Công ty mẹ của TikTok giảm quy mô kinh doanh trong lĩnh vực tài chính

Thứ 6, 03/09/2021 | 15:26
ByteDance, chủ sở hữu TikTok, khẳng định công ty đang thu hẹp quy mô hoạt động liên quan đến tài chính và có kế hoạch bán mảng kinh doanh chứng khoán.

Ngoài ứng dụng chia sẻ video ngắn nổi tiếng TikTok, ByteDance – một Big Tech của Trung Quốc – đã tìm cách đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên, hiện công ty quyết định thu hẹp quy mô các hoạt động dịch vụ tài chính trong bối cảnh chính phủ nước này đang mạnh tay ngăn chặn những hoạt động mở rộng vốn bất hợp lý.

“Công ty đang thu hẹp quy mô hoạt động kinh doanh liên quan đến tài chính và có kế hoạch bán mảng kinh doanh môi giới chứng khoán,” đại diện ByteDance cho biết trong một tuyên bố hôm 2/9.

Kỳ lân công nghệ có trụ sở tại Bắc Kinh này không nêu tên đơn vị mà họ định thoái vốn và không cung cấp dữ liệu về hoạt động kinh doanh dịch vụ tài chính của mình.

Kinh tế - Công ty mẹ của TikTok giảm quy mô kinh doanh trong lĩnh vực tài chính

Trụ sở của ByteDance - công ty mẹ của TikTok - ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: CGTN

ByteDance cũng điều hành trang tổng hợp tin tức Jinri Toutiao và ứng dụng video ngắn Douyin tại Trung Quốc. Năm 2017, công ty đã lấn sân sang lĩnh vực dịch vụ tài chính với việc ra mắt ứng dụng “Dolphin Stock”. Đây là một ứng dụng “theo dõi thị trường một cách thông minh, cung cấp thông tin nhanh chóng và phân tích hiệu suất", theo trang web của công ty.

Năm 2018, ByteDance bước chân vào lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm khi mua lại công ty môi giới bảo hiểm Huaxia Insurance Brokers. Năm 2020, công ty đã giành được giấy phép cho vay vi mô trực tuyến ở Thâm Quyến và có được giấy phép thanh toán trực tuyến với việc mua lại dịch vụ thanh toán bên thứ ba của Trung Quốc UIPay.

Đầu năm 2020, ByteDance đã mua lại công ty môi giới chứng khoán Châu Á - Thái Bình Dương (Hồng Kông, Trung Quốc) và đổi tên nó thành Stellar Securities, theo một bài đăng hồi tháng 1/2021 trên trang Apple Daily (đã ngừng hoạt động). Động thái này diễn ra sau khi ByteDance nộp hồ sơ đăng ký tên Squirrel Securities vào năm 2019, theo cơ sở dữ liệu sở hữu trí tuệ trực tuyến của Hồng Kông (Trung Quốc).

Tuy nhiên, tham vọng liên quan đến dịch vụ tài chính của ByteDance đã bị cản trở trong bối cảnh Trung Quốc siết chặt các quy định đối với thị trường công nghệ tài chính của đất nước.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết hồi tháng Giêng rằng họ sẽ tăng cường quy định và đặt tất cả các hoạt động tài chính dưới sự giám sát của chính phủ để loại bỏ rủi ro.

Tháng 12/2020, ngân hàng trung ương đã chỉ đạo Ant Group, chi nhánh fintech của tập đoàn thương mại điện tử Alibaba Group Holding của ty phú Jack Ma, phải ngay lập tức khắc phục các vi phạm quy định tài chính - bao gồm cả những vi phạm trong các doanh nghiệp tín dụng, bảo hiểm và quản lý tài sản - và đảm bảo bảo vệ thông tin cá nhân của khách hàng. Hai tháng trước đó, kế hoạch IPO “khủng” của Ant Group ở cả Thượng Hải và Hong Kong đã bị đình chỉ.

Tháng 11/2019, các cơ quan quản lý tài chính đã ra lệnh đóng cửa các nền tảng cho vay ngang hàng của Trung Quốc đã mọc lên khắp nước này trong 14 năm qua.

