Công ty của tỷ phú Thái "hớ" cả nghìn tỷ khi "ôm" cổ phần Sabeco

Thanh Hương huongtruong110791@gmail.com

17:34 18/12/2017

So với giá chốt phiên giao dịch hôm nay trên thị trường, công ty "chân rết" của tỷ phú Thái đã mua cổ phiếu Bia Sài Gòn (Sabeco) "hớ" cả nghìn tỷ đồng.

Tài chính - Ngân hàng - Công ty của tỷ phú Thái 'hớ' cả nghìn tỷ khi 'ôm' cổ phần Sabeco

Vietnam Beverage - tổ chức duy nhất tham gia đấu giá cổ phần Sabeco thực chất do tỷ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi đứng sau.

Thông tin từ bộ Công Thương cho biết, toàn bộ hơn 343,66 triệu cổ phần Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đã được bán thành công với số tiền thu về cho Nhà nước là 109.976.037.840.000 đồng, tương đương gần 5 tỷ USD.

Giá đấu thành công bình quân là 320.000 đồng/cổ phiếu. Nhà đầu tư tổ chức duy nhất đã mua cổ phần trong đợt chào bán cạnh tranh lần này là công ty TNHH Vietnam Beverage. Theo tìm hiểu, đơn vị này mới được thành lập hồi tháng 10/2017 và thực chất có liên quan tới tỷ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi.

Thông tin về phiên đấu giá cổ phiếu bia Sài Gòn đã góp phần tăng tính sôi động của thị trường chứng khoán hôm nay. Chốt phiên giao dịch ngày 18/12, mã cổ phiếu SAB của Sabeco đóng cửa tại mức giá 309.200 đồng/cổ phiếu.

Như vậy, phiên đấu giá của bộ Công Thương đã rất thành công khi bán "hời" bình quân 10.200 đồng/cổ phiếu. Điều này đồng nghĩa với việc dự tính "chân rết" của tỷ phú Thái đã mua "hớ" hơn 3,4 nghìn tỷ đồng khi quyết định "ôm" lô cổ phiếu trên của Sabeco.

Công ty TNHH Vietnam Beverage mới thành lập đầu tháng 10 vừa qua, có trụ sở tại Hà Nội. Đơn vị này có vốn điều lệ 682 tỷ đồng.

Hãng bia Thái Lan ThaiBev của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi gián tiếp sở hữu 49% cổ phần của F&B Alliance Việt Nam, công ty mẹ sở hữu 100% vốn của Vietnam Beverage.

Theo các chuyên gia, việc "núp bóng" doanh nghiệp nội này giúp Vietnam Beverage không thuộc trường hợp bị hạn chế sở hữu 49% vốn tại Sabeco.

Bạn đang đọc bài viết Công ty của tỷ phú Thái "hớ" cả nghìn tỷ khi "ôm" cổ phần Sabeco tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục