Công ty nước sạch sông Đà xin lỗi, miễn phí tiền nước 1 tháng: Người dân còn có quyền khởi kiện?

Công ty nước sạch sông Đà xin lỗi, miễn phí tiền nước 1 tháng: Người dân còn có quyền khởi kiện?

Hoàng Thị Bích
Thứ 6, 25/10/2019 | 20:08
Liên quan đến vụ nước sạch sông Đà nhiễm bẩn, mới đây công ty nước sạch sông Đà đã có lời xin lỗi và miễn phí tiền nước 1 tháng cho các hộ dân. Nhiều người dân băn khoăn không biết sau miễn phí nước của công ty thì liệu họ còn có quyền để khởi kiện?

Những ngày đầu tháng 10, người dân Thủ đô hoang mang, lo lắng khi nước sinh hoạt hàng ngày của gia đình bỗng có mùi khó chịu. Tiếp những ngày sau đó là cảnh người dân ở các khu, chung cư phải chuẩn bị xô, chậu, chai chờ nước sạch… Đó là những hình ảnh dở khóc dở cười của người dân Thủ đô.

Mới đây nhất, công ty nước sạch sông Đà đã có văn bản thông tin về việc công ty này khắc phục xong sự cố nước nhiễm dầu, qua đó đơn vị cũng thừa nhận trách nhiệm, xin lỗi khách hàng và xin được cung cấp nước miễn phí trong kỳ xảy ra sự cố (tương đương 1 tháng tiền nước).

Góc nhìn luật gia - Công ty nước sạch sông Đà xin lỗi, miễn phí tiền nước 1 tháng: Người dân còn có quyền khởi kiện?

Cho đến nay nhiều người dân Hà Nội vẫn chưa yên tâm sử dụng nước, phải dùng cả máy lọc nước.

Nhiều người dân băn khoăn không biết sau khi nhận miễn phí của công ty nước sạch thì liệu họ còn có quyền để khởi kiện? Liên quan đến vấn đề này, PV báo điện tử Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với luật sư Quách Thành Lực (Giám đốc công ty luật TNHH LSX - đoàn Luật sư TP.Hà Nội).

Thưa luật sư, Công ty nước sạch sông Đà vừa có văn bản xin lỗi, miễn phí tiền nước 1 tháng trong kỳ xảy ra sự cố. Vậy, trước khi công ty nước sạch sông Đà đưa ra lời xin lỗi và quyết định miễn phí tiền cho người dân có cần xin ý kiến người dân trước?

Trong vụ việc này, công ty nước sạch sông Đà không cần thoả thuận, có thể sử dụng hành vi đơn phương, chuyện người dân chấp nhận hay không thì không biết. Tình huống này có thể hiểu là công ty nước sạch sông Đà có lỗi thì họ chủ động xin lỗi.

Góc nhìn luật gia - Công ty nước sạch sông Đà xin lỗi, miễn phí tiền nước 1 tháng: Người dân còn có quyền khởi kiện? (Hình 2).

Luật sư Quách Thành Lực cho hay người dân vẫn có quyền khởi kiện công ty nước sạch sông Đà.

Vậy, người dân nhận lời xin lỗi và miễn phí tiền nước này thì còn có quyền khởi kiện công ty tiếp hay không?

Người dân vẫn có quyền khởi kiện bình thường. Bởi, bình thường nếu người dân đi kiện thì phải chứng minh công ty đó có lỗi, có thiệt hại. Trong trường hợp này, công ty nước sạch sông Đà đã chủ động nhận lỗi, như vậy việc chứng minh lỗi không phức tạp nữa.

Còn việc yêu cầu bồi thường thiệt hại, người dân có quyền nhận miễn phí tiền nước 1 tháng và vẫn có quyền kiện, không ảnh hưởng gì.

Là một người dân sinh sống ở Thủ đô Hà Nội, cá nhân luật sư có bị ảnh hưởng bởi nguồn nước từ công ty nước sạch sông Đà cung cấp? Và bản thân luật sư có thấy hài lòng với lời xin lỗi và cách giải quyết miễn phí tiền nước 1 tháng của công ty nước sạch sông Đà?

Cá nhân tôi bị ảnh hưởng nguồn nước hai nơi: Một là ở nhà và hai là ở nơi làm việc. Quan điểm của tôi là tôi không hài lòng với việc miễn phí tiền nước 1 tháng, nhưng tôi cũng hoan nghênh công ty nước sạch sông Đà đã có hành vi khắc phục.

Nhưng đáng lẽ ra, trong trường hợp này không phải tự cá nhân đi khởi kiện mà ở Việt Nam có Hiệp hội bảo vệ Người tiêu dùng phải đứng ra kiện giúp dân, chứ không phải một người dân đi kiện, như vậy chi phí đi kiện tốn quá nhiều thời gian, công sức.

Xin cảm ơn luật sư!

Cũng trao đổi thêm với PV, luật sư Nguyễn Văn Luật (đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết: “Người dân có thể nhận lời xin lỗi, miễn phí tiền nước 1 tháng và vẫn có quyền khởi kiện bình thường. Theo quy định trong tố tụng dân sự, đây là quyền khởi kiện của cá nhân được pháp luật bảo vệ. Đòi yêu cầu bồi thường thiệt hại, vấn đề yêu cầu bồi thường thiệt hại mới khó, bởi những thiệt hại về sức khoẻ chưa thể nào chứng minh ngay. Còn một số đơn vị mất chi phí để khắc phục lại hậu quả do nước ô nhiễm, như thau rửa bể tại các chung cư… chứng minh được hoá đơn, chứng từ đầy đủ thì có quyền khởi kiện công ty nước sạch sông Đà”.

