Con người có thể bất tử khi sống ngoài vũ trụ không?

Con người có thể bất tử khi sống ngoài vũ trụ không?

Lương Đức Trọng
Thứ 7, 21/04/2018 | 10:16
Liệu khi con người sống ngoài vũ trụ có trở nên bất tử như được uống thuốc trường sinh không? Hay đó chỉ là những câu chuyện viễn tưởng không có thật?

Hai anh em phi hành gia Scott Kelly và Mark Kelly vốn là anh em sinh đôi cùng trứng, vì thế họ giống hệt nhau. Phi hành gia Scott đã có 1 năm du hành ngoài không gian, trong lúc người anh em Mark vẫn sống ở Trái Đất. Sau đó khi trở về, cả hai cùng tham gia một nghiên cứu khoa học của NASA.

Kết quả nghiên cứu cho thấy sau một năm sống ngoài vũ trụ, DNA của ông Scott không còn giống người anh sinh đôi của mình nữa. Một số thay đổi về gene đã trở lại bình thường sau khi ông Scott về Trái đất, nhưng một số thì không. Tỷ lệ các gene bị thay đổi lâu dài là 7%, đồng thời các telomere trong DNA của ông Scott cũng dài ra.

Các telomere thường bị ngắn lại sau mỗi lần phân chia, tạo nên sự lão hóa. Vì vậy, việc telomere trong DNA của ông Scott dài ra là minh chứng cho thấy sự lão hóa trên cơ thể ông đã bị đẩy lùi khi ở ngoài không gian. Tuy nhiên tình trạng telomere của ông Scott đã trở lại bình thường chỉ sau 2 ngày ở Trái đất.

Điều này dù vậy cũng đã đủ trở thành cảm hứng cho các nhà khoa học nghiên cứu mối liên hệ giữa cuộc sống ngoài vũ trụ và sự bất tử.

Con người có thể bất tử khi sống ngoài vũ trụ không?

Phi hành gia Scott Kelly có 1 năm sống ngoài vũ trụ.

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã khám phá ra một loại thuốc có tác dụng đảo ngược quá trình lão hóa bằng cách sửa chữa hoặc tái tạo những đoạn ADN bị tổn thương qua thời gian hay thậm chí là bảo vệ các phi hành gia khỏi bức xạ của Mặt trời khi chinh phục sao Hỏa.

Loại thuốc này đã được thử nghiệm thành công trên chuột và nhóm nghiên cứu dự tính cần 3 – 5 năm nữa mới đưa được thuốc này ra thị trường. NASA rất hứng thú với dự án này vì các phi hành gia đang gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Do chịu ảnh hưởng từ bức xạ vũ trụ, họ trải qua sự lão hóa nhanh chóng và tăng cao nguy cơ bị ung thư.

Hi vọng rằng với sự nỗ lực của các nhà khoa học theo các hướng đi khác nhau, con người chúng ta sẽ sớm tìm ra câu trả lời về sự bất tử ngoài vũ trụ và thuốc trường sinh bất lão.

NASA phóng tàu vũ trụ đi tìm sự sống ngoài Trái đất

Thứ 4, 18/04/2018 | 08:13
Vừa qua, NASA đã phóng tàu vũ trụ mới nhất của mình, mang theo tham vọng lớn của loài người trong việc đi tìm sự sống ngoài không gian.

Sau 1 năm ở ngoài vũ trụ, phi hành gia NASA bị biến đổi ADN

Thứ 2, 12/03/2018 | 21:44
Việc du hành ngoài vũ trụ không chỉ tiềm ẩn nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng mà còn có thể gây biến đổi ADN của phi hành gia.

Vũ trụ tràn ngập sự sống và người ngoài hành tinh?

