Con nuôi tố Đường “Nhuệ” "như Hải Bánh bán đứng Năm Cam"

Đoàn Minh Sơn
Thứ 2, 25/10/2021 | 19:09
Trong phiên xử Tiến “trắng” và đồng bọn tội cố ý gây thương tích, Tiến đã tố bố nuôi là Đường “Nhuệ” bán đứng mình để được giảm án.

Bảo kê bất thành

Ngày 25/10, TAND tỉnh Thái Bình đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội cố ý gây thương tích đối với  Bùi Mạnh Tiến (SN 1995, tức Tiến “Trắng”, trú tại xã Nguyên Xá, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, con nuôi của Nguyễn Xuân Đường, tức Đường "Nhuệ") và 5 bị cáo khác.

Bị hại trong vụ án này là anh Trần Ngọc Hoàng (SN 1983, trú tại huyện Vũ Thư), anh Hoàng bị tổn hại 44% sức khỏe do các bị cáo gây ra.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Thái Bình, năm 2018, anh Hoàng mua ô tô chở khách lên Hà Nội vào 14h hàng ngày.

Một chủ xe tên Trần Văn Thuân xuất bến lúc 13h30 cho rằng như vậy sẽ ảnh hưởng đến mình nên nhờ Tiến “trắng” can thiệp, buộc anh Hoàng chỉ xuất phát lúc 15h hàng ngày.

Nhóm Bùi Mạnh Tiến sau đó đánh, yêu cầu anh Hoàng chạy lùi giờ hoặc “hỗ trợ” 3 triệu đồng/tháng để được bảo kê nhưng không được đồng ý.

Kiểm sát viên cáo buộc tối 22/5/2018, Tiến gọi 5 bị cáo khác tới nhà anh Hoàng. Số này gồm Bùi Đình Phương Nam (SN 1998); Nguyễn Minh Đức (SN 1992); Phạm Văn Sáng (SN 1991); Nguyễn Tuấn Long (SN 1989) và Phạm Ngọc Dũng (SN 1995) tất cả cùng trú tại tỉnh Thái Bình.

Chúng chuẩn bị dao và đeo khẩu trang, mặc áo công nhân để tránh bị nhận diện. Anh Hoàng lúc này đang ăn cơm, trong nhà còn có vợ và con trai nhỏ.

Hồ sơ điều tra - Con nuôi tố Đường “Nhuệ” 'như Hải Bánh bán đứng Năm Cam'

Tiến "trắng" và các đồng phạm tại phiên tòa sơ thẩm ngày 25/10.

Nhóm của Tiến vờ là khách gửi hàng lên Hà Nội để lừa nạn nhân mở cổng rồi đuổi, chém liên tục khiến anh Hoàng phải cấp cứu, điều trị trong 2 tuần, tổn hại 44% sức khỏe.

Công an huyện Vũ Thư sau đó chỉ xử phạt hành chính 4 người. Năm 2020, anh Hoàng đề nghị nên VKSND Tối cao khởi tố vụ án, chuyển cho Công an tỉnh Thái Bình xử lý.

Ngoài ra, cơ quan điều tra của viện kiểm sát còn khởi tố vụ án khác để điều tra tội làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc của các ông Đặng Hồng Hạnh và Nguyễn Bằng Giang cùng nguyên cán bộ Công an huyện Vũ Thư.

Phủ nhận cáo buộc

Tại phiên tòa sáng nay, Tiến nói không đồng ý cáo buộc trên và khẳng định chủ mưu trong vụ là bị cáo Phạm Văn Sáng. Tiến thừa nhận có đi cùng nhóm Sáng tới nhà bị hại nhưng “chỉ đứng ở cổng, không chém ai” đồng thời cho rằng bố nuôi của mình tức Nguyễn Xuân Đường đã "bán đứng" anh ta để được giảm án.

Hồ sơ điều tra - Con nuôi tố Đường “Nhuệ” 'như Hải Bánh bán đứng Năm Cam' (Hình 2).

Tiến "trắng" và bố nuôi là Đường "Nhuệ" thuở còn thân thiết.

Tiến trình bày, cơ quan điều tra không có căn cứ kết tội mình nên đưa ra “phiên tòa giả” để ép cung. Anh ta nói: “Ông Đường và Luật sư ở đây là “dích”, ông Đường bán đứng tôi như Hải Bánh bán đứng Năm Cam để được giảm án”.

Bị chủ tọa ngắt lời, Tiến “trắng” quay xuống, giơ tay làm dấu “ok” và cười với mọi người.

Trả giá

Khai báo diễn biến, Bùi Mạnh Tiến cho hay anh Thuân nhờ bị cáo Phạm Văn Sáng can thiệp, buộc anh Hoàng lùi giờ xuất bến rồi Sáng lại nhờ Tiến cùng đi. Cáo trạng nói anh Thuân trực tiếp nhờ Tiến là sai.

