Công an TP.HCM: Kiểm soát giấy đi đường là giải pháp tình thế

Công an TP.HCM: Kiểm soát giấy đi đường là giải pháp tình thế

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 5, 09/09/2021 | 20:48
Đại diện Công an TP.HCM khẳng định, công tác kiểm soát lưu thông sẽ áp dụng công nghệ thông tin đồng bộ hơn so với hình thức giấy đi đường.

Chiều tối 9/9, UBND TP.HCM họp báo về tình hình phòng, chống Covid-19 trên địa bàn TP.HCM. Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TP.HCM cho biết, giấy đi đường chỉ là giải pháp tình thế, cần thiết để quản lý trong thời điểm TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội.

Về lâu dài, Công an TP.HCM hướng đến ứng dụng công nghệ thông tin trong việc kiểm soát lưu thông để nâng cao an toàn, gắn với giãn cách xã hội và phát triển kinh tế.

Tính đến ngày 9/9, Công an TP.HCM đã lắp đặt 108 camera quét mã QR ở 101 chốt kiểm soát trong tổng số 914 chốt trên địa bàn.

An ninh - Hình sự - Công an TP.HCM: Kiểm soát giấy đi đường là giải pháp tình thế

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TP.HCM.

Về cách thức tổ chức hoạt động của camera quét mã QR, đại diện Công an TP.HCM cho biết, hệ thống camera được hỗ trợ đọc mã QR hoàn toàn trên nền tảng ứng dụng của cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) bộ Công an tại webiste kiemdich.dancuquocgia.gov.vn, nên không cần cấu hình, cài đặt phức tạp.

Thời gian quét mã QR của camera chỉ mất từ 2-5 giây. Sau đó, hệ thống của C06 sẽ tự động kiểm tra lại thông tin, giấy tờ của công dân.

Ngoài việc các camera được sử dụng để quét mã QR, người dân còn có thể đưa tài liệu, giấy tờ lên trước camera để cán bộ chốt kiểm tra khi có yêu cầu.

Theo đánh giá của đại diện Công an TP.HCM, việc lắp đặt camera tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 để thực hiện quét mã QR thay thế cho điện thoại thông minh của cán bộ trực chốt đã mang lại những lợi ích.

Thứ nhất là hạn chế tiếp xúc gần với công dân, tránh hiện tượng lây nhiễm cộng đồng. Đồng thời, sử dụng quét mã QR thông qua webcam cải thiện tốc độ quét so với quét qua camera của điện thoại và camera có sẵn trên máy tính laptop. 

Ngoài ra, tại các chốt cán bộ sử dụng máy tính/laptop kết nối với camera cho phép thao tác dễ dàng, thân thiện hơn.

Camera có dây nối kéo dài, đặt cố định giữ được khoảng cách, tránh tiếp xúc gây nguy cơ lây nhiễm giữa người khai báo y tế với cán bộ kiểm soát tại chốt. Khoảng cách giữa camera với người khai báo y tế khi xuất trình QR code tối đa 30 cm.

Tùy từng điều kiện tại chốt, cán bộ tại chốt có thể linh hoạt bố trí camera cho phù hợp; chú ý camera phải đặt tại vị trí ngay ngắn, cố định, tránh tình trạng rơi vỡ ảnh hưởng quá trình sử dụng.

Nói về hiện tượng máy quét bị lỗi tại một số chốt kiểm soát trong ngày 9/9, đại diện Công an TP.HCM xác nhận là có xảy ra do phần mềm cần thời gian cập nhật. Tuy nhiên, phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) đã xử lý xong, các máy đã hoạt động thuận lợi.

Tại họp báo, có câu hỏi về việc kiểm soát ra vào TP.HCM thực hiện như thế nào khi các địa phương vẫn phát hiện ra nhiều trường hợp đưa người từ TP.HCM về các địa phương trái phép.

Thượng tá Lê Mạnh Hà cho hay, việc kiểm soát vận chuyện người, hàng hóa (bao gồm ma túy, hàng cấm, hàng giả) đã được Công an TP.HCM xây dựng kế hoạch, lên phương án thực hiện.

“Tuy nhiên, có những quy định kiểm soát xe "luồng xanh" nên việc kiểm tra trong xe chỉ thực hiện ở điểm dừng chứ không thực hiện trên tuyến đường đi, dẫn đến hiện tượng một số đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi xấu”, ông Hà chỉ ra.

Từ đó, Công an TP.HCM đã triển khai nhiều biện pháp, nắm tình hình, kết hợp tăng cường kiểm tra, kiểm soát. Thời gian qua, Công an TP.HCM đã xử lý nhiều trường hợp núp bóng xe cứu thương để vận chuyển ma túy khối lượng lớn.

Riêng với công tác đưa người dân từ TP.HCM về quê, đại diện Công an TP.HCM nhận thấy, các xe vận chuyển không đi từ TP.HCM về thẳng các tỉnh mà người dân được tập trung ở các vùng ven sau đó lên phương tiện để được vận chuyển.

Vì thế, việc kiểm soát đòi hỏi sự đồng bộ giữa công an các tỉnh thành và chính quyền các địa phương.

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội điều chỉnh bất cập trong việc cấp giấy đi đường

Thứ 4, 08/09/2021 | 16:28
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu UBND TP. Hà Nội điều chỉnh bất cập trong việc cấp giấy đi đường, không để xảy ra tình trạng người dân và doanh nghiệp chờ đợi kéo dài.

Công an Tp.HCM: Siết chặt giấy đi đường nhằm góp phần kiểm soát dịch bệnh

Thứ 4, 25/08/2021 | 20:24
Công an Tp. Hồ Chí Minh khẳng định, việc thẩm tra chặt chẽ giấy đi đường nhằm góp phần kiểm soát dịch bệnh chứ không cố tình gây khó khăn.

