trọng nhất.
Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu các kỳ Đại hội Đảng toàn quốc không chỉ là sân chơi trí tuệ, mà còn là dịp để mỗi người cùng nhìn lại chặng đường vẻ vang, hun đúc thêm tình yêu Đảng, yêu nước và khát vọng xây dựng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Trong chuyến công du của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới châu Âu để tham dự G20 tại Hamburg, Đức nhiều người đã bất ngờ về quyền lực mềm của vợ, con TT Trump...
Lực lượng chiến binh do Mỹ hậu thuẫn cho hay, họ tạm thời ngừng các hoạt động quân sự ở gần đập thủy điện Tabqa ở trên sông Euphrates vào hôm đầu tuần để các kỹ sư của chính quyền Syria tiếp tục tiến hành công việc của mình.
Một đoạn video vừa được công bố đã cho thấy góc nhìn độc đáo về các máy bay chiến đấu của Nga khi đang thực hiện nhiệm vụ tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá Syria. Đoạn video được quay từ bên trong máy bay của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đang được hộ tống bởi Su-35.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã đến Syria vào ngày 19/3 và gửi một thông điệp từ Tổng thống Nga Vladimir Putin tới lãnh đạo Syria Bashar al-Assad, bộ Quốc phòng cho biết.
Công ty sản xuất đường lớn thứ hai thế giới Tereos của Pháp, đã bác bỏ cáo buộc cho rằng họ đã cung cấp chất làm ngọt cho IS để sử dụng tạo ra chất tạo nhiên liệu tên lửa khi trộn với kali nitrat.
Lực lượng người Kurd Syria hôm 19/3 đã lên tiếng chỉ trích “những ngôn từ đầy tính đe dọa” của Bộ trưởng Quốc phòng Syria, Tướng Ali Abdullah Ayoub. Ông Ayoub khẳng định Chính phủ Syria sẽ chiếm lại tất cả các khu vực đang nằm dưới sự kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) thông qua một “thỏa thuận hòa giải” hoặc “bằng vũ lực”.
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c
Cập nhật tin bão mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 19h ngày 6/11, vị trí tâm bão số 13 khoảng 13.8 độ Vĩ Bắc; 109.2 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Đắk Lắk – Gia Lai.
Nữ diễn viên vào vai cô bé bán báo trong "Biệt động Sài Gòn", dù chỉ là vai nhỏ nhưng diễn xuất chân thực của Vân Dung đã hoàn toàn thuyết phục khán giả.
Sau khi quét qua khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên, bão số 13 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, song hoàn lưu của nó vẫn gây mưa lớn và để lại thiệt hại đáng kể tại nhiều địa phương.
Chưa có bình luận. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này.