Ngày 20/5/2018, Tiến đang ở nhà bố nuôi Đường “Nhuệ” nhưng nhận được điện thoại của bị cáo Sáng, nói anh Hoàng vẫn chạy giờ cũ nên cần đi tìm, đánh. Tiến cho hay đã đi cùng Sáng trong 2 tối liên tiếp nhưng không thấy anh Hoàng hoặc “người bảo kê cho anh Hoàng”.

Tối 22/5/2018, nhóm này tới nhà người tài xế, mặc quần áo công nhân, đội mũ bảo hiểm che cằm, đeo khẩu trang giống nhau. Bị cáo Nam vờ làm khách gửi hàng để lừa anh Hoàng mở cửa rồi đuổi, chém nhưng Tiến khẳng định mình chỉ đứng ngoài cổng.

Xong việc, Tiến là người đốt quần áo, khẩu trang rồi cùng cả nhóm bắt taxi lên Tp.Thái Bình uống nước. Bị cáo này khẳng định, qua một cây cầu, Nguyễn Minh Đức ném dao là vật chứng xuống sông và bị Tiến mắng: “Không nhìn, nhỡ có ai lái tàu ở dưới thì chết”.

Bùi Mạnh Tiến nói thêm lúc đó đã nhận điện thoại của một cán bộ công an, hỏi có liên quan tới vụ chém anh Hoàng không, nếu có phải “té ngay đi”.

Bị cáo này tiếp lời, vài ngay sau cảnh sát tạm giữ Sáng và gọi anh ta lên làm việc. Tiến không khai báo nên công an không thể khởi tố Sáng mà chỉ phạt hành chính.

Ngược lại, bị cáo Sáng khai được Tiến nhờ giải quyết việc của tài xế Thuân; mọi việc làm theo chỉ đạo của Tiến. Các bị cáo khác nói không nhớ, không rõ lời khai của Sáng hay Tiến là đúng.

Kết thúc giờ làm việc buổi sáng, Tiến “trắng” được áp giải ra và cố nói với người thân cùng lắm chỉ “đi 7 năm thôi”, mọi người không được tìm, nhờ cậy những chỗ là “anh em của ông Đường”.

Hồ sơ điều tra - Con nuôi tố Đường “Nhuệ” 'như Hải Bánh bán đứng Năm Cam' (Hình 3).

Các bị cáo nghe tòa tuyên án.

Buổi chiều 25/10, phiên tòa tiếp tục phần xét hỏi, đến hơn 16h cùng ngày, HĐXX  đã tuyên phạt Bùi Mạnh Tiến 8 năm tù. Các bị cáo Bùi Đình Phương Nam, Nguyễn Minh Đức, Phạm Văn Sáng  mỗi bị cáo bị phạt 7 năm tù. Bị cáo Nguyễn Tuấn Long, Phạm Ngọc Dũng cùng bị xử phạt 5 năm 6 tháng tù.

Trước đó, chỉ cách đây 1 tuần, vào ngày 18/10, Tiến “trắng” và bố nuôi Đường “Nhuệ” mỗi người đã bị TAND Tp.Thái Bình tuyên phạt 1 năm tù giam vì tội xâm phạm chỗ ở của người khác

Cả Tiến “trắng” và bố nuôi đang bị truy tố trong vụ án ăn chặn tiền hỏa táng diễn ra tại Thái Bình và sẽ được đưa ra xét xử trong thời gian tới.

Xét xử con nuôi Đường “Nhuệ” trong vụ chém lái xe

Thứ 2, 25/10/2021 | 17:07
Khi anh Hoàng vừa mở cổng thì bị một thanh niên trong nhóm Tiến chém vào cổ tay. Anh Hoàng bỏ chạy thì bị Tiến cùng thanh niên khác đuổi theo chém tiếp.

Truy tố Tiến "trắng", con nuôi Đường "nhuệ"

Thứ 5, 29/10/2020 | 14:40
Viện KSND huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối tượng về tội Cố ý gây thương tích xảy ra trên địa bàn trước đó.

Tiến "trắng" - con nuôi Đường "Nhuệ" và thành tích bất hảo

Thứ 4, 06/05/2020 | 18:36
Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình đã ra quyết định huỷ bản án sơ thẩm vụ án "Cố ý gây thương tích" đối với bị can Bùi Mạnh Tiến (tức Tiến "trắng", người được coi là con nuôi Đường "Nhuệ").
Cùng tác giả

Về làng nghề trồng và chế biến cau nổi tiếng của đồng bằng Bắc Bộ

Thứ 5, 03/02/2022 | 06:55
Về xã Cao Nhân những tháng cuối năm, trên khắp các ngả đường, đâu đâu cũng thấy người đi xe máy chở những buồng cau trĩu quả về các xưởng chế biến….

