Công ty mẹ của TikTok giảm quy mô kinh doanh trong lĩnh vực tài chính

Thứ 6, 03/09/2021 | 15:26
ByteDance, chủ sở hữu TikTok, khẳng định công ty đang thu hẹp quy mô hoạt động liên quan đến tài chính và có kế hoạch bán mảng kinh doanh chứng khoán.

Ngoài ứng dụng chia sẻ video ngắn nổi tiếng TikTok, ByteDance – một Big Tech của Trung Quốc – đã tìm cách đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên, hiện công ty quyết định thu hẹp quy mô các hoạt động dịch vụ tài chính trong bối cảnh chính phủ nước này đang mạnh tay ngăn chặn những hoạt động mở rộng vốn bất hợp lý.

“Công ty đang thu hẹp quy mô hoạt động kinh doanh liên quan đến tài chính và có kế hoạch bán mảng kinh doanh môi giới chứng khoán,” đại diện ByteDance cho biết trong một tuyên bố hôm 2/9.

Kỳ lân công nghệ có trụ sở tại Bắc Kinh này không nêu tên đơn vị mà họ định thoái vốn và không cung cấp dữ liệu về hoạt động kinh doanh dịch vụ tài chính của mình.

Kinh tế - Công ty mẹ của TikTok giảm quy mô kinh doanh trong lĩnh vực tài chính

Trụ sở của ByteDance - công ty mẹ của TikTok - ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: CGTN

ByteDance cũng điều hành trang tổng hợp tin tức Jinri Toutiao và ứng dụng video ngắn Douyin tại Trung Quốc. Năm 2017, công ty đã lấn sân sang lĩnh vực dịch vụ tài chính với việc ra mắt ứng dụng “Dolphin Stock”. Đây là một ứng dụng “theo dõi thị trường một cách thông minh, cung cấp thông tin nhanh chóng và phân tích hiệu suất", theo trang web của công ty.

Năm 2018, ByteDance bước chân vào lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm khi mua lại công ty môi giới bảo hiểm Huaxia Insurance Brokers. Năm 2020, công ty đã giành được giấy phép cho vay vi mô trực tuyến ở Thâm Quyến và có được giấy phép thanh toán trực tuyến với việc mua lại dịch vụ thanh toán bên thứ ba của Trung Quốc UIPay.

Đầu năm 2020, ByteDance đã mua lại công ty môi giới chứng khoán Châu Á - Thái Bình Dương (Hồng Kông, Trung Quốc) và đổi tên nó thành Stellar Securities, theo một bài đăng hồi tháng 1/2021 trên trang Apple Daily (đã ngừng hoạt động). Động thái này diễn ra sau khi ByteDance nộp hồ sơ đăng ký tên Squirrel Securities vào năm 2019, theo cơ sở dữ liệu sở hữu trí tuệ trực tuyến của Hồng Kông (Trung Quốc).

Tuy nhiên, tham vọng liên quan đến dịch vụ tài chính của ByteDance đã bị cản trở trong bối cảnh Trung Quốc siết chặt các quy định đối với thị trường công nghệ tài chính của đất nước.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết hồi tháng Giêng rằng họ sẽ tăng cường quy định và đặt tất cả các hoạt động tài chính dưới sự giám sát của chính phủ để loại bỏ rủi ro.

Tháng 12/2020, ngân hàng trung ương đã chỉ đạo Ant Group, chi nhánh fintech của tập đoàn thương mại điện tử Alibaba Group Holding của ty phú Jack Ma, phải ngay lập tức khắc phục các vi phạm quy định tài chính - bao gồm cả những vi phạm trong các doanh nghiệp tín dụng, bảo hiểm và quản lý tài sản - và đảm bảo bảo vệ thông tin cá nhân của khách hàng. Hai tháng trước đó, kế hoạch IPO “khủng” của Ant Group ở cả Thượng Hải và Hong Kong đã bị đình chỉ.

Tháng 11/2019, các cơ quan quản lý tài chính đã ra lệnh đóng cửa các nền tảng cho vay ngang hàng của Trung Quốc đã mọc lên khắp nước này trong 14 năm qua.

Kế hoạch của ByteDance sử dụng các kênh nội dung phổ biến của mình, bao gồm Douyin và Jinri Toutiao, để quảng bá thông tin đầu tư cũng có thể vi phạm quy định mới nhất của Bắc Kinh.

Hôm 27/8, Cơ quan quản lý không gian mạng của Trung Quốc đã công bố hướng dẫn mới để xóa "những cách hiểu sai" về các chính sách tài chính và kinh tế trên mạng xã hội của nước này.

Động thái giảm quy mô hoạt động kinh doanh liên quan đến dịch vụ tài chính của ByteDance diễn ra sau khi tham vọng công nghệ giáo dục của công ty này bị tiêu tan do Bắc Kinh siết chặt các quy định ở lĩnh vực này.

Minh Đức (Theo SCMP)

Hãng xe điện Trung Quốc dự báo cắt giảm lượng xe bàn giao vì thiếu chip

Thứ 5, 02/09/2021 | 12:29
Tình trạng thiếu chip toàn cầu kéo dài đã khiến các nhà sản xuất ô tô lớn rơi vào tình thế bị động. Nhà sản xuất xe điện Nio của Trung Quốc cũng không phải ngoại lệ.

Một rủi ro lớn đang âm ỉ trong lòng nền kinh tế Trung Quốc

Thứ 4, 01/09/2021 | 23:48
Có một số lý do khiến các nhà đầu tư toàn cầu phải theo dõi sát sao diễn biến kinh tế Trung Quốc trong giai đoạn hiện nay, trang CNN (Mỹ) bình luận.

Trung Quốc tìm cách cân bằng giữa bài toán kinh tế và môi trường

Thứ 4, 25/08/2021 | 17:16
Việc phê duyệt các dự án điện than mới đã chỉ ra mâu thuẫn trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm đáp ứng các mục tiêu khí hậu do chính nước này đặt ra.
Cùng tác giả

Mỹ không tin Nga rút khỏi Đảo Rắn vì thiện chí

Thứ 7, 02/07/2022 | 16:36
Đã có những suy đoán cho rằng trục Odessa có thể trở thành mặt trận tiếp theo trong xung đột Nga-Ukraine sau khi giao tranh ở Donbass kết thúc.

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.

Chân dung ông chủ đứng sau khoản vay triệu đô của F88 Việt Nam

Thứ 7, 15/01/2022 | 09:31
Lendable - tổ chức fintech quốc tế được định giá 4 tỷ USD đã nhìn thấy tiềm năng trên thị trường tài chính Việt Nam và rót vốn triệu đô cho F88 Việt Nam.
Cùng chuyên mục

8 tháng đầu năm, MBBank lãi 14.500 tỷ đồng, tăng trưởng tín dụng 17%

Thứ 3, 04/10/2022 | 21:01
Lợi nhuận ròng của ngân hàng mẹ MBBank 8 tháng năm 2022 đạt 14.500 tỷ đồng, đã tăng đến 45% so với cùng kỳ, đồng thời, NIM tiếp tục cải thiện trong tháng 7 và 8.

DXS nằm sàn 6 phiên liên tiếp, Đất Xanh Services nói "ngoài tầm kiểm soát"

Thứ 3, 04/10/2022 | 20:25
Đất Xanh Services khẳng định luôn tuân thủ quy định của pháp luật với công ty đại chúng niêm yết, việc cổ phiếu giảm sàn liên tục nằm ngoài ý muốn của doanh nghiệp.

FLC Stone nỗ lực tìm cách “cứu” cổ phiếu đang trong diện kiểm soát

Thứ 3, 04/10/2022 | 20:18
FLC Stone cho biết đang nỗ lực tìm kiếm và thuyết phục các đơn vị kiểm toán mặc dù họ từ chối hợp tác vì công ty từng có liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết.

Cienco4 tạm dừng huy động hơn 1.100 tỷ đồng từ chào bán cổ phiếu

Thứ 3, 04/10/2022 | 20:17
Để kiện toàn cơ cấu quản trị và cập nhật thêm kế hoạch chào bán cổ phiếu ra công chúng, Cienco4 sẽ lùi phương án huy động vốn đến sau khi họp ĐHĐCĐ bất thường.

Công ty của em gái Chủ tịch Kinh Bắc Đặng Thành Tâm mua 1,5 triệu cổ phiếu KBC

Thứ 3, 04/10/2022 | 20:16
Nếu giao dịch mua thêm cổ phiếu KBC của CTCP Đầu tư Vinatex - Tân Tạo hoàn tất, công ty này sẽ chính thức trở thành cổ đông lớn tại Đô thị Kinh Bắc.