Xem thêm video: Người dân Thủ đô nói về lời xin lỗi, miễn phí tiền nước 1 tháng của công ty sông Đà

Người dân Thủ đô nói về lời xin lỗi, miễn phí tiền nước 1 tháng của công ty sông Đà

 

Phản ứng bất ngờ của người dân Thủ đô khi công ty nước sạch sông Đà xin lỗi, miễn phí 1 tháng tiền nước

Thứ 6, 25/10/2019 | 14:58
Nhiều người dân Thủ đô bày tỏ sự bất ngờ trước việc công ty nước sạch sông Đà miễn phí 1 tháng tiền nước. Bởi, với họ nguồn nước sạch dùng lâu dài, sức khoẻ mới là điều quan trọng nhất.

Công ty nước sạch sông Đà xin đền 1 tháng tiền nước: Sức khỏe người dân đáng giá bao nhiêu?

Thứ 6, 25/10/2019 | 10:37
Xâm phạm sức khỏe con người là tội ác. Việc Công ty nước sạch sông Đà nhận lỗi, đền bù bằng 1 tháng cấp nước miễn phí thực sự không thỏa mãn công dân như tôi.

TS.Nguyễn Văn Khải sẵn sàng cùng đi lấy mẫu, đo các thành phần hoá học từ dầu nhớt của công ty Thanh Hà tới vòi nước các gia đình!

Thứ 6, 25/10/2019 | 07:48
TS. Nguyễn Văn Khải đề nghị phải đo lại bắt đầu từ dầu nhớt trong kho của công ty cổ phần Gốm sứ Thanh Hà đến vòi nước của các hộ dân.
Cùng tác giả

Bộ Y tế gửi thư đàm phán giá 62 thuốc gốc, biệt dược

Thứ 5, 30/06/2022 | 18:16
Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia (Bộ Y tế) đã tổ chức mở Hồ sơ đề xuất tài chính các gói thầu cung cấp thuốc giai đoạn 2022-2023.

Thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả

Thứ 5, 30/06/2022 | 17:39
Cục Quản lý Dược yêu cầu các đơn vị thông tin tới các cơ sở buôn bán, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng sản phẩm Ophazidon giả.

3.000 thuốc, nguyên liệu làm thuốc sắp được gia hạn số đăng ký

Thứ 5, 30/06/2022 | 12:03
Cùng với đợt gia hạn đầu tháng 6, sẽ có khoảng gần 10.000 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, sinh phẩm y tế, vắc-xin được Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế gia hạn.

Thiếu thuốc, vật tư y tế: Nguyên nhân thực sự do đâu?

Thứ 4, 29/06/2022 | 21:56
28 địa phương, 12 bệnh viện tuyến Trung ương báo cáo có tình trạng thiếu thuốc, trong đó có thuốc kháng sinh dùng để điều trị bệnh nhân nặng, thuốc sốt xuất huyết…

Khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế

Thứ 4, 29/06/2022 | 21:43
Khẩn trương tổ chức thực hiện đấu thầu tập trung thuốc ở Trung ương; chỉ đạo các tỉnh, cơ sở y tế tổ chức đấu thầu thuốc theo đúng quy định…
Cùng chuyên mục

Án Tây-Luật Ta: Ngôi sao Arsenal bị điều tra bán độ

Thứ 2, 27/06/2022 | 07:03
Tiền vệ Granit Xhaka của Arsenal đang bị Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh điều tra trong bối cảnh nghi ngờ về một vụ bê bối cá cược lớn. Theo pháp luật Việt Nam, hành vi bán độ bóng đá sẽ bị xử lý như thế nào?

Những tác động tiêu cực của nạn bán xe 2 giá

Thứ 5, 23/06/2022 | 08:00
Tình trạng ghi giá hóa đơn thấp hơn so với giá thực tế của các đại lý bán xe đang diễn ra phổ biến trên thị trường, trong bối cảnh nguồn cung cấp xe khan hiếm.

Giám đốc CDC Đà Nẵng và 2 thuộc cấp đối diện hình phạt nào?

Thứ 4, 22/06/2022 | 08:21
Theo luật sư Phạm Ngọc Hải, trong vụ án này, mức hình phạt có thể được áp dụng là phạt tù đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Học sinh bị thầy giáo đấm vào mặt, phải khâu 16 mũi

Thứ 7, 18/06/2022 | 09:00
Một giáo viên ở Trung Quốc đã bị sa thải sau khi đấm vào mặt học sinh 15 tuổi, khiến em bị vỡ kính và phải khâu 16 mũi.

Vụ đập cửa phòng quay clip vợ và Chủ tịch: Hành vi liên quan có thể bị xử lý như thế nào?

Thứ 5, 16/06/2022 | 19:00
Người chồng ở Thanh Hóa trong vụ đập cửa phòng ủy ban xã đánh ghen, quay clip vợ và chủ tịch xã “quan hệ trong tối” có thể bị xử lý hình sự.
     
Nổi bật trong ngày

Lợi dụng nạn nhân say rượu bia giao cấu là phạm tội rất nặng

Thứ 6, 01/07/2022 | 22:15
Liên quan đến vụ việc hai nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam dính cáo cuộc cưỡng hiếp tại Tây Ban Nha, Luật Sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư Tp.Hà Nội) cho hay, Tội Hiếp dâm trong luật hình sự Việt Nam và trên Thế giới đều bị xử lý rất nặng.