Gác chốt phòng Covid-19, Công an TP.HCM nhận “tấm lòng vàng” từ người dân

Chủ nhật, 25/07/2021 | 20:45
Thực hiện nhiệm vụ kiểm soát giao thông để phòng chống Covid-19, lực lượng công an tại các chốt của TP.HCM được người dân tin yêu bằng từng món quà nhỏ.
Cùng tác giả

Tp.HCM sẽ ban hành chỉ thị mới để chuyển trạng thái bình thường mới?

Chủ nhật, 26/09/2021 | 20:03
Chỉ thị mới của Tp.HCM chỉ đang là dự thảo, nội dung chính thức như thế nào còn phụ thuộc vào hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tp.HCM đề nghị doanh nghiệp không thu phí test Covid-19 với shipper

Thứ 6, 24/09/2021 | 21:00
Mặc dù quy định của UBND Tp.HCM là xét nghiệm miễn phí cho shipper nhưng Sở Công Thương xác minh có 2 đơn vị thu tiền khi thực hiện công tác này.

Tp.HCM: Lên phương án quản lý các trường hợp F1 song song với các F0

Thứ 5, 23/09/2021 | 20:34
Trước tình hình mới về dịch Covid-19, ngành Y tế Tp.HCM đang lên phương án quản lý đối tượng F1 khi hầu hết các F0 không triệu chứng được điều trị tại nhà.

Tp.HCM: Tính toán hỗ trợ doanh nghiệp xét nghiệm Covid-19 cho nhân viên

Thứ 4, 22/09/2021 | 19:00
Đối với chi phí xét nghiệm Covid-19 cho nhân viên, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Tp.HCM cho biết sẽ tính toán phương án hỗ trợ doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch Tp.HCM: "Đảm bảo những người khó khăn đều được chăm lo"

Thứ 2, 20/09/2021 | 19:08
Công bố về gói hỗ trợ đợt 3, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM nhấn mạnh trách nhiệm lãnh đạo địa phương, khi thực hiện chăm lo an sinh xã hội cho người dân.
Cùng chuyên mục

Diễn biến mới vụ nữ nhân viên lấy trộm 2.386 chiếc nhẫn vàng

Chủ nhật, 26/09/2021 | 20:02
Trong khoảng thời gian từ tháng 8/2020 đến 16/9/2021, Nhung đã rất nhiều lần trộm vàng tại quầy mình quản lý, tổng cộng 2.386 nhẫn vàng 18K.

Cục Hải quan Tp.HCM phát hiện ma túy giấu trong sứa biển

Chủ nhật, 26/09/2021 | 19:00
Hai lô hàng chứa 4,6 kg ma túy giấu trong sứa biển, cá khô vừa bị lực lượng chức năng kịp thời phát hiện.

Hải Phòng: Triệu tập nhóm đối tượng xịt hơi cay, hành hung nữ sinh lớp 10

Chủ nhật, 26/09/2021 | 18:00
Chọc ghẹo và bị V. phản ứng lại, nhóm đối tượng đã hành hung, dùng bình xịt hơi cay tấn công, bắt nữ sinh này quỳ xuống xin lỗi.

Triệt phá đường dây ghi đề giao dịch gần 1 tỷ đồng mỗi ngày

Chủ nhật, 26/09/2021 | 17:24
Công an Tp.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk vừa triệt phá một đường dây ghi số đề hoạt động tinh vi, giao dịch gần 1 tỷ đồng mỗi ngày.

Bản án 20 năm tù cho hotgirl 9X buôn bán ma túy

Chủ nhật, 26/09/2021 | 13:00
Dù mới là sinh viên năm 2 nhưng khác với các bạn học khác, Hằng có cuộc sống xa hoa với những chuyến du lịch đắt đỏ diễn ra như “cơm bữa”.
     
Nổi bật trong ngày

Bắt nữ quái lừa bán suất tiêm vắc-xin chiếm đoạt gần 100 triệu đồng

Chủ nhật, 26/09/2021 | 10:35
Với hành vi lừa đảo nhiều người để chiếm đoạt tài sản, đối tượng Tiên đã bị lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế phát hiện, bắt giữ.

Huế: Bắt nhóm côn đồ trộm tài sản, đánh chủ nhà nhập viện

Thứ 7, 25/09/2021 | 11:32
Sau khi thực hiện hành vi trộm cắp, đánh chủ nhà trọng thương, nhóm đối tượng côn đồ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đã bị bắt giữ.

Tp.HCM: Điều tra vụ người dân xô xát với nhân viên lấy mẫu xét nghiệm

Thứ 7, 25/09/2021 | 11:36
Sau khi đoạn clip xô xát giữa nhân viên lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 với người dân lan truyền trên mạng xã hội, Công an quận 8 vào cuộc xác minh.

Khởi tố kẻ mang dao hành hung Chủ tịch xã đang điều hành chống dịch

Thứ 7, 25/09/2021 | 17:27
Trong lúc Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 kiểm tra điều kiện nơi tiếp nhận công dân về cách ly, Trung đã mang rựa đến hành hung khiến chủ tịch xã bị thương.

Tạm giữ 2 cô gái 18 tuổi thuê căn hộ cao cấp để bán ma túy

Thứ 7, 25/09/2021 | 20:52
Nhã và Ngân khai nhận, nguồn “nước dâu” do 2 cô gái này mua qua mạng xã hội của một đối tượng ở Tp.HCM với giá mỗi gói từ 2 đến 2,3 triệu đồng.