Thứ 6, 05/07/2013 | 09:55
Các nhà khoa học mới phát hiện 60 tỷ hành tinh có thể hỗ trợ sự sống trong dải Ngân hà của chúng ta.
Cùng tác giả

"Huyền thoại" PlayStation One có thể được Sony hồi sinh

Thứ 3, 29/05/2018 | 08:51
PlayStation One (PS1) từng là cỗ máy đình đám của Sony với những tựa game nổi tiếng một thời như: Resident Evil, Chocobo Racing, Twisted Metal,… Và, cỗ máy này có thể sẽ được hồi sinh để cạnh tranh với NES Classic của Nintendo.

Có hay không sự sống trên 8 mặt trăng của hệ Mặt trời?

Thứ 6, 25/05/2018 | 18:29
Các nhà khoa học cho rằng ngoài vũ trụ có thể có sự sống đang tồn tại trên 8 mặt trăng, tất cả đều là các tiểu hành tinh.

Amazon bị tố vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư

Thứ 5, 24/05/2018 | 09:50
Mới đây, Amazon đã bị tố vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư khi bán công nghệ nhận diện khuôn mặt theo thời gian thực cho cảnh sát.

Những tác hại "khủng khiếp" từ sóng 5G bạn nên biết?

Thứ 4, 23/05/2018 | 10:18
Một báo cáo mới cho biết, các đường dây điện và cột thu phát sóng di động 5G phát ra bức xạ điện từ khiến côn trùng và chim bị mất phương hướng. Điều này hủy hoại sức khỏe của sinh vật ở các quốc gia có kế hoạch chuyển sang 5G.

Trong hệ Mặt trời có hành tinh bí mật lớn gấp 10 lần Trái đất

Thứ 3, 22/05/2018 | 14:50
Theo lý thuyết thiên văn học hiện nay của khoa học Trái đất thì hệ Mặt trời có 8 hành tinh. Mới đây, các nhà khoa học đã tìm ra thêm bằng chứng về một hành tinh thứ 9 ẩn nấp trong hệ Mặt trời.
Cùng chuyên mục

Người bán hàng mất ăn mất ngủ vì "vô hình" trên Instagram

Thứ 3, 23/08/2022 | 11:05
Từ khi Instagram thay đổi thuật toán ưu tiên các video và nội dung được đề xuất, những tài khoản sở hữu hàng trăm nghìn lượt theo dõi mất tương tác với người dùng.

Bước ngoặt quan điểm về Bitcoin của quỹ đầu tư BlackRock

Thứ 2, 15/08/2022 | 06:00
Giám đốc điều hành BlackRock, Larry Fink vào năm 2017 từng nói: “Bitcoin chỉ cho bạn thấy nhu cầu rửa tiền trên thế giới là bao nhiêu”. Nhưng bây giờ mọi sự đã khác.

Nền tảng số quản lý chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân điện tử

Thứ 5, 04/08/2022 | 10:45
Đây là nền tảng cho phép các doanh nghiệp tạo lập, quản lý Chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) điện tử theo đúng chuẩn Quy định của Bộ Tài chính.

Việt Nam có nhu cầu đáng kể trong việc ứng dụng tài năng AI

Thứ 3, 26/07/2022 | 19:43
Chính phủ đã ban hành chiến lược quốc gia về nghiên cứu phát triển, ứng dụng AI đến năm 2030, để đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo và AI trong ASEAN.

Chiến lược giữ Bitcoin qua đêm nóng một thời đã mất đi ánh hào quang

Thứ 3, 19/07/2022 | 08:06
Mua Bitcoin giá đóng cửa, bán giá mở vẫn luôn là chiến lược chiến thắng. Thế nhưng, diễn biến thị trường kỹ thuật số vài tuần gần đây đã khác.
     
Nổi bật trong ngày

Dự án Khu biệt thự đồi Ngọc Tước 2: Người dân không được thông báo, hỗ trợ bồi thường khi bị thu hồi đất

Thứ 5, 29/09/2022 | 14:05
Một người dân ở Tp.Vũng Tàu bức xúc vì hàng nghìn m2 đất của mình bị thu hồi để thực hiện dự án, nhưng không được chính quyền ra thông báo và hỗ trợ bồi thường.