Công ty chứng khoán MHBS thua lỗ, Kiểm toán NN kiến nghị điều tra

Công ty chứng khoán MHBS thua lỗ, Kiểm toán NN kiến nghị điều tra

Thứ 6, 26/08/2016 | 18:59
Kiểm toán Nhà nước xác định MHBS vi phạm nhiều quy định trong kinh doanh chứng khoán dẫn đến nợ tồn đọng nhiều, khó có khả năng thu hồi.Kiểm toán Nhà nước đã chuyển hồ sơ sang CQĐT đề nghị làm rõ.

Sáng nay (26/8), tại cuộc họp báo báo công bố kết quả kiểm toán năm 2015, ông Đào Văn Dũng, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp (Kiểm toán Nhà nước) cho biết, Kiểm toán Nhà nước đã chuyển hồ sơ liên quan đến ông ty CP chứng khoán Ngân hàng Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long (MHBS) sang cơ quan điều tra đề nghị làm rõ.

Theo kết quả kiểm toán, khối các tổ chức tài chính cơ bản đảm bảo các chỉ tiêu an toàn hoạt động, trong số 11 đơn vị được kiểm toán có 10 đơn vị kinh doanh có lãi. Đơn vị duy nhất thua lỗ là MHBS, lỗ 167 tỷ đồng.

Kinh doanh - Công ty chứng khoán MHBS thua lỗ, Kiểm toán NN kiến nghị điều tra

Kiểm toán Nhà nước xác định MHBS vi phạm nhiều quy định trong kinh doanh chứng khoán (Ảnh minh họa)

Đối với khối chứng khoán, Kiểm toán Nhà nước xác định MHBS vi phạm nhiều quy định trong kinh doanh chứng khoán dẫn đến nợ tồn đọng nhiều, khó có khả năng thu hồi.

Công ty chứng khoán này đã cho khách hàng nợ tiền mua chứng khoán hơn 282 tỷ đồng, cho vay mua chứng khoán thông qua hợp đồng ủy thác đầu tư là hơn 70 tỷ đồng, cho vay mua chứng khoán thông qua hợp đồng hợp tác đầu tư là 53 tỷ đồng. Việc này dẫn đến kinh doanh thua lỗ, không có nguồn để trả trái phiếu đến hạn 400 tỷ đồng.

Cũng theo kết quả kiểm toán, MHBS không quản lý tách bạch tiền và chứng khoán của nhà đầu tư và của công ty chứng khoán. Các hợp đồng mua bán chứng khoán có kỳ hạn cũng được gia hạn không đúng hướng dẫn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. MHBS còn sử dụng tiền gửi ký quỹ của nhà dầu tư để gửi tiền có kỳ hạn tại các ngân hàng.

Ông Đào Văn Dũng cho biết, với những sai phạm có dấu hiệu hình sự này, ngày 16/6/2016, Kiểm toán Nhà nước đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra đề nghị làm rõ.

Theo Kiểm toán Nhà nước, một số công ty chứng kháon khác cũng có sai phạm nhất định. Agriseco thực hiện lệnh mua bán chứng khoán cho khách hàng khi tài khoản khách hàng không đủ tiền. Công t

Cùng chuyên mục

Thanh Hóa tổ chức chuỗi sự kiện hưởng ứng ngày chuyển đổi số Quốc gia

Thứ 5, 06/10/2022 | 12:57
Trong hai ngày (6-7/10), tại Tòa nhà Trung tâm CNTT Thanh Hóa, tỉnh này tổ chức nhiều hoạt động nhằm hưởng ứng ngày chuyển đổi số Quốc gia 10/10.

Thu nhập của người lao động Tp.HCM tăng cao nhất cả nước, đạt 9,2 triệu/tháng

Thứ 5, 06/10/2022 | 12:00
Đời sống của người lao động đã trở lại trạng thái bình thường mới và được đảm bảo hơn, thu nhập bình quân của người lao động trên cả nước đạt 6,7 triệu đồng/tháng.

Cổ đông lớn của Xuất nhập khẩu Bình Thạnh giảm tỉ lệ sở hữu

Thứ 5, 06/10/2022 | 11:32
Sau khi giảm tỉ lệ sở hữu tại Xuất nhập khẩu Bình Thạnh xuống còn 4,65%, ông Nguyễn Phương Đông sẽ không còn là cổ đông lớn của công ty từ ngày 30/9.

Giá cổ phiếu BAF giảm sâu, thành viên HĐQT bán gần hết vốn

Thứ 5, 06/10/2022 | 11:32
Sau khi hoàn thành giao dịch, ông Lê Xuân Thọ dự thu về gần 44 tỷ đồng, đồng thời giảm tỉ lệ sở hữu của mình tại BAF xuống còn 0,55%.

Bộ Xây dựng "siết" quản lý dự án cho phép người dân được tự xây dựng nhà ở

Thứ 5, 06/10/2022 | 10:55
Bộ Xây dựng đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo kiểm tra, rà soát đảm bảo các dự án tuân thủ quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị.