Công ty nước sạch sông Đà xin lỗi, miễn phí tiền nước 1 tháng: Người dân còn có quyền khởi kiện?


Thanh Lam hoangbichajc@gmail.com

Thứ 6, 25/10/2019 | 20:08


Cùng sự kiện

Liên quan đến vụ nước sạch sông Đà nhiễm bẩn, mới đây công ty nước sạch sông Đà đã có lời xin lỗi và miễn phí tiền nước 1 tháng cho các hộ dân. Nhiều người dân băn khoăn không biết sau miễn phí nước của công ty thì liệu họ còn có quyền để khởi kiện?

Những ngày đầu tháng 10, người dân Thủ đô hoang mang, lo lắng khi nước sinh hoạt hàng ngày của gia đình bỗng có mùi khó chịu. Tiếp những ngày sau đó là cảnh người dân ở các khu, chung cư phải chuẩn bị xô, chậu, chai chờ nước sạch… Đó là những hình ảnh dở khóc dở cười của người dân Thủ đô.

Mới đây nhất, công ty nước sạch sông Đà đã có văn bản thông tin về việc công ty này khắc phục xong sự cố nước nhiễm dầu, qua đó đơn vị cũng thừa nhận trách nhiệm, xin lỗi khách hàng và xin được cung cấp nước miễn phí trong kỳ xảy ra sự cố (tương đương 1 tháng tiền nước).

Góc nhìn luật gia - Công ty nước sạch sông Đà xin lỗi, miễn phí tiền nước 1 tháng: Người dân còn có quyền khởi kiện?

Cho đến nay nhiều người dân Hà Nội vẫn chưa yên tâm sử dụng nước, phải dùng cả máy lọc nước.

Nhiều người dân băn khoăn không biết sau khi nhận miễn phí của công ty nước sạch thì liệu họ còn có quyền để khởi kiện? Liên quan đến vấn đề này, PV báo điện tử Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với luật sư Quách Thành Lực (Giám đốc công ty luật TNHH LSX - đoàn Luật sư TP.Hà Nội).

Thưa luật sư, Công ty nước sạch sông Đà vừa có văn bản xin lỗi, miễn phí tiền nước 1 tháng trong kỳ xảy ra sự cố. Vậy, trước khi công ty nước sạch sông Đà đưa ra lời xin lỗi và quyết định miễn phí tiền cho người dân có cần xin ý kiến người dân trước?

Trong vụ việc này, công ty nước sạch sông Đà không cần thoả thuận, có thể sử dụng hành vi đơn phương, chuyện người dân chấp nhận hay không thì không biết. Tình huống này có thể hiểu là công ty nước sạch sông Đà có lỗi thì họ chủ động xin lỗi.

Góc nhìn luật gia - Công ty nước sạch sông Đà xin lỗi, miễn phí tiền nước 1 tháng: Người dân còn có quyền khởi kiện? (Hình 2).

Luật sư Quách Thành Lực cho hay người dân vẫn có quyền khởi kiện công ty nước sạch sông Đà.

Vậy, người dân nhận lời xin lỗi và miễn phí tiền nước này thì còn có quyền khởi kiện công ty tiếp hay không?

Người dân vẫn có quyền khởi kiện bình thường. Bởi, bình thường nếu người dân đi kiện thì phải chứng minh công ty đó có lỗi, có thiệt hại. Trong trường hợp này, công ty nước sạch sông Đà đã chủ động nhận lỗi, như vậy việc chứng minh lỗi không phức tạp nữa.

Còn việc yêu cầu bồi thường thiệt hại, người dân có quyền nhận miễn phí tiền nước 1 tháng và vẫn có quyền kiện, không ảnh hưởng gì.

Là một người dân sinh sống ở Thủ đô Hà Nội, cá nhân luật sư có bị ảnh hưởng bởi nguồn nước từ công ty nước sạch sông Đà cung cấp? Và bản thân luật sư có thấy hài lòng với lời xin lỗi và cách giải quyết miễn phí tiền nước 1 tháng của công ty nước sạch sông Đà?

Cá nhân tôi bị ảnh hưởng nguồn nước hai nơi: Một là ở nhà và hai là ở nơi làm việc. Quan điểm của tôi là tôi không hài lòng với việc miễn phí tiền nước 1 tháng, nhưng tôi cũng hoan nghênh công ty nước sạch sông Đà đã có hành vi khắc phục.

Nhưng đáng lẽ ra, trong trường hợp này không phải tự cá nhân đi khởi kiện mà ở Việt Nam có Hiệp hội bảo vệ Người tiêu dùng phải đứng ra kiện giúp dân, chứ không phải một người dân đi kiện, như vậy chi phí đi kiện tốn quá nhiều thời gian, công sức.

Xin cảm ơn luật sư!

Cũng trao đổi thêm với PV, luật sư Nguyễn Văn Luật (đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết: “Người dân có thể nhận lời xin lỗi, miễn phí tiền nước 1 tháng và vẫn có quyền khởi kiện bình thường. Theo quy định trong tố tụng dân sự, đây là quyền khởi kiện của cá nhân được pháp luật bảo vệ. Đòi yêu cầu bồi thường thiệt hại, vấn đề yêu cầu bồi thường thiệt hại mới khó, bởi những thiệt hại về sức khoẻ chưa thể nào chứng minh ngay. Còn một số đơn vị mất chi phí để khắc phục lại hậu quả do nước ô nhiễm, như thau rửa bể tại các chung cư… chứng minh được hoá đơn, chứng từ đầy đủ thì có quyền khởi kiện công ty nước sạch sông Đà”.

Xem thêm video: Người dân Thủ đô nói về lời xin lỗi, miễn phí tiền nước 1 tháng của công ty sông Đà