Kế hoạch của ByteDance sử dụng các kênh nội dung phổ biến của mình, bao gồm Douyin và Jinri Toutiao, để quảng bá thông tin đầu tư cũng có thể vi phạm quy định mới nhất của Bắc Kinh.

Hôm 27/8, Cơ quan quản lý không gian mạng của Trung Quốc đã công bố hướng dẫn mới để xóa "những cách hiểu sai" về các chính sách tài chính và kinh tế trên mạng xã hội của nước này.

Động thái giảm quy mô hoạt động kinh doanh liên quan đến dịch vụ tài chính của ByteDance diễn ra sau khi tham vọng công nghệ giáo dục của công ty này bị tiêu tan do Bắc Kinh siết chặt các quy định ở lĩnh vực này.

Minh Đức (Theo SCMP)

Hãng xe điện Trung Quốc dự báo cắt giảm lượng xe bàn giao vì thiếu chip

Thứ 5, 02/09/2021 | 12:29
Tình trạng thiếu chip toàn cầu kéo dài đã khiến các nhà sản xuất ô tô lớn rơi vào tình thế bị động. Nhà sản xuất xe điện Nio của Trung Quốc cũng không phải ngoại lệ.

Một rủi ro lớn đang âm ỉ trong lòng nền kinh tế Trung Quốc

Thứ 4, 01/09/2021 | 23:48
Có một số lý do khiến các nhà đầu tư toàn cầu phải theo dõi sát sao diễn biến kinh tế Trung Quốc trong giai đoạn hiện nay, trang CNN (Mỹ) bình luận.

Trung Quốc tìm cách cân bằng giữa bài toán kinh tế và môi trường

Thứ 4, 25/08/2021 | 17:16
Việc phê duyệt các dự án điện than mới đã chỉ ra mâu thuẫn trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm đáp ứng các mục tiêu khí hậu do chính nước này đặt ra.
Cùng tác giả

Tương lai của "thép xanh"

Chủ nhật, 29/08/2021 | 14:06
Là một trong những ngành tiêu thụ than lớn nhất, ngành thép thế giới đang tìm cách “xanh hóa” quá trình sản xuất với nguyên liệu xanh, sạch hơn, sử dụng ít than hơn.
Cùng chuyên mục

Masan chi gần 300 tỷ đồng lấn sân sang lĩnh vực viễn thông

Thứ 3, 21/09/2021 | 11:15
Masan vừa công bố chi gần 300 tỷ đồng để mua 70% vốn Mobicast - công ty mạng di động ảo mới lập 5 năm, mở đường sang lĩnh vực viễn thông.

Không có chuyện tài xế đi vòng 2km, ùn tắc tại cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Thứ 3, 21/09/2021 | 10:40
Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, trong thời gian Tp.Hà Nội giãn cách, doanh thu cao tốc Nội Bài - Lào Cai giảm 70% nên không có hiện tượng ùn tắc tại điểm phân luồng

Giá vàng 21/9/2021 bất ngờ đảo chiều tăng mạnh

Thứ 3, 21/09/2021 | 10:31
Giá vàng quốc tế hồi phục nhẹ sau cú lao dốc trước đó. Đồng USD tiếp tục đi lên mạnh mẽ giữa lúc tập đoàn địa ốc Evergrande của Trung Quốc ngấp nghé phá sản.

BAC A BANK ưu đãi cho vay hỗ trợ khách hàng cá nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Thứ 3, 21/09/2021 | 09:36
Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) triển khai Chương trình Cho vay hỗ trợ Khách hàng cá nhân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 với tổng hạn mức lên tới 3.000 tỷ đồng.

Đề xuất sửa đổi Luật Đầu tư, gỡ nút thắt cho hơn 200 dự án

Thứ 3, 21/09/2021 | 07:30
Hiệp hội BĐS Tp.HCM và cộng đồng doanh nghiệp bất động sản kỳ vọng Luật Đầu tư 2020 sẽ sớm được sửa đổi, bổ sung, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.
     
Nổi bật trong ngày

Kiến nghị cho phép Boeing 737 Max bay trong vùng trời Việt Nam

Thứ 2, 20/09/2021 | 15:04
Hiện đã có nhiều nước trên thế giới cấp phép cho Boeing 737 Max hoạt động trở lại.