Thái Bình: Công an thông tin vụ làm giả hồ sơ chạy chế độ chính sách

Thái Bình: Công an thông tin vụ làm giả hồ sơ chạy chế độ chính sách

Nguyễn Thị Huệ
Chủ nhật, 25/03/2018 | 15:03
Liên quan tới tố cáo của người dân xã Hiệp Hòa (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) về việc ông Đỗ Duy Thiện – Chủ tịch UBND xã Hiệp Hòa làm giả hồ sơ chạy chế độ cho người tâm thần, khuyết tật, phía Công an huyện Vũ Thư đã có kết quả bước đầu điều tra.

Ông Vũ Đức Tuấn – Phó Trưởng Công an huyện Vũ Thư cho biết, ngày 22/12/2017, phía Công an huyện nhận được đơn tố cáo của anh Nguyễn Đức Thịnh, là công dân của xã Hiệp Hòa với nội dung như trên.

Sau khi nhận được đơn, Công an huyện Vũ Thư đã mở hồ sơ để điều tra sự việc. Kết quả xác minh bước đầu, năm 2013, năm 2016, UBND xã Hiệp Hòa có thành lập Hội đồng xét duyệt đối với những người được hưởng chính sách trợ cấp xã hội của xã. Mỗi Hội đồng gồm 7 thành viên. Trong cả hai lần xét duyệt, ông Đỗ Duy Thiện đều là Chủ tịch Hội đồng và ông Phạm Văn Quý – Cán bộ Lao động, Thương binh và Xã hội xã Hiệp Hòa, là thư ký Hội đồng. Còn các thành viên khác có một số sự thay đổi.

“Qua việc điều tra 14 trường hợp đang được hưởng trợ cấp của Nhà nước về dạng khuyết tật thần kinh tại xã, qua quá trình làm việc với từng thành viên Hội đồng, chúng tôi xác định, có một số sai phạm liên quan tới Hội đồng và cá nhân Chủ tịch Hội đồng”, ông Tuấn khẳng định.

Thái Bình: Công an thông tin vụ làm giả hồ sơ chạy chế độ chính sách

Ủy ban nhân dân xã Hiệp Hòa.

Theo đó, sai phạm thứ nhất là sai phạm về hồ sơ xét duyệt. Về nguyên tắc, các hồ sơ xét duyệt cho các đối tượng hưởng trợ cấp xã hội phải có tất cả phiếu của các thành viên trong Hội đồng, và đơn đề nghị làm chế độ. Tuy nhiên, một số hồ sơ không đủ phiếu; có hồ sơ có phiếu nhưng lại không có chữ ký của thành viên Hội đồng...

Kết quả tổng hợp phiếu đánh giá trong biên bản họp kết luận của Hội đồng, ví dụ chỉ có 3 phiếu nhưng trong biên bản tổng hợp lại ghi là 7/7 hoặc 6/7 phiếu. Đó là sai phạm ở hồ sơ xét duyệt

Thứ 2 là sai phạm trong quy trình xét duyệt. Về nguyên tắc, người được đề nghị trong tình trạng xét duyệt khuyết tật, các đối tượng này phải đến trụ sở để được Hội đồng này hỏi và quan sát trực tiếp; hoặc không đến được, Hội đồng phải xuống tận nhà làm việc. Nhưng có một số trường hợp, người được đề nghị xét duyệt khuyết tật không đến trụ sở, Hội đồng cũng không xuống tận nơi để trực tiếp hỏi, quan sát, dẫn tới kết quả đánh giá chưa thực sự khách quan.

Về sai phạm của các thành viên hội đồng, theo chia sẻ của ông Tuấn, ông Đỗ Duy Thiện là Chủ tịch xã kiêm Chủ tịch Hội đồng nhưng không kiểm tra các hồ sơ mà vẫn ký cấp giấy xác nhận khuyết tật, đề nghị UBND huyện quyết định trợ cấp cho các đối tượng này. Còn ông Quý đã tổng hợp sai kết quả đánh giá vẫn trình Chủ tịch xã ký.

“Đến bây giờ đã xác định được một số sai phạm. Hướng giải quyết tiếp theo của Công an huyện Vũ Thư là căn cứ vào tài liệu đã xác minh, xác định sai phạm của các thành viên Hội đồng, công an huyện tiếp tục xác minh xem mức độ thiệt hại như thế nào, đánh giá mức độ nghiêm trọng các sai phạm này.

Đối với đồng chí Thiện là Đảng viên, hình thức kỷ luật sẽ từ khiển trách tới khai trừ khỏi Đảng, tùy vào mức độ và hậu quả gây ra.

Cũng có dư luận cho rằng, có những sai phạm như trên là do tư lợi nhưng chúng tôi vẫn đang tiếp tục điều tra để làm rõ các thông tin này. 

Sau khi xác minh cụ thể, chúng tôi sẽ có văn bản báo cáo sự việc gửi UBND huyện Vũ Thư”, ông Tuấn nói.

Chính quyền huyện Vũ Thư vào cuộc ráo riết vụ "chạy" chế độ bảo trợ xã hội

Thứ 3, 23/01/2018 | 07:49
Liên quan tới phản ánh của dân về việc "chạy" chế độ bảo trợ xã hội, Chủ tịch UBND huyện Vũ Thư cho biết, sẽ xử lý trên tinh thần triệt để. Qua đây, huyện sẽ xem xét lại không chỉ xã Hiệp Hòa mà cả những xã khác về những trường hợp tương tự, trên cơ sở đó chấn chỉnh kịp thời.

Thái Bình: Có hay không người bình thường được ưu ái hưởng chế độ tâm thần?