Hải Phòng đặt mục tiêu doanh thu 3.700 tỷ đồng từ khách du lịch

Thứ 2, 17/01/2022 | 14:13
Để đạt mục tiêu doanh thu đạt 3.700 nghìn tỷ đồng từ khách du lịch, Tp.Hải Phòng đã ban hành kế hoạch phục hồi và phát triển du lịch.

Bí thư Hải Dương: Doanh nghiệp trẻ cần đoàn kết, giúp nhau vượt khó

Thứ 7, 15/01/2022 | 21:24
Tại buổi lễ trao Huân chương lao động hạng nhì của Chủ tịch Nước, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương mong muốn các doanh nghiệp trẻ đoàn kết, tương thân tương ái.

Thủ đoạn của kẻ doạ tạt axit nhiều gia đình để tống tiền ở Hải Phòng

Chủ nhật, 09/01/2022 | 14:33
Do chơi bời cờ bạc dẫn đến nợ nần, Tuyền nảy sinh ý định tìm các gia đình giàu có để đe dọa tạt axit nhằm chiếm đoạt tài sản.

Khởi tố nhóm đối tượng trong đường dây đánh bạc hơn 8.000 tỷ đồng

Thứ 4, 05/01/2022 | 16:42
Các đối tượng nằm trong đường dây đánh bạc liên tỉnh dưới hình thức cá độ bóng đá vừa bị Cơ quan CSĐT Công an Tp.Thái Bình, tỉnh Thái Bình khởi tố.
Cùng chuyên mục

Bình Thuận: Xét xử Trưởng Văn phòng công chứng cùng nữ 9x lừa đảo

Thứ 6, 27/05/2022 | 18:42
Hồ Thị Ngọc Yến chiếm đoạt của nhiều người số tiền hơn 21 tỷ đồng. Còn Phí Văn Thành là Trưởng văn phòng công chứng đã thiếu trách nhiệm khi thực hiện nhiệm vụ.

Mang 6 xe ô tô thuê đi cầm cố chiếm đoạt hàng tỷ đồng, người đàn ông lĩnh án nặng

Thứ 6, 27/05/2022 | 15:15
Nợ nần nhiều, Ngô Sĩ Nam đã thuê 6 xe ô tô, làm giấy tờ giả đem đi cầm cố chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Kết thúc phiên phúc thẩm vụ tranh chấp đất vàng 1.800 tỷ đồng

Thứ 5, 26/05/2022 | 22:31
Các yêu cầu của Land Hà Hải về việc buộc Sudico tiếp tục hợp đồng chuyển nhượng khu đất, cũng như phạt vi phạm hợp đồng… đều bị Tòa phúc thẩm tuyên bác.

Người vợ dùng hung khí đánh chết chồng khuyết tật lĩnh án chung thân

Thứ 5, 26/05/2022 | 21:00
Mâu thuẫn với chồng lúc rạng sáng, Hoàng Thị Ngân dùng hung khí đánh liên tiếp khiến chồng tử vong.

Lời khai của người cậu đánh chết cháu trong đêm

Thứ 5, 26/05/2022 | 18:00
Trong bữa cơm khuya, bực tức vì cháu B. không nghe lời, Lô Văn Khằm dùng gậy đánh chết nạn nhân. Mức án Khằm phải nhận là 15 năm tù về tội Giết người.
     
Nổi bật trong ngày

Mang 6 xe ô tô thuê đi cầm cố chiếm đoạt hàng tỷ đồng, người đàn ông lĩnh án nặng

Thứ 6, 27/05/2022 | 15:15
Nợ nần nhiều, Ngô Sĩ Nam đã thuê 6 xe ô tô, làm giấy tờ giả đem đi cầm cố chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Bình Thuận: Xét xử Trưởng Văn phòng công chứng cùng nữ 9x lừa đảo

Thứ 6, 27/05/2022 | 18:42
Hồ Thị Ngọc Yến chiếm đoạt của nhiều người số tiền hơn 21 tỷ đồng. Còn Phí Văn Thành là Trưởng văn phòng công chứng đã thiếu trách nhiệm khi thực hiện nhiệm vụ.

Án Tây-Luật Ta: Thảm kịch xả súng ở Texas

Thứ 7, 28/05/2022 | 07:00
Vụ xả súng trưa 24/5 (giờ Mỹ) cướp đi sinh mạng của 19 học sinh và 2 người lớn đã trở thành cơn ác mộng của trường tiểu học Robb (bang Texas, Mỹ). Nếu không bị bắn hạ, nghi phạm sẽ bị xử lý như thế nào?