Công bố quyết định thanh tra dự án nước đội vốn nghìn tỷ

Công bố quyết định thanh tra dự án nước đội vốn nghìn tỷ

Thứ 6, 09/09/2016 | 10:09
Thanh tra Chính phủ vừa công bố quyết định việc điều chỉnh tổng mức kinh phí Dự án cung cấp nước cho Khu kinh tế Vũng Áng và việc được hỗ trợ từ ngân sách địa phương, tại tỉnh Hà Tĩnh.

Sáng nay (9/9), đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ do ông Phùng Xuân Kiên, Phó Cục trưởng Cục giải quyết khiếu nại, tố cáo và thanh tra Khu vực 2 (Cục II), Thanh tra Chính phủ dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh và các cơ quan chức năng có liên quan.

Tại buổi làm việc này, đoàn công tác đã công bố quyết định số 2283/QĐ-TTCP của Tổng Thanh tra Chính phủ về việc thanh tra việc điều chỉnh tổng mức kinh phí Dự án cung cấp nước cho Khu kinh tế Vũng Áng và việc được hỗ trợ từ ngân sách địa phương, tại tỉnh Hà Tĩnh.

Quyết định này do ông Nguyễn Đức Hạnh, Phó Tổng thanh tra Chính phủ ký, thực hiện theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình trước đó.

Kinh doanh - Công bố quyết định thanh tra dự án nước đội vốn nghìn tỷ

Quyết định của TTCP về việc thanh tra Dự án cung cấp nước cho KKT Vũng Áng.

Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cung cấp nước cho Khu kinh tế Vũng Áng đội vốn 2.550 tỷ đồng (từ 1.850 tỷ đồng lên 4.400 tỷ đồng) đã có nhiều bất thường được phát hiện từ cách đây vài năm. Kết luận của Thanh tra Chính phủ ban hành năm 2014 đã khẳng định tại dự án này có hiện tượng chỉ định thầu bất thường.

Cụ thể, dự án này được UBND tỉnh Hà Tĩnh giao cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Vũng Áng làm chủ đầu tư với tổng mức vốn khoảng hơn 4.400 tỷ đồng, trong đó ngân sách Nhà nước hỗ trợ hơn 1.200 tỷ đồng. Tuy nhiên, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chọn chủ đầu tư là đơn vị không có chuyên môn, chưa có kinh nghiệm trong dự án có quy mô và tổng mức đầu tư lớn.

Mặc dù công trình có sử dụng vốn ngân sách nhưng chủ đầu tư đã thực hiện chỉ định thầu (trong đó chỉ định cả cổ đông của chủ đầu tư làm nhà thầu - Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Sơn) khi chưa được Thủ tướng Chính phủ cho phép, vi phạm Luật Đấu thầu; thể hiện việc “tiền trảm, hậu tấu”, nóng vội, chủ quan và duy ý chí.

Thanh tra Chính phủ nêu rõ: “UBND tỉnh Hà Tĩnh lựa chọn chủ đầu

Cùng chuyên mục

Những tuyến đường “dày đặc” cao ốc, chung cư tại Tp.HCM Bài 3: Hơn 10 dự án chung cư nối nhau trên đường Bến Vân Đồn

Chủ nhật, 02/10/2022 | 10:00
Bến Vân Đồn, quận 4, Tp.HCM được xem là cung đường tập trung nhiều dự án căn hộ cao cấp nhất quận 4.

Tp.HCM: Gỡ "nút thắt" để đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội

Chủ nhật, 02/10/2022 | 09:00
Phân khúc nhà ở xã hội được kỳ vọng sẽ giúp thanh khoản thị trường bất động sản tại Tp.HCM tăng trở lại sau nhiều tháng trầm lắng.

Nhật Bản tài trợ cho công ty Mỹ sản xuất chip

Chủ nhật, 02/10/2022 | 07:42
Cả Nhật Bản và Mỹ đều có mục tiêu chung là giảm bớt sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp Trung Quốc.

Bức tranh bất động sản khu công nghiệp và kỳ vọng tăng trưởng

Chủ nhật, 02/10/2022 | 07:00
Bất động sản khu công nghiệp tại Việt Nam vẫn có tiềm năng phát triển bền vững. Hiện tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp tại Việt Nam mới đạt 70,9%, tương đương với mức cuối năm 2020.

Dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam thuộc nhóm cao nhất Đông Nam Á

Thứ 7, 01/10/2022 | 19:09
Các tổ chức quốc tế đều đánh giá tích cực về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam và dự báo lạc quan về tốc độ tăng trưởng kinh tế nước ta trong năm 2022 và 2023.