Thứ 7, 20/01/2018 | 21:26
Người dân xã Hiệp Hòa cho biết, nhiều người ở xã họ vẫn minh mẫn, khỏe mạnh nhưng được hưởng chế độ tâm thần, khuyết tật nhưng người bị thực sự lại không được hưởng. Và họ phản ánh, có việc "chạy chế độ tâm thần, khuyết tật" ở đây.
Cùng tác giả

Nữ hộ sinh trong vụ trao nhầm trẻ sơ sinh ở Ba Vì lên tiếng

Thứ 5, 12/07/2018 | 10:39
Vừa qua, hai nữ hộ sinh liên quan tới vụ trao nhầm con suốt 6 năm ở bệnh viện Đa khoa Ba Vì đã chính thức lên tiếng.

Xác định bố mẹ ruột của hai đứa trẻ bị trao nhầm ở BVĐK Ba Vì

Thứ 4, 11/07/2018 | 21:17
Sự việc gia đình phản ánh bệnh viện Đa Khoa Ba Vì trao nhầm trẻ sơ sinh 6 năm trước đã được BV xác nhận. Tại đây, danh tính bố mẹ đẻ của 2 cháu bé đã được làm rõ.

Khởi tố lái xe tải lùi xe khiến thai phụ và bé 3 tuổi tử vong

Thứ 6, 08/06/2018 | 20:46
Ngày 8/6, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can và tạm giam 3 tháng đối với Bùi Tuấn Anh (SN 1992, HKTT tại Khu 7, Trạm Thản, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) về tội Vi phạm quy định khi tham gia giao thông đường bộ.

Chủ đầu tư "đá" trách nhiệm cho chủ bể bơi vụ bé trai đuối nước ở tòa nhà Golden Land

Thứ 4, 06/06/2018 | 12:10
Đại diện ban Quản lý tòa nhà Golden Land cho biết, đơn vị đã yêu cầu chủ bể bơi Fitness Garden xử lý cho êm đẹp theo đúng pháp luật và đúng hợp đồng đã cam kết với ban quản lý.

Hy vọng phép màu cho em bé trồi khỏi bụng mẹ sau vụ tai nạn giao thông

Thứ 5, 31/05/2018 | 12:01
Thấy bé trồi ra khỏi bụng mẹ sau vụ tai nạn, mọi người đã nhanh chóng lại đỡ em bé, cắt dây rốn rồi đưa đi bệnh viện.
Cùng chuyên mục

Lũ quét toàn bộ tài sản, người dân vượt rừng, lội suối xin cứu trợ

Thứ 4, 05/10/2022 | 14:30
Không có quần áo, không có thức ăn, người dân ở các bản vùng sâu đã phải mạo hiểm vượt rừng, lội suối để xin đồ cứu trợ.

Trưởng bản lăn xả cứu nhiều người bị mắc kẹt vì nước lũ

Thứ 4, 05/10/2022 | 10:50
Giữa dòng lũ quét, lũ ống kinh hoàng, Trưởng bản và một người dân địa phương ở xã Tà Cạ đã dũng cảm, kịp thời cứu nhiều người thoát nạn.

Cận cảnh hầm chui Lê Văn Lương ngày đầu thông xe

Thứ 4, 05/10/2022 | 10:15
Được đầu tư gần 700 tỷ đồng, sau 24 tháng thi công hầm chui Lê Văn Lương đã chính thức thông xe vào sáng ngày 5/10.

Chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm hai cựu lãnh đạo huyện

Thứ 3, 04/10/2022 | 21:58
Hai cựu lãnh đạo huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk vừa bị đề nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm vì liên quan đến nhiều sai phạm.

Lũ quét kinh hoàng ở Nghệ An ước tính thiệt hại hơn 100 tỷ đồng

Thứ 3, 04/10/2022 | 19:19
Ước tính thiệt hại ban đầu là hơn 100 tỷ đồng, trong đó có nhiều công trình, đường, cầu cống và tài sản của nhân dân.
     
Nổi bật trong ngày

Bà Rịa - Vũng Tàu mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý xe tập lái

Thứ 3, 04/10/2022 | 11:02
Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải (GT-VT) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hoạt động kinh doanh đào tạo và sát hạch lái xe, xe tập lái.

Khung cảnh tan hoang của huyện biên giới nhìn từ trên cao sau trận lũ quét

Thứ 3, 04/10/2022 | 08:42
Nhìn từ trên cao, dù mực nước đã rút bớt nhưng trên các tuyến đường ở trung tâm vẫn ngổn ngang đất, đá và cây cối, các phương tiện vẫn chưa thể đi lại được.

PGS.TS Trần Đắc Phu: Không bất ngờ khi Việt Nam có ca mắc đậu mùa khỉ

Thứ 3, 04/10/2022 | 11:33
Việc mở cửa giao lưu đi lại giữa các nước diễn ra bình thường, nên việc ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ tại nước ta là không bất ngờ.

Một quận ở Hà Nội có 24 cơ sở bị đình chỉ hoạt động vì vi phạm PCCC

Thứ 3, 04/10/2022 | 18:28
Phần lớn các cơ sở này là các địa điểm kinh doanh, công ty, cà phê, karaoke, chung cư cao tầng…

Nhiều tổ chức, cá nhân chuyển hàng cứu trợ cho người dân vùng lũ

Thứ 3, 04/10/2022 | 17:59
Nhiều tổ chức, cá nhân đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến người dân bị lũ quét ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) nhưng gặp khó khăn do bùn ngập sâu và nước chảy xiết.